Đại biểu quốc hội & quyền cử tri

 • Bởi Admin
  01/11/2018
  3 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Trường hợp Nguyễn Sỹ Cương

  Phát biểu, trong phiên chất vấn chiều 30/10/2018, đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nêu hiện tượng “trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm". Ông đưa dẫn chứng sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại quốc hội, xuất hiện nhiều phát ngôn “xúc phạm đến các bộ trưởng”, thậm chí có cá nhân đăng lên câu "đại diện cho dân, đi ngược lòng dân".

  Từ đó, ông chất vấn, yêu cầu Bộ Công an “có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?" [1].

  Hiểu biết, và thái độ của đại biểu quốc hội như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương là hạn chế, và đáng chê trách.

  Quan chức, càng cao cấp càng nên biết lắng nghe, cả những lời chê chửi từ dân. Thậm chí, là một chiếc guốc phản kháng, như trường hợp Thủ Thiêm. Bộ trưởng, hay đại biểu quốc hội, không phải “bố mẹ” dân để trông xuống mà mắng mỏ những lời góp ý, phê trách của dân là “xúc phạm”.

  Hiểu biết, và thái độ như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương, tôi cho là hách dịch, kém văn hoá.

  Những phát biểu ngô nghê, tục tĩu

  Ngoài thái độ cao ngạo, hách dịch như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương, còn nhiều hiện tượng ngô nghê, tục tĩu khác.

  Bàn việc thu hút đầu tư nước ngoài vào các đặc khu kinh tế, nhưng ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch quốc hội, lại có cách ví von rất tục tĩu: “Việt Nam là cô gái đẹp, tất cả cơ thể này chỗ nào cũng đẹp. Chúng ta phải lựa chọn những bàn tay tinh tuý nhất, chứ không phải là ai cũng cho vào…” [2].

  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, phát biểu trước quốc hội về nhóm “giải pháp 3 chân” cho ngành y tế. Bà say sưa nói về “cái chân thứ 3”, tỉ mỉ chi tiết mãi hình tượng “chân thứ 3”, khiến cả quốc hội được phen cười… vỡ mồm! Tôi không tin là bà Tiến không biết “chân thứ 3” thường được dân gian dùng để gọi cái… con cặc (xin lỗi, trường hợp này không viết tắt được) [3].

  Thật tình, tôi không thể hiểu nổi tại sao một vị Phó Chủ tịch quốc hội như ông Phùng Quốc Hiển, một nữ Bộ trưởng như bà Nguyễn Thị Kim Tiến, lại có thể vô tư, hồn nhiên tục tĩu như vậy trước quốc hội.

  Đó là chưa kể nhiều trường hợp, từ đại biểu quốc hội, quan chức chính phủ, đến Thủ tướng, Tổng Bí thư… cứ hay hồn nhiên “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, “trên phát động, dưới nằm im”…

  Do tư duy tục tĩu? Hay có thể, do trình độ hạn chế, lúng túng không tìm ra cách nào khác để diễn đạt?

  Rồi nhiều trường hợp ngô nghê khác. Đến mức, dân tình hay ví đại biểu quốc hội như mấy cậu hề Xuân Bắc, Trấn Thành, Hoài Linh…

  Quyền cử tri

  Trước những hiện trạng trên, thái độ cử tri là gì?

  Quyền lực giám sát, nói ra thì mông lung. Nhưng cụ thể là tỏ bày, nhận xét, đánh giá, thậm chí là chê chửi. Chê chửi, thậm chí vung chiếc guốc vào mặt đại biểu cũng là một phương cách bày tỏ.

  Trước những phát biểu với tư duy hống hách như Nguyễn Sỹ Cương, tục tĩu như Phùng Quốc Hiển, Nguyễn Thị Kim Tiến… Dân không chửi mới lạ.

  Biết nghe dân chửi để sửa mình, ấy mới là thái độ thực sự văn hoá.

  Và nên nhớ, không chỉ tỏ bày, nhận xét, chê chửi. Không chỉ là những chiếc guốc như trường hợp Thủ Thiêm, cử tri còn một quyền lớn hơn: bãi nhiệm, phế truất đại biểu quốc hội.

  Có vẻ như khi phát biểu đòi trị dân, xử dân, ông Cương quên mất điều này.

  ___________

  [1]: https://news.zing.vn/thu-thap-chung-xu-ly-doi-tuong-xuc-pham-nhan-pham-c...

  [2]: https://tuoitre.vn/viet-nam-cho-nao-cung-dep-khong-phai-ai-cung-cho-vao-...

  [3]: https://news.zing.vn/bo-truong-y-te-da-xu-ly-ky-luat-10000-can-bo-y-te-p...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nêu hiện tượng ..., thậm chí có cá nhân đăng lên câu "đại diện cho dân, đi ngược lòng dân". "

  Đồng ý với bác Trần H. Cách :
  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đâu chỉ bộc lộ sự hống hách. Ông ta cho thấy mục đích của cuộc họp ở Quốc hội giờ đây không khác gì một phiên bày mưu tính kế để trừng trị người dân và để các thành viên trong chính quyền bảo vệ lẫn nhau. Câu hỏi của ông Cương không bộc lộ một sự quan hoài nào đến những vấn đề của nhân dân.

  Bọn đại biểu này không có tinh thần đại diện các công dân . Có nghia là họ thay vi tìm hiểu tại sao các công dân không tin tưởng họ và có đối thoại, giải pháp, mà trái lại các đại biểu này lại cố tình bày mưu tính kế để trừng trị người dân và để các thành viên trong chính quyền bảo vệ lẫn nhau.

  Bọn đại biểu QH này không có tư cách của đại biểu, không đại diện công dân

  Phản hồi: 

  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đâu chỉ bộc lộ sự hống hách. Ông ta cho thấy mục đích của cuộc họp ở Quốc hội giờ đây không khác gì một phiên bày mưu tính kế để trừng trị người dân và để các thành viên trong chính quyền bảo vệ lẫn nhau. Câu hỏi của ông Cương không bộc lộ một sự quan hoài nào đến những vấn đề của nhân dân. Câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ đáp ứng nhu cầu của giai cấp cầm quyền. Xem ra bộ trưởng nào xoa dịu được thần kinh các đại biểu thì sẽ được họ trọng vọng thêm một chút.

  Phản hồi: 

  Muốn có những giây phút gảii trí thì nên xem quốc hội đang diễn hay hơn xem hề Xuân Bắc, Hoài Linh, Trấn Thành...Xem ra có thêm một chủ tịcqwuoocs hội nữa như bà gì đó (tôi quên mất tên) thì cá vị bộ trưởng còn sướng hơn nhiều vì bà náy tâm lý lắm biết những điểm yếu hay dốt của các bộ trưởng mà đỡ đòn, chữa cháy cho họ. Xin nêu dẫn chứng 3 trường hợp:
  - Khi có đại biểu (ĐB) hỏi về triết lý giáo dục thì bà ta nói ngay đại ý là để bàn sau và càn có cuộc hội thảo mới bàn về việc này được. Nền giáo dục của ta hình thành trên 70 năm nhưng chưa ai có đủ trình độ ra được "triết lý giáo dục.
  - Khi có đại biểu nói về vấn đề giá nhập ô tô, các nước đã bỏ 30% thuế xuất nhập mà sao giá ô tô của ta lại tăng hơn trước, thì nghĩa làm sao? Bộ trưởng công thương và tái chính không trả lời được. Thế là bà chủ tịch quốc hội bảo để trả lời bằng văn bản.
  - Một ĐB nữa nêu lên vấn đề tiền (kinh tế) và đạo đức thì bộ trưởng văn hóa dốt nát không trả lời được thì bà chủ tịch lại đỡ đòn ngay bảo trả lời riêng bằng văn bản ( ý không cho nói công khai) vì vấn đê quá rõ ràng là người giầu lên nhiều nhưng đạo đức xã hội xuống cấp kinh khủng, rất lo cho con cái, thế hệ trẻ. Chẳng biết con cái bà chủ tịch quốc hội có ngoan và tài giỏi không? Đố ai biết. Có điều 30% dân số bị bệnh thần kinh điên điêm dại dại, gọi là "rối loạn tâm thần" thì không thấy quốc hội đem ra bàn. Đó là vấn đề con người .mấu chốt của mọi vấn đề..
  Lại có nhiều ĐB QH kể cả chủ tịch quốc hội còn dùng sai tiếng mẹ đẻm đó là dùng cụm từ "biện pháp căn cơ"/
  "căn cơ" là chỉ hành vi tằn tiện , bủn xỉn, chi li ... các vi trong quốc hội lại hiều "căn cơ" là cơ bản, căn nguyên hay vấn đề mấu chốt chi phối các vấn đề khác. Thử đánh giá xem trình độ văn hóa nói chung cùa thành viên quốc hôi cao hay thấp. Đến nói tiếng mẹ đẻ còn chưa xong thì nói gì đến văn hóa.