Dân oan Đan Mạch

 • Bởi Admin
  24/10/2018
  1 phản hồi

  Lan Trần


  Ông Martin Lund Madsen.

  Trưa hôm qua, ngày 22/10, ông nông dân Martin Lund Madsen ở tỉnh Vejen đã đổ đất, mang các kiện rơm ra khóa chặn con đường chạy ngang qua ruộng nhà ông để phản đối chính quyền địa phương đã xây con đường này.

  Chuyện xảy ra từ 6 năm trước, khi đó theo luật điện khí hóa đường sắt Đan mạch, BaneDanmark – cơ quan quản lý đường sắt Đan mạch đã sung công 120 m2 đất của ông Martin để làm cầu vượt đường sắt. Tiếp đó, chính quyền địa phương tỉnh Vejen dịch chuyển địa điểm xây cầu 900m so với dự kiến ban đầu, và quyết định xây 1 con đường dài 1,4 km cắt ngang ruộng nhà ông Martin.

  Năm 2015, hội đồng xét duyệt sung công đất đã quyết định lấy đất và bồi thường cho ông Martin khoảng 2.1 triệu DKK (hơn 300 ngàn USD). Ông Martin không đồng ý với chính quyền, cho rằng chuyện xây đường qua đất nhà ông là không hợp pháp, làm giảm giá trị mảnh đất của ông, vì vậy nên ông đi kiện.

  Năm 2017, ông Martin thua kiện ở Tòa Phúc thẩm. Không thỏa mãn với kết luận của Tòa, ông kiện tiếp lên Tòa Tối cao. Kết quả là vừa rồi tòa tối cao Đan Mạch đã kết luận việc cưỡng chế đất để xây đường theo luật điện khí hóa đường sắt Đan là trái luật.*

  Ông Martin đã liên hệ chính quyền địa phương chào bán mảnh ruộng (190 hecta) bị cắt ngang nhà ông với giá 21 triệu DKK (khoảng hơn 3 triệu USD). Tuy nhiên chính quyền địa phương từ chối, cho rằng số tiền bồi thường ông Martin đã nhận từ BaneDanmark là thỏa đáng.

  Chính quyền và BaneDanmark vẫn muốn vận dụng các luật khác để tiếp tục giải quyết tranh chấp về con đường. Họ giải thích: Chúng tôi đã xây 1 cây cầu đúng luật, 1 nửa con đường đúng luật, vậy vấn đề còn lại chắc chắn sẽ giải quyết được, các thủ tục pháp lý sẽ mất chừng 1 năm nữa. Nếu chính quyền quyết định dựa vào một điều luật khác để mở một hồ sơ sung công đất để xây đường, ông Martin sẽ mất quyền với chỗ đất bị xâm phạm của mình. Tuy vậy, do chính quyền vẫn chưa quyết định được phải mở hồ sơ theo điều luật nào, nên việc ông Martin ngăn đường hoàn toàn đúng luật.

  14 ngày trước đây, ông Martin đã báo với cảnh sát và lực lượng cứu hộ việc khóa đường. Ông cũng giăng biểu ngữ thông báo việc chặn đường để phản đối chính quyền từ ngày 22/10. Ngày ông đổ đất ra ngăn đường, cảnh sát vùng Syd- og Sønderjylland đã có mặt để đảm bảo an toàn giao thông. 1 số người dân quanh vùng tuy phải vòng đi vì bị chặn đường nhưng lại đồng tình với ông Martin, cho rằng chính quyền trong vụ việc này đã sai. Thế mới thấy chạm vào quyền sở hữu đất đai, dù ở đâu chính quyền cũng phải rất cẩn thận.

  Bà con ở Việt nam đọc vụ này, chắc sẽ có mấy câu hỏi:

  - Trời, sao có đường mở cắt qua ruộng mà giá đất lại giảm? Ở Việt nam như vậy thì sướng quá trời, chỉ toàn quan chức mới biết ở đâu có dự án mở đường mà đầu tư mua đất trước để trục lợi.

  Trả lời: Ở Đan mạch, nhà nào cũng có đường xe hơi chạy vào tận cửa. Hơn nữa, ở Đan mạch không có chuyện mở hàng quán tự do trên các trục lộ. Vậy nên những mảnh đất nằm cạnh đường lộ chính sẽ bị giảm giá trị rất nhiều do ồn ào vì giao thông. Mảnh đất mà có đường cắt qua, giá trị giảm đi rất nhiều nữa, do đất nông nghiệp bị chia làm 2 mảnh, gây khó sẽ gây khó khăn cho chủ đất canh tác vì phải di chuyển máy móc qua lại con đường.

  - Người viết có nhầm vụ 190 hecta không? Sao nông dân xứ tư bản có ruộng lớn vậy?

  Trả lời: Không nhầm đâu ạ. Nông dân Đan đúng là cũng thức khuya dậy sớm, lao động chăm chỉ nhưng mà họ rất giàu và hiểu biết. Mỗi nông dân trồng cây công nông nghiệp chẳng hạn, đều có máy móc trị giá hàng triệu DKK. Nông dân cũng được đào tạo dài hạn để thành nông dân chuyên nghiệp, có hiểu biết rõ rệt về ngành nghề họ theo đuổi. Bởi vậy, tuy là một nước nhỏ nhưng Đan mạch có lượng xuất khẩu nông sản rất lớn.

  - Ủa ông này biểu tình, chống chính quyền mà cảnh sát không tới đàn áp mà lại giúp đảm bảo an toàn giao thông là sao?

  Trả lời: Ở nước dân chủ, có luật pháp phân minh như Đan mạch, việc làm của ông Martin hoàn toàn hợp pháp. Khi chính quyền làm trái pháp luật, người dân có quyền lên tiếng phản đối, và cảnh sát là người bảo vệ quyền lợi chính đáng đó của người dân.

  Kết luận: Ở xứ tư bản sướng vậy đó! Cũng là dân oan, mà dân oan xứ tư bản sướng gấp vạn lần dân oan xứ XHCN! Bà con đọc bài có hỏi thêm hay cho ý kiến gì, xin cho comment xuống phía dưới :)

  *Điều 73 Hiến Pháp Đan mạch có quy định điều kiện để cưỡng chế đất ở Đan có nêu: trong trường hợp xây cầu đường công cộng mà chủ đất không chịu bán đất, chính quyền địa phương và nhà nước có quyền cưỡng chế đất nhưng phải bồi thường thỏa đáng.

  Nguồn tham khảo: dr.dk

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tác giả viết:
  Ngày ông đổ đất ra ngăn đường, cảnh sát vùng Syd- og Sønderjylland đã có mặt để đảm bảo an toàn giao thông. 1 số người dân quanh vùng tuy phải vòng đi vì bị chặn đường nhưng lại đồng tình với ông Martin, cho rằng chính quyền trong vụ việc này đã sai. Thế mới thấy chạm vào quyền sở hữu đất đai, dù ở đâu chính quyền cũng phải rất cẩn thận.

  Người Viêt Nam cũng nên có thêm một câu hỏi nữa:

  - Sao Đan Mạch không có hàng ngàn dư luận viên lao vào mạt sát ông Martin?