Luật an ninh mạng sẽ đẩy tài nguyên số Việt Nam ra nước ngoài

 • Bởi Admin
  17/10/2018
  0 phản hồi

  Đinh Tuấn Minh

  Về luật an ninh mạng, từ góc độ kinh tế, điều tôi e ngại là luật này sẽ tạo ra tác dụng ngược. Thay vì giúp cho tài nguyên số của người dân được giữ ở trong nước thì lại chuyển ra nước ngoài.

  Giống như mọi tài nguyên, việc quản lý khai thác xét đến cùng phải là của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhà nước làm dở, doanh nghiệp tư nhân trong nước không phát triển, chính là cách nhanh nhất để đẩy tài nguyên trong nước cho các doanh nghiệp nước ngoài khai thác.

  Tài nguyên số, với những quy định như của luật an ninh mạng (và nghị định hướng dẫn) sẽ khuyến khích người dân trong nước, thay vì giao phó cho các doanh nghiệp trong nước khai thác, quản lý thì lại giao phó cho các doanh nghiệp nước ngoài.

  Tôi không tin luật này có khả năng bắt ép được các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Facebook, Google, Amazon, Microsoft, apple v.v. phải giao nộp dữ liệu khách hàng của họ cho cơ quan chính phủ. Trong khi đó các doanh nghiệp trong nước thì bị buộc phải tuân thủ. (Cũng giống như các doanh nghiệp FDI ít bị nhũng nhiễu trong khi các doanh nghiệp tư nhân thì lớn một chút là bị nhũng nhiễu).

  Điều này sẽ khiến cho người sử dụng mạng (và có lẽ cả sản phẩm điện tử nữa) sẽ có incentive dùng các dịch vụ của nước ngoài hơn trong nước. Không ai muốn sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp bị nghi là làm chỉ điểm cho nhà nước.

  Vậy liệu có cơ hội nào để những doanh nghiệp sở hữu những sản phẩm như zalo, fpt, adayroi, cốc cốc, Bphone... phát triển khi bị người dùng trong nước tẩy chay hoặc nghi ngại không dám sử dụng?

  Tôi cũng không rõ việc hô hào nắm bắt cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0 có ích gì khi nguồn tài nguyên số của đất nước sẽ bị người dân tự nguyện trao cho các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ bởi vì họ tin tưởng các doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn các doanh nghiệp trong nước?

  Tài nguyên số nếu được người dân tin tưởng giao phó cho các doanh nghiệp trong nước nắm giữ thì trong những trường hợp an ninh khẩn thiết, nhà nước còn có cơ hội yêu cầu các doanh nghiệp hợp tác cung cấp, tất nhiên cần dựa trên những thủ tục yêu cầu minh bạch.

  Còn nếu để người dân tự nguyện trao cho doanh nghiệp nước ngoài thì không chỉ nền kinh tế lỗi nhịp cách mạng công nghiệp 4.0, mà nhà nước cũng quên khẩn trương khả năng thu thập được thông tin nhanh chóng để phục vụ cho các vấn đề an ninh khẩn cấp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi