Phản đối với Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An Ninh Mạng, tại sao không?

 • Bởi Admin
  15/10/2018
  0 phản hồi

  Luật sư Trần Vũ Hải

  Tôi đã từng tham gia phản biện để thay đổi pháp luật và thành công, kể cả văn bản do lực lượng Công an soạn thảo hay lobby.

  Rất nhiều bạn nghĩ mình phận con kiến đối với hệ thống “rừng luật” Việt nam, nào là họ quyết hết rồi, không ai nghe mình nói đâu, kêu làm gì cho mất công. Khi tôi viết kêu gọi cư dân mạng quan tâm, đọc, phản ứng, phản biện về Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, đặc biệt các Hotfacebooker, nhà báo, luật sư, doanh nhân, nhiều bạn bình luận rất tự ti, coi việc đó là sự đã rồi, đầu hàng vô điều kiện, dù văn bản đó nếu có hiệu lực (như dự thảo) sẽ tác động tiêu cực rất lớn đến xã hội, đến từng cá nhân và nhất là các bạn thuộc các giới kể trên. Đáng tiếc tư duy “nô lệ” ngự trị mạnh mẽ trong đầu óc người Việt, nếu tiếp tục tuyệt đại đa số người Việt nghĩ vậy, Việt nam mãi là nước “khó phát triển”.

  Thực tế, không đến nỗi bi quan như vậy. Cá nhân tôi đã từng khá nhiều lần tham gia phản biện các văn bản và dự thảo, kết quả thành công không ít. Tôi xin dẫn chứng 4 ví dụ sau:

  1/ Cuối năm 2012, một thông tư của Bộ Tài chính đã quy định tăng thuế môi bài tăng đột biến từ 850.000 đồng lên 3 triệu đồng/1 doanh nghiệp nhỏ với lý do trượt giá (từ 1996 đến 2002) từ năm 2003. Tôi và một Hiệp hội doanh nghiệp đã tổ chức hội thảo “khẩn”, tôi chứng minh trong 6 năm đó, trượt giá có 20% .Chúng tôi gửi kiến nghị đến Chính phủ và Bộ Tài Chính. Kết quả tháng 5/2003, Bộ này phải có thông tư sửa đổi, thuế môn bài chỉ là 1 triệu đồng, như yêu cầu của chúng tôi (và cũng đáp ứng nhiều nội dung khác mà chúng tôi kiến nghị). https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/nhieu-doanh-nghiep-bo-cuoc...

  2/ Tháng 6/ 2014, một số luật sư trong đó có tôi phát hiện thông tư 28 của Bộ Công an có hiệu lực từ 8/2014, có quy định điều tra viên có quyền xử lý “luật sư” và áp dụng các biện pháp “nghiệp vụ” đối với luật sư, quá nguy hiểm cho giới luật sư, trái Bộ Luật Tố Tụng hình sự. Chúng tôi yêu cầu Liên đoàn Luật sư Việt nam và Đoàn Luật sư Tp Hà nội vào cuộc khẩn trương. Một cuộc hội thảo của Đoàn Luật sư được tổ chức, nhưng phút cuối bị ngăn cản. Mặc dù vậy, trước ngày có hiệu lực của Thông tư này, Bộ Công an đã có văn bản “đình chính” nội dung bất lợi cho giới luật sư.
  https://m.facebook.com/ngheluatsuvn/posts/nghề-luật-sư-biên-niên-sự-kiện-về-quá-trình-vận-động-bộ-công-an-sửa-đổi-tt-28luậ/338602676315256/

  3/ 10 ngày trước khi Bộ Luật Hình Sự 2015 có hiệu lực (từ 1/7/2016), luật sư Trần Đức Hoàng phát hiện điều 292 BLHS này rât nguy hiểm cho giới startup Việt, hình sự hoá những hành vi kinh doanh dịch vụ “trái phép” trên mạng Internet, trong khi tội danh “Kinh doanh trái phép” bị BLHS này huỷ bỏ. Tôi đã tích cực tham gia giúp giới startup, soạn một kiến nghị đòi huỷ bỏ điều luật này và vận động báo chí, các cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp ủng hộ. Được biết, điều luật này được C50 của tướng Nguyễn Thanh Hoá “cài cắm”. Sau khi BLHS 15 bị dừng hiệu lực từ ngày 1/7/2016, cuối cùng Chính phủ cũng đồng ý huỷ bỏ, dù Bộ trưởng Tư pháp cơ quan soạn thảo luật vần muốn giữ điều luật này. Tướng Tô Lâm đã gây bất ngờ cho cấp dưới, khi đồng ý huỷ bỏ điều 292. Còn tướng Hoá sau đó bị bắt về hành vi bao che cho đường dây đánh bạc công nghệ cao!

  4/ Năm ngoái Bộ Tài chính vận động nâng thuế bảo vệ môi trường từ 3000 đồng lên 8000 đông/1 lít xăng. Theo nhiều quan chức Bộ này, thuế này ắt phải áp dụng, để bù lại ngân sách đang thiếu hụt, trong đó do thất thu từ việc giảm thuế nhập khẩu. Cá nhân tôi đã viết một kiến nghị phản đối, khoảng 7000 người đã ký ủng hộ Kiến nghị, trong đó có hơn 2300 người ký “tươi”. Chính Phủ đã yêu cầu Bộ Tài Chính tiếp những người ký Kiến nghị, một buổi làm việc giữa tôi và một số người ký kiến nghị với một số quan chức trực tiếp đề xuất và soạn thảo dự luật tăng thuế BVMT diễn ra. Trong cuộc đối thoại này, tôi đã nói đến một sự kiện lịch sử, khiến các quan chức này giật mình, và hứa sẽ báo cáo cấp trên. https://m.youtube.com/watch?v=UslWxiUxmSk

  Sau đó Chính Phủ đã rút dự luật tăng thuế này, tất nhiên cũng do có nhiều ý kiến khác.

  Tôi nêu mấy ví dụ trên, để muốn nói với các bạn rằng, Kiến Nghị và Phản Biện là Quyền của ta, đã được Hiến Pháp 2013 quy định. Thực tế nhà nước và công an Việt nam cũng đã nhiều lần tôn trọng và thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Quyền ta, sao ta không làm?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi