VinFast và câu chuyện "made in / by Vietnam"

 • Bởi Admin
  08/10/2018
  4 phản hồi

  Vũ Đức Trí Thể

  Tôi có chuyến công tác Châu Âu, có ghé Paris vài ngày và không muốn bỏ lỡ dịp ra mắt xe Vinfast tại triển lãm ô tô 2018 tại Paris. Bên dưới là vài cảm nghĩ của tôi về câu chuyện này.

  + Báo chí không chuẩn khi dùng từ “thương hiệu Việt”, chính xác thì “nhãn hiệu Việt” thôi. Còn có “thương” hay không thì thời gian sẽ trả lời, tùy vào chất lượng, dịch vụ, giá cả,… nhiều thứ lắm. Hay nói cách khác, thương hiệu là thứ doanh nghiệp không tự quyết định được vì nó thuộc về HỆ QUẢ. Doanh nghiệp chỉ có thể chọn những gì mình muốn (MỤC ĐÍCH) & kiểm soát cách thức thực hiện điều đó (PHƯƠNG TIỆN/ PHƯƠNG CÁCH).

  + Báo chí, quan chức và xã hội quan tâm đặc biệt về sự kiện này là điều dễ hiểu, và nên vui về điều này. Tuy nhiên, hạn chế gắn từ “tự hào dân tộc” vì còn quá sớm, và chưa xứng tầm. Hiện tại, Vinfast có thể là niềm tự hào của bản thân Vingroup vì trong vòng 1 năm như thế là rất nỗ lực và đáng ghi nhận.

  Thời đại này khác với cách đây 100 năm khi “tự hào dân tộc” là một vũ khí “đánh Tây” như câu chuyện của doanh nhân tiền bối Bạch Thái Bưởi. Thời này là thế giới phẳng, người ta thực dụng lắm, cái gì tốt thì xài thôi chứ ai sản xuất chỉ là cơ sở ban đầu tạo niềm tin. Tuy nhiên, “thương hiệu quốc gia” là khái niệm có thật, cho đến khi “Made in/by Vietnam” trở thành thương hiệu (được thế giới công nhận) và người ta chọn sản phẩm/dịch vụ nào là do một phần lớn tên tuổi quốc gia ấy (như chọn đồ của Đức, Mỹ, Nhật, Pháp, Ý, Thụy Sỹ… hay gần đây là Thái Lan) thì Vinfast khi đó sẽ là niềm tự hào của dân tộc vì đã góp một phần vào hành trình kiến tạo thương hiệu Việt.

  + Không nên gièm pha Vinfast (và Vingroup) như nhiều phát biểu tôi đọc được trong các bình luận về sự kiện. Trên phương diện kinh doanh, ban lãnh đạo Vinfast có quyền làm mọi thứ họ đánh giá là tốt. Xe hơi là một ngành cần nhìn nhận lâu dài vì đầu tư rất lớn, huống chi Vinfast mới 1 năm. Nếu được, các chuyên gia hãy phân tích về mặt chuyên môn (sản phẩm, thương hiệu, giá cả, thị trường, tại sao Vinfast lại chọn ra mắt dịp này…) sẽ giúp nâng cao dân trí về một case nhãn hiệu Việt chinh phục thế giới và cách thức chinh phục. Điều này vẫn tốt hơn là chê bai.

  Ở con mắt người ngoài, theo tôi, với nỗ lực đầu tư của Vingroup thì không thể bảo họ thiếu nghiêm túc và chiến lược lâu dài. Vinfast đang thể hiện một tham vọng lớn trong mặt bằng chung các doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong tư cách một người Việt, nếu không khen ngợi nỗ lực được thì cũng hạn chế nói lời không hay.

  + Khi tôi tham quan triển lãm, cảm giác của tôi là CHẠNH LÒNG vì khu vực Vinfast chỉ lai rai khách so với các khu vực khác (chỉ xét trong phạm vi thời gian một buổi sáng tôi ghé, và tất nhiên, Vinfast không phải là gian hàng duy nhất như thế). Vinfast là “em bé” mới chào đời trong thế giới rộng lớn không được nhiều người quan tâm. Khách tham quan rất thực dụng. Họ rờ, họ ngồi, họ chụp hình, họ hỏi han, họ nán lại khá lâu… những hãng xe đã “già đời”. Họ ít làm điều tượng tự với Vinfast. Khu vực trưng bày của các hãng xe ấy rất lớn, nhiều mẫu mã, thu hút đông người.

  Cái cảm giác đăng đắng trong lòng ngược hoàn toàn với độ phủ của truyền thông nước nhà về sự hoành tráng, bóng bẩy, thậm chí trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV. Đó là cảm giác của cái gọi là “Việt Nam trên trường quốc tế” giữa màn hình TV và đời thực. Ở nơi quy tụ những anh tài thế giới thì mình thực sự bé nhỏ, dẫu biết rằng chúng ta đang nỗ lực thật nhiều.

  Trên phương diện quốc tế, tôi trân trọng và cảm phục tất cả những ai (cá nhân & tổ chức) mang trong mình niềm đau đáu thực sự về thân phận của quốc gia này để làm sao nó không “nhược”, bởi nó có “tiểu” đâu. Làm được gì cứ làm, to nhỏ đều cần. Từ chuyện nhỏ xíu là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sống trung thực, cho đến những điều tầm trung là nỗ lực học tập, làm việc thì may ra một ngày rất xa mới có thể đạt được những thành tựu to lớn như “Made in/by Vietnam”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tôi không phản đối bác Ba Lúa. Chỉ muốn chỉ ra "niềm tự hào dân tộc" cũng có thể là một chiêu bài" kinh doanh.

  Đồng ý "nhục quốc thể" cũng là một nguy cơ tiềm tàng đối với Vinfast. Có quá nhiều lỗ hổng dưới chân Vinfast khi bước vào kỹ nghệ sản xuất xe hơi.

  TRẦN H. CÁCH viết:
  CEO James Deluca của Vinfast nói với Reuters, ông ta tin xe Vinfast sẽ thành công ở Việt Nam vì "niềm tự hào dân tộc là một lợi thế của Vinfast". Ý ông Mỹ này là người Việt sẽ mua nhiều xe Vinfast vì nó mang nhãn hiệu Việt.

  Đây là ảnh hưởng có thật và dự đoán được. Và người dự đoán không phải là một người Việt quá lạc quan mà là một lão làng trong nghề có tầm quan sát quốc tế.

  CEO James Deluca là của Vinfast, ăn cơm chủ thì phải nói thế và James Deluca còn biết thổi ống đu đủ cho bọn tự hào dân tộc nhưng không biết làm con ốc. James Deluca ăn cả hai đầu, Vinfast và BMW nhà cung cấp linh kiện từ A tới Z của chiếc xe.

  Hãy làm một bài tính, chất lượng và linh kiên, tất cả từ BMW của Đức, mẫu mã đẹp mắt nên giá thành không rẽ, chỉ bán cho nội địa thì rẽ nhất cũng $50000 đô la, tức hơn một tỷ đồng, lợi tức người Việt là $2500/ năm thì thử hỏi bán được mấy chiếc, bọn nhà giàu thì nó đã chơi xe và ưa đồ ngoại, không ai bỏ ra số tiền đó mà chiếc xe không được bảo hành như xe ngoại. Hơn nữa là nhà sản xuất, chỉ cần một sơ hở trong kỹ thuật là tan banh, nhớ rằng hãng Takata Nhật chuyên sản suất túi an toàn cho hàng triêu xe từ Nhật tới Mỹ và thế giới, chỉ vì khâu sản xuất không chất lượng mà bị kiện và phá sản, thế thì Vinfast có lớn bằng Takata với hàng tỷ đô la.

  Vũ Đức Trí Thể viết:
  Tuy nhiên, hạn chế gắn từ “tự hào dân tộc” vì còn quá sớm, và chưa xứng tầm. Hiện tại, Vinfast có thể là niềm tự hào của bản thân Vingroup vì trong vòng 1 năm như thế là rất nỗ lực và đáng ghi nhận.

  Có hai "niềm tự hào dân tộc" đang được nhiều người nói tới từ hai điểm quan sát khác nhau.

  CEO James Deluca của Vinfast nói với Reuters, ông ta tin xe Vinfast sẽ thành công ở Việt Nam vì "niềm tự hào dân tộc là một lợi thế của Vinfast". Ý ông Mỹ này là người Việt sẽ mua nhiều xe Vinfast vì nó mang nhãn hiệu Việt.

  Đây là ảnh hưởng có thật và dự đoán được. Và người dự đoán không phải là một người Việt quá lạc quan mà là một lão làng trong nghề có tầm quan sát quốc tế.

  Lắp ráp xe thế hệ cũ của người ta đã ngừng sản xuất. Mua mọi thứ để ráp nên một chiếc xe và đặt tên mới thì người nào có tiền và muốn đầu tư đều có thể làm được ( không riêng gì xe hơi, mà cả máy bay cũng được, nếu muốn ). Do đó đây chỉ thuần túy là một kiểu kinh doanh : mua phụ tùng + ráp thành phẩm + công lao động + tiền thuế + tiền lời = giá sản phẩm. Chả có gì để làm ầm ỹ thương hiệu Việt, hay tự hào, hoặc tầm cao (?) mới .
  Hanoi chỉ giỏi tuyên truyền kiểu mượn hoa cúng Phật. Samsung nhập mọi phụ tùng, thuê công nhân Việt lắp ráp và bán smartphone ra khắp thế giới, lấy tiền tỷ USD lợi nhuận bỏ túi, chuyển về Nam Hàn, thì Hanoi lai khua chiêng, gióng trống GDP của Vietnam tăng vượt mức (!) Thối hoắc. Hãy thôi la làng, tung hô " đai soái " Ukraine Vượng, hay củ sâm Nam Hàn mà nên im lăng hít lấy, hít để và nhận được bố thí chút tiền còm. La lên chỉ thêm thối.