VinFast có là niềm tự hào cho Việt Nam?

 • Bởi Admin
  03/10/2018
  0 phản hồi

  Hoàng Hùng

  Từ trước khi cuộc truyển lãm Paris Motor Show được tổ chức hôm 2/10/2018 thì hàng loạt các bài báo trong nước ca ngợi tính đột phá trong việc sản xuất ô tô tại Việt Nam và coi đó là “TỰ HÀO VIỆT NAM”. Vậy thực chất của vấn đề này là gì?

  Hiện nay xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam phải chịu mức thuế vào khoảng 200%. Với các chính sách ưu đãi thuế mà tập đoàn này được hưởng, thì xe của Vinfast sẽ thừa sức cạnh tranh với tất cả các dòng xe nhập ngoại. Có nghĩa là xe càng bán được nhiều thì Việt Nam càng thất thoát thuế. Hơn nữa với việc tập đoàn này được hưởng mọi ưu đãi khi mặc nhiên được hưởng hơn 300 hecta đất ở đảo Cát Hải thì đó là lợi thế mà không phải doanh nghiệp nào cũng có.

  Vậy chiếc xe này có thực chất được sản xuất tại Việt Nam hay không? 95% là không! Hiện nay nền công nghiệp của Việt Nam chưa sản xuất nổi một con ốc đạt chuẩn, chứ nói gì là sản xuất ô tô. Xe của Vinfast là mua linh kiện từ nước ngoài và nhập về Việt Nam lắp ráp, sau đó dán thương hiệu Việt vào để tránh thuế nhập khẩu.

  Ngay như Nga, Trung Quốc là một nước công nghiệp phát triển, họ làm được cả tầu vũ trụ, tầu sân bay nhưng nền công nghiệp ô tô của họ cũng không cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

  Ô tô của Vinfast sẽ phát triển mạnh trong nước như các ngành mà ông Vượng đã đầu tư, đó là nhờ các ưu đãi về thuế và khả năng đi cửa sau của tập đoàn ông ta nhưng để vươn ra thế giới thì có lẽ là rất khó. Càng nhiều những tỉ phú như Phạm Nhật Vượng thì đất nước càng nghèo đi. Với tôi thì không có gì đáng tự hào vì những tỉ phú làm giầu bằng cách bòn rút tài nguyên đất nước mình để làm giầu cho cá nhân.

  Cá nhân tôi cũng hy vọng sau 10 năm được hưởng ưu đãi về thuế thì VinFast sẽ nội địa hoá được trên 50% và khi đó có “ TỰ HÀO” về ô tô Việt cũng chưa muộn. Thế nhưng giấc mơ đó là khá xa vời khi mà kế hoạch Việt Nam trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 đã hoàn toàn phá sản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi