Hãy thôi nhận vơ cuộc chơi ngông của anh Vượng Vin là "niềm tự hào Việt Nam"!

 • Bởi Admin
  01/10/2018
  2 phản hồi

  Hoang Nguyen

  Nhẽ anh Vượng giỏi hơn Microsoft, Nga, TQ và hàng loạt các cường quốc hàng đầu thế giới?

  Vụ ô tô Vinfast tôi đã nói nhiều lần về bản chất của dự án này. Cá nhân tôi ko rõ anh Vượng định làm gì khi 1 lúc anh tham gia vào 2 thị trường kinh doanh khủng khiếp nhất thế giới là Điện thoại di động và ô tô.

  Tôi nói luôn, quan điểm của tôi đó là anh Vượng rất giỏi trong việc thâu tóm đất đai, xây lô, bán nền xây chung cư nhờ tài đi đêm của mình. Trong lĩnh vực BDS VN anh là số 1 bởi đơn giản anh độc quyền. Còn điện thoại hay ô tô là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi có 1 niềm tin mạnh mẽ rằng: "Thế giới họ ko làm được, thì VN 1 đất nước zero về công nghệ và khoa học cũng ko bao giờ làm được".

  Thị trường ô tô hay Điện thoại di động giờ đây đã trở nên quá bão hoà và là sự độc chiếm của những ông lớn trên thế giới chia miếng bánh với nhau. Trong lĩnh vực ô tô từ phân khúc thấp cấp, trung cấp, cao cấp đều đã có sự xuất hiện của Toyota, Huyndai, hay BMW và Mer; điện thoại di động thì Xiaomi, Huawei rồi SamSung, Apple.

  Giầu có, vĩ đại như Microsoft ti toe nhảy vào làm điện thoại chết sặc máu. 1 anh đại cỡ lớn như Sony cũng vừa tuyên bố ko làm điện thoại nữa (vì ko cạnh tranh lại nổi TQ với HQ). Vậy anh Vượng nghĩ mình nhiều tiền hơn Microsoft và VN có trình độ công nghệ cao hơn Mỹ????

  Ngành ô tô còn khủng khiếp hơn, GM là công ty ô tô trong lịch sử đã từng đứng hạng top thế giới của Mỹ; nhưng giờ đây do ko chịu cải tiến đã ko thể cạnh tranh nổi với ô tô của Nhật hay Hàn Quốc. Hậu quả chính phủ Mỹ tung hàng chục tỷ USD ra để cứu nhưng đến giờ vẫn ko ăn thua, GM vẫn sống ngắc ngoải trông chờ bầu sữa của chính phủ.

  Malaysia cách đây mấy chục năm tự hào tuyên bố về thương hiệu ô tô Proton với tỉ lệ nội địa hoá gần 70% (tức Made in Malaysia tới 70%) mà giờ đây chính phủ đang mỗi năm bỏ tới 3,4 tỉ USD để nuôi báo cô. Nên nhớ nền công nghiệp Malaysia phát triển gấp tỉ lần VN thì họ mới có khả năng tự nội địa hoá sản phẩm của mình tới tỉ lệ 70%. Ko phải như cái xe của anh Vượng đặt hàng nguyên con của nước ngoài rồi gắn cái mác của mình vào rồi hô hào tự hào Việt Nam.

  Nếu sản xuất ô tô chỉ là đi đặt hàng, rồi mua công nghệ thì quá đơn giản chắc ô tô TQ bá chủ thế giới từ lâu rồi (vì ai nhiều tiền bằng TQ??? ). Nhưng vấn đề đơn giản ko chỉ là mua công nghệ, bởi nếu chỉ đặt hàng mua công nghệ thì họ chỉ bán cho anh cái sp đã hoàn thiện, chứ đâu có bán cho anh cách sản xuất cái công nghệ đó? Giống như bạn bỏ tiền mua phần mềm Windows, chứ có mua được mã nguồn của Windows để viết ra 1 cái Windows mới đâu?

  Nhà sản xuất tư bản nước ngoài nó ko ngu để bán công nghệ cho người khác (nếu có bán, chỉ là bán những công nghệ lỗi thời lạc hậu mà thôi). Dĩ nhiên, khi đã ko tự sản xuất được mà phải nhập ngoại thì giá thành sản phẩm sẽ bị đẩy cao lên --> đắt hơn giá trị thật và ko có tính cạnh tranh. Bởi thế, muốn phát triển ô tô các nước như Nhật, Hàn, TQ đều phải phát triển từ cái gốc đi lên ấy là từ công nghệ luyện kim, cơ khí để tạo ra được khung, gầm, ô tô đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau đó dần dần mới tiến đến những thứ xa hơn như thiết kế và chế tạo động cơ.

  Chả có quốc gia nào ko làm nổi cái xe đạp lại có khả năng chế tạo ra cái ô tô cả? Mọi người liệu có biết rằng trước khi trở thành cường quốc ô tô của thế giới thì Hàn với Nhật Bản là cường quốc luyện kim, chế tạo máy của thế giới ko? Có biết rằng trước khi thành công với ô tô họ đã trải qua 1 thời gian dài làm những vật dụng gia đình như ti vi, máy lạnh, tủ giặt (để có kinh nghiệm và trình độ về công nghiệp chế tạo máy).

  Ko những chỉ là chế tạo và nội địa hoá mà muốn thành công thì anh phải tối ưu dây chuyền sản xuất của mình làm sao để tạo ra sản phẩm mà giá thành lại phải rẻ hơn hẳn các hãng khác. Đây chính là lí do vì sao mà nhiều nước có nền công nghiệp nặng trình độ cao như Nga mà ngành công nghiệp ô tô của họ chết ngỏm củ tỏi. Người Nga thừa sức tạo ra những miếng thép, cái ốc vít, động cơ để lắp vào phi thuyền, phóng lên trên vũ trụ khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Nhưng do ko có kinh nghiệm tối ưu hoá cho nên sản phẩm họ làm ra ko có tính kinh tế để cạnh tranh với xe Nhật, Hàn.

  Anh Vượng nếu tuyên bố mở nhà máy chế tạo luyện kim, gang thép chất lượng cao để cung cấp phụ kiện ô tô đạt chuẩn quốc tế cho Toyota hay BMW thì tôi tin. Chứ anh chém gió bảo sản xuất ô tô để cạnh tranh ngang hàng với Toyota hay BMW thì ko bao giờ. Bởi nên nhớ để duy trì được 1 dây chuyền sx ô tô hoạt động có lãi thì mỗi năm dây chuyền đó phải sx ra khoảng 300.000 chiếc ô tô. Nếu sx thấp hơn con số này thì càng hoạt động càng duy trì sẽ càng lỗ? Anh Vượng liệu có đủ khả năng đa đít Toyota ra khỏi thị trường VN để đạt dc con số này ko? Anh Vượng nhiều tiền thì cũng chỉ 4,5 tỉ USD nhất Việt Nam này thôi, chứ so với thế giới là cái deck gì?, liệu anh đủ tiền duy trì bù lỗ như chính phủ Mỹ bơm cho GM ko?

  Tất nhiên, cái mà tôi lo lắng ko phải việc anh Vượng có thành công với cái ô tô của mình hay ko? Mà vấn đề ở đây đó là có nhiều kẻ bơm thổi cái ô tô đồ chơi của anh Vượng trở thành thương hiệu quốc gia, rồi khi nó làm ăn thua lỗ (như các quốc gia khác) lúc đó chính phủ sẽ phải bỏ tiền thuế của dân ra để duy trì và nuôi báo cô. Nên nhớ Vinashin diễn ra gần chục năm mới mất 4 tỉ USD, còn mỗi năm để duy trì 1 cái "thương hiệu quốc gia" như của anh Vượng là 3-4 tỉ USD đó. Các bạn hô tự hào Việt Nam lúc đó liệu xem có sẵn sàng bỏ tiền túi của mình ra để nuôi cái của nợ đó ko?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích tham khảo chuyện anh Vượng
  [quote="DAVID VAN"]So sánh như vậy thì người ta dễ hiểu lầm cái thương hiệu Vinfast vượt xa Hyundai Motor. Đúng là bó tay “Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt xa cả chủ tịch Hyundai Motor sau màn ra mắt Vinfast ấn tượng”: http://cafef.vn/tai-san-ty-phu-pham-nhat-vuong-vuot-xa-ca-c

  Nên nhớ là ông Chung Mong-koo, trùm tài phiệt kinh doanh Hàn Quốc, và phẩm cách của ông này đưa hãng Hyundai Motor Group của Hàn Quốc trở lên lẫy lừng là đánh bại tất cả các đối thủ xe hơi TQ, kể từ khi Chung Mong-koo tiếp quản bộ phận Hyundai Motor vào những năm kinh tế thế giới tồi tệ nhất là sau vụ Bong bóng Dot-com bị vỡ trên sàn công nghệ cao NASDAQ, rồi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2007-2008-2009 tại Mỹ xô ra thế giới rồi năm 2011 thì EU bị lâm khủng hoảng và nhiều đối thủ xe hơi Âu châu, Mỹ bị xóa xổ, và bên TQ cũng vậy là nền công nghiệp xe hơi của TQ khi đó được dồn tiền đầu tư rất cao của của Bắc Kinh thì 1/2 ngành công nghiệp xe hơi của TQ bị xóa xổ sạch sẽ thì hãng Hyundai Motor vẫn trụ vững. Doanh thu của Hyundai Motor Company năm 2017 đạt 184 tỷ USD,….sút giảm nghiêm trọng kể từ năm 2012. Tỷ phú Chung Mong-koo đã từng có tài sản 7,5 tỷ USD vào tháng 10/2013, vì lĩnh vực ô tô, thép tuột giá mạnh vào những cuối năm 2014 kéo dài tới đầu năm 2017 thì quả nhiên tài sản ông ta sút giảm. Nhưng giảm dó nó không ảnh hưởng đến đất đai tài nguyên mà là thu hẹp sản xuất.

  Tuy nhiên cần hiểu rằng Chung Mong-koo kiếm tiền và đi lên bằng chính cái đầu và trí tuệ của họ. Vì từng là Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Hyundai Motor Co. & Kia Motors Corp., Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, và còn Giám đốc điều hành, Incheon Iron & Steel (thép chất lượng cao, thép ô tô, thép dùng cho ngành công nghiệp đường hầm, xe lửa,…), và kiêm giám đốc điều hành về dịch vụ tài chính liên quan đến ngành nghề của ông. Ngành nghề của ông Chung Mong-koo là làm Ô tô, kim loại, kỹ thuật công nghiệp, thép công nghiệp chất lượng cao, khai thác mỏ, xây dựng, dịch vụ tài chính….

  Ngành nghề của Phạm Nhật Vượng là trùm kinh doanh bất động sản lớn nhất tại VN và thâu tóm hầu hết đất đai tài nguyên tại quốc gia này chứ nhảy qua cái lĩnh vực Vinfast này ngay cả đầu tư nhà máy thì nó kiếm đâu ra diện diện tích rộng tới 335 hécta tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, mà đất đai tài nguyên rộng lớn ưu đãi đó phải tính bằng vàng, là đất vàng, rồi với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD làm dự án (chủ yếu đi vay nước ngoài), là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất từ trước tới nay. Còn Hyundai Motor xưa kia lập nghiệp thì chỉ có một nhúm đất đi thuê và sau đó có tiền tích lũy thì thuê nhiều đất hơn và mua đất và nhà máy thì khiêm nhường hơn vì nó không được ưu đãi hay lấy đất toàn dân mà.

  Cái giá trị bất đống sản của Phạm Nhật Vượng này chủ yếu là bất động sản chứ đòi tính Vinfast thì có lẽ ông Vượng đang lỗ nặng vì đi vay, thuê chuyên gia, rồi thuê thiết kế, ròi thuê đủ thứ, và còn mua công nghệ chứ đã bán ra cái xe nào đâu mà so sánh người ta.

  Giá trị bất động sản từ chứng khoán của ông Vượng là công ty Vingroup từ ngày niêm yết chứng khoán cho tới nay thì tăng hơn 1,7 ngàn phần trăm thì không làm tỷ phú mới lạ. Vinhomes, Vincom Retail niêm yết chứng khoán giá cao mà đều tăng chứ đâu có sụt, và nếu với cái đà bất động sản ở VN cứ tăng thì Vượng còn có thể tiến dần đến tỷ phú đuổi sát tỷ phú công nghệ tiêu dùng Mỹ Bill Gates là chuyện có thể xẩy ra mà…

  Nhưng nếu bong bóng bất động sản ở VN mà bị bể vỡ thì kẻ nào đang trèo trên cao nhất thì sẽ té đau nhất, có khi gẫy chân vỡ đầu chết tươi.

  Ở VN đã có một số tờ báo và người dân họ bắt đầu thất vọng là vì sao kể từ khi Vinfast nhảy vào lĩnh vực ô tô thì có chuyện lạ là thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%, nghĩa là ưu đãi cho cái công ty Vinfast rất lớn mà nhà nước mất nguồn thu thuế đó thì đánh của nguồn thu thuế khác của người dân trả giúp, và khi Vinfast ném đá dò đường thăm dò giá là xe hơi Vinfast không dưới 1 tỷ VND thì gây thất vọng cho số đông người VN hết còn mơ tưởng về nó và thà rằng không có cái hiệu xe Vinfast thì họ còn mua xe hơi nhập khẩu giá rẻ, vì chơi trò bảo hộ kiểu này thì người Việt sẽ không còn giấc mơ có được chiếc xe giá rẻ như Thái, Indonesia, Ấn Độ giá tầm 700 triệu VN cho xe hạng sang và tầm 250-400 triệu cho xe hơi tầm trung. Có lẽ họ nên quyên chuyện mơ ngủ giữa ban ngày đó đi. [/quote]

  Phản hồi: 

  Đi xe win đi bà con ơi, có gây tai nạn chết người cũng được miễn trách nhiệm vì đó là lỗi của hàng Việt.

  Phản hồi: 

  Thì trước khi xây resort, nhà cao tầng, hàng không Việt Nam cũng làm gì có kinh nghiệm trong các lĩnh vực đó?
  Cùng làm một việc, làm như thế nào mới quan trọng. Vincom có phải cơ quan nhà nước đâu mà nói chuyện bao cấp. Họ làm gì cũng bài bản có kỷ luật nên sẽ thành công với xe hơi và điện thoại. Chỉ có những người không muốn tin Việt Nam sẽ thay đổi và phát triển là buồn thôi!