Tỏa vào lòng dân như thế nào (2)

 • Bởi Admin
  26/09/2018
  1 phản hồi

  Nguyễn Vũ Bình

  ...

  + Người dân sẵn sàng trả giá để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Đối với các cấp cầm quyền cộng sản Việt Nam, khi sự trục lợi bị phát hiện và phản kháng, họ sẽ dùng mọi biện pháp với tất cả quyền lực trong tay để đàn áp, hòng dập tắt cuộc đấu tranh của người dân. Tổng cộng đã có 7 người dân Dương Nội bị bắt tù đày 116 tháng vì phản kháng giữ đất, trong đó vợ chồng chị Cấn Thị Thêu bị 50 tháng tù giam. Những người dân Đồng Tâm, sau khi cụ Lê Đình Kình bị đánh gãy xương hông, và bị bắt đi cùng mấy người nữa, người dân đã bùng nổ và bắt giữ 38 người gồm cảnh sát cơ động, và cán bộ huyện... Họ đã chấp nhận cái giả phải trả cho cuộc chiến giữ đất của mình. Khi đã là vấn đề tranh chấp lợi ích, không chấp nhận trả giá thì rất khó để bảo vệ các quyền lợi, dù rất chính đáng của mình trong chế độ cộng sản.

  + Cả hai địa phương đều nêu cao và bảo đảm tốt yếu tố đoàn kết trong cuộc đấu tranh. Với mưu ma, chước quỷ của nhà cầm quyền khi đã có lợi ích thúc đẩy, thì việc gây ly gián, mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ người đấu tranh là việc làm đầu tiên, được chú trọng. Tuy nhiên người dân hai địa phương đều thấu hiểu nên đã đoàn kết được bền chặt, không mắc mưu gây chia rẽ của cộng sản. Một yếu tố quan trọng giúp cho người dân hai địa phương đoàn kết thành công là họ cùng là hàng xóm, thôn xã với nhau, hiểu rõ điều kiện, hoàn cảnh và cả tính nết của nhau, sống cùng địa bàn nên nhà cầm quyền không thể gây mâu thuẫn, chia rẽ nổi.

  + Nắm vững luật pháp hiện hành, nhất là các nội dung liên quan đến lĩnh vực người dân đấu tranh đòi quyền lợi, và lĩnh vực khiếu nại, tố cáo. Việc nắm vững luật pháp có hai lợi ích. Thứ nhất, tin tưởng việc làm, cuộc đấu tranh của mình là đúng đắn, chính nghĩa và sẽ càng tạo thêm quyết tâm cho người dân. Thứ hai, sử dụng để đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình. Cả hai địa phương Dương Nội và Đồng Tâm đều thực hiện tốt điều này.

  + Kết nối cuộc đấu tranh vì dân sinh của địa phương với cuộc đấu tranh chung của toàn dân tộc, vận dụng truyền thông nhân dân ủng hộ cuộc đấu tranh của địa phương mình. Đối với người dân Dương Nội, cuộc đấu tranh trải dài 10 năm. Khi đó, phong trào dân chủ còn rất non trẻ. Nhưng từ những năm 2010-2012, khi những cuộc xuống đường của người dân cả nước diễn ra thường xuyên, người dân Dương Nội đã kết nối được với phong trào dân chủ. Họ cũng xuống đường tham gia phản đối Trung Quốc o ép Việt Nam về biển đảo, phản đối chặt cây xanh, phản đối Formosa xả thải ra môi trường... Sự kết nối này đã dẫn tới những ảnh hưởng tốt đẹp, phong trào dân chủ đã kết nối với dân oan các nơi và dân oan Dương Nội. Như vậy, Dương Nội có sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ của phong trào dân chủ.

  Đối với Đồng Tâm, cuộc đấu tranh của họ mới bùng phát gần hai năm nay. Mặc dù chưa có nhiều liên hệ với phong trào dân chủ, truyền thông nhân dân nhưng họ đã linh hoạt tận dụng được sức mạnh của phong trào dân chủ và sự quan tâm của truyền thông nhân dân trong những ngày cao điểm, nóng bỏng của cuộc đấu tranh. Gần đây, người dân Đồng Tâm và giới hoạt động đã có sự kết nối mật thiết hơn.

  2/ Một số gợi ý để phong trào dân chủ tỏa vào lòng dân

  Đứng trước những khó khăn của cuộc đấu tranh chung cũng như cuộc đấu tranh đòi quyền dân sinh, các anh chị thuộc giới hoạt động cũng như bà con đấu tranh vì dân sinh cần làm gì để kết nối hai lĩnh vực đấu tranh nhằm đem lại hiệu quả.

  a. Đối với giới hoạt động đấu tranh dân chủ.

  Chúng ta biết rằng, việc kết nối giữa người đấu tranh dân chủ với bà con đấu tranh đòi quyền dân sinh là điều tối kỵ với nhà cầm quyền cộng sản. Lý do là, khi có người thuộc giới hoạt động tham gia, bà con sẽ nắm vững, hiểu biết pháp luật hơn, tinh thần vững hơn, có sự hỗ trợ về kỹ thuật, nguồn lực, vv... và việc đòi hỏi quyền lợi, phản kháng sẽ hiệu quả hơn. Mặt khác, nhà cầm quyền luôn lo sợ giới hoạt động sẽ động viên bà con đòi hỏi những quyền con người, quyền dân sự, chính trị ngoài những quyền dân sinh bà con đang đấu tranh để có được. Chính vì vậy, việc gợi ý cho hoạt động kết nối này cần tính tới thực tế quan trọng đó. Có thể có những gợi ý sau.

  - Tiếp tục và tập trung quảng bá phương thức đấu tranh bất bạo động cho người dân. Việc hướng dẫn các nguyên tắc của bất tuân dân sự cần được thực hiện thường xuyên. Cùng với đó là hướng dẫn các kỹ năng hỗ trợ, như sử dụng điện thoại, sử dụng Internet, kỹ thuật truyền thông... để người dân tìm tòi, học hỏi và liên lạc.

  - Khi xuất hiện các điểm nóng, cần tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích mọi khía cạnh, đồng thời đưa ra các hướng gợi ý xử lý để người dân tham khảo.

  - Kết nối với người dân thông qua các phương tiện thông tin liên lạc, qua Internet và mạng xã hội facebook. Trong điều kiện cho phép, có thể liên hệ trực tiếp. Từ sự kết nối này, có thể hỗ trợ, giúp đỡ người dân mọi mặt với tất cả các khả năng cho phép của cá nhân hoặc tổ chức.

  - Liên tục cập nhật các thông tin, diễn biến của các cuộc đấu tranh đòi dân sinh của bà con. Sẵn sàng lên án và tố cáo những sai trái, vi phạm và sự đàn áp người dân của nhà cầm quyền trên hệ thống truyền thông nhân dân và với thế giới.

  b. Đối với người dân đấu tranh vì dân sinh.

  Đối với người dân đấu tranh vì quyền dân sinh của mình, trong những hoàn cảnh rất khó khăn và khắc nghiệt, cần có ý thức rõ ràng về cuộc đấu tranh chống bất công, cường quyền vô cùng chênh lệch này. Xin được có những gợi ý sau.

  - Tuyệt đối chủ động, tự tổ chức việc đấu tranh của mình. Bài học kinh nghiệm của người dân Dương Nội và Đồng Tâm chỉ rõ, chỉ có sự chủ động, tự tổ chức cuộc đấu tranh của mình, người dân mới ngăn chặn được bàn tay tội lỗi, trục lợi từ nhà cầm quyền.

  - Tìm hiểu, nghiên cứu và nắm vững luật pháp hiện hành có liên quan trong cuộc đấu tranh. Trong đó bao hàm những luật pháp về khiếu nại, tố cáo cũng như quyền con người cơ bản. Đồng thời, chủ động tìm hiểu cách thức đấu tranh bất bạo động, bất tuân dân sự và học hỏi kinh nghiệm của những địa phương, những điểm nóng khác.

  - Chủ động liên hệ, liên lạc với những cá nhân, tổ chức của phong trào dân chủ tìm kiếm sự hỗ trợ về thông tin, pháp lý, kỹ thuật và nguồn lực.

  - Xây dựng quyết tâm và đoàn kết ở mức cao nhất có thể trong tập thể đấu tranh của mình./.

  Hà Nội, ngày 22/9/2018

  N.V.B

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài này chia làm 2 phần, viết rất công phu, bài 1 ra đời cách đây hơn 1 tuần, có 1713 lượt đọc nhưng không hề có một còm nao. Bài 2 xuất hiện gần 2 ngày, có 936 lượt đọc nhưng cũng chẳng có ai còm. Không hiểu vì sao? Có lẽ trình độ dân trí của mình quá kém, đến bây giờ nhiều người còn chưa hiểu đòi dân chủ là đòi cái gì? Dân quyền gồm những quyền gì? Nếu như tác giả Nguyễn Vũ Bình coi mình ở trình độ người đọc, phải giải nghĩa từ A chí Z thì người dân mới hiểu được. Mặt khác tác giả nặng về hướng dẫn lý thuyết, ngồi trong phòng lạnh tổng kết những việc gì người khác đã làm mà chưa hề xung trận cùng người dân hay chứng kiến những vụ việc diễn ra cụ thể. Mặt khác nữa là tác giả cũng chưa hiểu lề lối hành xử của những quan chức CS nhà ta.. Trong chế độ CS thì có hai hệ thống pháp luật, một là pháp luật trên lý thuyết, tức là trên giấy, hai là pháp luật thực hành cụ thể thường diễn ra, nói cách khác là kiểu pháp luật thực hành này thì đéo theo luật nào cả, mà hành xử theo kiều luật rừng của xã hội đen tức là theo lối côn đồ, lưu manh. Vì thế trước đây đã có người nói: "Đừng nghe CS nói mà hãy xem CS làm" (Tổng thống Miền Nam Nguyễn Văn Thiệu).
  Nếu tác giả bài này chứng kiến những gì diễn ra hàng ngày người dân cả nước đến Trụ sở TƯ Đảng ở Hà Đông đưa đơn khiếu tố thì biết rõ và cụ thể hơn.

  Tác giả đưa ra mấy ý cần làm rõ hơn:
  - "không chấp nhận trả giá thì rất khó để bảo vệ các quyền lợi, dù rất chính đáng của mình trong chế độ cộng sản." Có hay không chấp nhận trả giá thì người dân hoàn toàn ở thế thua luật rừng của CS. Hãy xem ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng và nhiều người khác nữa trên 63 tỉnh thành cả nước thì rõ, điển hình nhất là ở Tây Nguyên..
  - Tác giả viết: "Nắm vững luật pháp hiện hành, nhất là các nội dung liên quan đến lĩnh vực người dân đấu tranh đòi quyền lợi, và lĩnh vực khiếu nại, tố cáo. Việc nắm vững luật pháp có hai lợi ích." Ngay giữa thủ đô Hà Nội nhiều người dân bị chính quyền cướp đất trắng tay, đưa đơn kiện đầy đủ lý lẽ sắc sảo, thấu lý đạt tình, nhưng đưa đến cơ quan chức năng thì họ đéo nhận, kiện lên tòa án tối cao thì tòa bảo "Đéo xử" hoặc nhận đơn thì tòa bỏ vào ngăn kéo. Đến mức này thì người dân biết làm sao?
  - Tác giả viết thêm: "Tìm hiểu, nghiên cứu và nắm vững luật pháp hiện hành có liên quan trong cuộc đấu tranh. Trong đó bao hàm những luật pháp về khiếu nại, tố cáo cũng như quyền con người cơ bản."
  Tác giả nói điều này thì người ta tưởng tác giả đang ngủ mơ hoặc mới đi lu lịch trên Sao Hỏa về trái đất. Những điều tác giả nêu chỉ có giá trị ở những nước đéo có sự cai trị của CS thôi.
  Xin hỏi nhà luật học Nguyễn Vũ Bình: Công an dùng dùi cui đàn áp người biểu tình ôn hòa thì theo điều luật nào? Công an kết hợp với côn đồ dùng vũ khí mắm tôm đàn áp người biểu tình ôn hòa thì theo luật nào của nước CHXH CN Việt Nam cho phép?
  Trên thế giới thế kỷ XXI có nước nào dùng lính tráng, công an và lưu manh côn đồ đi cướp nhà đất của người dân hay không? Tác giả thử đưa ra vài tiêu chuẩn của một nước dân chủ thì phải có những biểu hiện nào? Nhà nước này hô hào dân chủ thì có điều gì khác thường không? Khác thường hay vô lý ở chỗ nào?
  Ai biết thì trả lời hộ ông tác giả bài này với.