"Hãy là một đứa trẻ tốt"

 • Bởi Admin
  04/09/2018
  0 phản hồi

  Nguyễn Huy

  Sống thân phận công dân hạng ba ở bên giẫy chết nhiều lúc cũng tủi thân, muốn khoe khoang mí các anh các chị trong nước cũng hổng có cái mịa giề để mà đem ra khoe.

  Nhân hổm rày có nhiều anh chị em bên Việt Nam than thở, thở than với anh là vào năm học mới nào cũng phải cũng phải sắm sửa sách vở, mọi thứ các cái cho con em mình, rất chi là tốn kém; quả thật đúng là dịp may để cho anh được vài phút tự sướng.

  Bỏn đế quốc sài lang tuy ác với nhân dân cần lao nhưng được cái là nó nhân từ trong việc giáo dục trẻ con trong hệ phổ thông (từ mẫu giáo đến lớp 12). Vào đầu năm học phụ huynh chỉ cần mua sách vở, bút mực chứ không phải mua sách vì đã có nhà trường cho học sinh mượn sách.

  Tuy nhiên, có những gia đình quá nghèo túng thì nhà trường và các tổ chức XH sẽ phân phát tập vở, bút mực miễn phí, hoặc khách hàng khi đi mua sắm ở các cửa hiệu văn phòng phẩm có thể mua những túi có đựng các thứ cần dùng cho học sinh trong đó và gắn sẵn giá tiền trên từng túi để làm từ thiện. Sau đó các túi này sẽ được gửi đến các trường để phân phát cho các học sinh nghèo.

  Tuy nhiên, bỏn có cái dỡ là không chịu cải cách giáo dục xoành xoạch như Bộ Dục nước Nam nên chắc là bọn trẻ bên đây không thể cập nhật các kiến thức mới nhanh bằng học sinh xứ lừa. Điển hình là thằng ku bé nhà anh lại nhận đúng ngay chóc quyển sách mà thằng ku nhớn anh nó đã học cách đây 10 năm!

  Nhưng noái giề noái, bố mẹ khỏi tốn xèng là Ô sờ Kê.

  Riêng cấp 1, bọn nhỏ học mà như chơi.

  Cô giáo gắn những tấm bìa cạc tông đầy nghẹt 4 bốn bức tường trong lớp học. Tấm thì để học sinh viết ra cảm nghĩ của mình, tấm thì để học sinh tự dán những bức hình hay tranh tự vẽ về các đề tài khoa học- xã học, tấm thì để các học sinh thách thức nhau xem ai đọc được nhiều quyển sách. Thú vị nhất là tấm bảng để học sinh viết lên mục đích của đời mình…đứa thì viết ngắn gọn “có công ăn việc làm” (get a job), đứa thì biên thẳng tuột luôn “có nhiều tiền” (Get $), có đứa lại muốn làm một YouTuber, v.v…

  Trong các góc của lớp học thì có thảm, gối và kệ sách kế bên để học sinh có thể thoải mái nằm đọc sách...cô giáo Thảo :D hoặc đứa nào mỏi mệt thì cũng có thể đến ngồi tựa lưng vào tường để làm bài.

  giaoductb_10.jpg

  Cách dạy trẻ con của bỏn không phải là nhồi nhét vào đầu chúng vô số những kiến thức mà sau này chúng nó chẳng áp dụng được gì nhiều trong cuộc sống. Bức ảnh cuối cùng là những dòng chữ được viết trên hành lang của nhà trường, nói lên mục đích trồng người của bỏn giẫy chết, nội dung đại loại như sau:

  Có đứa khôn hơn mài
  Có đứa có quần áo, giàu dép đẹp và sang trọng hơn của mài
  Có đứa chơi thể thao hay hơn mày.

  Nhưng không thành vấn đề.
  Mài cũng có những cái hay riêng của mày.

  Mày hãy là một đứa trẻ hòa đồng
  Hãy là một đứa trẻ tốt bụng
  Hãy là một đứa trẻ biết quan tâm đến người khác
  Hãy là một đứa trẻ biết làm điều đúng đắn.
  **** Hãy là một đứa trẻ tốt ***


  "Hãy là một đứa trẻ tốt"
  Từ khóa: Nguyễn Huy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi