Chỉ thương cho những đứa trẻ

 • Bởi Admin
  10/08/2018
  0 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Bất cứ ai, bất cứ lúc nào cũng có thể bị bắt.

  Họ sẽ bắt lúc chúng ta không ngờ tới nhất, mặc dù với mỗi người lên tiếng, chúng ta đều chuẩn bị tâm lý rằng mình có thể bị bắt.

  Chỉ thương cho những đứa trẻ, chúng sinh ra dưới một thời kỳ mà nhà cầm quyền có thể bất chấp mọi thứ để khuyếch trương, khẳng định quyền lực của mình.

  Tôi có thể không thích Vy, có thể không đồng tình với việc Vy làm nhưng tôi không thể im lặng nếu cô ấy thực sự bị khởi tố. Đứa nhỏ mới chỉ 22 tháng tuổi, không ai có quyền cướp đi của nó người mẹ.

  Đến tội phạm hình sự, đang nuôi con nhỏ còn không phải thụ án, huống hồ chi những việc làm của Vy chỉ là hành động theo quan điểm của cô ấy.

  Còn nhớ khi Tổng thống Mỹ Donal Trump mới đắc cử, ông từng cảnh báo trên Twitter rằng bất kỳ công dân Mỹ nào đốt Quốc kỳ đều có thể bị lãnh án một năm tù giam hoặc bị tước quyền công dân. Khi ông đưa ra lời cảnh báo này, một làn sóng tranh luận cũng đã nổi lên ở Mỹ, về việc đốt Quốc Kỳ, xử tù là đúng hay sai.

  Nhiều người cho rằng việc đốt cờ là sự xúc phạm đối với Quốc gia. Nhiều người khác cho rằng những tuyên bố của ông Trump là vi Hiến, câu chuyện ở đây không phải là đốt Quốc kỳ mà là ông Trump muốn tước quyền công dân của những người bất đồng chính kiến.

  Nhưng cho dù ông là Tổng thống thì thực tế ông cũng không có quyền bỏ tù những người đốt Quốc kỳ. Hiến Pháp Mỹ không chấp nhận điều đó.

  Đó là câu chuyện Quốc kỳ ở Mỹ, một Quốc gia thống nhất với một lá cờ duy nhất.

  Còn ở Việt Nam, hàng chục năm qua cờ quạt là chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất. Người Việt xung đột, chửi rủa nhau vì lá cờ mình chọn. Cuộc tranh cãi mãi vẫn chưa có hồi kết. Lá cờ là bộ mặt của một Quốc gia, nó đại diện cho cả dân tộc. Nhưng cuộc nội chiến năm xưa đã khiến màu cờ Việt Nam trở thành nguyên nhân gây chia rẽ người Việt với nhau. Quốc kỳ ở Việt Nam là một chủ để tranh cãi không có hồi dứt.

  Quay trở lại hành động phỉ báng Quốc kỳ, trong các cuộc xuống đường cổ động bóng đá ở Việt Nam, nhiều cổ động viên đã hăng say lột đồ, lấy cờ quấn vào những vùng kín, nhiều người lấy cờ lót yên xe ngồi lên để đi bão. Những người này có được tính là phỉ báng Quốc kỳ?

  Để phán xét rằng người khác có tội hay không có tội khi hủy hoại một lá cờ nằm ở phần lớn quan điểm và tình cảm với lá cờ của mỗi người.

  Trong trường hợp của Vy việc bắt bớ diễn ra sau khi đứng chụp hình chung với một lá cờ bị xịt sơn trắng.

  Trong lúc này, bắt Vy, cướp đi bầu sữa mẹ của một đứa nhỏ đang khát sữa là hành vi vô cùng vô nhân đạo. Còn nếu nhà cầm quyến bắt Vy vì những quan điểm trái chiều khác của cô ấy trên mạng xã hội thì lại là hành vi phạm nhân quyền, bịt miệng người dân

  Nếu tôi là họ tôi sẽ không chọn bắt tạm giam Vy trong lúc này.

  Những đứa nhỏ vô tội, sinh ra dưới chế độ này, làm sao để chúng lớn lên không mang chút hận thù?

  38891212_2229770903706977_3186843240888270848_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi