Ngoại trưởng Slovakia phản ứng về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Không bổ nhiệm một vị Đại sứ đến Hà Nội và sẽ có những biện pháp tiếp theo

 • Bởi Admin
  09/08/2018
  3 phản hồi

  Hiếu Bá Linh


  Bản tin của hãng thông tấn TASR của Cộng hòa Slovakia ngày 8/8/2018 với ảnh chụp Ngoại trưởng Slovakia, ông Miroslav Lajčak

  Thứ Tư ngày 8/8/2018 Hãng thông tấn TASR của Cộng hòa Slovakia nhận được một Thông cáo báo chí của Bộ phận báo chí của Bộ Ngoại giao Slovakia và các vấn đề châu Âu (MZVaEZ) cho biết, Bộ Ngoại giao Slovakia, đứng đầu là Ngoại trưởng Miroslav Lajčak (thuộc đảng Smer-SD), có những bước cụ thể và hiệu quả trong lĩnh vực ngoại giao liên quan đến vụ bắt cócTrịnh Xuân Thanh.

  Trong chính sách ngoại giao có một số công cụ mà Bộ ngoại giao Slovakia có thể sử dụng. Trong số những biện pháp, có biện pháp triệu tập một lần nữa Đại sứ Việt Nam tại Slovakia để chất vấn và giảm đại diện ngoại giao Slovakia tại Việt Nam“, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết.

  "Điều này có nghĩa là tại thời điểm này chúng tôi không có Đại sứ tại Việt Nam - và chúng tôi thậm chí không có kế hoạch bổ nhiệm một vị Đại sứ đến Hà Nội. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất", Ngoại trưởng Lajčák giải thích.

  Ngoại trưởng Miroslav Lajcak cho biết, ông buộc phải thực hiện một bước cụ thể bởi vì Việt Nam không cung cấp cho Slovakia những bằng chứng cho thấy kết luận của các nhà điều tra Đức là không đúng sự thật.

  Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố rằng sẳn sàng có những biện pháp mạnh mẽ hơn nếu vụ việc được xác định rằng phía Việt Nam đã lợi dụng Slovakia.

  Trong một bài bình luận trên tờ báo mạng pravda.sk ra ngày 7/8/2018 Ngoại trưởng Lajcak viết nguyên văn như sau:

  Không còn hoài nghi rằng kết luận của các nhà điều tra Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và cho thấy một sự nghi ngờ rất lớn về sự đúng đắn của thông tin do phía Việt Nam cung cấp cho đến nay. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi thứ được in trên báo là đúng sự thật, hoặc đã đủ để chúng tôi đưa ra tòa án. Cho đến chừng nào vụ việc này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và các chi tiết chưa được làm rõ, thì chúng tôi không thể dựng lên giá treo cổ được.

  Vụ việc này đã gây ra những căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ Việt-Slovakia và Đức-Việt, nhưng may mắn không (chưa) gây căng thẳng trong quan hệ Slovakia-Đức.

  Cộng hòa Slovakia tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Đức trong việc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin, lợi ích chung của hai nước là điều tra sáng tỏ vụ bắt cóc này và rút ra hậu quả cho người chủ mưu. Đây là cách các đối tác Đức trình bày chúng tôi, và chúng tôi cũng trình bày như thế với các đối tác Đức.

  Cơ sở này được đặt dưới sự lãnh đạo của tôi với các bước rõ ràng và cụ thể ngay từ đầu đối với phía Đức và phía Việt Nam, và không có nghi ngờ gì về việc chúng tôi đứng về phía nào: về phía sự thật và công lý.

  Trong lúc phiên tòa tại Berlin đang diễn ra, phía Đức tuyên bố rằng họ đã có những dấu hiệu nghiêm trọng rằng nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa bằng máy bay từ Bratislava (thủ đô Slovakia) đến Moscow. Nhiệm vụ của chúng tôi là thẩm tra những cáo buộc qua thông tin liên lạc với phía Việt Nam. Bác bỏ, nếu cáo buộc không đúng.

  Vì Việt Nam cho đến nay đã không cung cấp cho chúng tôi những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng cáo buộc của các nhà điều tra Đức là không đúng, cho nên chúng tôi đã buộc phải thực hiện một bước cụ thể - để giảm đại diện ngoại giao của chúng tôi tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không có Đại sứ tại Việt Nam vào thời điểm này - và chúng tôi không có kế hoạch bổ nhiệm một vị Đại sứ đến Hà Nội cho đến khi nào chúng tôi giải quyết xong vụ việc. Đây là một bước rất nghiêm trọng trong thực tiễn ngoại giao, biện pháp này không phải là đơn giản hoặc không đáng kể. Và nó không phải là bước duy nhất.

  Nếu vụ việc này được xác định rằng Cộng hòa Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng dụng, thì cần thiết phải có những biện pháp tiếp theo.

  Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Bắt Huỳnh Thục Vi lúc này là để tránh né dư luận vụ TXT bị bắt tại Đức và đang trong hồi gay cấn.

  HTV còn là lá bài để cs VN mặc cả về nhân quyền với thế giới và cái sĩ diện ô uế của chính quyền VN khi chính Trọng cho thi hành vụ bắt cóc TXT trên đất Đức, một vi phạm chủ quyền quốc gia mà bất cứ một quốc gia dân chủ nào đều quan tâm hơn nũa Đức lại là một cường quốc kinh tế lớn nên vụ TXT sẽ nổ lớn, Đức sẽ không vì lá bài HTV của nhà cầm quyền csVN mà còn sẽ làm ra tấm ra gạo chuyện TXT.

  Chuyện Trọng Lú có còn là TBT trong nhiệm kỳ tới hay không lại nằm trong tay Đức chứ không là yếu tố phe phái
  trong nội bộ đảng cs VN, vì chỉ một lệnh truy nã Trọng từ Đức thì Trọng sẽ tan như bún ngâm nước, nhưng để đến cái trình tự bún tan, mắt xích Lê Hồng Quang sẽ được nối lại, chạy trời không khỏi nắng, dù y đã trốn sang Thái Lan .

  Tên Lê Hồng Quang cố vấn cho anh cựu bộ trưởng nội vụ Slovakia đã trốn sang Thái Lan tuần vừa rồi.

  Mất một nhân chứng, rồi thì Đưc sẽ có lệnh truy nã trên intepol, Phim còn hay.

  Thưa các bạn Việt nam, Slovak chúng tôi muốn giữ đẹp mặt cho các bạn, nên chúng tôi đã im lặng, đã tìm cách lảng tránh . Nhưng chúng tôi càng im lặng, tụi Đức càng lấn tới, vì chúng thà mất đi "tình hữu nghị viển vông", chứ nhất định không chịu để CHỦ QUYỀN bị vi phạm . Kẻ thù thì quá nhiều, trong khi những người bạn chân thành lại quá ít ! Vì vậy, dù rất muốn ủng hộ các bạn, chúng tôi cũng phải công nhận rằng, bọn Đức làm như vậy là hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực !
  Mong các bạn hiểu và hãy làm đúng những gì cần phải làm cho một người bạn ( nếu các bạn vẫn coi chúng tôi là một người bạn)