Blogger Huỳnh Thục Vy bị công an bắt sáng nay

 • Bởi Admin
  09/08/2018
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Cuộc vây bắt xảy ra lúc 7g sáng hôm nay 9/8/2018. An ninh đã thu giữ cả 2 điện thoại của vợ chồng. Hiện Duy và con gái 22 tháng tuổi đang bị canh gác cẩn mật, không cho ra khỏi nhà.

  Tin từ Duy, chồng của Vy, báo nhờ qua điện thoại người hàng xóm, khoảng 30 công an an ninh đã vào nhà riêng của vợ chồng ở Buôn Hồ-Đắc Lắc, dùng vũ lực bắt Huỳnh Thục Vy đi.

  Huỳnh Thục Vy là một blogger bất đồng chính kiến, đấu tranh đòi nữ quyền và bảo vệ nhân quyền. Vy là tác giả cuốn sách "Nhận định Sự thật Tự do và Nhân quyền", đã góp phần làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền tại VN.

  Trong 1 post gần đây, Thục Vy tuyên bố không việc gì phải làm việc với an ninh, theo Giấy triệu tập lần 04, "liên quan đến xịt sơn lên cờ tổ quốc." - Cựu tù nhân Phạm Bá Hải cho biết trên trang cá nhân

  Lần triệu tập thứ 4 từ an ninh thị xã Buôn Hồ, Dak Lak gần đây nhất là vào ngày 20/6/2018.

  Theo FB Lê Văn Sơn

  * * *

  Ảnh: FB Huỳnh Thục Vy

  VÀI VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ “XÚC PHẠM QUỐC KỲ” CỦA HUỲNH THỤC VY

  1. Khi xác định được đối tượng liên quan đến một vụ án hình sự đã được khởi tố thì Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền triệu tập họ lên làm việc. Khi triệu tập đến lần thứ 3 mà đối tượng bị triệu tập vẫn không tự nguyện chấp hành lên làm việc theo yêu cầu, thì công an có thể sử dụng đến biện pháp áp giải đối tượng đến địa điểm làm việc theo giấy triệu tập. Sáng nay, công an thị xã Buôn Hồ (Đắc Lắc) đã tiến hành áp giải Huỳnh Thục Vy lên làm việc sau khi đã gửi giấy triệu tập lần thứ 4 mà Vy vẫn không chấp hành.

  2. Luật pháp của nhiều quốc gia dân chủ không có tội “xúc phạm quốc kỳ”, vì hành vi xúc phạm hay phỉ báng (nếu có) lại là một yếu tính của quyền tự do quan điểm và biểu đạt của công dân. Luật nhân quyền quốc tế cũng có cái nhìn tương tự khi Uỷ ban Nhân quyền LHQ thông qua Bình Luận Chung số 34 đã khuyến nghị các quốc gia cần phải loại bỏ việc hình sự hoá đối với các hành vi thiếu tôn trọng hay xúc phạm đến các biểu tượng của quốc gia như quốc kỳ.

  Tuy nhiên, tại Việt Nam, xúc phạm quốc kỳ là một tội hình sự có thể bị phạt tối đa đến 3 năm tù giam. Với mặt khách quan của tội này là các hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, giẫm đạp lên quốc kỳ, được thực hiện một cách cố ý trực tiếp nhằm tỏ thái độ khinh miệt hay làm giảm giá trị biểu tượng của quốc gia.

  3. Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam cho phép tạm giam cả những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi những đối tượng này có các hành vi bỏ trốn, hoặc có các hành vi gây cản trở công tác điều tra, hoặc có khả năng tiếp tục phạm tội. Dù Huỳnh Thục Vy đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng với việc không chấp hành khi bị triệu tập theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra, có thể dẫn đến hậu quả Huỳnh Thục Vy sẽ bị tạm giam với lý do “không chấp hành yêu cầu triệu tập gây cản trở cho công tác điều tra”.

  Theo FB Phạm Vương Lê Các

  * * *

  Nếu vụ án chưa khởi tố hình sự, công an không được phép "triệu tập"

  Tôi đã từng tranh luận với một ĐTV cao cấp, nay là Phó thủ trưởng CQANĐT thành phố về giấy triệu tập. Khi được triệu tập tôi vẫn đến nhưng ngay từ đầu tôi đã hỏi anh ta là triệu tập tôi với tư cách gì, anh ta trả lời là "người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan". Tôi hỏi tiếp là tôi liên quan đến vụ án nào, đã khởi tố vụ án chưa, anh ta không trả lời thẳng vào câu hỏi mà bảo chúng tôi làm theo luật và lấy quyển Bộ Luật TTHS đưa cho tôi. Tôi tìm đến đúng điều luật về việc triệu tập và chỉ cho anh ta chữ VỤ ÁN trong đó và nói các anh chưa khởi tố vụ án mà triệu tập tôi là sai, các anh chỉ có thể mời. Tay ĐTV nóng mặt, nổi cáu và bỏ ra khỏi phòng. Trường hợp của Huỳnh Thục Vy và một số anh chị khác cũng tương tự. CQĐT đã sai khi không ghi rõ vụ án và tư cách tố tụng của người bị triệu tập trong giấy triệu tập nên người bị triệu tập có thể không chấp hành mà không bị coi là gây cản trở công tác điều tra. Việc họ áp giải người bị triệu tập đi làm việc lại là cái sai tiếp theo và có biểu hiện lạm dụng chức vụ quyền hạn, thậm chí là bắt giữ người trái pháp luật.

  Theo FB Bùi Quang Thắng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi không phải là người "Nho chùm, Hán/g rộng", nhưng nhìn vào cách cô này sơn lại màu cờ có ngay cảm giác Đáng lẽ ra cái đảng kia phải cám ơn cô ấy đã chỉ ra cho họ mở mắt để hiểu sai lầm khi đảo lộn lý tưởng ban đầu là: Lý tưởng đấu tranh để trở thành ngôi sao sáng trong lòng dân tộc, ngược lại trở thành ngôi sao kim tiền vấy bẩn môi trường sống, loang lổ ra cả xã hội đang sống trong ảnh hưởng của ngôi sao trung tâm này. Hãy mau chóng tỉnh lại đi những con người đang sống trong u mê của tham vọng kim tiền, và phải chân thành cảm ơn, những tấm lòng cao cả chấp nhận hy sinh cuộc đời mình cho ý tưởng khải huyền trí tuệ của các người.