Tư duy thân hữu và bác Ba Huân

 • Bởi Admin
  08/08/2018
  0 phản hồi

  Võ Yến

  Qua gần 30 năm đổi mới đất nước Việt Nam đã có sự lột xác chuyển mình từ kinh tế XHCN sang kinh tế tư nhân, Việt Nam đã có được những thương hiệu lớn như Vinamilk, Viettel, Kinh Đô, Masan, Trung Nguyên v.v..., Tuy nhiên xét về bình diện quốc tế Việt Nam vẫn là quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ trọng quá lớn,nhà nước đã hô hào cổ súy rất nhiều cho phong trào khởi nghiệp,mỗi năm có hàng trăm ngàn doanh nghiệp ra đời tuy nhiên số doanh nghiệp chết đi còn lớn hơn số đó, số còn lại thì “còi cọc” mãi không lớn vì sao vậy?

  Khó khăn lớn nhất của DN Việt chính là khó khăn về vốn, hầu hết các DN đều rất khó tiếp cận với nguồn vốn vì rào cản quá khắt khe của ngân hàng,ngân hàng hầu như chỉ “chăm chăm” vào tài sản đảm bảo là BĐS và tìm cách “bắt làm con tin” những khách hàng của mình bằng những hợp đồng mang lại nhiều rủi ro cho khách hàng bằng cơ chế “lãi suất thả nổi” và thời gian giới hạn là 12 tháng, rõ ràng không có DN nào có thể kinh doanh hiệu quả ngay được năm đầu tiên (đến năm thứ 2 lãi suất tăng đột biến từ 10% lên đến 25% như năm 2011 thì rất nhiều DN sẽ phá sản). Đó là lý do DN Việt ngại vay ngân hàng và quỹ đầu tư mở ra cho doanh nghiệp cơ hội để tiếp cận nguồn vốn mà không cần phải thế chấp TSCĐ.

  Khó khăn thứ 2 là “một rừng” giấy phép, thông tư, nghị định, quy chế, luật lệ chính vì thứ rắc rối này cộng với căn bệnh tham nhũng, quan liêu trầm kha buột DN phải bắt tay với quan chức nếu muốn “kiếm ăn” tồn tại và phát triển, từ đây đã hình thành nên “nhóm lợi ích” hay còn gọi là “tư bản thân hữu”, lẽ dĩ nhiên muốn kinh doanh thành công và vượt qua được rào cản luật lệ DN phải tìm cách “quen biết” với các lãnh đạo,chính nhờ mối quan hệ thân hữu này, họ dễ dàng kiếm được các hợp đồng béo bở, hoặc chí ít ra cũng “nhờ vả” dựa hơi được “anh Ba, anh Bảy” để kinh doanh mà không bị người khác dòm ngó “kiếm chuyện”.

  Thế rồi TƯ DUY THÂN HỮU ngấm sâu vào giới doanh nghiệp Việt Nam lúc nào không biết, mỗi khi có chuyện xảy ra họ lại dùng quan hệ,nhờ vả để xử lý thậm chí kể cả ra tòa tranh chấp họ cũng dùng mối quan hệ chạy chọt để được lợi về mình, Tinh Thần Thượng Tôn Pháp Luật từ đó không còn tồn tại ở Việt Nam vì người dân đa phần không còn tin vào hệ thống pháp luật,đặc biệt là án liên quan đến dân sự thì đều được thay đổi trắng đen bằng “money”.

  Cũng từ đó mà phát sinh ra rất nhiều câu chuyện bi hài như chuyện Cty BA HUÂN gửi đơn cầu cứu Thủ Tướng, Cty BA HUÂN là cty doanh thu ngàn tỷ, họ có lực lượng nhân viên đông đảo và có trình độ đủ để đọc và hiểu cái hợp đồng đó (hoặc giả sử không đọc được thì chỉ cần trả cho luật sư 10 triệu đồng để rà soát hợp đồng. Nếu thuê trọn gói tư vấn M&A thì chỉ mất phí khoản 0.1% giá trị hợp đồng).

  Trong làm ăn kinh doanh không ai không đàm phán mang lại cái lợi cho mình, VinaCapital khi đầu tư tiền hiển nhiên họ sẽ phải đàm phán điều tốt nhất về phía họ với các điều kiện kèm theo, BA HUÂN nhận tiền thì phải thực hiện việc mình cam kết (kể cả phần thiệt về phía BA HUÂN), nhưng luật chơi là luật chơi, hợp đồng là hợp đồng không ai bắt BA HUÂN phải ký vào hợp đồng ấy nếu họ không muốn. Doanh nghiệp làm việc trên cơ sở “giấy trắng mực đen” một khi đã đồng ý ký kết thì phải thực hiện đúng cam kết, đó mới là tư duy làm ăn tư bản, nếu làm ăn không thành công thì thiệt thòi hai phía đều phải bị chứ không riêng gì BA HUÂN.

  Nếu VinaCapital vi phạm luật trong việc ký kết hợp đồng thì sẽ có tòa án dân sự xét xử đó chính là Thượng Tôn Pháp Luật, còn việc BA HUÂN cầu cứu thủ tướng là một việc làm mang thiếu chuyên nghiệp và nặng về TƯ TƯỞNG THÂN HỮU trong giới doanh nghiệp Việt.

  Với tư tưởng này doanh nghiệp Việt khi lớn lên nhờ cấu kết sẽ trở thành phe cánh của chính trị gia và sẽ lâm vào khủng hoảng vì các cuộc đấu đá chính trị không lối thoát đó là con đường mà Bầu K.HVT. TB và nhiều đại gia khác đã đi qua.

  Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải dựa trên nền tản tôn trọng pháp luật Việt Nam và quốc tế, mỗi doanh nghiệp phải tự nâng cấp hệ thống nhân lực, quản trị, tài chính lành mạnh, tạo ra sản phẩm tốt nhất mang lại giá trị hữu ích cho xã hội và cộng đồng để làm nền tản cho sự phát triển và lợi nhuận của doanh nghiệp.

  Có lẽ với thực trạng “nhóm lợi ích” và TƯ TƯỞNG THÂN HỮU như hiện tại DN Việt sẽ mãi mãi chôn vùi ở “ao nhà”, ngày ra “biển lớn” sẽ là quá xa xôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi