Quyền Lực Và Hành Vi Sai Trái Về Tình Dục (4)

 • Bởi Admin
  07/08/2018
  0 phản hồi

  Trần Thị Ngự

  Phong Trào MeToo (Tôi Cũng Vậy)

  Vào khoảng giữa tháng Mười năm 2017, chỉ ít lâu sau khi xuất hiện những cáo buộc về các hành vi tình dục sai trái của nhà sản xuất phim ở Hollywood Harvey Weinstein, diễn viên Alyssa Milano đăng một thư ngỏ trên Tweeter khuyến khích các nạn nhân bị lạm dụng tình dục chia sẻ kinh nghiệm của họ và xử dụng câu trả lời “Me Too” (Tôi Cũng Vậy). Mục đích của Alyssa Milano là tạo tiếng nói cho các nạn nhân và gióng lên sự nghiêm trọng của lạm dụng tình dục. Lời kêu gọi của Alyssa Milano là sự mở rộng chiến dịch do một nhà hoạt động đưa ra 10 năm trước đó.

  Năm 1997, Tarana Burke ngồi nghe một bé gái 13 tuổi kể về việc em bị lạm dụng tình dục. Câu chuyện của bé gái khiến Tarana Burke không thốt nên lời, dù là hai tiếng “Me Too” (“tôi cũng bị như vậy”). Điều đó làm cô băn khoăn trong một thời gian rất lâu. Gần mười năm sau, tức 2006, Tarana Burke thành lập tổ chức Just Be Inc., một hội bất vụ lợi, để giúp những phụ nữ da màu, đặc biệt là những người thuộc thành phần bị thua thiệt trong xã hội, từng bị lạm dụng hay bị tấn công tình dục. Cô đặt tên cho phong trào là MeToo. (37)

  Theo Tarana Burke, MeToolà tuyên ngôn cho thấy những người bị lạm dụng tình dục không đơn độc và không phải xấu hổ. Mục đích nguyên thủy của MeToo là để tạo sức mạnh (empower) cho phụ nữ, đặc biệt là những người trẻ và dễ bị tổn hại, thông qua sự đồng cảm (empathy). Phong trào MeToo đã đưa ra một cách để các nạn nhân kể về kinh nghiệm với bạo lực tình dục và để tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân khác. Do đó, sau khi diễn viên Alyssa Milano đăng tải bức thư trên Tweeter, mạng xã hội tràn ngập các câu chuyện về quấy nhiễu và tấn công tình dục do chính nạn nhân kể.

  Kết quả thăm dò ý kiến cho thấy phong trào MeToo đã giúp nâng cao ý thức (raising wareness) của công chúng về mức độ nghiêm trọng cũng như sự tổn hại của các hành vi sách nhiễu, lạm dụng và tấn công tình dục. (38) Phong trào MeToo đã đưa đến các thảo luận, đa phần ở trên mạng xã hội, về các hành vi tình dục sai trái. Các thảo luận và trao đổi ý kiến giúp nâng cao hiểu biết và làm sáng tỏ những hiểu lầm về một số hành vi quấy nhiễu tình dục vốn được coi là vô hại do thành kiến xã hội.

  Tuy nhiên hãy còn quá sớm để có thể biết phong trào MeToo giúp xóa bỏ hay giảm bớt các hành vi sai trái về tình dục đến mức nào. Nâng cao ý thức và hiểu biết thông qua giáo dục quân chúng có thể đóng góp phần nào vào viêc giảm bớt các hành vi tình dục sai trái nhưng chưa đủ. Có những người biết rõ hành vi của họ là sai trái nhưng vẫn cứ làm vì họ không phải chịu hậu quả tiêu cực nào (thí dụ, hình phạt).

  Thăm dò gần đây cho thấy tuyệt đại đa số dân chúng ở Mỹ (gần 90 phần trăm) tin rằng cần có chính sách “không dung thứ” (zero tolerance) đối với hành vi sách nhiễu tình dục để đem đến sự thay đổi trong xã hội. (39) Nhưng cho tới nay, đa số thủ phạm của các hành vi nghiêm trọng cấu thành tội hình sự (tấn công tình dục, lạm dụng tình dục và hiếp dâm) đã không bị trừng phạt vì nạn nhân không khai báo với cơ quan chức năng. Thành kiến xã hội nói chung và thành kiến của ngành tư pháp và tòa án nói riêng là rào cản lớn cho việc không khai báo.

  Phong trào MeToo đã gây cảm hứng cho việc chia sẻ trên mạng. Cùng với MeToo, cần phải xóa bỏ các thành kiến xã hội về nam và nữ vốn phát sinh từ bất bình đẳng giới. Đồng thời, cần có các thay đổi trong cách làm việc của ngành tư pháp và toà án để khuyến khích nạn nhân khai báo hay tố giáccác hành vi tình dục sai trái. Có như vậy, các nạn nhân mới có thể mạnh dạn khai báo với cơ quan chức năng và làm cho các thủ phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tính răn đe luật pháp sẽ đóng góp vào việc giảm bớt các hành vi sai trái về tình dục bằng cách ngăn ngừa việc tái phạm và cảnh báo những kẻ toan phạm pháp.

  Chú Thích

  37. https://www.nytimes.com/2017/10/20/us/me-too-movement-tarana-burke.html

  38. http://www.pewsocialtrends.org/2018/04/04/sexual-harassment-at-work-in-the-era-of-metoo/

  39. https://www.npr.org/2017/12/14/570601136/poll-sexual-harassment-ipsos

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi