Nhà nước Slovakia bị khủng hoảng vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 • Bởi Admin
  07/08/2018
  0 phản hồi

  Hiếu Bá Linh chuyển ngữ

  Theo bản tin của hãng thông tấn Đức DPA lúc 16 giờ chiều ngày 6/8/2018, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đang thực sự gây ra một cuộc khủng hoảng cấp quốc gia ở Slovakia. Quan hệ Đức - Việt cũng bị căng thẳng.


  Bản tin của hãng thông tấn Đức ngày 6/8/2018 đăng trên tờ báo mạng Merkur.de.

  Sự nghi ngờ về sự dính líu của nhà chức trách Slovakia trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị tại Bratislava thủ đô Slovakia. Nữ Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova tuyên bố hôm thứ Hai rằng, trong thời gian điều tra về sự nghi ngờ này, bà đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan nhà nước bảo vệ an ninh cho yếu nhân.

  Mặc dù vậy, nhưng ông Andrej Kiska -Tổng thống Slovakia và không thuộc đảng phái nào- còn đòi hỏi phải bãi nhiệm bà Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova. Ông không còn tin tưởng bà Bộ trưởng nữa, cơ quan của bà là cánh tay phải của cựu Bộ trưởng Nội vụ Kalinak, Tổng thống Kiska đã tuyên bố như thế sau cuộc gặp nói chuyện với ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakei và thuộc đảng Dân chủ Xã hội. Cùng ngày, Tổng công tố viên Jaromir Ciznar thỉnh cầu Tổng thống tổ chức một cuộc họp nhằm giải quyết khủng hoảng với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Slovakei.

  Trên Facebook ông Kalinak, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, phủ nhận các cáo buộc

  Tuần rồi nhật báo Đức "Frankfurter Allgemeine Zeitung" và nhật báo Slovakia "Dennik N" cáo buộc nhà chức trách Slovakia, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ vào thời điểm đó, ông Robert Kalinak, đã dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi cuối tháng 7 năm 2017 mặc dù biết rõ vụ việc ngay từ đầu. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Kalinak đã nhiều lần lên tiếng trên Facebook phủ nhận sự nghi ngờ này. Mặc dù ông đã cung cấpchiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia cho một phái đoàn Việt Nam để bay ra khỏi khu vực Schengen, nhưng ông có thể loại trừ trường hợp nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa lên chuyên cơ này.

  Trong thời gian bấy lâu nay, nhà nước cộng sản Việt Nam đang có chiến dịch chống tham nhũng. Ông Trịnh bị kết án 2 lần tù chung thân trong hai phiên tòa xét xử ở Việt Nam về tội trạng tham nhũng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ bắt cóc này cũng đã làm cho quan hệ Đức-Việt bị căng thẳng.

  Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi