Quyền Lực Và Hành Vi Sai Trái Về Tình Dục (2)

 • Bởi Admin
  05/08/2018
  0 phản hồi

  Trần Thị Ngự

  Tình Trạng Phổ Biến Của Các Hành Vi Tình Dục Sai Trái

  Mặc dù các cáo buộc về hành vi tình dục sai trái tràn ngập trên mạng truyền thông liên quan đến các người nổi tiếng, trong thực tế hành vi tình dục sai trái có thể xảy ra ở mọi tầng lớp trong xã hội. Theo thông tin từ tổ chức Phụ Nữ Liên Hiệp Quốc (United Nation Women), 35% phụ nữ trên toàn thế giới từng bị bạo hành về thể xác (physical violence) hay bạo hành về tình dục (sexual violence) bởi người bạn tình(intimate partners) hay người không phải là bạn tình. (8)

  Phổ biến hơn là các hành vi quấy nhiễu tính dục (sexual harassment). Một cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy 59% phụ nữ và 27% đàn ông ở Hoa Kỳ từng là đối tượng của các hành vi mời gọi tình dục không mong muốn (unwanted sexual advances), hay các hình thức quấy nhiễu tình dục bằng lời nói hay thể chất (verbal or physical sexual harassement). (9) Trong khi đó, 65% phụ nữ ở Anh Quốc (75% phụ nữ Anh Quốc ở thành thị), 79% phụ nữ ở Ấn Độ, 86% phụ nữ ở Thailand và Brazil, 87% phụ nữ ở Vietnam và Australia, và 97% phụ nữ ở Mexico City từng bị quấy nhiễu tình dục ở nơi công cộng. ( 10, 11, 12, 13)

  Địa điểm phổ biến nhất của các hành vi quấy nhiễu tình dục là phương tiện chuyên chở công cộng. Trên 25% phụ nữ ở Washington DC và 77% ở Papua New Guinea từng bị quấy nhiễu tình dục trên xe bus hay khi đang chờ xe bus. (14).

  Nghiêm trọng hơn, 70% phụ nữ và bé gái ở Papua New Guinea bị tấn công tình dục hay hiếp dâm, với đa số trường hợp gây ra bởi người lạ ở nơi công cộng. Điều này trái ngược với Bắc Mỹ và Âu Châu nơi các vụ tấn công tình dục thường gây ra bởi người quen (non-strangers). Về hành vi cụ thể, 58% phụ nữ ở Mexico City, 40% phụ nữ ở Brazil, India và Thailand, và 35% phụ nữ ở Anh Quốc từng bị sờ mó (gropping) ngoài ý muốn nơi công cộng. (15)

  Môi trường giáo dục cũng là nơi xảy ra các hành vi sai trái về tình dục. Trong một cuộc khảo sát tại 27 trường đại học ở Hoa Kỳ, 23 phần trăm nữ sinh viên cho biết từng bị tấn công tình dục hay các hành vi sai trái về tình dục trong khuôn viên trường (university campus). (16)

  Từ khi không gian mạng (cyber space) trở nên phổ biến với quần chúng, không gian mạng cũng trở thành địa điểm cho các hành vi sai trái về tình dục. Mười phần trăm phụ nữ ở Liên Minh Âu Châu cho biết từng bị sách nhiễu tình dục trên không gian mạng từ khi 15 tuổi, như nhận các điện thư (emails) không mong muốn có nội dung khiêu dâm gây khó chịu, hay các đề xướng mang tính cách tấn công không phù hợp ở các mạng xã hội (social networks). (17)

  Bản Chất Các Hành Vi Tình Dục Sai Trái

  Trên nguyên tắc, người thuộc bất cứ giới tính nào đều có thể là nạn nhân của các hành vi tình dục sai trái. Trong thực tế, đại đa số nạn nhân của các hành vi tình dục sai trái là nữ giới. Các hành vi tình dục sai trái phản ảnh quyền lực và vị trí xã hội của thủ phạm đối với nạn nhân. Thủ phạm của các hành vi sai trái về tình dục thường có ý thức mạnh mẽ về quyền lợi từ giới tính (nam giới) và địa vị xã hội của họ và dùng quyền lực cũng như quyền điều khiển để thực thi các hành vi sai trái về tình dục. Tấn công tình dục xảy ra không phải do việc mất kiểm soát nhu cầu tình dục. Những người thực hiện tấn công tình dục bởi vì họ cảm thấy họ có quyền đối với thân thể của nạn nhân nên không cần quan tâm đến ý kiến của nạn nhân. 18.

  Thủ phạm các hành vi sai trái về tình dục thường tuân thủ quan điểm cứng nhắc về vai trò truyền thống của nam và nữ vốn phản ảnh bất bình đẳng giới. 19 Quan điểm bảo thủ cho rằng có những chuẩn mực riêng cho hai giới. Chuẩn mực nam tính (masculinity) bao gồm việc làm chủ gia đình, có địa vị xã hội và khả năng chinh phục phụ nữ. Trong nhiều quãng thời gian tại nhiều nơi khác nhau, “nam tính” còn bao gồm quyền làm chủ phụ nữ cả về tình dục. Ngược lại, chuẩn mực cho nữ tính (femininity) nhấn mạnh vào sự phục tùng nam giới không những về tài chánh cũng như địa vị trong gia đình và ngoài xã hội mà còn cả về luyến ái. Phụ nữ cũng từng bị xem là phương tiện tình dục (sex objects) của nam giới.

  Người Việt từng có câu: “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng.” Vì vậy, một số người cho rằng khuất phục phụ nữ bằng hành vi tình dục là cách thể hiện hay phô trương nam tính cũng như quyền lực (trong thời phong kiến, những người có thế lực chính trị hay tiền bạc thường có nhiều thê thiếp). Những lời nói bông lơn, trêu chọc gây khó chịu cho phụ nữ hay những cái sờ mó phụ nữ một cách bất chính được một số người coi như việc thực hiện “quyền của đàn ông” hay sự thể hiện “nam tính.” Một số nghiên cứu ở Mỹ cho thấy có mối tương quan giữa “siêu nam tính”(hypermasculinity) và sự hung hãn về tình dục (sexual aggression). (20)

  Ngoài việc xử dụng quyền lực có từ giới tính, nhiều người còn xử dụng quyền lực cá nhân có từ vị trí xã hội để thực hiện các hành vi quấy nhiễu tình dục tại nơi làm việc (workplace sexual harassment). Sự việc xảy ra khi người có vị trí điều khiển (supervisors) hay chủ nhân (boss) yêu cầu trực tiếp, hay gián tiếp gợi ý, quan hệ tình dục hay có các hành vi xàm xỡ đối với thuộc cấp. Thủ phạm các hành vi quấy nhiễu tình dục tại nơi làm việc có quan điểm phụ nữ là phương tiện tình dục (sex object) và có ý thức rất rõ về quyền hạn của họ đối với viêc làm và đời sống kinh tế của thuộc cấp.

  (Còn tiếp)

  Chú Thích

  8. http://www.unwomen.org/en/what-we-do/ending-violence-against-women/facts...

  9. http://assets.pewresearch.org/wp-content/uploads/sites/3/2018/04/0316185...

  10. https://www.actionaid.org.uk/latest-news/three-in-four-women-experience-...

  11. http://www.cnn.com/2017/11/25/health/sexual-harassment-violence-abuse-gl....

  12. https://www.cnvinternationaal.nl/_Resources/Persistent/c693cde01921991a9...

  13. http://www.actionaid.org/sites/files/actionaid/aav-bc_tp_an_toan-vn-tran...

  14. Xem chú thich 8 và 11

  15. Xem chú thích 10 và 11

  16. Xem chú thích 8

  17. Xem chú thích 8

  18. https://sapac.umich.edu/article/52

  19. http://vpva.rutgers.edu/sexual-violence/why-does-sexual-violence-occur/

  20. https://www.rand.org/content/dam/rand/pubs/research_reports/RR1000/RR108...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi