Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với tố tụng hình sự, vì tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 • Bởi Hồ Gươm
  04/08/2018
  2 phản hồi

  Hiếu Bá Linh chuyển ngữ

  danluanm00056_0.jpg

  Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA ngày 3/8/2018 đăng trên tờ báo mạng Nau.ch

  Vì tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu thủ tướng Slovakia, ông Robert Kalniak, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

  Sau khi báo chí truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava - thủ đô Slovakia - yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại ông cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc.

  Tờ nhật báo Đức "Frankfurter Allgemeine" tường thuật hôm thứ Ba tuần này, theo kết quả điều tra của Sở cảnh sát hình sự bang Berlin thì "hầu như không còn hoài nghi gì nữa" về việc Trịnh Xuân Thanh, người mà trước đó bị bắt cóc ở Berlin vào tháng 7 năm 2017, vài ngày sau đó đã được vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

  Thứ Sáu hôm qua, tờ "Frankfurter Allgemeine" và nhật báo của Slovakia "Dennik N" đã cáo buộc cả cựu Bộ trưởng Nội vụ là kẻ đồng lõa trong vụ bắt cóc. Các tờ báo đã căn cứ vào những phát biểu của các nhân viên cảnh sát Slovakia đã đi hộ tống bảo vệ một phái đoàn cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Công an Tô Lâm dẫn đầu.

  Bản thân ông Kalinak và Bộ Nội vụ Slovakia đã phủ nhận ngay lập tức nội dung các bài tường thuật của báo chí. "Bài báo (trong tờ « Dennik N ») là hoàn toàn vô lý, nó chứa đựng toàn những sự bịa đặt và dối trá", Bộ Nội vụ viết gửi cho báo chí truyền thông Slovakia. Các cơ quan hữu trách Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đối tác Đức, nhưng không có bằng chứng nào về sự đồng lõa hoặc thậm chí hợp tác có chủ ý. Tuy nhiên, vào thứ năm tuần tới, Ủy ban An ninh của Quốc hội Slovakia sẽ bàn luận, tìm hiểu về mối nghi ngờ nêu trên.

  Hiếu Bá Linh (biên dịch)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phim hay, nhiều tập tới hồi gay cấn.

  Dù có rủa báo chí thì anh cựu bộ trưởng này có vấn đề rồi bởi: một phái đoàn cao cấp một quốc gia xuất ngoại lại không có một nghị trình gì ? thời gian rất gấp, gặp ai, họp với ai và về vấn đề gì? tất cả đều đột xuất, và tự nhiên phái đoàn Tô Lâm nhờ (đòi hỏi) phải có chuyên cơ ? và anh cựu này cho thi hành gấp ! Nay nó là chuyện chính trường giữa Slovakia và Đức rồi, Đức biết hết nhưng đang giật dây, một cái trát toà và anh cựu phải hầu toà thì thành thanh thiên bạch nhật thôi và sẽ có một phe ở Slovakia gẫy chân !

  Anh cựu này chắc đớp và húp bộn đô la từ thương vụ cho mượn máy bay này! là quan nhưng chất Mafia, anh cựu hay anh Lâm đều là băng đảng.

  Phản hồi: 

  "Am Donnerstag kommender Woche soll sich dennoch der Sicherheitsausschuss des Parlament mit dem Verdacht befassen."
  Câu này nên hiểu là : "Thứ năm tới, nếu không có gì xảy ra, thì Uỷ ban An ninh của Quốc hội sẽ có câu trả lời về những CÁO BUỘC nói trên ."

  Phản hồi: 

  Cho tới nay, Các nhân viên điều tra của Đức vẫn không tin vào sự tham gia trực tiếp của ông Kaliñak vào việc đưa người bị bắt cóc về VN. Mặc dù có nhiều nghi vấn và khả năng cao là Slovak biết trước cuộc bắt cóc và tham gia , nhưng ( cho tới nay) chưa hề có một bằng chứng vững chắc nào chứng minh điều này . Ông Kalinak khẳng định : Nếu có một điều gì xảy ra ở sau lưng tôi, tôi hi vọng sẽ có một ai đó báo cho tôi biết ! ( Ý nói : Nếu có một việc như thế xảy ra, thì tôi đã không được biết về điều đó )
  ( Die Kolonne rast nach Aussage der Polizisten direkt auf das Rollfeld des Flughafens. Minister To besteigt das slowakische Regierungsflugzeug als Erster, Trinh ist der Letzte, der in den Flieger gebracht wird, sichtlich benommen und gestützt von zwei Vietnamesen. Die deutschen Ermittler haben bisher nicht an eine persönliche Verwicklung Kaliňáks in die Entführung geglaubt. Der selbst sagt: „Wenn etwas hinter meinem Rücken passiert wäre, hoffe ich, dass mich jemand informiert hätte.“ theo https://m.faz.net/aktuell/politik/ausland/frueherer-slowakischer-innenmi....