Quyền Lực Và Hành Vi Sai Trái Về Tình Dục (1)

 • Bởi Admin
  03/08/2018
  0 phản hồi

  Trần Thị Ngự

  Thời gian gần đây, truyền thông Mỹ tràn ngập tin tức liên quan đến những hành vi sai trái về tình dục (sexual misconduct) của những nguời có địa vị hay những người nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Khởi đầu là bản tin đăng trên New York Times vào đầu Tháng 10, 2017 về những cáo buộc nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã quấy nhiễu tình dục nhiều phụ nữ làm việc cùng với ông ta trong ba thập niên. Chỉ sau đó ít lâu, con số cáo buộc Weinstein lên tới khoảng 80 người. (1) Hơn nửa năm sau (Tháng 5, 2018), do đơn kiện của hai phụ nữ không được nêu tên, Weinstein chính thức bị bắt giữ ở thành phố New York và bị buộc tội (indicted) hãm hiếp và lạm dụng tình dục. (2)

  Sau khi một số phụ nữ công khai lên tiếng tố giác Weinstein vào cuối năm 2017, cáo buộc các hành vi sai trái về tình dục gia tăng. Có thể nói cứ vài ngày hoặc vài tuần lại xuất hiện trên truyền thông những cáo buộc mới về lạm dụng, tấn công, sách nhiễu hay quấy rối tình dục được cho là thực hiện bởi các nhân vật có tăm tiếng. Chỉ trong vòng chưa tới ba tháng sau khi Weinstein bị cáo buộc, đã có hơn 30 nhân vật (nam giới) trong ngành giải trí ở Hollywood bị cáo buộc.

  Nhưng những người bị cáo buộc không chỉ giới hạn trong kỹ nghệ giải trí mà còn ở trong các ngành nghề khác. Trong giới lập pháp có 40 người (ở cấp liên bang và tiểu bang) thuộc 20 tiểu bang, và 9 người trong số này đã phải từ chức. (3) Một số khác đã phải từ bỏ các chức vụ đang nắm giữ ở các cơ quan lập pháp. Cựu tổng thống George H. W. Bush, năm nay đã ngoài 90 tuổi, cũng nằm trong danh sách những người bị cáo buộc. (4) Những người quan tâm đến nghệ thuật ẩm thực khá bất ngờ về tin hai đầu bếp nổi tiếng (celebrity chefs) John Besh và Mario Batali bị nhiều phụ nữ đã và đang làm việc chung tố giác về lạm dụng và quấy nhiếu tình dục trong một thời gian dài. Cùng với phong trào lên tiếng chống lại các hành vi sai trái về tình dục, một nữ giáo sư tại Rochester University ở New York (bà Celeste Kidd) đã lên tiếng tố giác một nam giáo sư làm việc cùng trường từng sách nhiễu tình dục bà khi bà còn là một nghiên cứu sinh làm việc dưới quyền ông này. (5) Có những nhân vật tăm tiếng trong giới truyền thông ngày hôm trước còn ngồi loan tin và bình luận về những người bị cáo cuộc thì chỉ một thời gian ngắn sau lại bị cáo buộc, như trường hợp ký giả lão thành Charlie Rose (người từng dẫn chương trình This Morning của CBS và Charlie Rose Show ở PBS) và Matt Lauer (người dẫn chương trình Today buổi sáng của NBC) về lạm dụng và sách nhiễu tình dục tại nơi làm việc (workplace sexual abuse and sexual harassment). Thông tin về những lời cáo buộc hai người này khá bất ngờ vì Charlie Rose từng đoạt rất nhiều giải thưởng cao quí trong ngành truyền thông, trong đó có ba giải News and Documentary Emmy Awards và nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ.

  Hành Vi Sai Trái Về Tình Dục Gồm Những Gì?

  Hành vi sai trái về tình dục (dịch từ sexual misconduct) là một thuật ngữ dùng để chỉ chung các hành vi có tính tình dục được thực hiện mà không có sự đồng ý, hay được thực hiện bằng vũ lực, đe dọa, ép buộc hoặc các mánh khóe khác. Hành vi sai trái về tình dục có thể do một người thuộc bất kỳ giới tính nào gây ra, và nó có thể xảy ra giữa những người cùng giới tính hoặc khác giới tính. Mặc dù có những khác biệt trong định nghĩa các hành vi sai trái về tình dục giữa các tiểu bang ở Hoa Kỳ, nói một cách tổng quát thì hành vi sai trái về tình dục có thể liên quan đến bất kỳ hành vi nào dưới đây: (6)

  1. Tấn công tình dục (sexual assault) bao gồm nhiều hành vi từ việc ép buộc giao cấu (hãm hiếp), xử dụng các áp lực tinh thần để buộc người khác tham gia hành vi tình dục ngoài ý muốn của họ, cố tình đụng chạm, sờ mó vào người khác mà không có sự đồng ý, hay buộc nạn nhân chạm vào, trực tiếp hoặc thông qua quần áo, bộ phận sinh dục của thủ phạm. Tấn công tình dục là tội hình sự ở Hoa Kỳ và hình phạt có thể tới 20 năm tù.

  2. Bóc lột tình dục (sexual exploitation) là tội hình sự và có hai nghĩa tuỳ theo nói về nạn nhân là người lớn hay trẻ em (dưới 18 tuổi). Đối với người lớn, bóc lột hay lạm dụng tình dục là việc lợi dụng tình dục của người khác một cách không công bằng mà không có sự đồng ý để thỏa mãn tình dục, để kiếm lợi nhuận, vì lợi ích cá nhân hay các lý do không chính đáng khác. Thí dụ, nhìn lén, quay phim, chụp hình, hay phát tán những hình ảnh liên quan đến tình dục của người khác; tổ chức mãi dâm hay đưa người khác vào con đường mãi dâm. Khi liên quan đến nạn nhân vị thành niên, bóc lột tình dục là việc dụ dỗ thiếu niên làm các hành vi tình dục để đổi lấy thuốc (kể cả ma tuý), thực phẩm, chỗ ở, tiền bạc và tình cảm.

  3. Lạm dụng tình dục (sexual abuse) là có các hành vi tình dục với trẻ em. Điển hình là trường hợp bác sĩ Larry Nassar, người vừa bị tuyên án trên 100 năm tù do lạm dụng tình dục nhiều nữ vị thành niên trong khi làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các lực sĩ thể dục dụng cụ. (7)

  4. Hăm dọa tình dục (sexual intidimation) bao gồm việc đe dọa sẽ thực hiện hành động tình dục với người khác, hoặc phô trương thân thể một cách không đứng đắn. Tùy theo tiểu bang và mức nghiêm trọng của sự việc, hăm hoạ tình dục có thể bị coi là tội phạm hình sự tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ (như California và Montana) trong khi ở một số tiểu bang khác (như Oregon) hành vi này vi phạm cả luật hình sự lẫn dân sự.

  5. Sách nhiễu hay quấy nhiễu tình dục (sexual harassment) bao gồm các yêu sách về tình dục hay các hành vi mang tính chất tình dục được thể hiện bằng lời nói, chữ viết hoặc thể chất (physical) hướng đến một cá nhân hoặc một nhóm cụ thể khi hành vi đó không được hoan nghênh. Sách nhiễu tình dục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công việc hay kết quả học vấn của nạn nhân, hoặc tạo ra môi trường đe dọa, thù nghịch (hostile environment) làm ảnh hưởng đến đời sống của nạn nhân.

  (Còn tiếp)

  Chú Thích

  1. https://www.usatoday.com/story/life/people/2017/10/27/weinstein-scandal-....

  2. http://www.bbc.com/news/entertainment-arts-41580010

  3. https://apnews.com/b6ebfeed6f1846eeb383c34ab877e899

  4. http://www.cnn.com/2017/10/25/us/list-of-accused-after-weinstein-scandal....

  5. https://www.usatoday.com/story/news/nation/2017/12/29/metoo-professors-n...

  6. https://opsmanual.uiowa.edu/students/sexual-misconduct-datingdomestic-vi...

  7. https://www.nytimes.com/2018/02/05/sports/larry-nassar-sentencing-hearin...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi