Thư gửi anh Hùng Viettel

 • Bởi Admin
  31/07/2018
  0 phản hồi

  Hiệu Minh


  Viettel ở Timor Plaza. Chụp bằng Blackberry (10-2013). HM

  Chúc mừng anh đã về Bộ 4T với cương vị tư lệnh ngành “Thông tin và Truyền thông”.

  Hy vọng, là chuyên gia ICT (truyền thông) anh sẽ giúp ICT lên ngôi thay vì ngồi xem báo mạng, rồi đình bản hay tước thẻ như thời của anh Trương Minh Tuấn chỉ nghiêng về tuyên giáo, lo bán AVG, mà quên mất một ngành quan trọng thuộc vào bậc nhất của nước nhà.

  Do công việc của World Bank, từng đi qua Campuchia, Lào và gần đây là Myanmar, tôi thấy bóng dáng Viettel đây đó, rất mừng anh ạ.

  Vào thời gian này 5 năm trước (10-2013), tôi qua Timor Leste, đến văn phòng Viettel để liên hệ kết nối mạng toàn cầu cho World Bank. Nhớ VP nằm gần trung tâm thương mại Timor Plaza và có tên rất Timor là Telemor (tên của Viettel), trên phố băng rôn quảng cáo dịch vụ Telemor mobile.

  Văn phòng chi nhánh khá rộng, có nhiều nhân viên sở tại, các kỹ sư Việt rất trẻ, vẻ năng động, tiếng Anh rất khá. Ngoài đường từ bà nội trợ đến lái xe taxi, thanh niên đều có cellphone, chứng tỏ Viettel đã có chỗ đứng trên đất nước vừa trải qua nội chiến đòi độc lập.

  Từ đó đến nay tôi không có dịp quay lại nhưng nhìn danh sách Viettel hiện diện tại 11 quốc gia (Việt Nam, Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Peru, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania và Myanmar) thì VP Timor Leste (Đông Timor) vẫn còn, nói lên Viettel làm ăn được.

  Báo cáo của Viettel cho hay, năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài bao gồm của Viettel Global và thị trường Peru đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 38% so với năm 2016, gấp hơn 9 lần so với mức tăng trưởng bình quân của ngành viễn thông toàn cầu.

  Tại châu Phi và châu Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh, Viettel Cameroon tăng 103%, Viettel Mozambique tăng 79,03%, Viettel Peru tăng 37%. Riêng quý IV/2017, doanh thu từ đầu tư quốc tế của Viettel tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.

  Tổng số khách hàng sử dụng viễn thông tại nước ngoài của Viettel đến cuối năm 2017 đạt hơn 43 triệu, tăng 15% so với năm trước đó.

  Từ khi đầu tư nước ngoài đến hết năm 2017, tổng số tiền lũy kế chuyển về Việt Nam từ các thị trường của Viettel là 1,3 tỷ USD.

  Nếu để ý các quốc gia mà Viettel có dấu chân thì hầu hết là các nước đang/kém phát triển. Điều dễ hiểu, bắt đầu nơi khó khăn thì có cái khó nhưng có cái dễ.

  Như một kinh nghiệm xương máu về phát triển, xứ nào sau chiến tranh, nghèo đói và đổ nát, ai nhanh chân, liều lĩnh chút và chịu khó đi trước một bước sẽ dễ thành công. Nhân vật Buttler trong “Cuốn theo chiều gió” đã nói, người ta có thể làm giầu rất nhanh trong chiến tranh và ngay sau tiếng súng im.

  Về chuyện này, Viettel đã đúng hướng.

  Tuy nhiên, nhìn cái tên Telemor ẩn danh của Viettel tôi hiểu các anh muốn làm ăn dưới danh nghĩa một công ty độc lập và không muốn là một công ty thuộc quân đội.

  Khi khởi nghiệp thì dưới danh nghĩa nào cũng được, tư nhân, nhà nước, cổ phần đều có giá trị, miễn là làm ra lợi nhuận, có tiền và phát triển tiếp.

  Nhưng khi đã chỗ đứng cần có chiến lược dài hơn vài thập kỷ.

  Chắc anh biết Huawei tập đoàn đa quốc gia ICT của Trung Quốc, chỉ đứng sau Ericsson và Nokia Siemens. Dù là tư nhân nhưng vẫn bị mang tiếng có chính phủ TQ đứng sau.

  Mấy năm trước, tại nơi tôi làm việc ở Mỹ, 3G Huawei bị cấm, do bị cho rằng các thiết bị của Huawei được thiết kế cho phép truy cập trái phép và bí mật từ chính phủ và quân đội Trung Quốc.

  Đúng sai chưa biết nhưng mang tiếng của nhà nước trong làm ăn toàn cầu sẽ gặp khó.

  Giờ đây, Viettel là tên tuổi thì cách làm ăn cũng phải khác. Dựa vào tiếng tăm quân đội sẽ chỉ mở rộng được phạm vi hẹp tại các nước nghèo khi luật pháp chưa chặt. Khi họ đạt đà tăng trưởng cao sẽ nghĩ đến phân khúc cao.

  Với 4.0, IoT đang ầm ầm thì liệu rằng Viettel có thể tiếp tục thành công tại các quốc gia mà họ có dấu chân hiện nay.

  Về phụ trách Bộ 4T, tôi tin anh sẽ thành công biến ICT nước nhà thành mũi nhọn vì nước mình chỉ có 3 ngành có cơ đấu với thế giới: Nông nghiệp, Du lịch và ICT.

  Anh sẽ thành công hơn nếu biến Viettel thành công ty tư nhân hay cổ phần để tránh tiếng được nhà nước bảo trợ.

  Trong số các công ty phần mềm VN thì tôi nhớ BKAV của anh Tử Quảng. Nhìn vào đội ngũ với hàng ngàn nhân viên IT thông minh, mặt mũi sáng sủa, coi chuyện hack hay chống hack như uống ly café Trung Nguyên, nếu được đi đúng hướng sẽ tạo nên những McAfee, Norton hay Symantec khác trên thế giới.

  Với sức người, sức của, tòa nhà cao ngất trên đường Trần Thái Tông, BKAV có thể trở thành một đối thủ đáng gờm ở tầm toàn cầu, nếu sản phẩm của họ không liên quan đến an ninh, đến mục đích chính trị, thì người mua khắp thế giới sẽ tin như tin McAfee, dù người khởi xướng bị bắt vì nghi tội giết người. Cái mà họ cần đó là sự tin cậy vào bộ chương trình có diệt hết virus, liệu rằng có hoạt động lạ hay đáng tin hay không.

  Nhà nước nên có một đội bảo vệ an ninh mạng riêng, chống thâm nhập, phá hoại ICT quốc gia, và do tiền thuế của dân đóng góp, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

  BKAV nên là công ty tư nhân và phải chứng minh với thế giới là họ trung thành với người dùng bằng độ tin cậy như Apple không mở khóa iPhone. BKAV có tiềm năng làm việc đó thay vì ông chủ hùng hồn tuyên bố sẽ hợp tác với an ninh tìm hackers, người dùng sẽ xa lánh.

  Đây là thư tôi viết từ đáy lòng của một người hoạt động ICT hơn 40 năm và có 20 năm kinh nghiệm quốc tế.

  Mong anh Hùng suy tư về ICT, có hướng phát triển bền vững, vươn xa, hơn là ngồi đợi báo, MXH sai để phạt dựa vào luật ANM đầy rủi ro cho phát triển ICT nước nhà.

  Chúc Viettel thành công sang một thương hiệu mới hơn như quảng cáo “Chúng tôi hiểu bạn đang cần gì và Tự tin sẽ phục vụ bạn Tốt Nhất!” khi thêm đôi chữ “Tin cậy nhất và trung thành nhất” thì Viettel sẽ hoàn hảo ở tầm quốc tế.

  HM. 31-7-2018

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi