Kinh tế Việt Nam không phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như nhiều người tưởng

 • Bởi Biên tập viên
  24/07/2018
  11 phản hồi

  Nguyễn Quốc Khải

  Nguyễn Quốc Khải
  Voice of America (VOA)
  23-7-2018

  Những con số thống kê mà Cơ Quan Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund) mới đây vừa phổ biến cho thấy rằng Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam vào 2017 thay thế vị trí mà Hoa Kỳ đã chiếm giữ trong 15 năm vừa qua. Điều này xác nhận sự tin tưởng của nhiều người rằng Trung Quốc không những ảnh hưởng mạnh mẽ tới ngoại thương của Việt Nam mà còn cả đến nội thương vì Việt Nam là một nước nhỏ so với nước láng giềngTrung Quốc về dân số, diện tích và kinh tế. Nhưng thực tế không phải hoàn toàn đúng như vậy.

  Thương mại về hàng hóa


  Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ vào cuối năm 1991 sau cuộc chiến biên giới 1979, Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam vào năm 1988 và Hội Nghị Thành Đô 1990. Từ đó buôn bán giữa hai nước đã gia tăng nhanh chóng từ 692 triệu Mỹ Kim vào năm 1995 lên đến 66 tỉ Mỹ kim vào 2015 là năm mà hiện nay có đủ số thống kê nhất. Trong vài năm đầu, trị giá hàng xuất cảng của Việt Nam vượt trị giá hàng nhập cảng từ Trung Quốc trung bình vào khoảng 41 triệu Mỹ kim hàng năm. Tuy nhiên sáu năm sau cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đối với Trung Quốc đã trở nên thiếu hụt, từ 189 triệu Mỹ kim vào 2001 lên tới 32.9 tỉ Mỹ kim vào 2015, tăng 174 lần, không kể số lượng hàng hóa trao đổi bất hợp pháp qua các vùng biên giới đặc biệt là những nơi gần các thành phố Mống Cái và Lạng Sơn.

  Việt Nam nhập cảng từ Trung Quốc nguyên liệu cho kỹ nghệ may mặc (sợi và vải), dụng cụ truyền thông và âm thanh, dầu hỏa và các sản phẩm chế tạo từ dầu hỏa, máy móc và dụng cụ công nghiệp, sắt và thép, quần áo và phụ tùng, máy điện và dụng cụ trong nhà, máy phát điện, xe cộ và những máy móc chế tạo riêng cho những ngành công nghiệp đặc biệt.

  Hàng hóa của Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc gồm than đá, than cốc, than bánh, trái cây, rau, dầu hỏa và các sản phẩm chế tạo từ dầu hỏa, nguyên liệu dệt và vải, dụng cụ truyền thông và âm thanh, máy điện và dụng cụ trong nhà, quặng kim loại và kim loại phế thải, bần và gỗ, máy móc văn phòng và điều hành số liệu và giầy dép.

  Ở mức độ vi mô, tình trạng Việt Nam buôn bán với Trung Quốc xem ra còn tăm tối hơn. Vào khoảng 70-80% vật liệu cho ngành dệt vải, may quần áo, làm giầy dép, bộ phận cho công nghệ điện tử và kỹ sư nhập cảng từ Trung Quốc. Những công nhiệp này sẽ gặp khó khăn lớn lao trong trường hợp hàng cung cấp bị gián đoạn bất ngờ. Ngoài ra, Việt Nam chỉ có thể hưởng được thuế nhập cảng ưu đãi khi ít nhất 30% vật liệu dùng để chế tạo hàng xuất cảng của Việt Nam phải được sản xuất ở trong nước hoặc tại các nước trong khối theo hiệp định thương mại.

  Những con số ở trên cho thấy Việt Nam phụ thuộc đáng kể vào Trung Quốc nhưng không cho thấy toàn bộ tình trạng thương mại giữa hai nước. Nhìn từ góc cạnh toàn cầu, người ta sẽ thấy một bức tranh khác. Thật vậy, theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam trị giá tổng số hàng hóa buôn bán của Việt Nam với thế giới là 327.8 tỉ Mỹ kim vào 2015. Trong đó, số lượng hàng hóa buôn bán với Trung Quốc chiếm 20.1%, so với 12.8 % đối với Hiệp Hội Các nước Đông Nam Á (Association of Southeast Asian Nations - ASEAN), 12,6% đối với Hoa Kỳ, 12.6% đối với Hiệp Hội Âu Châu (European Union), 11.1% đối với Nam Hàn và 8.6% đối với Nhật. Ô. Lương Hoàng Thái, Vụ Trưởng Vụ Chính Sách Thương Mại Đa Biên thuộc Bộ Công Thương Việt Nam góp ý nhân có tin Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam kể từ 2017 “chúng tôi muốn gia tăng xuất khẩu đến nhiều nước khác, chứ không chỉ Trung Quốc.”

  Việt Nam buôn bán hàng hóa nhiều nhất với Trung Quốc vì hai lý do. Thứ nhất, hàng Trung Quốc rẻ vì chất lượng thấp, nhưng lại hợp với túi tiền của người Việt. Thứ hai, hai nước ở sát cạnh nhau. Về thương mại hàng hóa Trung Quốc là một đối tác quan trọng nhưng không ngự trị Việt Nam. Về lãnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng vậy như người ta sẽ thấy sau đây.

  Những nguồn tài trợ

  Tính đến 31-12-2016, tổng số vốn đầu tư nước ngoài đã được đăng ký và thuộc những dự án đang hoạt động là 293.7 tỉ Mỹ kim. Phần của Trung Quốc chỉ chiếm 3.6%, hơn con số của Hoa Kỳ là 3.5%. Nam Hàn đầu tư đáng kể ở Việt Nam với 50.5 tỉ Mỹ kim (17.2%). Tiếp theo là Nhật với 42.4 tỉ MK (14,4%), Singapore với 38.3 tỉ MK (13%), Đài Loan với 31.9 tỉ MK (10.9%) và Hồng Kông 17 tỉ MK (5.8%). Trung Quốc có 1,562 dự án đầu tư trực tiếp, chiếm 6.9% của tổng số 22,594 dự án đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Như vậy, Trung Quốc chỉ giữ vai trò rất khiêm nhường trong lãnh vực đầu tư nước ngoài.

  Theo số thống kê của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (Organization for Economic Cooperation and Development - OECD), Việt Nam đã nhận được tổng số tiền đã được giải ngân 5.5 tỉ MK trong chương trình Trợ Giúp Phát Triển Chính Thức (Official Development Assistance - ODA) trong khoảng thời gian 2000-2016. Đây là một chương trình tài trợ với lãi suất thấp và điều kiện dễ dãi cho những nước nghèo. Quốc gia đóng góp vốn nhiều nhất là Nhật Bản. Tiếp theo là Nam Hàn, Pháp, Đức, Anh, Úc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Canada, và Hoa Kỳ.

  Theo Trung Tâm AidData Phát Triển Chính Sách (AidData for Development Policy), một cơ quan nghiên cứu tại Đại Học William & Mary, Việt Nam chỉ nhận được 4.3 tỉ MK, tiền tài trợ từ Trung Quốc trong những năm 2000-2013 trong đó có 350 triệu MK là tiền ODA. Số tiền còn lại là phần cho vay với lãi xuất và điều kiện bình thường. Do đó, phần của Trung Quốc chỉ chiếm khoảng dưới 5% trong tổng số nợ nước ngoài 91.2 tỉ MK của Việt Nam tính đến 31-12-2016. Trong khi đó, Trung Quốc cho các nước Á Châu khác vay tiền ODA nhiều hơn trong cùng một thời gian: Campuchia 8.7 tỉ MK, Nam Dương 9.3 tỉ MK, Lào 12 tỉ MK và Thái Lan 15 tỉ MK. Miến Điện, một nước bướng bỉnh, chỉ nhận được 2 tỉ MK nhưng vẫn còn lớn hơn phần dành cho Việt Nam.

  Ô. Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Tài Chánh của Việt Nam, tường trình với Quốc Hội cách đây ít lâu rằng “Việt Nam vay tiền của Trung Quốc để thực hiện các dự án là không nhiều. Trong đó, đầu tư vào thị trường chứng khoán của Trung Quốc chỉ chiếm 0.33% quy mô giá trị của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trung Quốc có hai nhà đầu tư lớn đang đầu tư vào hai tập đoàn và công ty, nhưng không có gì đáng lo ngại, vì đây đều là những nhà đầu tư dài hạn.”

  Đầu tư công cộng

  Điều mà Việt Nam phải lo ngại là những công ty của Trung Quốc đã dễ dàng thắng những dự án đầu tư công cộng của Việt Nam qua thủ tục đấu thầu. Những công ty Trung Quốc đã trúng thầu và đã thực hiện 90% hợp đồng về xây cất, kỹ thuật và chương trình thu mua của nhà nước liên quan đến những nhà máy nhiệt điện, dùng nhân công và vật liệu của Trung Quốc. Tương tự như vậy, 23 trong số 24 nhà máy xi măng của Việt Nam do các nhà thầu Trung Quốc xây. Tình trạng này làm cho người Việt tức giận.

  Ô. Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á (Institute for Southeast Asian Studies) nói rằng “Có hai lý do chính khiến cho những nhà thầu kỹ thuật Trung Quốc thắng lợi lớn tại Việt Nam. Thứ nhất là khi cho vay vốn ưu đãi các nhà thầu Trung Quốc đặt một số điều kiện. Thứ hai là các nhà thầu Trung Quốc áp dụng những chiến thuật kinh doanh uyển chuyển.” Tuy nhiên cần phải kể đến lý do thứ ba là giá đấu thầu của những công ty Trung Quốc khá thấp so với những giá thầu của những công ty khác. Những điều kiện để được vay vốn ưu đãi thường là Việt Nam phải dùng nhà thầu Trung Quốc, kỹ thuật, đồ trang bị, và dịch vụ của Trung Quốc.

  Ông Đặng Ngọc Tùng, một đại biểu Quốc Hội, đã chất vấn Bộ Tài Chánh Việt Nam rằng “vì sao nhà thầu Trung Quốc thường xuyên không hoàn thành hợp đồng đúng hạn, chất lượng các công trình không bảo đảm, giá thành các công trình thường tăng cao hơn dự kiến, không sử dụng nhân công Việt Nam, song có tới 90% dự án phát triển nguồn điện và 80% dự án phát triển hạ tầng giao thông vẫn được giao cho các nhà thầu Trung Quốc ?”

  Nhiều thắc mắc tương tư như trên đã từng được báo chí, các cuộc hội thảo và các hội nghị thường xuyên mang ra bàn cãi, nhưng chưa được nhà nước Việt Nam trả lời. Có một vài lý do gây ra tình trạng đấu thầu bừa bãi này theo những ý kiến thâu thập từ các bài báo phổ biến trên Internet. Thứ nhất là các cơ quan quản lý, đặc biệt là các cơ quan cấp phép cho các dự án đã không hoàn tất trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các dự án. Thứ hai, các nhà thầu Trung Quốc hối lộ những cơ quan quản lý dự án để được bao che. Do đó chính người Việt Nam làm hại chính đất nước của họ.

  Những giải pháp khả thi

  Việt Nam tham dự vào những hiệp định thương mại quốc tế giúp đa phương hóa thị trường và giúp bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Thương Mại Song Phương với Hoa Kỳ (Bilateral Trade Agreement – BTA) vào 2001. Ngoài ra, Việt Nam còn gia nhập hiệp định thương mại song phương với một số quốc gia khác: Nhật (2008), Chile (2012) và Nam Hàn (2015). Về phương diện đa phương, Việt Nam đã gia nhập ASEAN Free Trade Area (AFTA) vào 1992, Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (World Trade Organization – WTO) vào 2007, Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN (ASEAN Economic Community – AEC) vào 2015 và Hiệp Định Thương Mại Tự Do Âu Á (Eurasian Economic Union Free Trade Agreement – EAEU FTA) vào 2017. Việt Nam hi vọng hiệp ước Thương Mai Tự Do đa phương giữa Liên Hiệp Âu Châu - Việt Nam (European Union – Vietnam Free Trade Agreement – EUV-FTA) sẽ sớm được phê chuẩn. Việt Nam cũng đang chờ đợi để hưởng những lợi ích của hiệp ước Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn Diện và Lũy Tiến (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

  Trong một nền kinh tế thế giới mở, tất cả những quốc gia đều phụ thuộc lẫn vào nhau. Việt Nam không nên và sẽ không bao giờ trở nên hoàn toàn độc lập với Trung Quốc và ngược lại bởi vì hai nước ở sát cạnh nhau và Trung Quốc có một nền kinh tế lớn thư hai trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam có thể thâu hẹp cán cân thương mại thiếu hụt với Trung Quốc bằng cách cải tổ môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng để phát triển công nghiệp cao. Rất tiếc rằng gần đây Luật An Ninh Mạng được Quốc Hội thông qua và những cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố từ Bắc vào Nam chống lại luật này và dự luật Đặc Khu Kinh Tế đã làm cho môi trường kinh doanh giao động, không phục vu cho mục tiêu này.

  Áp lực của nợ công và ngân sách thiếu hụt gia tăng trong những năm vừa qua, ngoại trừ 2017 có triệu chứng thuyên giảm, chính phủ Việt Nam đã đặc biệt cố gắng thi hành một số biện pháp để cải tổ những công ty quốc doanh thua lỗ hay yếu kém. Nếu việc này thành công sẽ giúp Việt Nam cải thiện khả năng cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Người ta còn nhớ rằng chương trình cải thiện những công ty quốc doanh đã được bắt đầu bàn tới khoảng 20 năm trước đây, nhưng chưa bao giờ được xúc tiến một cách nghiêm chỉnh vì lợi ích của các phe nhóm trong chánh quyền. Cải tổ có nghĩa là một số viên chức sẽ mất việc làm và quyền lợi.

  Tới lúc này chánh quyền không còn lựa chọn nào khác. Tư nhân hóa hoặc giải thể những công ty quốc doanh thua lỗ, thu nhỏ bộ máy của Đảng CSVN và bộ máy cai trị cồng kềnh của chính phủ là những điều bắt buộc. Bán đất cho ngoại bang, một giải pháp cứu vãn cấp thời cho ngân sách và nợ công, không phải là một giải pháp có thể lựa chọn bởi vì nó sẽ đổ thêm dầu vào lửa, tạo thêm rối loạn, và “sẽ đốt cháy những người cộng sản ở Hà Nội” như tờ báo The Economist nhận định.

  Tham khảo

  1. BBC, “Tiền Chính Phủ Trung Quốc Tới Việt Nam Bao Nhiêu?” October 12, 2017.
  2. BBC, “Vén Màn Bí Mật ‘Tiền Viện Trợ’ Trung Quốc,” October 11, 2017.
  3. IMF, “Vietnam – Selected Issues,” July 2018.
  4. IMF, “Vietnam – 2018 Article IV Consultation – Country Report No. 18/215,” July 2018.
  5. Nguyen Dieu Tu Uyen, “China Overtakes U.S. as Top Export Market in one More Nation,” Bloomberg News, April 18, 2018.
  6. Nguyễn Quốc Khải, “Kinh Tế Việt Nam: Làm Sao Để Giàm Lệ Thuộc Vào Trung Quốc?” 4-7-2014.
  7. The Economist, “Vietnam and China: Through a border darkly,” August 16, 2014.
  8. Voice of Vietnam, “Trung Quốc Trở Thanh Thị Trường Xuất Khẩu Lớn Nhất Của Việt Nam,” 19-4-2018.
  9. Voice of Vietnam, “Economist Warns of Vietnam’s Over Dependence on China, “May 3, 2015.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài viết này nói về kinh tế VN không phụ thuộc Tàu, chẳng khác gì có những bài viết về kinh tế Iran không bị ràng buộc vào đồng Đôla Mỹ và Iran chỉ doanh thương mới khối Âu Châu không có Mỹ.

  Nhưng hãy xem đây những gì Chum làm trong 3 tháng nay sau khi tuyên bố bỏ hiệp ước nguyên tử và tiếp tục cấm vận Iran bởi Iran dám xâm phạm lợi ích Mỹ khi tài trợ khũng bố và đem quân vào Syria cũng như dám chọc Do Thái và Saudi là đồng minh Mỹ. Thế mới thấy chính quyền Mỹ Obama trước đây nó non nớt, hèn hạ, chở cả tấn tiền đô để mua được cái hiệp ước nguyên tử nhưng không có điều khoản kiểm chứng, cũng như chuyện Obama tiếp đón thằng Bờm tbt VN ở nhà trắng.
  [quote="Yahoo"]https://www.yahoo.com/news/irans-rial-hits-record-low-100-000-dollar-084...
  Iran's rial hits record-low 100,000 to the dollar

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Quốc Khải"]Rất tiếc rằng gần đây Luật An Ninh Mạng được Quốc Hội thông qua và những cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố từ Bắc vào Nam chống lại luật này và dự luật Đặc Khu Kinh Tế đã làm cho môi trường kinh doanh giao động, không phục vu cho mục tiêu này.[/quote]

  Ở đây tác giả nói một cách khơi khơi rằng các cuộc biểu tình đã làm "môi trường kinh doanh giao động". Đã vậy còn đánh đồng mọi nguyên do biểu tình. Biểu tình chống luật an ninh mạng thì có hại như thế nào với môi trường kinh doanh? Ngược lại đã có nhóm ước lượng luật an ninh mạng gây tổn hại cho GDP.

  Nếu kể những dấu hiệu "giao động" như tiền đồng VN mất giá, thị trường chứng khoán tuột dốc không thấy đáy... thì những hiện tượng này không liên quan đến biểu tình mà tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

  Tác giả cần tự nêu nghi vấn với từng luận cứ do mình đặt ra rồi tìm kiếm bằng chứng hậu thuẫn đầy đủ trước khi đưa vào một bài viết có vẻ được thông tin đầy đủ như thế này. Thái độ dễ dãi với một số nhận định của tác giả khiến cho người đọc mất hết tin tưởng vào những điều còn lại, dù cho chúng được dẫn chứng đầy đủ và công phu.

  Phản hồi: 

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/chan-lo-hang-2-ty-usd-tuon-vao...
  [quote="vietnamnet.vn"]Ông Cẩn lấy ví dụ về sản phẩm nhôm khi nhập vào thị trường Mỹ, nếu của Việt Nam sản xuất chỉ chịu mức thuế 15% nhưng nếu là sản phẩm của Trung Quốc phải chịu thuế nhập khẩu tới 374%.
  "Cơ quan Hải quan đã phối hợp với công an ngăn chặn một vụ việc nhập khẩu nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu lên tới hàng trăm ngàn tấn, trị giá 2 tỉ USD. Tổng cục Hải quan đánh giá đây là một dạng tội phạm nhưng chế tài xử lý chưa có, trong khi nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia", báo Người Lao Động dẫn lời đại diện Tổng cục Hải quan cho hay. [/quote]

  Phản hồi: 

  [quote="CHUCKN"]Vậy mà mấy ông lại nói CP VN hèn yếu, đòi CQ VN phải cương lên.
  [/quote]
  Giá mà CP VN cương lên thì đám dân ngu khu đen này cũng được nhờ và có những giây phút hạnh phúc, kiếp người chỉ mong thế, nhưng CP VN đek cương mà cứ sìu sìu ểnh ểnh như những tên thái giám nhà Thanh, nên đám dân này sống mà như chết giữa ban ngày mơ về thiên đàng xhcn như các chị Phi Tần một đời chỉ mơ cái ấy.

  Thôi thì đám dân ngu khu đen kiếp đời nó thế bởi đek biết leo tường, trách chi bọn phản đông.

  Phản hồi: 

  [quote="Chiến sĩ giai chuckn"]Nếu CP VN cương quá thì hoá ra chẳng đẩy dân VN xuống hố sao? Rốt cuộc thì CP VN vẫn tồn tại mà dân chúng thì sẽ bị mạt vận. Dù có ghét CP VN nhưng cũng nên thương người dân nghèo chứ![/quote]

  Hehe, con cá sống vì nước, nhà sản sống nhờ bọn "phản động" thương dân nghèo.

  mịa, cbn nó, quan nhà sản có thương dân hử? quan nhà sản mà thương dân, thương nước thì xứ lừa đêk có như bi chừ. Lừa nhá, thông cảm cho quan nhá. ..
  Này "đồng chấy"giai chucknm hãy soi gương nhá, trước khi kiu gọi thương dân nghèo. cbn

  Phản hồi: 

  Tên DLV viết bài này nhận định: "chính người Việt Nam làm hại chính đất nước của họ". Điều này chỉ đúng khi người viết không phải là người Việt Nam, vì họ không phân biệt được người Việt Nam hiện nay phân hóa như thế nào. Còn là người Việt Nam thì phải viết: "chính thiểu số ôm chân, bám đít tàu trong thiểu số dân Việt Nam làm cộng sản đang buôn dân, bán nước cho tàu làm hại chính đất nước của họ"
  Sửa lại như thế đi, nếu còn 1 chút lương tri tác giả nhé. Nếu không, dù viết thế nào và đưa ra bao nhiêu con số thống kê, đầu tác giả vẫn chỉ là đống phân trâu (xin lỗi đống phân trâu).

  Phản hồi: 

  Mấy ông ai cũng thấy VN phụ thuộc quá nhiều vào (KT) TQ. Vậy mà mấy ông lại nói CP VN hèn yếu, đòi CQ VN phải cương lên.
  Nếu CP VN cương quá thì hoá ra chẳng đẩy dân VN xuống hố sao? Rốt cuộc thì CP VN vẫn tồn tại mà dân chúng thì sẽ bị mạt vận. Dù có ghét CP VN nhưng cũng nên thương người dân nghèo chứ!

  Phản hồi: 

  [quote="BA LÚA"]ngày nào Tàu không cho nhập nguyên vật liệu nữa thì hết gia công và cũng hết xuất qua Mỹ[/quote]

  Chuyện Tàu không cho VN nhập nguyên vật liệu nữa chỉ là chuyện viễn vông, Tàu nó không ngu khi để mất miếng bánh thơm ngon 33 tỷ đôla, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn ngăn chặn mậu dịch vùng biên giới là để răn đe VN.

  Chum không ngu và đã nhìn ra vấn đề, như thép bọn Tàu xuất qua Mễ để vào Mỹ để tránh thuế, bị Mỹ sù thì chúng chuyên chở về VN và xuất qua Mỹ bằng ngả này, nay Mỹ lại sù nữa. Tàu chuyến này chỉ chết đến bị thương với Mỹ, VN bị Tàu mua chuộc nên cũng chết theo.

  Phản hồi: 

  [quote="NGƯỜI QUA ĐƯỜNG"]Kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc như nhiều người biết[/quote]

  Đây là mấu chốt của vấn đề, tại sao quá lệ thuộc Tàu bởi bọn chính phủ cs VN ngu không tiên liêu và có chiến lược dài hạn, nếu có chiến lược thì chuyện đơn giản như làm chiếc đinh vít là phải làm trong nước và giá phải thấp hơn từ Tàu, có như thế thì công nghệ đinh vít trong nước mới sống còn và còn cạnh tranh được với Tàu và thế giới

  33 tỷ đôla thặng dư với Mỹ nhưng lại thâm thủng với Tàu nói lên điều gì, chính là VN chỉ là công xưỡng gia công, làm chỉ đủ ăn ngày hai bữa, lợi nhuận từ phía Mỹ thì chảy qua Tàu, ngày nào Tàu không cho nhập nguyên vật liệu nữa thì hết gia công và cũng hết xuất qua Mỹ, người Việt trắng răng và hết cơm ngày hai bữa

  Chính vì biết việc này nên Mỹ mới sù TPP, bởi điều khoản ràng buộc là hàng xuất cãng qua Mỹ, nếu trong nước không có nguyên vật liệu thì nguyên vật liệu này phải nhập từ Mỹ hay các nước trong khối theo hiệp định thương mại, có thế mới quân bình mậu dịch Việt-Mỹ, nhưng các ngài quan csVN đã ăn đầy miệng và là quan Tàu, đek là quan Việt, còn dám qua Đức bắt TXT, vi phạm trắng trợn chủ quyền Đức thì với hiệp định thuơng mại TPP là cái đinh gì, chỉ con buôn Chum mới nhìn thấy

  Dân treo mõm thì quan cũng treo mõm với Chum, hết còn chuyện hài thằng BT vô sản VN ngồi trong nhà trắng mà nhí nhô như thằng bờm

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng cái tựa của bài nay và nội dung bài chỉ nói lên một nữa sự thật. Sự thật là phải nhìn hai chiều xuất nhập. VN nhập siêu từ Trung Quốc nhưng xuất siêu về phía Hoa Kỳ và Âu Châu. Con số chung buôn bán không nói hết cái lệ thuộc mang tính “ta chỉ sống khi người khác cho sống”. Tác giả nêu “Ở mức độ vi mô, tình trạng Việt Nam buôn bán với Trung Quốc xem ra còn tăm tối hơn. Vào khoảng 70-80% vật liệu cho ngành dệt vải, may quần áo, làm giầy dép, bộ phận cho công nghệ điện tử và kỹ sư nhập cảng từ Trung Quốc. Những công nhiệp này sẽ gặp khó khăn lớn lao trong trường hợp hàng cung cấp bị gián đoạn bất ngờ. Ngoài ra, Việt Nam chỉ có thể hưởng được thuế nhập cảng ưu đãi khi ít nhất 30% vật liệu dùng để chế tạo hàng xuất cảng của Việt Nam phải được sản xuất ở trong nước hoặc tại các nước trong khối theo hiệp định thương mại.”. Cái mấu chốt là nằm ở đó. Chuyện gì sẽ xảy ra khi TQ “làm khó” Việt Nam tạo nút thắt ngăn nguồn nguyên vật liệu xuất qua VN và chận nguồn nhập từ VN như họ đã từng làm?. Tôi đã thấy từng đoàn xe chở heo bị chận ở biên giới khi đi tua thác Bản Giốc, từng đoàn xe chở dưa hấu, rau quả chờ qua biên giới đến thối đến phải đổ bỏ chỉ bằng một lệnh hành chánh câu giờ được đọc trên báo? Phải nói là "Kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc như nhiều người biết"

  Phản hồi: 

  Trong tổng số Trao đổi Mậu dịch song phương 66 tỉ, mà "thâm hụt" 33 tỉ, thì nghĩa là gì ?
  Nghĩa là : Việt nam xuất sang trung quốc 16,5 tỉ, và nhập khẩu 49,5 tỉ !
  Tức là sao ? Tức là 1/4 thu nhập quốc dân đã được dùng để mua hàng của Trung quốc, mặc dù đáng lẽ ra, NƯỚC NGHÈO hơn ( hay khả năng KINH TẾ yếu hơn), phải XUẤT nhiều hơn NHẬP, mới có thể không bị phụ thuộc. Còn nguợc lại, (như trong trường hợp này), mà nói là : "Không lệ thuộc vào Trung quốc !" thì ... quả thật rất là khó nghe :(

  Phản hồi: 

  Sự phụ thuộc kinh tế không chỉ nằm ở con số thương mại ! Mà nằm ở tương quan tỉ lệ % với GDP !
  Mặt khác, nếu con số NỢ CÔNG ở bài viết là "Tin được", thì cũng đã nằm xấp xỉ 50 % GDP ( tổng thu nhập quốc dân chưa trừ vốn) là 216 tỉ !
  Như vậy, nói "thâm hụt mậu dịch" với trung quốc 33 tỉ ( 1/7 GDP) là Kinh tế VN không phụ thuộc nhiều vào Trung quốc là "quá lạc quan" ! GDP của trung quốc cả ngàn tỉ, vậy mà cuộc chiến thương mại, Trump chỉ cần "tăng thuế" khoảng 350 tỉ, đã làm cho kinh tế của trung quốc phải "lo âu", đến mức Tập cận Bình chỉ còn có thể "than phiền" và "trách móc", chứ không dám "tiếp tục so gươm", thì thử hỏi, với tổng số 1/7 GDP, mà giờ giả sử trung quốc "dạy cho VN một bài học về Kinh tế", thì VN có dám "cãi lại lời dậy bảo" hay không ?
  Đó chính là "SỰ LỆ THUỘC", dù cố gắng bao biện thế nào, cũng không thể che đậy được !