Một ghi chú nhân vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Ba đặc khu Việt Nam thực sự cần

 • Bởi Admin
  21/07/2018
  0 phản hồi

  Nguyễn Đắc Kiên

  Mấy ngày nay, dư luận và báo chí ồn ào quanh vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, nhưng dường như lại bỏ quên đối tượng chính yếu của việc thi cử này, đó là các em học sinh.

  Có bậc cha mẹ nào tự hỏi, có thầy cô nào tự hỏi, có vị chức sắc nào tự hỏi, các em học sinh của chúng ta đang nghĩ gì không?

  Các em học sinh vừa trải qua kỳ thi THPT vừa rồi, các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT năm sau, và những năm sau nữa, quý vị có tự hỏi, các em đang nghĩ gì không, khi phải chứng kiến sự thật khủng khiếp về nền giáo dục mà các em “thụ hưởng” đang được phơi bày trên báo chí, trên mạng xã hội những ngày này?

  Có thể bấy lâu nay chúng ta vẫn ngấm ngầm tự biết với nhau về chuyện có gian lận thi cử, có chạy điểm chạy trường, nhưng quy mô và hình thức của vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia bị phanh phui ở Hà Giang lần này đáng được gọi là khủng khiếp, đến mức chúng ta không thể coi nó như hồi chuông cảnh tỉnh được nữa, nó có lẽ xứng đáng được coi là biến cố lịch sử để thay đổi nền giáo dục nước nhà.

  Rồi, quý vị thử nghĩ tiếp xem, liệu quý vị sẽ nói gì với các em về niềm tin? Về sự trung thực? Về lẽ công bằng?

  Có thể quý vị không ngần ngại bỏ ra hàng triệu, hàng tỷ đồng cho con em mình ăn học, nhưng quý vị hãy thử nhìn lại xem, kỳ cùng thì con em quý vị đang được thụ hưởng nền giáo dục như thế nào?

  Bây giờ, quý vị thử tưởng tưởng, 5-10 năm nữa khi bước vào đời, con em quý vị sẽ được sống trong một xã hội như thế nào? Một môi trường như thế nào? Một đất nước như thế nào?

  Hay là quý vị sẽ lại tiếp tục bỏ ra chục tỷ, trăm tỷ để bứng con em quý vị rời xa cái đất nước tệ hại xấu xa này?

  Tôi không tin tất cả quý vị đều muốn thế, và dù có muốn thì chắc chắn cũng chỉ một số ít người làm được, và kể cả làm được thì quý vị cũng vẫn không thờ ơ với đất nước này, với nền giáo dục này, đúng không?

  Vậy thì có lẽ tốt nhất là chúng ta hãy bắt đầu bằng cách hành động, hành động có trách nhiệm với nó.

  Sự vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia bị phanh phui ở Hà Giang vì thế cũng có thể coi là điều tốt.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục làm cho nghiêm túc, cho sòng phẳng, cho công khai ở các địa phương bị nghi ngờ, thậm chí nếu cần tổ chức chấm thi lại trên phạm vi toàn quốc thì tôi cho rằng cũng là việc nên làm.

  Chúng ta thà chịu đau một lần để có thể thay đổi, còn hơn là cứ tiếp tục bưng bít, bao che, dung túng như bấy lâu nay, để rồi tệ hại lại càng tệ hại, thối nát lại càng thối nát hơn.

  Và đó tất nhiên, cũng chỉ là điểm khởi đầu.

  Loại trừ gian lận, dối trá trong giáo dục tất nhiên chỉ là một trong vô số công việc cần làm để cho thể kiến thiết nên một nền giáo dục tốt, nhưng bắt đầu ngay từ điểm này cũng là hợp lý, vì trong khi sự trung thực cần thiết ở mọi lĩnh vực thì riêng với giáo dục nó lại là điều tối quan trọng.

  * * *

  Nhân tiện, thời gian gần đây chúng ta cũng bàn về chuyện ba đặc khu. Tôi nghĩ rằng, đúng là Việt Nam bây giờ cần kíp phải có ba đặc khu, nhưng tất nhiên đó không phải là Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc.

  Bây giờ, chúng ta cần ba đặc khu, và đặc khu đầu tiên chính là đặc khu Giáo dục.

  Chúng ta đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ ba của thế kỷ 21, nền giáo dục giáo điều lạc hậu hiện nay cần phải bị loại bỏ. Giáo dục cần được trả về với sứ mệnh đích thực của nó là ươm mầm và nuôi dưỡng nên những con người tự do, và trong nền giáo dục đó, những mục tiêu chính trị, những mục tiêu công cụ hóa con người phải dứt khoát bị loại bỏ.

  Đặc khu thứ hai chúng ta cần bây giờ là đặc khu Tư pháp. Một nền tư pháp độc lập với hệ thống tòa án hoạt động trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, với mục đích tối thượng là bảo vệ công lý sẽ không chỉ phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay mà còn là nền tảng vững chắc cho sự tiến lên hiện đại văn minh của đất nước, bất kể ở thể chế hiện hành hay thể chế nào khác trong tương lai. Một nền tư pháp độc lập như thế cũng sẽ giúp giải quyết tức thời những vấn nạn đang giày vò xã hội chúng ta bây giờ, từ tranh chấp đất đai cho đến nạn tham ô, tham nhũng mà chẳng cần phải hô hào quyết tâm lò củi gì cả.

  Đặc khu thứ ba là đặc khu Hành chính công. Một nền hành chính công chuyên nghiệp là điều chúng ta có thể quan tâm theo đuổi và xây dựng ngay từ bây giờ.

  Trong khi, việc có khu vực hành chính công chuyên nghiệp không lệ thuộc quá nhiều vào chế độ chính trị thì một hệ thống hành chính tốt lại là giường mối quan trọng đảm bảo cho sự ổn định và liên tục của việc quản trị quốc gia bất kể những biến động chính trị ở phía trên thượng tầng.

  Thực tế, theo quan sát của tôi, với sự trợ giúp của các nước, đặc biệt là Thụy Điển, những năm qua Việt Nam đã có bước tiến dài trong việc cải cách hành chính theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hóa, bây giờ có lẽ chúng ta chỉ cần tiếp tục xu hướng này nhưng với những bước cải tổ dứt khoát hơn thì có lẽ sẽ đạt được mục tiêu chuyên nghiệp hóa nền hành chính công không mấy khó khăn.

  Tất nhiên, tất cả những điều trên cuối cùng chỉ là những suy nghĩ, những ý tưởng của cá nhân tôi, nó có thể sai lầm hay vớ vẩn, và có thể sẽ nhanh chóng trôi vào một xó xỉnh nào đó… hư vô, không sao, quý vị cứ đọc nó hết sức nhẹ nhàng là được.

  NĐK

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi