Tuổi Trẻ Online bị đình bản ba tháng vì "gây ảnh hưởng xấu"

 • Bởi Admin
  16/07/2018
  5 phản hồi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  Báo Tuổi Trẻ không phải là các tờ báo, phụ bản, trang tin tức tràn lan trên mạng mà ta vẫn thấy. Và tuy càng lúc nó càng trở nên tệ hại (ai còn nhớ vụ cưỡng hiếp?) thì báo Tuổi Trẻ vẫn một "tượng đài" của nền báo chí vốn dĩ không mấy tự do. Nhiều nguồn nói rằng đây là tờ báo có số lượng lưu hành lớn nhất nước. Thế hệ trước không quen sử dụng internet vẫn đọc báo Tuổi Trẻ hoặc thậm chí khi có thể tiếp xúc với công nghệ thì vẫn tin vào tờ báo chính thống hơn. Nói thế để thấy quyết định đình bản 3 tháng đối với phiên bản Online của báo Tuổi Trẻ là một quyết định lớn thế nào.

  Tất nhiên, pháp luật bình đẳng và do đó nếu báo Nhân Dân mà vi phạm thì cũng nên bị xử lý chứ không riêng gì báo Tuổi Trẻ. Tất nhiên trên thực tế thì chuyện này là vô tiền khoáng hậu vì lý do gì thì ai cũng hiểu. Nhưng quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ hôm nay cho chúng ta thấy hai điều:

  - Thứ nhất, chủ tịch nước không hề nói sẽ ủng hộ Luật Biểu Tình và cũng không hứa sẽ truyền đạt lại cho Quốc hội ý kiến của cử tri. Và việc nói rằng chủ tịch nước ủng hộ Luật Biểu Tình là "gây ảnh hưởng xấu".

  - Thứ hai, việc đặt câu hỏi tại sao trong quy hoạch xây dựng cao tốc cho đất nước lại không có quy hoạch cho Đồng bằng sông Cửu Long là thông tin "gây chia rẽ dân tộc".

  Cả hai kết luận là một thông điệp cho thấy làn rành giữa tự do báo chí và thông tin vi phạm hiện nay ngày càng mờ nhạt đến mức có thể bị quyết định tuỳ nghi. Nó có thể sẽ hoàn toàn vô hiệu hoá những gì hiếm hoi còn sót lại của chức năng phản biện những vấn đề nhạy cảm mà báo chí Việt Nam đang có, và khiến cho những nhà báo thực địa trở nên run sợ khi lấy tin. Làm sao trên đời này ai có thể đoán được rằng đặt câu hỏi vì sao lại là xây dựng cao tốc Bắc - Nam chứ không phải là cao tốc Nam - Bắc lại có thể bị coi "gây mất đoàn kết dân tộc?"

  Hy vọng báo Tuổi Trẻ sẽ kiện, và những tờ báo khác sẽ đứng về phía đồng nghiệp của mình. Vì nếu không, thì đó sẽ là một màn đêm tối của thông tin chính thống và nền dân chủ (hay những biểu hiện của nó) sẽ chết cùng với màn đêm đó.

  TỔ SƯ CHA THẰNG... COMMENT!

  Sáng nay 16.7, Bộ TT&TT, Cục Báo Chí sau khi ... cân nhắc, ông Lưu Đình Phúc - cục trưởng CBC đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính báo Tuổi Trẻ. Với tổng số tiền phạt là 220 triệu + đình bản TTO 3 tháng!
  ----

  Hai lỗi phạt chủ yếu được Cục Báo Chí đưa ra.

  1/ Bài “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” (TTO 19.6.2018), viết “Tiếp xúc cử tri với vai trò ĐBQH Tp.HCM, CTN Trần Đại Quang nói ông đồng ý với kiến nghị cử tri cần có luật biểu tình và hứa báo cáo QH về nội dung này”. Tuy nhiên thực tế thì CTN không phát biểu như vậy!

  - Lỗi này phạt 50 triệu, buộc cải chính và sorry!

  2/ Bài “Sao trong qui hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây?” (TTO 26.5.2017). Thông tin bị cho là gây mất đoàn kết dân tộc. Phần này trong quyết định không ghi cụ thể, đọc thêm post hổm tui viết thì rõ hơn!

  Nè: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10210117638892178&set=a.10736087...

  - Lỗi này gần như các báo hay vấp vì người trực comment… ngủ gục. Tuy nhiên mức phạt khá cao là 170 triệu, buộc cải chính, xin lỗi và cộng hình thức xử phạt bổ sung là 3 tháng đình bản TTO. Có hiệu lực ngay sau khi công bố quyết định!
  ---

  Theo chỗ tui biết, hôm thứ 7 tuần qua, TBT báo Tuổi Trẻ anh Lê Thế Chữ đã bay ra Hà Nội xin gặp Thủ tướng, và được hứa không đình bản. Tình hình này, các bạn báo TTO sẽ chuyển qua viết …facebook trong 3 tháng tới!

  - Đây là sự kiện chấn động làng báo, chưa từng có với một đơn vị truyền thông hàng đầu Việt Nam!

  Theo FB Lê Nguyễn Hương Trà

  37214752_2481141435232945_792612643696279552_n.jpg
  37180591_2481141458566276_2087421541137514496_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Báo Tuổi Trẻ Online "mắc tội rất nặng" xứng đáng "bị đình bản ba tháng vì " vì đã dám nói lên sự thật và không lừa dối người đọc. Đơn giản thế thôi. Mọt nguyên tắc làm báo ở các xứ độc tài là đừng có bản lĩnh, đừng có dũng cảm.

  Phản hồi: 

  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/The-hidden-murder-of-the-freedom...

  Cơ chế: Sát thủ của tự do báo chí

  Cát Linh, RFA 2018-07-17

  Xôn xao cộng đồng những ngày qua là quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng và đình bản báo Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng. Một trong những lý do của biện pháp kỷ luật được nêu ra là vì bài viết về một câu nói của ông chủ tịch nước. Nhưng vấn đề làm dư luận và cả giới báo chí thắc mắc là có hay không phát ngôn của ông Chủ tịch nước, vì cho đến nay không có lời đính chính nào từ báo Tuổi Trẻ?

  Phản ứng của báo Tuổi Trẻ trong chuyện này cho thấy có phải tự do báo chí ở Việt Nam đang bị quản lý bởi một cơ quan ‘siêu quyền lực’ hay không?

  Sự thật của cuộc họp báo

  Sau khi có quyết định của Bộ Thông tin- Truyền Thông đưa ra vào ngày 16/7/2018, trang điện tử Tuổi Trẻ Online chính thức bị “đình bản” vào chiều tối ngày 17/7/2018. Độc giả không thể truy cập vào trang báo điện tử này nữa. Họ tiếp tục thắc mắc về sự thật đã xảy ra trong buổi họp cử tri ngày 19/6/2018.

  Nhiều ý kiến chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó có cả những người là cựu phóng viên của các tờ báo lớn đều có cùng quan điểm là “Một tờ báo lớn như Tuổi Trẻ không thể ‘dựng’ lời phát biểu của Chủ tịch nước.”

  Ngày 16/7, chúng tôi tìm cách liên lạc với một số phóng viên của báo Tuổi Trẻ để tìm hiểu về sự thật trong buổi họp báo. Câu trả lời qua tin nhắn chúng tôi nhận được là:

  “Phóng viên sai, trích ẩu. Biên tập viên thông qua không check (kiểm tra lại). TTO sai rồi bị phạt là đúng. Đó chỉ là đề nghị của cử tri.”

  Đối lập với câu trả lời trên, chúng tôi đặt vấn đề này với nhà báo Nguyễn An Dân, ông có sự phản biện khá rõ ràng:

  “Ông Chủ tịch nước có nói hay không, báo TTO đúng hay sai, không chỉ dư luận đọc báo online, mà rất nhiều cử tri có mặt trong buổi tiếp xúc đó đều tự biết rằng chuyện báo Tuổi Trẻ bị đình bản là đúng hay sai.”

  Thêm vào đó, ông đưa ra 3 vấn đề lớn mà ông nhìn thấy trong vụ việc này.

  “Nếu như tờ Tuổi Trẻ đăng sai lời phát biểu của Chủ tịch nước thì ổng sẽ lên tiếng chỉ đạo đề nghị xử lý báo Tuổi Trẻ vì đã đăng sai lời của ổng. Ổng không lên tiếng, nghĩa là người liên quan trực tiếp vụ việc không lên tiếng. Cái thứ 2, trong thông báo của báo TT trước khi đình bản, họ nói là họ chấp nhận quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông chứ họ không nói là họ sai.

  Về vụ việc này họ nói là họ phải chấp hành. Họ không nói họ đăng đúng mà họ cũng không nói họ đăng sai.”

  Cũng như bao người dân khác, Nhà báo độc lập, chủ trang mạng Góc Nhìn Khác Trương Duy Nhất nói rằng ông không thể biết chính xác ông Chủ tịch Trần Đại Quang có phát ngôn như thế hay không? Nhưng trong một tâm thế bức xúc, giận dữ, có cả sự đau xót, ông chia sẻ với chúng tôi về phản ứng của báo Tuổi Trẻ đối với sự việc này.

  “Câu chuyện báo Tuổi Trẻ, cho đến bây giờ chúng ta vẫn không biết là ông Trần Đại Quang có nói hay không. Báo chí trong nước không minh bạch điều đó. Nhưng giả sử có điều gì đó chăng nữa thì trách nhiệm tôi trông đợi 1 Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ lên tiếng. Đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy.”

  Sát thủ giấu mặt

  Nhà báo Nguyễn Hồng Lam, báo An ninh Thế giới có đăng tải trên trang cá nhân một bài viết chi tiết về vụ việc này, ông gọi là “Truyền thông, nguyên nhân và nguyên cớ.” Trong đó, có một hàm ý được ông nêu ra, là: “Báo TTO cũng thế. Hôm qua họ đã chấp nhận kỷ luật, chỉ thông báo, không giải thích hay biện minh, chấp nhận có sai thì chịu phạt, thì sửa. Vì họ hiểu rõ vì sao mình bị phạt.”

  Đúng là cho đến khi trang tuoitreonline không thể truy cập được nữa thì vẫn hoàn toàn không có sự biện minh, cải chính nào từ tờ báo được xem là có độ “phủ sóng” lớn nhất nước. Chỉ trừ lần lên tiếng duy nhất là bài viết “Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng” đăng vào chiều ngày 16/7.

  Chúng tôi liên lạc với nhà báo Nguyễn Hồng Lam để hỏi rõ hơn về điều ông cho là “Vì họ hiểu rõ vì sao mình bị phạt.” Qua tin nhắn, ông chia sẻ:

  “Ký lệnh phạt là cấp cục. Nhưng ra lệnh phạt là cấp cao nhất. Họ hiểu điều đó. Nghĩa là không có cơ hội xin hay phản đối, kiến nghị. Báo Tuổi Trẻ hiểu điều đó.

  Có những cái không hề được nhắc đến nhưng nhiều người thấy. Ví dụ Tuổi Trẻ Cười đăng biếm họa ném chuột kiêng vỡ bình.”

  Như thế, có thể ngầm hiểu rằng “tội” của báo Tuổi Trẻ không chỉ dừng lại ở việc “đăng sai” lời phát ngôn của Chủ tịch nước, hoặc đăng thông tin gây mất đoàn kết trong phần bình luận của bài viết 'Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây?’ hôm 26/5/2017.

  Mà như thế, thì đúng như lời cảnh báo của nhà báo Nguyễn An Dân đưa ra cách đây 6 tháng với giới báo chí, đó là “Hãy để ý báo Tuổi Trẻ”.

  Theo như phân tích của nhà báo Nguyễn Hồng Lam, người ký phạt là cấp cục, là ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí. Theo một nguồn tin bên lề chưa kiểm chứng, Lưu Đình Phúc vốn xuất thân là Công an, được cử đi học Tổng hợp Văn, sau đó trở thành quản lý báo chí. Lưu Đình Phúc cũng chính là cháu của nhà báo Lê Đình Triều, sĩ quan của chế độ Sài Gòn cũ và là cựu phóng viên báo Tuổi Trẻ.

  Và ra lệnh phạt lại là 1 cấp khác, cấp cao nhất. Cấp đó là ai? Có phải Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn? Hay một ‘sát thủ ẩn mặt” nào khác?

  Sát thủ ấy có phải là Luật An ninh mạng đã được thông qua hay không? Theo nhà báo Trương Duy Nhất thì không phải ông Trương Minh Tuấn, không phải Lưu Đình Phúc, cũng không phải Luật An ninh mạng, mà đó là cơ chế.

  “Ở đất nước này muốn đình bản, muốn kỷ luật nhiều tờ báo đều phải thông qua ban Tuyên giáo. Mà ban Tuyên giáo là gì, là cái mồm, là phát ngôn viên của Đảng Cộng sản. Cái mồm của Ban Tuyên giáo phải có sự đồng ý của Ban Bí thư, thậm chí của Bộ Chính trị.”

  Ông nhấn mạnh, báo chí ở Việt Nam luôn bị xem là 1 công cụ. Ngay cả bản thân nhà báo Trương Duy Nhất nếu ở cương vị của ông Trương Minh Tuấn hay Lưu Đình Phúc cũng không phải là ‘sát thủ’ đối với tự do báo chí. Vì sao?

  "Sát thủ của báo chí là cơ chế và thể chế này, nó coi báo chí là 1 công cụ. Chỉ 1 cú điện thoại nó làm ngưng, câm miệng tất cả toà báo mà?"

  “ Nếu ở 1 cơ chế luật pháp thông minh và minh bạch thì đến bây giờ câu chuyện của báo Tuổi Trẻ là gì, phải xác định ông Chủ tịch nước có nói hay không và báo Tuổi Trẻ có đưa tin sai hay không? Đến bây giờ ngay cả người làm báo như chúng tôi cũng không biết điều gì cả.”

  Nếu theo đúng như chia sẻ của những người cầm bút ở trên, thì có lẽ câu chuyện của TTO sẽ mãi mãi là một câu hỏi lớn cho lịch sử báo chí Việt Nam. Và ai thật sự là “sát thủ tự do báo chí”?

  Phản hồi: 

  Trời , dân quê đặt nhiều câu hỏi quá !
  Tự tìm hiểu một chút, một chút thôi có được không ?
  Tài liệu về dân chủ thiếu gì, và lại ở những trang đáng tin cậy nữa , thí dụ ở ngay trên trang dân luận này có một bài dịch của Bác sĩ Phạm hồng Sơn về dân chủ đấy ( đầy đủ từ Hành pháp, lập pháp, Tổ chức nhà nước cho tới bầu cử vào các cơ quan công quyền ) . Giờ này mà còn hỏi thế nào là một nhà nước dân chủ blah, blah, thì ai còn muốn tranh luận với anh ?( vì anh quá thiếu những kiến thức và hiểu biết cơ bản )
  Chân thành góp ý !
  NCM

  Phản hồi: 

  BÀN VỀ VẤN ĐỀ QUY CHẾ DÂN CHỦ CƠ SỞ Ở VIỆT NAM
  Thời gian này đài báo thường đưa tin các nhà lãnh đạo nói nhiều về vấn đề thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nói chung các nhà lãnh đạo kể cả TBT Nguyễn Pbú Trọng đến các cán bộ cao cấp khác nói nói rất hay và tỏ ra rất quan tâm đén dân, như thế là tiến bộ.
  Nhưng muốn xét thực chất của vấn đề nêu trên thì cần làm rõ hai điều sau:
  1- Nhà nước dân chủ là nhà nước như thế nào?
  2- Bản chất chế độ ở Việt Nam
  1- Tư tưởng dân chủ là tư tưởng tiến bộ trong mọi thời đại. Mọt nhà nước dân chủ thì mọi quyền lực phải thuộc về nhân dân, có thế mới là dân làm chủ. Dân chủ bao giờ cũng đi liền với công bằng và bình đẳng. Một nhà nước dân chủ thì là nhà nước "của dân, do dân và vì dân" như quan niệm của người Mỹ. Nhà nước mình cũng tuyên bố như thế .
  2- Thực chất nhà nước của ta. Ai cũng biết nhà nước của ta là nhà nước CS do Đảng CS độc quyền lãnh đạo, từ chính trị đến kinh tế đều bao cấp, dẫn đến tình trạng bao cấp cả về tư tưởng. Đảng nói sao thì người dân cứ thế mà nghe và làm theo. Tuy nhà nước tuyên bố là phát huy phản biện các vấn đề xã hội. Nhưng điều này cũng chỉ trên lý thuyết, còn trong thực tế thì nhiều người dân không có khẳ năng phản biện, và Đảng nói sao thì chỉ biết nghe vậy. Một số rất ít trí thức cất tiếng nói phản biện thì lại bị Đảng chụp cho cái mũ phản động.
  3- Sự mâu thuãn giữa trung ương và cơ sở, hay cũng có thể gọi là mâu thuãn giữa nhà nước và nhân dân hay mâu thuẫn giữa vĩ mô và vi mô.
  . Chỉ qua hai phần trên ta cũng thấy có mâu thuẫn giữa những điều nhà nước đang tiến hành trong việc "phát huy dân chủ ở cơ sở". Trên thế giớ chỉ tồn tại giữa hai loại nhà nước, một là nhà nước dân chủ, hai là nhà nước độc tài. Đã dân chủ thì không độc tài, Đã dân chủ thì không độc tài. Đã độc tài thì không dân chủ. Toàn thể người dân và cả thế giới đều biết nước ta là nước không dân chủi vì nàh nước độc đảng lãnh đạo. Nhà nước cũng biết nhà nước ta chỉ có Đảng CS lãnh đạo, nhưng chưa một cán bộ nào dù thấp nhất hay cao nhất cũng không ai dám nói ra sự thật là nhà nước ta thiếu dân chủ và không trả lời lời câu hỏi: "Nhà nước ta là nhà nước dân chủ hay nhà nước độc tài?" Hồ chủ tịch đã từng nói "Đảng ta là đảng cầm quyền", tức là "Đảng chủ". Nếu nhà nước dân chủ thì phải nói "nhà nước ta do dân cầm quyền." Vậy nhà nước không dân chủ mà lại phát huy dân chủ thì rõ ràng nghe chướng tai quá. Điều này cũng chẳng khác gì con gái điếm mà khuyên phụ nữ phải biết giữ tiết hạnh.
  Nhà nươcs ta đang ở trong tình trạng một cái lồng ta thiếu dân chủ lại có chủ trương những cái lồng nhỏ phát huy dân chủ. Như vậy muốn phát huy dân chủ ở cơ sở thì phải cải tiến cái nhà nước này thành nhà nước dân chủ, tức là xóa bỏ điều 4 hiến pháp. Nhưng lại là điều Đảng không chấp nhận và coi những người đòi xóa bỏ điều 4 hiến pháp là phản động. Thế những nước có Đảng CS song song tồn tại với những đảng phái khác đều là phản động hay sao? Liệu thế giới có chấp nhận như quan niệm của Đảng ta hay không? Đảng cũng tự thấy mình làm những điều vô lý nhưng vì quyền lợi ích kỷ phe nhóm nên cố tình đàn áp những người hiểu biết.

  (Gửi bài dưới dạng còm)

  Phản hồi: 

  cái này thì chỉ là đòn cảnh cáo !
  nhưng việt cộng làm sao "bịt miệng" hết các tờ báo online,các blog,website,fbook,twitter... chống cọng sản được?!!
  người xưa có câu:
  tức nước,vỡ bờ!
  con giun xéo lắm cũng quằn!
  bao giờ vnam mới có "cách mạng hoa sen"?