Đơn tố cáo Đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Thân

 • Bởi Admin
  02/07/2018
  0 phản hồi

  Hoàng Dũng

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
  ___o0o___
  Tp Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 06 năm 2018

  ĐƠN TỐ CÁO
  (Về hành vi gian dối trong khai báo lý lịch ứng cử ĐBQH
  của đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Thân)

  Kính gửi:
  - Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa XIV.
  - Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.
  - Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội
  - Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội
  - Văn phòng Quốc hội
  - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình
  - Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
  - Bộ Ngoại giao Việt Nam
  - Bà: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoá XIV.
  - Bà: Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội.
  - Ông: Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.
  - Ông: Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác Đại biểu.

  Họ và tên tôi: HOÀNG VĂN DŨNG. Sinh ngày: ….
  Chứng minh nhân dân số: 025…
  Nơi cấp: CA Tp HCM
  Ngày cấp: …/2009.
  Hộ khẩu thường trú: …, Tp HCM
  Chỗ ở hiện tại: …, Tp HCM
  Điện thoại: 0908…

  Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị với các quý cơ quan, quý vị tiến hành điều tra đối với hành vi vi phạm pháp luật của: Ông NGUYỄN VĂN THÂN
  Sinh ngày: 02/02/1955,

  Hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thái Bình, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

  Vì đã có hành vi không trung thực trong việc khai báo lý lịch khi ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XIV, vi phạm nghiêm trọng Điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam.

  Sự việc cụ thể như sau:

  Ngày 10/12/2014, ông Nguyễn Văn Thân đã được nhận quốc tịch của Cộng hòa Ba Lan, chứng minh công dân Ba Lan số AZJ 749464, số công dân Ba Lan (PESEL) 55020222738, và từ ngày đó trở đi, ông Nguyễn Văn Thân đã có 2 quốc tịch song song: Ba Lan và Việt Nam. Đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Thân đã tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc Hội Việt Nam khóa XIV, nhưng đã không khai báo về việc có song tịch này.

  Tính đến 15:00 (giờ Việt Nam) ngày 27/06/2018, sau khi bài báo “Đại biểu Nguyễn Văn Thân bác bỏ cáo buộc hai quốc tịch” đăng trên Tuổi Trẻ online lúc 10:53 cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thân vẫn chưa hoàn thành thủ tục xin thôi quốc tịch Ba Lan. Tổng thống Ba Lan cũng chưa có quyết định cho thôi quốc tịch đối với công dân song tịch này.

  Bên cạnh nội dung tố cáo nêu trên, xin được cung cấp thêm thông tin để quý vị tiện điều tra, trả lời nội dung tố cáo của công dân (nội dung dưới đây mang tính tham khảo, không mang tính tố cáo):

  Ông Nguyễn Văn Thân cùng vợ hiện đứng tên sở hữu nhà ở nước ngoài, tại phố Altowa 20, thành phố Warszawa, Cộng hòa Ba Lan, số chứng minh quyền sở hữu bất động sản: WA1M/00471022/6, có giá thị trường khoảng mười lăm tỷ đồng (tương đương sáu trăm năm mươi ngàn đô la Mỹ). (xin xem hồ sơ đính kèm)

  ĐBQH Nguyễn Văn Thân còn là thành viên ban giám đốc và cổ đông lớn ở hai công ty đang hoạt động tại Cộng hòa Ba Lan, dưới tên T&V Poland, công ty trách nhiệm hữu hạn – sở hữu 45% cổ phần, và công ty Dia Dang, công ty trách nhiệm hữu hạn – sở hữu 50% cổ phần. (xin xem hồ sơ đính kèm)

  Để đảm bảo cho Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam trong sạch, luật pháp được nghiêm minh, nay tôi viết đơn này tố cáo ông Nguyễn Văn Thân về hành vi gian dối trong khai báo hồ sơ ứng cử ĐBQH khoá XIV, vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt nam.

  Đề nghị quý cơ quan, quý vị xác minh, điều tra và trả lời cho tôi bằng văn bản, công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng.
  Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày nêu trên hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày nêu trên.

  Xin chân thành cảm ơn.

  NGƯỜI TỐ CÁO
  HOÀNG VĂN DŨNG

  36365578_1013874425445776_6097934622002249728_o.jpg
  Đơn tố cáo được gửi tới các nơi qua đường bưu điện.

  _________________________

  Thông tin thêm từ blogger Lê Nguyễn Hương Trà:

  Giờ nói tiếp vụ ĐBQH Nguyễn Văn Thân, ha!

  Hổm viết về trường hợp ông Thân mang hai quốc tịch Việt – Ba Lan, sau đó các báo đi phỏng vấn TTK Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc. Và ảnh khẳng định rằng, ĐBQH Nguyễn Văn Thân từng có hai quốc tịch; nhưng đến tháng 1.2016, thông qua luật sư, ông Thân đã xin thôi quốc tịch Ba Lan để toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, trước khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và vô trỏng ngồi cho dến nay!
  ---

  Như đã nói, thì ĐBQH Nguyễn Văn Thân lấy quốc tịch Ba Lan ngày 10.12.2014, theo ông Thân phủ nhận, thì tức là một năm sau ông xin từ bỏ và nửa năm sau đó thì ứng cử vào Quốc Hội. Tuy nhiên, theo qui định của pháp luật Ba Lan, thì kể cả ngay hôm đó lấy xong và bỏ quốc tịch liền tay thì cũng khó bỏ á nha. Nhà người ta anh muốn vô là vô ra là ra sao. Sau khi tìm hiểu thì hơi lằng nhằng vầy:

  Giấy tờ cần thiết để từ bỏ quốc tịch, gồm.
  1. Ảnh thật mới chụp trong vòng 3 tháng.
  2. Giấy tờ chứng minh quốc tịch nước khác đã có hoặc giấy cam kết sẽ được có.
  3. Giấy chứng nhận của Tòa án Ba Lan rằng đương sự thời điểm này không vướng vào bất kỳ một vụ kiện tụng nào.
  4. Bản gốc giấy khai sinh, mới được cấp không quá 3 tháng bởi Văn phòng đăng ký tình trạng cá nhân của Ba Lan (urząd stan cywilnego).
  5. Bản sao do chính quyền Ba Lan cấp chứng nhận chứng minh nhân dân và chứng nhận quốc tịch Ba Lan.
  6. Bản sao công chứng giấy tờ “chứng nhận quốc tịch nước khác” hoặc giấy “cam kết sẽ được có”.
  7. Bản sao giấy chứng nhận hôn nhân hoặc giấy tờ khác chứng minh tình trạng hôn nhân.
  8. Lý lịch.
  -

  Qui trình tiếp theo, tất cả những giấy tờ trên sẽ được gửi lên phủ Tổng Thống. Nhưng đặc biệt ở Ba Lan, thì Tổng Thống không có hạn chế thời gian khi nào sẽ quyết định việc này. Trên thực tế, từ khi nộp đơn xin thôi quốc tịch đến khi được chấp nhận bỏ quốc tịch thường kéo dài khoảng 2 năm, kể cả sự việc có thuận lợi. Vì trước khi quyết định, Tổng Thống phải yêu cầu ý kiến của Bộ Nội Vụ, Biên Phòng và Cục An ninh Quốc gia.
  -

  Rồi nữa, từ lúc có quyết định của Tổng Thống cho phép thôi quốc tịch, thì sau đó 30 ngày mới có hiệu lực. Trong thời gian này vẫn có thể đổi ý và xin thôi không bỏ quốc tịch nữa. Nhưng, cho rút đơn lại hay không lại là quyền của Tổng Thống!

  Tuy nhiên v/v xin thôi quốc tịch, Tổng thống cũng có thể không thèm ngó ngàng gì tới đơn của đương sự, tức là không trả lời mà cũng không cần phải giải thích lý do lý trấu gì. Tức, tao thích thì cho mày bỏ quốc tịch còn không thì khỏi cho lun ^-^
  --

  Kèm dưới đây là bản chứng nhận của chính phủ Ba Lan trên trang obywatel.gov.pl - nơi giải quyết các giấy tờ của công dân Ba Lan. Cho thấy, số chứng minh nhân dân (dowod) của ông Thân (AZJ749464) như đã nói trong bài trước; không nằm trong danh sách bị hủy; nghĩa là hiện còn hiệu lực và vẫn xài được hợp pháp tại Ba Lan!

  - Hình chụp từ trang chính thức của Bộ Số hóa tức Chính phủ điện tử Ba Lan, chứng nhận CMND số AZJ 749464 của ông Thân vẫn còn hiệu lực. + hình Việt kiều ở Ba Lan biểu tình trước nhà ông Thân hôm 17.6.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi