Facebook và làn sóng bất mãn trên không gian ảo ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  01/07/2018
  2 phản hồi

  Tuấn Khanh

  Câu chuyện của nữ sinh Trương Thị Hà có lẽ là một trong những cột mốc đáng nhớ nhất về những ngày tháng mà Facebook trở nên bất thường với những người bất đồng chính kiến hay với những người chỉ muốn chân thành bày tỏ quan điểm của mình.

  Hà là sinh viên Luật. Cô tham gia cuộc biểu tình ngày 17/6/2018 với một tấm biểu ngữ và niềm tin trong trắng rằng chính quyền là những người biết lắng nghe. Thế nhưng cô bị bắt lôi vào khu tập trung thẩm vấn và tra tấn ở Tao Đàn, quận 1. Nơi đó cô liên tục bị đánh đập dã man, sỉ nhục và ép nhận một tội trạng mơ hồ bởi những nhân viên khoác áo nhà nước lẫn thường phục nhưng côn đồ. Sau đó, khi ông Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh xuất hiện, Hà khóc và lên tiếng cầu cứu, thế nhưng nhân vật này đã từ chối.

  Câu chuyện bất nhẫn và chứa đựng nhiều khía cạnh về giá trị của tính người và bộ dạng chung của giới trí thức xã hội chủ nghĩa, đã được Hà kể lại trên Facebook của mình với một nỗi buồn về ý nghĩa thầy trò, nhận được rất nhiều sự chia sẻ. Nhưng bất ngờ sau một thời gian ngắn, bài viết này đã bị ban quản trị Facebook xóa bỏ mà không có một lời giải thích rõ ràng nào.

  Đây không phải là lần đầu tiên. Kể từ sau cuộc gặp của bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách quản lý toàn cầu của Facebook và Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn vào ngày 26-4-2017 tại Hà Nội, các trường hợp xóa bài, khóa trang, không hiển thị... trên hệ thống Facebook ở Việt Nam dựa trên "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" ngày càng nhiều và càng đậm màu sắc chính trị theo kiểu con buôn thỏa hiệp với Đảng cộng sản Việt Nam.

  Nhiều nhà hoạt động hay giới ủng hộ tự do ngôn luận nói rằng dù họ phát biểu ôn hòa, và thường chỉ là khuấy động về việc đòi sự minh bạch trong chính sách xã hội, nhưng họ luôn là nạn nhân của các cuộc trừng phạt không lời từ Facebook. Có ý kiến cho rằng sai lầm đó là do các lực lượng cực đoan được nhà nước nuôi dưỡng trên không gian mạng như Hội cờ đỏ, Lực lượng 47, Hội chống phản động... đã tổ chức report đánh phá. Nhưng có vẻ cách giải thích này cũng là một loại bình phong khá thuận tiện cho phía quản trị Facebook, bất chấp bà Monika Bickert hay chính Mark Zuckerberg từng khẳng định công ty Facebook đủ sức hiểu biết và kiểm soát được mọi thứ từ các thuật toán thông minh thể hiện khả năng trí tuệ nhân tạo.

  Thế nhưng, ở cột mốc của câu chuyện nữ sinh Trương Thị Hà lại có những tình tiết rất thú vị. Chỉ vài mươi phút sau khi bài viết của cô sinh viên bị hệ thống Facebook im lặng xóa đi, người ta thấy trên các blog của mạng xã hội Minds, bài viết này nhanh chóng được nhân ra và dẫn ngược về các trang Facebook. Lần đầu tiên, sự cấm đoán nội tại của Facebook đã vấp phải một phản ứng mới mẻ của người dùng: Họ không gửi thư xin xỏ việc có lại bài hay thôi khóa trang, mà tức thì lên tiếng đáp trả thái độ độc tài bằng công cụ mới.

  Trong vài ngày qua, những người quản lý Minds chắc cũng bất ngờ khi thấy một lượng lớn người dùng từ Việt Nam tràn sang, khiến nơi này trở nên rộn rịp với nhiều câu hỏi. Nhiều nhất là những câu hỏi và đề nghị phiên bản tiếng Việt cho đoàn người exodus từ Facebook. Có một người nước ngoài khi thấy sự bất thường này đã hỏi rằng có chuyện gì ở Việt Nam, một cư dân mới đến đã giải thích rằng Facebook ở Việt Nam trở nên không còn an toàn nữa, và mọi người muốn tìm một nơi cư trú hay diễn đàn mới.

  Lúc này, một làn sóng khác thì đang kêu gọi mọi người đừng rời bỏ và hãy tiếp tục dùng Facebook như một công cụ để thể hiện hoạt động bất tuân dân sự với luật an ninh mạng, vốn được coi là thủ thuật vươn xa bộ máy kiểm duyệt hà khắc và độc đoán của những người cộng sản.

  Với 50 triệu tài khoản, Facebook đang là một hiện tượng phục sinh của quyền lực thứ tư tại Việt Nam từ khoảng năm 2010. Nó là cuộc cách mạng nhận thức của hàng triệu người Việt từ thành thị đến nông thôn, nhưng đồng thời cũng là nỗi hãi hùng của nhà cầm quyền trong thói quen bịt mắt hay bóp méo những vấn đề mà họ cần thao túng.

  Những người rời bỏ Facebook nói rằng họ muốn bày tỏ một thái độ bất mãn với mạng xã hội này, đang mỗi lúc càng chuyên chính tư sản hơn. Có người nói trên trang nhà mới tại Minds rằng họ không muốn bị bán đứng hay bị động trước những âm mưu ập vào mình. Chưa có con số thống kê cụ thể nào về lượng người từ bỏ Facebook sang Minds, nhưng dự đoán rằng sang tháng 1/2019, tức vào thời điểm an ninh mạng được thi hành, sẽ còn nhiều nguời nữa nhập vào dòng exodus thời @ này.

  Nhưng bên cạnh đó, nhiều người vẫn khẳng định rằng mình quyết chọn Facebook để làm mặt trận thông tin với nhà cầm quyền, bất chấp những hiểm nguy từ luật an ninh mạng. Thậm chí với những người đã có thêm tài khoản mới ở Minds, vẫn tuyên bố rằng họ mượn công cụ yểm trợ, để tiếp tục thể hiện sự bất mãn của mình với chính quyền, thậm chí với cả sự thỏa hiệp của Facebook ngay trên không gian quen thuộc mà họ đang mỗi lúc có nhiều chứng cứ hơn về sự bất tín.

  Nhà cầm quyền Việt Nam có thể chưa tính đến điều này: Luật an ninh mạng nhằm để đe dọa người dùng mạng xã hội Việt Nam, nay đã không làm cho quá nhiều người lo sợ - thậm chí luật này đang được nhiều người gọi nhại đi là luật thú vật - mà ngược lại còn làm khiến làn sóng bất mãn cao hơn cùng với quyết tâm đối đầu với các sai lầm từnhà cầm quyền bằng tự do ngôn luận.

  Cũng giống như cách mà nữ sinh Trương Thị Hà bị công an tra tấn và đe dọa, rồi bị từ chối cứu giúp từ người đại diện giới trí thức nhân văn xã hội chủ nghĩa, cô rất buồn nhưng không tuyệt vọng. Bị Facebook khóa bài nhưng Hà nhanh chóng phát lại quan điểm của mình trên Minds một cách mạnh mẽ và cả quyết. Làn sóng bất mãn chỉ khiến người ta mạnh hơn và khơi sức thách thức mọi sự man rợ mà họ đã chứng kiến từ nhà cầm quyền, kể cả sự man rợ đó được gọi bằng cái tên mỹ miều là "luật".

  Fbker Trương Thị Hà cho biết: Facebook đã phản bội lại người dùng khi xóa vĩnh viễn bức thư 6k lượt likes, 3k lượt comments và shares của Hà lúc 8h sáng nay. Hơn nữa, facebook đã vô hiệu các tính năng (like, comments, post bài, share bài, inbox) trên tài khoản của Hà vào lúc 9h am sáng nay với lý do rất viển vông: "vi phạm chính sách của facebook".

  Một bức tâm thư gửi thầy Phó hiệu trưởng của mình thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu quý ngôi trường mình đang học bị cho là "vi phạm chính sách của facebook"?

  Một bức tâm thư gửi thầy Phó hiệu trưởng của mình để đề nghị/yêu cầu và/hoặc mong thầy của mình trả lời các câu hỏi của sinh viên và/hoặc tâm sự thật lòng với sinh viên bị cho là "vi phạm chính sách của facebook"?

  Một bức tâm thư gửi thầy Phó hiệu trưởng của mình để tường thuật lại một cách trung thực nhất một khoảng thời gian giữa thầy và trò tại trại tập trung Tao Đàn ngày 17/06/2018 bị cho là "vi phạm chính sách của facebook"?

  Một bức tâm thư gửi thầy Phó hiệu trưởng của mình với những lời lẽ giản dị, trong sáng, bao dung, ôn hòa và vị tha bị cho là "vi phạm chính sách của facebook"?

  Một bức tâm thư gửi thầy Phó hiệu trưởng của mình không có một từ ngữ tục tĩu, phỉ báng, xúc phạm nào xuất phát từ người đăng bài bị cho là "vi phạm chính sách của facebook"?

  Facebook và những kẻ đồng lõa nên nhớ rằng, cái gì không bịt miệng được tiếng nói tự do của Hà, càng khiến Hà mạnh mẽ hơn thôi.

  Biết ơn Facebook đã cho Hà cơ hội được bày tỏ quan điểm, ý kiến trong vài năm vừa qua. Nhưng cũng cảm thấy thất vọng nếu thực sự facebook và những kẻ đồng lõa đã xóa bài viết và vô hiệu hóa tài khoản facebook của Hà một cách đê hèn.

  Và xin gửi lời cám ơn trân trọng nhất đến Minds khi đã cứu vớt tiếng nói tự do của Hà trong lúc Hà cảm thấy cô đơn nhất, vô vọng nhất để các bác, các cô chú và các anh chị em có thể dõi theo và đồng hành cùng Hà. Chỉ trong vòng 1 ngày, channels của Hà đã có hơn 2k subscribers và hơn 18k views. Hà sẽ đồng hành cùng Minds và các anh chị em yêu nước tại Việt Nam để phát triển "ngôi nhà chung Minds" của chúng ta.

  Millions thanks to Minds. Speak up now!

  Hà Nội, ngày 30/06/2018.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thứ nhất phàm là người kinh doanh thì điều họ quan tâm nhất là lợi nhuận và Zuckerberg chắc cũng không thoát khỏi ràng buộc này.
  Thứ hai có thể vì giám đốc quản lý facebook tại Việt Nam là người Việt nên phải chịu áp lực từ chính phủ này nhiều hơn bình thường chăng? https://nld.com.vn/kinh-te/facebook-bo-nhiem-giam-doc-nguoi-viet-quan-ly...
  Chả biết lý do nào quan trọng hơn nhưng liệu có nên bổ nhiệm một người bản xứ làm giám đốc phụ trách quốc gia đó, nhất là ở một nước độc tài, độc đảng?
  Từ lâu tôi chả quan tâm mấy đến FB nữa vì thấy nó giống cái chợ lớn nhất thế giới. Internet là đủ để tôi tìm hiểu các thông tin cần biết rồi.

  Phản hồi: 

  Cám ơn bài viết của tác giả Tuấn Khanh đã cho biết thông tin về mạng xã hội Minds.

  Ca nhân tôi không dùng Facebook vì không tìm ra lý do cần để dùng nó. Các trang onlines mà tôi vào đọc thì đã có mục chia sẻ ý kiến. Cần liên lạc, chia sẻ thông tin với người quen, bạn bè, đồng nghiêp, học trò thì đã có email. Bời vì tôi "chậm tiến" về kỹ thuật số nên rất dè dặt khi bước vào "không gian ảo," không hiểu khi "kết nối" thì những thông tin cá nhân mà mình chia sẽ đi đến những nơi đâu, nhất là khi biết có trường hợp vợ chồng ly dị chỉ vì . . . facebook (bà vợ than phiền chồng trên facebook với các bạn của mình, rồi không hiểu "kết nối" thế nào mà ông chồng lại đọc được). Dù vậy, tôi vẫn phải công nhận công dụng kết nối của Facebook trong việc vận động xã hội.

  Ban đầu vì không hiểu cách người ta kiếm tiền trên các trang mạng, tôi thắc mắc sao chú Mark Zuckerberg lại tốt bụng thế, lập ra cả một "công ty" để cho người ta vào chơi miễn phí. Gần đây mới hiểu ra cách kiếm tiền của chú Mark.

  Phải công nhận chú Mark là doanh nhân giỏi. Chú khoa trương mục tiêu dân chủ và tự do của trang Facebook để kiếm tiềm bằng cách đánh vào tâm lý quần chúng yêu chuộng tự do và dân chủ. Marx đã từng nói, mục tiêu của tư bản là lợi nhuận. Do đó việc chú Mark theo lệnh nhửng người cầm quyền ở VN cũng chỉ là để bào vệ túi tiền của chú mà thôi.

  Có điều đáng buồn là gia đình thím Mark (Priscilla Chan) vốn là người Việt gốc Hoa ờ VN trước kia. Cha mẹ của thím đã trở thành thuyền nhân đi tỵ nạn sau đợt nhà nước CS đánh tư sản ở Chợ Lớn. Vậy mà bây giờ chỉ vì . . . tiền mà chú Mark lại đi phò cái chính quyền độc tài mà gia đình đình vợ chú từng phải trốn chạy.