Về người thanh niên Trần Hoàng Phúc

 • Bởi Admin
  30/06/2018
  1 phản hồi

  Ngô Ngọc Trai


  Luật sư Lê Ngọc Trai cùng mẹ của thanh niên Trần Hoàng Phúc.

  Tôi được một phụ nữ là giáo viên trong Tp Hồ Chí Minh mời tham gia bào chữa cho con trai mình là chàng thanh niên Trần Hoàng Phúc.

  Đây là một thanh niên có nhiều hoài bão và trăn trở trước các vấn đề chính trị kinh tế xã hội của đất nước. Là một người giàu tri thức và lương tâm vốn là điều quý trong thời buổi mà tính cách thờ ơ vô cảm là phổ biến.

  Một thanh niên có mong muốn khát vọng hoạt động chính trị đó là điều hoàn toàn bình thường, bởi vốn dĩ mỗi con người đều có những khuynh hướng suy nghĩ và đam mê khác nhau. Có thể vì môi trường sống hoặc bản năng tính cách khiến cho ai đó có những phẩm chất nhất định.

  Điều cần ở xã hội và nhà nước là tạo ra những điều kiện có thể và công bằng cho người dân sử dụng năng lực thế mạnh bản thân, thỏa mãn đam mê khát vọng và thực ra là để cho người dân mưu cầu hạnh phúc.

  Sinh hoạt và biểu đạt chính trị là một phần quyền con người chứ không phải là đặc quyền của riêng nhóm nào, bởi những chính sách đường lối quốc gia có ảnh hưởng đến việc sử dụng các nguồn lực trong dân chúng và sự thịnh vượng đời sống, cho nên người dân phải được quyền biểu đạt quan điểm về các chính sách.

  Nhiều người như anh thanh niên Trần Hoàng Phúc có khuynh hướng hoạt động chính trị, hoạt động xã hội. Họ có năng lực làm việc đó nhưng định chế xã hội hiện tại lại ko tạo điều kiện cho họ, lại ngăn cấm bắt bớ và trấn áp họ.

  Họ trở thành nạn nhân của năng khiếu đam mê, của năng lực bản thân, của tố chất và phẩm chất cá nhân, của sự bất công xã hội. Và đó là môi trường ko đáng có, chưa đáng sống cho mỗi con người.

  Nhiều người bị bắt giữ về các tội an ninh chính trị này nọ, khi nghiên cứu tài liệu vụ án về họ tôi thấy rõ là họ có năng lực, phẩm chất, nhưng cơ chế chính trị xã hội ko mở đường cho họ.

  Hôm nay nếu chúng ta không tháo gỡ, không tạo ra được mội môi trường công bằng để dung nạp, thu nhận mọi năng lực phẩm chất con người, thì một ngày trong tương lai người thân của chúng ta có khi lại có một năng lực đam mê nào đấy, và nó có nguy cơ trở thành nạn nhân của những định chế chính trị xã hội lạc hậu mà thế hệ hiện nay để lại.

  _____________________

  Còn đây là câu chuyện về anh Trần Huỳnh Duy Thức, một người được coi là thế hệ trước của Trần Hoàng Phúc, cũng đang phải chịu tù đầy vì nhưng trăn trở và đam mê của mình:

  Anh Thức gọi về

  Sáng nay, 30/6/2018, anh Thức gọi điện về từ Trại giam gặp vợ là chị Thoa.

  Anh Thức cho biết ngày 25/6/2018 vừa qua có phái đoàn Liên minh Châu Âu và Đại sứ Quán Đức vào thăm gặp anh Thức trong Trại giam ở Nghệ An. Trại giam cho thăm 1 tiếng.

  Phái đoàn đã hỏi thăm sức khỏe và anh Thức cho biết mắt của ảnh đã ổn và sức khỏe bình thường. Phái đoàn quan tâm và hỏi về nguyện vọng của anh Thức. Anh Thức khẳng định không đi nước ngoài, ảnh ở lại để đem sức lực của mình cống hiến, phục vụ đất nước. Anh Thức muốn vụ án của ảnh được giải quyết theo pháp luật, và pháp luật phải được tôn trọng, công bằng đối với mọi người. Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Đại sứ Quán Đức nói rằng họ hiểu và nễ phục tinh thần của anh Thức. Họ hứa sẽ theo dõi sát sao và hỗ trợ hết lòng.

  Trong thời gian vừa qua, gia đình cùng với Luật sư đã nhiều lần gửi đơn, thư đến Chủ tịch nước, các cơ quan chức năng, hữu quan trình bày việc anh Trần Huỳnh Duy Thức hoàn toàn có thể được trả tự do nếu căn cứ theo pháp luật hiện hành.

  Một lần nữa, Gia đình chúng tôi đề nghị Chủ tịch nước, Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ công an cùng xem xét thực hiện việc trả tự do cho anh Trần Huỳnh Duy Thức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tuổi Trẻ Phù Đổng

  Tuổi trẻ Việt lớn nhanh như Phù Đổng
  Mới hôm qua còn “bú mớm” trong nôi
  Nay vươn vai đứng dậy thét vang trời
  “Không nhượng địa đặc khu cho Tàu chệt”

  Bởi Họ biết “Vùng lên hay là chết”
  Việt Nam ta đã đến bước đường cùng
  Giặc Tàu phù sắp nuốt trọn non sông
  Xua dân tộc vào nấm mồ hủy diệt

  Bởi Họ thấy đảng Vẹm Hồ quỉ quyệt
  Bịp giống nòi tròng chủ nghĩa phi nhân
  Bày đặc khu hòng bán nước buôn dân
  Kìa miệng lưỡi đĩ Ngân và chó Trọng

  Bởi họ nghe lời cha ông vang vọng
  Giặc Tàu luôn dòm ngó núi sông ta
  Giữ từng li từng tấc nước non nhà
  Bọn phương bắc là kẻ thù truyền kiếp

  Bao thế hệ đã cùng nhau nối tiếp
  Chống giặc thù giữ nước đến hôm nay
  Chẳng lẽ giờ con bất lực xuôi tay
  Để thù trong và giặc ngoài cướp nước

  Tuổi trẻ Việt nói cùng quân xâm lược
  Và bầy gia nô Vẹm phỉ tay sai:
  “Hãy cút mau ra khỏi núi sông này
  Để ta khỏi đại khai màn sát giới.

  https://fdfvn.wordpress.com