Vì đâu dân trí thấp?

 • Bởi Admin
  29/06/2018
  16 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống

  Nguyên nhân rất nhiều tai họa của Việt Nam hiện nay được một số người quy về 2 nhóm: Những sai lầm trong lãnh đạo của ĐCS và dân trí thấp. Hai nguyên nhân này phối hợp với nhau, cộng hưởng lẫn nhau, thể hiện ra dưới nhiều dạng khác nhau. Một trong các dạng thường được trình bày là sự kết hợp giữa những độc hại của chủ nghĩa Mác Lê và những yếu kém trong văn hóa dân tộc. Độc hại của chủ nghĩa nằm ở sai lầm trong lãnh đạo, yếu kém về văn hóa nằm ở dân trí thấp.

  Bài viết này không bàn trực tiếp đến những sai lầm của lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác, chúng đã được nhiều người trình bày ở nhiều nơi và còn được tiếp tục. Tôi chỉ xin bàn đến một phần nhỏ trong vấn đề dân trí. Vì đâu dân trí thấp?.

  Ở VN, dưới thể chế XHCN, không phải chỉ dân trí thấp mà quan trí càng thấp. Quan càng cao thì trí tuệ càng thấp so với yêu cầu. Có ý kiến cho rằng: Dân trí thấp thì làm sao quan trí cao được, dân ấy sinh ra chính quyền ấy. Phan Chu Trinh đã rất đúng khi ra sức vận động Nâng cao dân trí, Chấn hưng dân khí. Sự hoạt động của nhiều người, nhiều tổ chức xã hội dân sự trong thời gian qua cũng nhằm nâng cao dân trí, cho đấy là động lực của tiến bộ.

  Nguyên nhân nào làm cho dân trí thấp. Phải chăng bản chất của nòi giống dân tộc Việt là có trí tuệ kém. Không, không phải thế. Có thể nêu ra hàng ngàn, hàng vạn dẫn chứng trong lịch sử, rằng về bản chất, dân tộc Việt có trình độ trí tuệ không hề thấp kém. Nhưng hiện nay, rõ ràng dân trí người Việt ở trong nước thấp hơn so với rất nhiều quốc gia, thấp hơn người Việt ở nước ngoài. Nhận xét ở đoạn trên (dân trí thấp kéo theo quan trí thấp và dân ấy sinh chính quyền ấy) thấy có vẻ đúng về hình thức nhưng sai về bản chất, người ta vô tình hoặc cố ý đổ lỗi cho dân, cho rằng dân trí thấp là tại dân. Phải chăng tại họ cam tâm chịu ngu dốt, không chịu giác ngộ về nhân quyền và dân quyền, tại chỉ chăm lo niêu cơm, manh chiếu mà không quan tâm đến văn hóa, chính trị, sẵn sàng chịu sai khiến v.v… Việc đổ lỗi cho dân là quá dễ nên một số người đã nghĩ và làm như thế. Không, tôi không tán thành cách đổ lỗi như vậy.

  Có hiện tượng một số người dân chỉ lo cho niêu cơm manh chiếu nhà mình mà không quan tâm đến văn hóa, chính trị, cam tâm chịu sai khiến, nhưng đó là số ít và chủ yếu họ bị bắt buộc, bị kìm kẹp, bị dọa nạt. Họ sợ chính quyền, sợ không giống những người xung quanh, sợ bị trừng phạt. Bản chất của dân Việt không phải như vậy.

  Nguyên nhân chủ yếu của dân trí thấp bắt nguồn từ phía ĐCS. Đó là ĐƯỜNG LỐI NGU DÂN. Về hình thức ngoài mồm hoặc trong văn bản lãnh đạo ĐCS nói nhiều, nói mạnh đến phát triển văn hóa giáo dục, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài v.v… Lãnh đạo không bao giờ nói đến ngu dân, nhưng thực tế họ tạo ra nó bằng một số biện pháp sau: 1- Nền giáo dục phục vụ chính trị. 2- Hệ thống tuyên truyền chủ yếu dùng ngụy biện, một chiều. 3- Ngăn cấm tự do ngôn luận. 4- Khống chế việc thống nhất tư tưởng và lòng trung thành với đảng trong các đoàn thể, các tổ chức; 5- Đàn áp các xu hướng khác biệt, trong đó có thành phần trí thức tinh hoa.

  Kết quả của chính sách, đường lối trên dẫn tới dân trí càng ngày càng thấp, kèm theo sự dối trá, lừa bịp. Dối trá từ trong nhà trường, trong chính quyền, trong lãnh đạo, lan rộng ra toàn xã hội. Dối trá để tồn tại, để thăng tiến, để hơn người. Sự kìm kẹp và dối trá đã buộc khá đông thành phần tinh hoa nhập vào giòng chảy chất xám. Số trí thức được đảng đào tạo hoặc tiếp nhận phần lớn chỉ giỏi phụ họa, hữu danh vô thực, một số ít có trình độ nhưng chỉ phát huy được trong lĩnh vực hẹp hoặc vì trung thực nên bị vô hiệu hóa, số ít vì phản biện mà bị triệt hạ.

  Gần đây Tuyên giáo nhận thấy sự sa sút về trình độ nhận thức của đảng viên nên ra sức mở các lớp dạy 6 chuyên đề về nâng cao lý luận chính trị và đạo đức. Tôi theo dõi nội dung và cách học, nhận xét rằng học như thế thì càng học càng thụt lùi, càng bị ngu dốt thêm. Trong lúc đó Phạm Đoan Trang, viết sách Chính trị bình dân nhằm nâng cao dân trí đang bị săn đuổi. Luật an ninh mạng vừa qua cũng là một phần trong đường lối làm ngu dân.

  Nâng cao dân trí là cần, rất cần. Nhưng song song với nó, đi trước nó phải là cuộc đấu tranh chống lại đường lối ngu dân, phải vạch ra những thủ đoạn của lãnh đạo CS. Nói chung cộng sản chủ trương ngu dân để dễ bề thực hiện độc tài toàn trị, nhưng CS Nga trước đây, CS Tàu và Triều Tiên bây giờ vẫn tạo ra các khe hở để tầng lớp tinh hoa về khoa học có đất dụng võ. Riêng CS Việt thực hiện ngu dân một cách triệt để. Đảng tưởng nhầm, rất nhầm là làm cho dân ngu để giữ một lòng trung thành, không còn ai phản biện. Riêng một mình đảng, nhờ có chủ nghĩa Mác Lê mà vẫn thông minh sáng suốt. Không phải, làm cho dân ngu một thì đảng nhận lấy ngu gấp hai, gấp ba lần. Thực tế chứng tỏ rõ rằng càng về sau trình độ cán bộ của đảng càng thấp là dẫn chứng. Chủ nghĩa Mác Lê cơ bản là sai lầm và chứa nhiều độc hại, càng bám vào nó, càng kiên trì nó thì chỉ chui vào đường hầm tăm tối, không lối thoát.

  Trong lúc lãnh đạo dân VN làm cách mạng, làm chiến tranh để mang lại độc lập và thống nhất lãnh thổ, ĐCSVN phạm nhiều sai lầm và tội ác, trong đó tội ác làm ngu dân là thuộc loại khá nặng, tuy không trực tiếp tạo ra máu chảy đầu rơi, nhưng nó hủy hoại nền văn hóa truyền thống, hủy hoại tinh thần bất khuất để đưa dân tộc vào con đường nô lệ cho Hán tặc.

  N.Đ.C.
  Tác giả gửi BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Tuan334: "Còm ai người nấy giữ, ngứa thì mua thuốc lác về xức chứ đừng vung văng cùi chỏ thọc tới thọc lui như vậy nữa ."
  Tuan344 tự chửi mình đáy à? Đi dòm ngó soi mói xem người này dùng bao nhiêu nicks rồi nhẩy cẫng lên như đứa trẻ lên 3 sướng lắm, như thế thì còn điều gì để nói nữa?
  Lại còn dùng những từ ngữ "rất có học, rất trí thức, rất lịch sự" nữa kia. Không nói lại Tuan344 thì bảo khinh người, nói lại với Tuan344 thì mất sức lao động.

  Dân Quê viết:
  Sao không chê và bàn, góp ý về nội dung bài viết?

  Đúng rồi, viết còm chỉ nên bàn và bình phẩm bài viết thôi, chứ ai lại như DQ có tính xấu chuyên môn bàn xé tạt lên trên, luồn tuôn xuống dưới, để thách thức và miệt thị những người viết còm khác.
  Còm ai người nấy giữ, ngứa thì mua thuốc lác về xức chứ đừng vung văng cùi chỏ thọc tới thọc lui như vậy nữa .

  Ba Lúa viết: "Chỉ tên người, Nguyễn Jung mà suốt năm tháng ông cứ Nguyễn Dung".
  Thế chữ Jung đọc thế nào? Đây là Việt hóa chữ nước ngoài, ví dụ world cup thì đọc là uôn cúp. Ba Lúa hoạnh với họe vớ vẩn. Sao không để Nguyễn Dung lên tiếng? Sao không chê và bàn, góp ý về nội dung bài viết?

  Chỉ tên người, Nguyễn Jung mà suốt năm tháng ông cứ Nguyễn Dung, chứng tỏ ông đã thần kinh rồi, còm với bình làm đek gì cho rách việc thiên hạ, thấy tên ông là đã thấy rác rưởi và bôi bác.

  Nguyễn Dung viết: "Ai cần bằng chứng thì hãy nhờ anh Gut hay vận động trí óc, nhớ lại những gì "đảng ta" đã huênh hoang đăng tải trong báo chí nhà nước, trong sách Giáo Khoa, nhé. Thiếu vận động trí óc thì các Tế bào trong Não sẽ thoái hoá, hậu quả là bị mất trí nhớ (Demenz) hay bị Alzheimer."
  Nguyễn Dung suy bụng ta ra bụng người, cứ tưởng ai cũng có điều kiện và hoàn cảnh như Nguyễn Dung để không biết có gì thì cứ nhờ anh Gut. Cũng có nhiều khi anh Gut không giải đáp được những điều phong phú muôn hình vạn trạng trong thực tế. Ví dụ đố Nguyễn Dung hỏi xem anh Gut trả lời được câu hỏi: "Ta xây dựng CNXH bằng cách nào trong hòan cảnh thực tế hiện nay?" Điều này thì anh Gut không có và cũng chẳng có sách báo nào nêu lên, nhưng Nguyễn Dung động não suy nghĩ và tập nhìn trong thực tế thì có thể tháy được. đấy đấy. L:iệu đên năm 70 tuổi thì tế bào não của Nguyễn Dung có thoái hóa không? Hay cứ vận động tư duy thì tế bào não không thoái hóa?
  Nguyễn Dung cũng không đọc kỹ câu hỏi của người ta nên có trường hợp người ta hỏi một đằng thì Nguyễn Dung trả lời một nẻo, người ta bảo CS thi hành chính sách ngu dân chứ người ta không bảo CS ngu (trong phạm vi bài này). CS rất "khôn" nhưng là thứ ngôn mánh lới, lừa đảo , thủ đoạn. Trong thực tế hiện nay thì CS đang khôn với dân dại với nước ngoài, tức "khôn nhà dại chợ " đây thôi, CS bị nước ngoài lừa và CS lại lừa dân, nếu kể cái dại của CS thì nhiều lắm. Không dại sao lại đem hàng triệu sinh linh của dân tộc làm bia đỡ đạn cho Liên xô và Trung quốc? Không ngu sao để đất nước ngày càng lụn bại như hiện nay? Nay thì ta đang cố gắng phấn đấu đuổi kịp Cămpuchia đấy . Cái ngu bao trùm tất cả là thực hiện khẩu hiệu "trí phú điạ hào đào tận gốc trốc tận rễ", tưởng thua là thắng, tưởng, tưởng lỗ lài lãi, tưởng thù là bạn, tưởng rngu là khôn, biết mình ngu thì học người khôn, CS làm ngược lại là thấy người khác khôn hơn mình thì tìm cách tiêu diệt, thế là làm ngược lại quá trình tiến hóa của nhân loại, CS không đấu lý được với người hơn mình thì dùng vũ lực đàn áp và bịt miệng người ta lại. "Người khôn nói mánh, người dại đánh đòn", cổ nhân đã dạy

  Nguyễn Dung viết: "Ai cần bằng chứng thì hãy nhờ anh Gut hay vận động trí óc, nhớ lại những gì "đảng ta" đã huênh hoang đăng tải trong báo chí nhà nước, trong sách Giáo Khoa, nhé. Thiếu vận động trí óc thì các Tế bào trong Não sẽ thoái hoá, hậu quả là bị mất trí nhớ (Demenz) hay bị Alzheimer."
  Nguyễn Dung suy bụng ta ra bụng người, cứ tưởng ai cũng có điều kiện và hoàn cảnh như Nguyễn Dung để không biết có gì thì cứ nhờ anh Gut. Cũng có nhiều khi anh Gut không giải đáp được những điều phong phú muôn hình vạn trạng trong thực tế. Ví dụ đố Nguyễn Dung hỏi xem anh Gut trả lời được câu hỏi: "Ta xây dựng CNXH bằng cách nào trong hòan cảnh thực tế hiện nay?" Điều này thì anh Gut không có và cũng chẳng có sách báo nào nêu lên, nhưng Nguyễn Dung động não suy nghĩ và tập nhìn trong thực tế thì có thể tháy được. đấy đấy. L:iệu đên năm 70 tuổi thì tế bào não của Nguyễn Dung có thoái hóa không? Hay cứ vận động tư duy thì tế bào não không thoái hóa?
  Nguyễn Dung cũng không đọc kỹ câu hỏi của người ta nên có trường hợp người ta hỏi một đằng thì Nguyễn Dung trả lời một nẻo, người ta bảo CS thi hành chính sách ngu dân chứ người ta không bảo CS ngu (trong phạm vi bài này). CS rất "khôn" nhưng là thứ ngôn mánh lới, lừa đảo , thủ đoạn. Trong thực tế hiện nay thì CS đang khôn với dân dại với nước ngoài, tức "khôn nhà dại chợ " đây thôi, CS bị nước ngoài lừa và CS lại lừa dân, nếu kể cái dại của CS thì nhiều lắm. Không dại sao lại đem hàng triệu sinh linh của dân tộc làm bia đỡ đạn cho Liên xô và Trung quốc? Không ngu sao để đất nước ngày càng lụn bại như hiện nay? Nay thì ta đang cố gắng phấn đấu đuổi kịp Cămpuchia đấy . Cái ngu bao trùm tất cả là thực hiện khẩu hiệu "trí phú điạ hào đào tận gốc trốc tận rễ", tưởng thua là thắng, tưởng, tưởng lỗ lài lãi, tưởng thù là bạn, tưởng rngu là khôn, biết mình ngu thì học người khôn, CS làm ngược lại là thấy người khác khôn hơn mình thì tìm cách tiêu diệt, thế là làm ngược lại quá trình tiến hóa của nhân loại, CS không đấu lý được với người hơn mình thì dùng vũ lực đàn áp và bịt miệng người ta lại. "Người khôn nói mánh, người dại đánh đòn", cổ nhân đã dạy

  Trần Thị Ngự viết:
  Trong công cuộc đấu tranh chống "ngu dân," điều quan trọng là hiểu rõ những kẻ làm ra chính sách "ngu dân" theo nguyên tắc "biết mình biết người . . ." Khi cho rằng những kẻ lãnh đạo đảng CSVN ngu là chưa hiểu rõ "kẻ thù."

  Tôi đồng ý với bà Ngự đoạn này.
  Cá nhân tôi chưa và sẽ không bao giờ nói đảng và người Cộng sản (VN và Thế giới) ngu!

  Người Cộng sản (nói chung) và các chính sách cai trị của nhà nước Cộng sản rất khôn ngoan, nhưng đó là cái khôn ngoan của Satan, của loài quỷ dữ. Cái khôn ngoan của (tuyên truyền) lừa bịp, gian dối, của các hành động và chính sách lưu manh để cướp đoạt như đã cướp chính quyền, tài sản của người dân từ hơn 70 năm nay. Cái khôn ngoan để tham nhũng, hối lộ và nhất là cái khôn ngoan của những kẻ có quyền lực trong tay chuyên khủng bố những người bất đồng chính kiến bằng bạo lực tinh thần, bạo lực vật chất và vinh danh, thăng thưởng những kẻ khủng bố (cũng) từ hơn 70 năm nay.
  Ai cần bằng chứng thì hãy nhờ anh Gut hay vận động trí óc, nhớ lại những gì "đảng ta" đã huênh hoang đăng tải trong báo chí nhà nước, trong sách Giáo Khoa, nhé. Thiếu vận động trí óc thì các Tế bào trong Não sẽ thoái hoá, hậu quả là bị mất trí nhớ (Demenz) hay bị Alzheimer.

  Nguyễn Jung

  Cái nhiều người ở đây nói là "dân trí" thực ra là nhận thức chính trị. Nhận thức và phản ứng chính trị là cách từng người tương tác với cuộc sống để bảo vệ họ và gia đình, đạt được những gì họ mong muốn theo đuổi. Nói dân trí này thấp khác nào nói mấy vị ở đây biết cách sống hơn 90 triệu người?
  Nếu nhìn dân trí theo khía cạnh năng lực tổ chức sản xuất, khả năng sáng tạo và chế tạo được các sản phẩm chất lượng cao thì ngoài thức ăn, thủ công mỹ nghệ và dịch vụ khách hàng _ đúng là hầu hết các mặt khác của Việt Nam đều kém, mà kém từ xưa đến nay chứ không có gì lạ.
  Vì kém ở mặt này, cộng đất chật người đông lắm thiên tai nên phần lớn dân Việt nghèo khổ quanh năm, tích lũy ít, ai cũng phải liên tục đấu tranh mưu mẹo nhỏ lẻ để sống qua ngày. Điều này càng khiến người Việt có ít cơ hội để làm những điều to tát họ hay theo đuổi các giá trị tinh thần hay xây dựng xã hội văn mình.
  Để đất nước phát triển, điều đầu tiên cần là giúp dân làm việc, sản xuất hiệu quả hơn, trở nên giàu có hơn. Mọi thứ khác sẽ dần thay đổi theo hướng tích cực. Tại thời điểm này chế độ hiện tại vẫn đang làm rất tốt chức năng nhà nước trong việc giúp dân giàu lên. Có mác Cộng Sản thì làm sao? Chỉ mình ĐCS lãnh đạo mà vẫn làm tốt thì cũng được chứ sao?
  Câu chuyện đa đảng dân chủ là chuyện của 60 năm trước. Nó đã gây nên cuộc chiến 30 năm với mất mát nặng nề mà không có được bất cứ thoả hiệp nào và kết thúc bằng sự nắm quyền tuệt đối cuả phê CS _ vậy thì lôi lại câu chuyện đó vào lúc này để làm gì?

  Dân Quê viết:
  Trông vào những người Việt ở hải ngoài, thế nhưng trong thực tế lại thấy có nhiều người Việt ở nước ngoài được tiếp thu nền giáo dục văn minh phát triển, nhưng lại ít bàn về những vấn đề lý luận cần kiến thức như người ở trong nước, hoặc bàn không sâu bằng người ở trong nước. Hãy xem các còm vào các bài viết, chỉ thấy nhiều người còm vào những bài dễ, còn những bài cao hơn thì đố thấy ai còm, kể cả những còm sĩ nổi tiếng, có trình độ cao như Trần Thị Ngự, Trần Hữu Cách, Trí Luận… Sao thế? Hãy thử bàn luận xem sao?

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi, chỉ có Dân Quê là "còm cao" mà thôi .
  Còn các "còm sĩ nổi tiếng, có trình độ cao [nhưng "còm thấp"]" là Trần Thị Ngự, Trần Hữu Cách, Trí Luận.
  Hừm, mấy người này còm... cũng đọc được lắm đấy chứ. Họ biên ngắn gọn, đi vào đích, không vòng vo quanh co, không lải nhải, không phàn nàn ta thán, không chê bai người khác.
  Dân quê có thể viết còm khá hơn nếu chịu khó bỏ cái tật cứ lập đi lập lại, dài dòng huyên thuyên và liếc mắt láo liên để so sánh xem ở đây (và ở nước ngoài) có ai giỏi hơn mình không .

  Dân Quê viết:
  Ta muốn tránh cho dân ngu thì ta phải làm ngược lại, tức là làm cho dân KHÔN RA, thế nhưng lại chẳng biết làm thế nào để DÂN KHÔN RA.
  Nguyễn Đình Cống viết:
  Trong lúc đó Phạm Đoan Trang, viết sách Chính trị bình dân nhằm nâng cao dân trí đang bị săn đuổi. Luật an ninh mạng vừa qua cũng là một phần trong đường lối làm ngu dân.

  Đoan Trang là một trong những người đang làm việc Khai Dân Trí, như cụ Cống.

  Bác đừng vì những lý do nào đó mà phủ nhận, hạ bệ những việc làm của báo lề Dân, của những người bất đồng chính kiến. Những bài báo, những thông tin để mở mang kiến thức về Khoa Học, Xã Hội, Văn Hoá, Chính Trị ... và những bài báo, những thông tin về những "giá trị" của đảng Cộng sản- không chỉ VN- đầy rẫy trên mạng.

  Nguyễn Jung

  Dân Quê viết:
  Vậy CS muốn 'làm cho dân chúng "ngu"' thì làm những cái gì? Tức là các thủ đoạn cụ thể CS làm để dân chúng ngu là những gì? Nếu không chứng minh được bằng những chứng cớ cụ thể thì lại thành chụp mũ cho CS. Vi dụ CS bảo "hãy nêu những việc cụ thể chúng tôi đã làm cho dan chúng ngu xem sao?" Liệu Trần Thị Ngự có nêu được những dẫn chứng cụ thể không?

  Chính sách "Hồng hơn Chuyên" kéo dài cho đến bây giờ, bưng bít, thông tin, thông tin sai sự thật.... là các chính sách mà "đảng ta" đã, đang làm hơn 70 năm nay. Cũng như Loa Phường ra rả để nhồi sọ người dân là một công cụ rất thành công để ngu Dân.... có cần tôi kể thêm?

  Bác đừng vì những lý do nào đó mà cá nhân với Ngự, thách đố bà Ngự, đó không phải là hành vi của người Quân tử.

  Nguyễn Jung

  Nếu như có bài nào nêu lên hiện tượng cắn hạt dưa trên máy bay thì mọi người xúm vào bàn với đủ loại hiểu biết, tỏ ra trình độ dân trí cao để phê phán. Nhưng bài này nêu lên trình độ dân trí thấp thì cả người trong nước và người ngoài nước đều tiết kiệm ý kiến quá. Có lẽ đây cũng là một biểu hiện của trình độ dân trí thấp hay sao? Tác giả đã nêu 5 biện pháp (đề mục) CS làm dân ngu như sau:
  1- Nền giáo dục phục vụ chính trị. 2- Hệ thống tuyên truyền chủ yếu dùng ngụy biện, một chiều. 3- Ngăn cấm tự do ngôn luận. 4- Khống chế việc thống nhất tư tưởng và lòng trung thành với đảng trong các đoàn thể, các tổ chức; 5- Đàn áp các xu hướng khác biệt, trong đó có thành phần trí thức tinh hoa.

  Ta muốn tránh cho dân ngu thì ta phải làm ngược lại, tức là làm cho dân KHÔN RA, thế nhưng lại chẳng biết làm thế nào để DÂN KHÔN RA. Thế là CS khôn hơn ta rồi, thế nhưng CS cũng lại là người Việt Nam như ta cả thôi.Thế thì ta vừa NGU vừa KHÔN hay sao? CS đã nghĩ được ra cái chương trình NGU DÂN còn ta thì lười suy nghĩ, chỉ ai nói sao thì hùa theo và cũng chẳng biết phản biện như thế nào? Muốn chống được 5 chương trình NGU HÓA của CS thì phải làm ngược lại, tức là làm cho dân KHÔN RA, tức là giải thích lại những điều CS đã giáo dục để mọi người hiểu đúng bản chất của vấn đề. Lấy ví dụ cụ thể: ví dụ CS tuyên truyền là cuộc chiến tranh của ta ở hai miền Nam - Bắc là cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược thì ta giải thích lại đó là cuộc nội chiến giữa một phe CS theo Liên xô và một bên là phe dân chủ theo Mỹ. Mỹ có chiếm một tấc đất của ta đâu mà goi là Mỹ xâm lược. Mỹ đóng quân ở Hàn quốc, ở Nhật Bản và ở nhiều nước khác, nhưng người ta có bảo là Mỹ xâm lược đâu. Một trong những biểu hiện của của nền giáo dục ngu dân là tuyên truyền SÙNG BÁI CÁ NHÂN, vậy thì CS sùng bái ai thì ta hạ bệ người đó, vạch bộ mặt thật con người đó ra để nhân dân nhận mặt. CS sợ nhất là nói ra sự thật thì ta cứ sự thật mà nói ra, chẳng cần phải nói xấu CS.
  CS áp đặt để ngu dân thì ta phản biện để làm cho dân trí sáng ra, tức là cứ đặt câu hỏi (critical thinking) dồn CS đến chân tường, ví dụ CS bảo "chống âm mưu diễn biến hòa bình" thì ta hoạnh lại chống âm mưu diễn biến hòa bình thì là cổ xúy cho "âm mưu chiến tranh " hay sao? Trên thế giới chỉ thấy người ta chống chiến tranh chứ có thấy ai chống hòa bình đâu? Thế "chống diễn biến hòa bình" thì chống thế nào? Đi gây chiến hay sao? Các thí dụ này nhiều lắm, kể cả năm cũng không hết vì CS hay làm những điều trái ngược, lại hay làm những điều tự mâu thuẫn nhau.
  Có một điều coi như nguyên tắc và có thể gọi là công thức cũng được, đó là đừng bao giờ gói trọn mọi việc trong phạm vi trong nước mà phải ngước mắt nhìn ra thế giới, mở rộng tầm mắt nhìn ra nước ngoài xem người ta đã làm những gì rồi mình học tập và so sánh, là lý do để phản biện, điều này cũng có rất nhiều thí dụ cụ thể để minh họa, ví dụ CS cứ đổi tiền liên minh như nhiều năm cuối thế kỷ trước thì ta so sánh với Thái Lan hay Singapor xem họ có đổi tiền như ta không? Hiện nay trường công của ta cũng thu học phí, vậy ta hãy so sánh xem trên thế giới có trường công nước nào thu học phí như ta không? CS "học tập tư tưởng đạo đức, tác phong Hồ chí Minh" thì ta đặt câu hỏi " Pháp học tập ai? Mỹ học tập ai? Tại sao họ không học tập ai mà sao họ tiến nhanh vạy, còn ta suốt ngày học tập mà ta chậm tiến như vậy, chỉ có hiện tượng tham nhũng là tiến nhanh như diều?"
  Thôi thì mỗi người thêm một ý kiến, "ba anh thợ rèn thành ông Khổng Minh".Điều quan trong là đừng lười vận động tư duy. Một trong những biểu hiện và kết quả dân trí ta thấp vì người mình lười đọc sách quá. Mỗi năm người Nhật đọc 20 cuốn sách, người mình thì đọc chưa quá một cuốn theo bình quân, có người cả đời không đọc một cuốn sách nào trừ vài cuốn giáo trình trong nhà trường.
  Đừng hằn học căm thù CS một cách cực đoan, hãy coi họ là một bộ phận trong dân tộc (thực tế là vậy) mà cấn phải giác ngộ họ, làm cho trình độ dân trí của họ cũng nâng lên. Cần thấy ró điều này. Nướ ta là nước CS nhưng các nguyên thủ quốc gia của ta ra nước ngoài thì chỉ đến thăm và làm việc với các quan chức nước ngoài trong bộ máy hành chính chứ chẳng mấy khi quan chức ta lại đến thăm trụ sở Đảng CS các nước sở tại. Ông chủ tịch nước ta sang thăm Nga thì làm việc với các quan nhà nước Nga chứ có đến thăm các ông TBT Đảng CS Nga đâu. Cứ nêu câu hỏi và hiện tượng để người ta biết mà tự suy nghĩ, chứ chẳng có lời nào chống Đảng cả. Su hướng XHCN lỗi thời rồi, không còn phe XHCN như thế kỷ trước nữa.

  Trần thị Ngự viết: "Đảng CSVN đã biết cách áp dụng chính sách ngu dân để đào tạo một tầng lớp cán bộ "ngu" để dễ sai khiến, làm cho dân chúng "ngu" để không biết đâu là đúng hay sai mà phản đối".
  Vậy CS muốn 'làm cho dân chúng "ngu"' thì làm những cái gì? Tức là các thủ đoạn cụ thể CS làm để dân chúng ngu là những gì? Nếu không chứng minh được bằng những chứng cớ cụ thể thì lại thành chụp mũ cho CS. Vi dụ CS bảo "hãy nêu những việc cụ thể chúng tôi đã làm cho dan chúng ngu xem sao?" Liệu Trần Thị Ngự có nêu được những dẫn chứng cụ thể không?

  Nhà nước của đảng CS VN áp dụng chính sách ngu dân, nhưng đám lãnh đạo đảng CS VN không . . . ngu đối với bản thân chúng (chia chác quyền lực, tẩu tán tài sản, ...).

  Đám lãnh đạo đảng CS VN lưu manh và ác ôn đối với dân Việt, ngu dốt đối với việc quản lý đất nước.
  Đám lãnh đạo đảng CS VN hành xử như một lực lượng nước ngoài chiếm đóng VN.

  Đề tài này rất cần thiết, bài viết có một vài đoạn khá sâu. Thế nhưng có một vài vấn đề cần được làm rõ và bàn luận thêm.
  Vấn đề khai dân trí ở nước ta đã được đặt ra ngay từ những năm đầu của thế kỷ trước, nhưng đến nay, vấn đề này vẫn còn tính thời sự và còn rất cần bàn trong cả tương lại.
  Cũng chẳng biết tác giả dựa vào những dẫn chững cụ thể nào để nói rằng dân trí ta thấp? Vậy thế nào là dân trí thấp? Thế nào là dân trí cao? Hay là vì dân trí quá thấp nên không thể phân biệt được dân trí thế nào là thấp, thế nào là cao?
  Tấc giả còn đưa ra sự phân biệt giữa dân trí và quan trí, phân biệt giữa người không đảng phái và ngườì CS. Dưới con mắt người nước ngoài thì ông Hồ Chí Minh và ông Ngô Đình Diệm đều là người Việt Nam. Đây là chân lý không thể chối cãi được. Hai ông người Việt chiếm lĩnh hai miền đất nước và căm thù chém giết nhau không đợi trời chung, phải để cho nước ngoài vào can thiệp thì mới có một ông còn, một ông mất.Người CS ở nước ta dân trí thấp thì cũng là người Việt Nam dân trí thấp. Khi ông TBT Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ có trả lời người ta hỏi về tình hình nhân quyền thì ông Trọng nhà ta tuôn ra một tràng dài nói về nâng cao đời sống cho các dân tộc vùng cao vùng xa ở miền núi, ông ta đã nhầm giữa dân sinh và nhân quyền, người nước ngoài cũng chỉ biết rõ ràng ông Trọng là người Việt Nam. Có lẽ người nước ngoài chỉ có thể phân biết được người Việt Nam mang cờ đỏ sao vàng hay người Việt Nam mang cờ vàng có ba dải đỏ. Nhưng cũng khó có thể kết luận ai dân trí cao hơn ai? Dân trí cao mà sao lại thua phía dân trí thấp hay sao?
  Nếu GS Cống có nghiên cứu tiếp về vấn đề dân trí thấp thì nên đi sâu vào phần này hơn nữa. Nhưng vấn đề cần thiết là phải có những biện pháp gì để nâng cao dân trí, nâng cao thì phải tiến hành những việc gì thật cụ thể? Có lẽ nhiều người sẽ nói luôn vấn đề này là có vai trò giáo dục góp phần lớn. Thế nhưng lại có ý kiến "càng học càng ngu", nền giáo dục nói sao? Trông vào những người Việt ở hải ngoài, thế nhưng trong thực tế lại thấy có nhiều người Việt ở nước ngoài được tiếp thu nền giáo dục văn minh phát triển, nhưng lại ít bàn về những vấn đề lý luận cần kiến thức như người ở trong nước, hoặc bàn không sâu bằng người ở trong nước. Hãy xem các còm vào các bài viết, chỉ thấy nhiều người còm vào những bài dễ, còn những bài cao hơn thì đố thấy ai còm, kể cả những còm sĩ nổi tiếng, có trình độ cao như Trần Thị Ngự, Trần Hữu Cách, Trí Luận… Sao thế? Hãy thử bàn luận xem sao?
  Ngoài lề tí chút: Hiện nay đang xuất hiện một số câu nói của CS như biểu tình thì nói là "tụ tập đông người" cướp đoạt không trả tiền thì bảo là "mua với giá không đồng" (0 đồng) tập trung đất đai vào một số người thì bảo "đất đại thuộc quyền sở hữu toàn dân"… thì là dân trí thấp hay dân trí cao hay dân trí lưu manh, dân trí lừa đảo??

  Nguyễn Đình Cống viết:
  Riêng một mình đảng, nhờ có chủ nghĩa Mác Lê mà vẫn thông minh sáng suốt. Không phải, làm cho dân ngu một thì đảng nhận lấy ngu gấp hai, gấp ba lần. Thực tế chứng tỏ rõ rằng càng về sau trình độ cán bộ của đảng càng thấp là dẫn chứng. Chủ nghĩa Mác Lê cơ bản là sai lầm và chứa nhiều độc hại, càng bám vào nó, càng kiên trì nó thì chỉ chui vào đường hầm tăm tối, không lối thoát.

  Đoạn in đậm ở trên cho thấy tác giả Nguyễn Đình Cống chưa hiểu rõ về . . . chính trị.

  Đồng ý với tác giả là nhà nước của đảng CSVN áp dụng chính sách ngu dân, nhưng đám lãnh đạo đảng CSVN không . . . ngu như tác giả nghĩ. Nếu "cai trị" là một khía cạnh của chính trị thì "ngu dân" chính là mọt cách "cai trị" có hiệu quả để nắm giữ quyền lực. Đảng CSVN đã biết cách áp dụng chính sách ngu dân để đào tạo một tầng lớp cán bộ "ngu" để dễ sai khiến, làm cho dân chúng "ngu" để không biết đâu là đúng hay sai mà phản đối. Nhu thế, đảng CSVN nắm quyền lãnh đạo toàn bộ đất nước VN đã trên 40 năm, làm vô số điều thiệt hại cho đất nước vá dân tộc khiến nhiều người, trong đó có tác giả, không đồng ý mà . . . chưa làm gì đươc.

  Trong công cuộc đấu tranh chống "ngu dân," điều quan trọng là hiểu rõ những kẻ làm ra chính sách "ngu dân" theo nguyên tắc "biết mình biết người . . ." Khi cho rằng những kẻ lãnh đạo đảng CSVN ngu là chưa hiểu rõ "kẻ thù."

  Bọn Mù Xây Chủ Nghĩa

  Bọn chúng nó có biết gì đâu
  Thế nào là chủ nghĩa xã hội?
  Mà cứ ngoan cố đòi dựng xây
  Như kẻ mù đi trong hầm tối

  Kể cả lão già râu Các Mác
  Và tay trùm tội ác Lê nin
  Cũng chỉ bịp đời và khoác lác
  Nói chi tên giặc Hồ chí Minh

  Còn cái đám Vẹm nô thổ phỉ
  Như mấy thằng Duẩn, Giáp, Đồng, Chinh
  Thì lại càng vô tri mù tịt
  Về con đường của đảng quang vinh

  Nay sang đến đời con đời cháu
  Vẫn một lũ mù và dốt xem voi
  Dắt dân tộc trên đường lạc hậu
  Miệng ba hoa chủ nghĩa tuyệt vời

  Nhưng tại sao chúng còn tác quái?
  Sự thật này nói chỉ thêm đau
  Bởi dân tộc lỡ lầm khờ dại
  Trót trao duyên tướng cướp từ đầu.

  https://fdfvn.wordpress.com