"Khoản này Đan Mạch phải gọi Việt Nam bằng cụ!"

 • Bởi Admin
  29/06/2018
  1 phản hồi

  Trần Mỹ Lan

  Dân Luận: Công nhận chính trị gia Đan Mạch phải gọi Việt Nam bằng cụ. Những vụ như Mobifone mua AVG trị giá 9 ngàn tỷ đồng còn cho chìm xuồng nhẹ không, có 4.3 tỷ đồng cũng bị đưa ra tòa, chịu án tù, đúng là nhục mặt!

  Từ chiều qua tới giờ, báo chí truyền hình Đan giật tít liên tục vụ hối lộ lịch sử của Đan.

  Tổng cộng có khoảng... 4.3 tỷ VND đã được dùng để mua chuộc quan chức vùng Sealand (Đan mạch được chia tổng cộng thành 5 vùng) :D Vụ này bắt đầu được sờ tới từ năm 2015, mà điều tra xét xử tới tận 3 năm. Có 7 người bị án tù, nặng nhất 18 tháng, nhẹ nhất là 40 ngày. Công ty ATEA (công ty bán thiết bị IT) là công ty hối lộ quan chức để kiếm hợp đồng bị phạt 36 tỷ VND :D

  Ấy, có 4,2 tỷ VND đã đi vào lịch sử đấy :D Tí nữa có thời gian mẹ cháu sẽ viết thêm tình tiết hối lộ thế nào và ra sao!

  * * *

  Nhân lúc cho con đi ngủ, mẹ cháu kể nốt vụ hối lộ quan chức nhà nước ở Đan mạch đang kể dở hồi chiều.

  Tập đoàn Atea đã tuyên bố không kháng án, chấp nhập chịu phạt 10 triệu dkk (36 tỷ VND). Mức phạt đưa ra ban đầu là 60 triệu dkk, nhưng khi kết án được giảm xuống 6 lần. Án phạt này được chấp nhận bởi Atea thừa nhận có liên quan tới những hành động sai trái của một số nhân viên cũ (theo lời của giám đốc tập đoàn) :)

  Tập đoàn Atea là tập đoàn cung cấp thiết bị IT lớn nhất ở Bắc Âu. Chuyện bắt đầu từ năm 2007, ông giám đốc phụ trách hệ thống IT của vùng Sealand có thỏa thuận với 1 số sếp của Atea Đan mạch mở 1 trương mục và chuyển vô đó 1,5% trị giá các hợp đồng thiết bị IT mà vùng Sealand đặt mua của Atea. Mục đích của số tiền này được khai là để mua sắm thiết bị IT cho các dự án phát triển IT của vùng, đặc biệt các dự án nhỏ dưới 300 ngàn DKK (khoảng 1 tỷ VND) mà khó được duyệt ngân sách. Ông giám đốc phụ trách IT vùng Sealand (quan chức nhà nước) cũng được tham gia điều hành trương mục này. Tuy nhiên, số tiền của trương mục này lại không nằm trong hệ thống tài chính được kiểm toán của Vùng Sealand.

  Theo 1 báo cáo của PWC thì chỉ trong 3 năm từ 2012-2015, Vùng Sealand đã mua tới 653 triệu DKK (2.3 ngàn tỷ VND - 100 triệu USD) tiền thiết bị IT từ Atea, và có tới 45 triệu DKK được chuyển vào trương mục đặc biệt kia. Ngoài ra, có một số khoản tiền lại quả cho Vùng Sealand từ 1 số hợp đồng cũng được đưa vào trương mục này, nâng tổng số tiền chuyển vào trương mục này lên tới 53 triệu DKK (190 tỷ VND). Cũng theo báo cáo này, có một khoản tiền lên tới 1.2 triệu DKK (4,2 tỷ VND) đã được trích ra từ trương mục này để trả cho các chuyến đi công du đắt tiền của các quan chức vùng Sealand tới Florida, Rome, Las Vegas và Dubai và những bữa ăn ở một số nhà hàng nổi tiếng bao gồm cả Geranium (3 sao michelin ở Copenhagen). Đây được coi là khoản tiền hối lộ nhằm tiếp tục giành được các hợp đồng cung cấp thiết bị cho chính quyền Vùng.

  Tới giữa tháng 6 2016 thì có 31 quan chức chính phủ làm cho Tỉnh Copenhagen, Vùng Sealand, DSB (Cty đường sắt của Đan), bộ ngoại giao, cục cảnh sát .. bị tạm giữ để điều tra. 12 người bị đưa ra xét xử, 2 người được trắng án, 7 người bị phạt tù như stt trước mẹ cháu đề cập. Số tiền tịch thu lại từ 7 người này theo mẹ cháu nhẩm tính lên tới gần 1 triệu DKK, cộng với số tiền phạt Atea cho thấy án hối lộ ở Đan bị phạt rất kinh. Đấy cũng chưa phải là hết, sau án này thì tất các các hợp đồng mua thiết bị IT giữa Vùng Sealand và ATEA bị đình chỉ, cho dù ATEA đã thay hết sếp từ năm 2014, trước khi vụ này bị rờ tới vào năm 2015. Và kể từ 2015, Atea đã làm mọi cách, thiết lập các loại quy trình, quy tắc để chống tham nhũng hối lộ, bao gồm cả việc đạt được giấy chứng nhận đạt chuẩn chống hối lộ ISO 37001.

  Đọc tin về án, thấy số tiền 4 tỷ 2, chia cho cả 10 ông, trung bình mỗi ông được hưởng có khoảng 400 triệu vnd, so với thu nhập của họ thì cũng không phải là gì ghê gớm lắm, mà đấy chỉ là các bữa ăn xa xỉ, hay các chuyến đi cao hơn tiêu chuẩn thôi đấy! Vậy mà vụ án này được coi là cực kỳ nghiêm trọng, với qui mô lớn nhất từ trước tới giờ, và trải trong một quá trình dài, làm tổn hại xã hội. Bởi vậy mức án được đưa ra khá cao. Nếu so với Vn mình thì đúng là quan chức Đan còn xách dép :)

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bình Hoa Đảng Vẹm

  Tổng Lú có lần đã ví von
  Đảng như bình quí cắm hoa son
  Chớ nên đánh chuột mà làm vỡ
  Chiếc bình vô giá của “cha ông.”

  Người dân biết quá lại càng khinh
  Chiếc bình chủ nghĩa Mác Lê nin
  Toàn hoa dâm bụt và thúi địt
  Làng trên xóm dưới nghe hôi rình.

  Quanh cái bình hoa đám chuột chù
  Quây quần tụ tập sống an cư
  Gần trên hai triệu con lớn nhỏ
  Ăn ỉa sinh sôi nhiễu hại người.

  Trong bình tụ tập cấp trung ương
  Hàng trăm đực cái chuột ma vương
  Đứng đầu là bốn con tứ trụ
  Và bầy lãnh chúa các địa phương.

  Con nào con ấy béo tròn vo
  Cửa rộng nhà cao vàng đầy kho
  Cấu bè kết phái tranh quyền lợi
  Nát tan lở lói mảnh cơ đồ.

  Người dân phẫn uất đã vùng lên
  Đập bình diệt chuột quyết một phen
  Chuột dùng tiền bạc thuê đàn chó
  Trấn áp nhân dân bảo vệ bình.

  Trận thế ngày nay trên nước tôi
  Một bên bầy chuột chó tanh hôi
  Môt bên dân tộc vừa bừng tỉnh
  Kiên quyết hy sinh giành lại đời.

  https://fdfvn.wordpress.com