Đề Văn THPT Quốc gia 2018: Phát triển không phải là câu chuyện của tiềm lực tự nhiên

 • Bởi Admin
  25/06/2018
  2 phản hồi

  Chu Vĩnh Hải

  Đề thi văn phổ thông trung học là bài thơ Đánh Thức Tiềm Lực được Nguyễn Duy viết vào năm 1980-1982 trong thời kỳ đất nước quá nghèo khổ, được xếp vào hàng 5 nước nghèo khổ nhất vào thời điểm đó. Nhưng, cần phải nhận thức chính xác rằng, đất nước vào thời kỳ ấy có nhiều tiềm lực vật chất để không nghèo đói: Rừng vẫn vàng, biển vẫn bạc, tài nguyên thiên nhiên vẫn chưa được khai thác nhiều, đất đai vẫn mênh mông. Thế nhưng, vào thời điểm ấy cơ chế quan liêu bao cấp chính là dây thòng lòng bóp nghẹt tất cả.

  Trong nhận thức non trẻ của các em học sinh phổ thông, có lẽ hầu hết các em tin rằng Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm lực vật chất để đánh thức, để phát triển như nhà thơ Nguyễn Duy. Nhưng, nếu chịu khó suy xét, chúng ta có thể thấy rằng, Việt Nam không còn tiềm lực vật chất để phát triển nữa. Rừng- về cơ bản đã bị quan chức và những chính sách sai lầm phá hết. Biển- về cơ bản đã chết khi nguồn lợi hải sản đã bị khai cùng thác tận. Dầu khí biển- về cơ bản cũng đã hết, và quan trọng nhất là 67 lô dầu khí biển đang mất dần vào bạn vàng bốn tốt Trung Hoa. Đất đai- về cơ bản đã nằm trong tay các thương gia trục lợi và các nhóm tư bản thân hữu. Tài nguyên khoáng sản- về cơ bản đã hết. Việt Nam có tiềm lực vật chất nào nữa để mà đánh thức, để mà phát triển. Tôi không trách người ra đề dù họ không có nhận thức thực tiễn. Tôi càng cảm thông với các em học sinh vì các em đã bị cung cấp một ngộ nhận.

  Thế giới đã qua rồi cái thời phát triển bằng tài nguyên khoáng sản. Nước Nga của Putin đầy rẫy tài nguyên khoáng sản quý hiếm, đất hiếm và tồn tại bằng khai khoáng nhưng có giàu mạnh chút nào đâu. Lục địa đen cũng đầy rẫy tài nguyên khoáng sản nhưng vẫn đắm chìm vào đói nghèo và lạc hậu. Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và hàng chục quốc gia khác không có tài nguyên khoáng sản, hoặc kiên quyết không khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn phát triển như vũ bão, vẫn giàu có, thịnh vượng và hạnh phúc.

  Câu chuyện thành công- thất bại của các quốc gia không phải là câu chuyện tiềm lực tự nhiên, tài nhiên khoáng sán, mà chính là câu chuyện của thể chế chính trị ưu việt hay thể chế chính trị tồi tệ, câu chuyện của tự do và nô lệ, câu chuyện tôn trọng nhân quyền hay chà đạp nhân quyền.

  Các quốc gia tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền đều là những quốc gia giàu có, thịnh vượng và hạnh phúc như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, New Zealand, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc... Ở đó, họ có đa nguyên và đa nguyên chính trị, có tự do bầu cử, có tam quyền phân lập để giám sát quyền lực, để chống tha hóa quyền lực. Ở đó có tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do học thuật, tự do xuất bản, tự do biểu diễn, tự do sáng tác. Tự do là nền móng của sáng tạo, mà sáng tạo lại là nền tảng của phát triển và thịnh vượng, và họ giàu có là điều tất nhiên. Ở các quốc gia đó, quyền con người- nhân quyền được nhà nước và cộng đồng tôn trọng tuyệt đối. Khi nhân quyền được coi trọng và tôn trọng, con người luôn có hứng khởi để sống, để làm việc, để sáng tạo và cống hiến.

  Nếu soi chiếu đơn giản các đặc trưng cơ bản của tự do- dân chủ- nhân quyền, ta hãy can đảm đặt câu hỏi: Việt Nam đã có tự do-dân chủ-nhân quyền hay chưa? Câu trả lời chính xác là, đó là mặt hàng xa xỉ mà nhân dân Việt Nam đang mong mỏi. Và khi chưa có mặt hàng xa xỉ đó, Việt Nam vẫn cứ phải lầm lũi trong đói nghèo, khổ đau và bất hạnh. Như những quốc gia thiếu vắng tự do-dân chủ-nhân quyền khác!

  Việt Nam không còn tiềm lực tự nhiên để đánh thức, để phát triển, vậy cần gì để phát triển? Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khi Thằng Ngu Trị Nước

  Khi thằng ngu trị nước
  Chúng có biết gì đâu
  Ngoài phân bắc, bèo dâu
  Dao găm và mã tấu.

  Khi thằng ngu trị nước
  Chúng co cụm vào nhau
  Thành cái đảng giòi sâu
  Mang tên là Cộng sản.

  Khi thằng ngu trị nước
  Đi theo đường Lê nin
  Đưa nòi giống Rồng Tiên
  Xuống tận cùng khổ cực.

  Khi thằng ngu trị nước
  Liền gieo hoạ binh đao
  Theo lệnh của Nga Tàu
  Gây núi xương sông máu.

  Khi thằng ngu trị nước
  Dùng xã hội, côn an
  Chuyên khủng bố người dân
  Để duy trì quyền lợi.

  Khi thằng ngu trị nước
  Bèn học thói làm giàu
  Trên xương máu khổ đau
  Của đồng bào, đồng chí.

  Khi thằng ngu trị nước
  Lòng bạc ác, tham gian
  Khiến hàng triệu dân oan
  Mất nhà, tiêu ruộng đất.

  Khi thằng ngu trị nước
  Cả một dải giang san
  Hoa gấm như thiên đàng
  Bây giờ là địa ngục.

  Khi thằng ngu trị nước
  Một dân tộc Lạc Hồng
  Kiêu hãnh dưới trời đông
  Sống trong niềm tủi nhục.

  https://fdfvn.wordpress.com