Về trường hợp Will Nguyen!

 • Bởi Admin
  15/06/2018
  5 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà


  Will Nguyen và hình cắt từ clip.

  Bốn ngày, kể từ khi Will bị kéo lê trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, bị đánh vào đầu và trùm mặt lại đưa vào xe chở đi mất. Sau nhiều tìm kiếm của bạn bè và người thân; chiều 14.6 các hãng thông tấn nước ngoài và BNG Việt Nam đã lên tiếng [1]

  Will 32 tuổi là người Mỹ gốc Việt sống ở Houston, Texas; gia đình di cư sang Mỹ sau 1975. Will đã tốt nghiệp ĐH Yale và vừa hoàn thành chương trình cao học tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore. Anh về Tp.HCM chơi hôm thứ bảy 9.6 trong thời gian chờ nhận bằng Thạc sĩ vào giữa tháng 7.

  Đây là một trong nhiều người bị bắt giữ tại cuộc xuống đường ngày 10.6!

  * * *

  Chuyện là, Will cùng một người bạn đi tập Gym ra thì gặp đoàn biểu tình kéo từ công viên Hoàng Văn Thụ xuống quận I. Hai người nhập vào đám đông. Người bạn này kể lại: "Will chỉ dọn dẹp xe, che chắn giúp dân nhưng đã bị mấy người thanh niên kéo lê, vừa đánh vừa đạp vào mặt. Tôi có la lên là không được bắt người nước ngoài, anh ta không có làm gì sai hết; nhưng những người cưỡng chế Will chặn tôi lại.".

  Sau khi chứng kiến Will bị bắt, người bạn này đã chạy lại LSQ Hoa Kỳ báo tin và cầu cứu; đồng thời nhờ nhóm người Mỹ đăng tin lên trang Expats & Locals In Ho Chi Minh City (Saigon).

  Sau hôm đầu tiên bị đưa về CAP.6 Quận 3. Qua ngày 11.6, sau khi nộp phạt hành chính 750.000 đồng, Will vẫn không được thả; và khoảng 20:00 cùng ngày Will được chuyển qua trại giam của BCA.

  Bạn bè của Will cũng cho biết, công an hôm thứ Ba đã đến phòng trọ Airbnb mà Will đang thuê ở, đọc lệnh khám nhà và tịch thu laptop, hộ chiếu cùng một số tài sản cá nhân.

  * * *

  Hãng AFP đưa tin, Will đã hòa vào đám đông và tải lên Twitter nhiều bức ảnh biểu tình với caption: "This is #democracy in #Vietnam".

  Hình ảnh Will bị thương một bên đầu, mặt đầy máu, bị bắt mang đi vào ngày chủ nhật lan truyền rộng rãi trên mạng.

  Hôm thứ năm 14.6, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói với các phóng viên, Will Nguyen bị câu lưu vì "phá hoại trật tự công cộng". Chị Hằng cũng cho hay, nhà chức trách đang dàn xếp cho Will gặp nhân viên lãnh sự Mỹ ở Tp.HCM, và còn khẳng định là “không có sử dụng vũ lực liên quan đến cá nhân này”. [2]

  ©https://www.nytimes.com/…/will-nguyen-vietnam-american-prot…
  ©https://www.afp.com/…/us-man-detained-vietnam-after-violent…
  -

  Trên mạng, xuất hiện thông tin Will Nguyễn bị bắt vì là thành viên của một tổ chức chính trị hải ngoại bị cấm hoạt động ở Việt Nam. Tuy nhiên, bà Vân mẹ Will cho hay, anh chỉ là một sinh viên bình thường, không tham gia tổ chức hay đảng phái nào và có lẽ chỉ có mặt trong đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ. Bà cực lực bác bỏ những tin đồn đó! Chiều 14.6, bà Vân cũng xác nhận là LSQ Hoa Kỳ đã tiếp xúc với Will, báo rằng sức khỏe ổn và họ đang làm việc với cơ quan có thẩm quyền VN.

  35285161_10209980782510854_7647128827453243392_o.jpg
  35402456_10209980792871113_3774284519465549824_n.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhân nói về chuyện một công dân Mỹ gốc Việt bị bắt và sắp tới sẽ phải đối mặt với hệ thống pháp luật VN tôi muốn nói thêm đôi chút để các bạn sống ở nước ngoài không cần về thăm quê hương cũng có thể biết luật pháp ở đây như thế nào.

  Trên đất nước này, ở chỗ công cộng bạn có thể lao tới hôn vào cái mặt ghế chỗ một con ca sĩ Hàn Quốc vừa ịn cái mông đít của nó vào. Chứng kiến hành động này của bạn có đủ công an, nhân viên anh nính, viên chức chính quyền, nhưng không ai ngăn càn hay gây rắc rối gì cho bạn. Có khi bạn còn được đưa lên báo!

  Cũng ở chỗ công cộng trên đất nước này, nếu bạn cầm cây đàn và hát …Huế, Sài Gòn, Hà Nội quê hương ơi sao vẫn lầm than. Huế, Sài Gòn, Hà Nội trong ta đau trái tim Việt Nam. Đạn bom ơi, lòng tham ơi khí rơi nào diệt nổi dân ta. Việt Nam ơi bừng cơn mê trố mắt nhìn sạch tan căm thù... Anh em ơi lắng nghe lòng nhau… thì chỉ trong giây lát sẽ có công an xuất hiện bắt bạn về đồn. Sau đó có thể bạn sẽ bị giam giữ và bị truy tố dựa theo điều luật cấm “truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy”, điều 253 luật hình sự.

  Bạn đừng ngạc nhiên, đừng cãi lý rằng bài hát là một sáng tác của ông Trịnh Công Sơn, một nhạc sĩ VN rất được người dân yêu quý, kính trọng. Hôn vào cái đít ghế thằng ca sĩ Hàn Quốc vừa ngồi là văn hóa trong sáng luật pháp không cấm, còn hát một bài hát đầy chất VN lại là truyền bá văn hóa đồi trụy, sẽ bị bỏ tù!

  Luật pháp VN là thế đấy, ở bên ngoài các bạn không thể nào tưởng tượng được đâu.

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả"] "Will chỉ dọn dẹp xe, che chắn giúp dân nhưng đã bị mấy người thanh niên kéo lê, vừa đánh vừa đạp vào mặt.[/quote]

  Đây là cái cớ trong vụ bắt bớ này và nó rất đơn giản. Will kéo dẹp sang một bên những thứ được dàn ra để chận đường người biểu tình. anh cũng nâng đỡ giúp người biểu tình vượt qua các vật chướng ngại để tiếp tục cuộc hành trình, bấy nhiêu đủ là cái cớ để đạo quân đàn áp tấn công đánh đập và bắt anh.

  Lúc đầu những kẻ bắt anh chắc chắn không biết anh là công dân Mỹ; bắt anh cũng cùng lý do và mục đích như bắt bất cứ một người VN biểu tình nào khác. Nhưng khi biết anh là công dân Mỹ câu chuyện đổi khác.

  Biểu tình nổ ra làm mất mặt phe thân Tàu trong đảng nhiều hơn phe thân Mỹ. Bắt và truy tố một công dân Mỹ liên quan với vụ biểu tình giúp phe thân Tàu bắn một mũi tên trúng 3 mục tiêu.

  Thứ nhất, phe thân Tàu có thể kết tội nặng Will để gửi một thông điệp đến Bắc Kinh nhằm vớt vát uy tín.

  Thứ hai, kết tội một công dân Mỹ sẽ có tác dụng đe dọa dân VN rất lớn, lớn hơn nhiều so với bỏ tù vài chục công dân VN.

  Thứ ba, làm xấu đi quan hệ VN với Mỹ, gây khó khăn cho phe chủ trương xa Tàu gần Mỹ.

  Chuyện gì xảy ra với Will sẽ cho thấy trong đảng phe nào mạnh hơn.

  Riêng về phía Mỹ, những tuyên bố mạnh bạo đều từ những thành viên của nhánh Lập pháp. Một số trong những người này thậm chí họ không nhìn nhận tính chính danh của chế độ cộng sản VN, cho nên truy tố, ra tòa, kết tội đối với họ chỉ là những chuyện vớ vẩn. Nhưng nhánh Hành pháp thì khác, viên chức Hành pháp Mỹ công nhận gần như trọn vẹn tính chính danh của chính quyền cộng sản và như vậy có nghĩa là nhìn nhận sự chính đáng của một phiên tòa xét xử Will.

  Bắt thì dễ nhưng thả ra có thể sẽ không dễ. Sẽ có áp lực từ phía Mỹ nhưng kết quả thế nào tùy thuộc vào việc phe nào trong đảng mạnh hơn

  Phản hồi: 

  Hiến pháp VN công nhận quyền biều tình mà lại có người bị truy tố về tội . . . biểu tình và kêu gọi biểu tình bởi vì các cuộc biểu tình này không do đảng cs VN tổ chức.

  http://www.liberation.fr/planete/2018/06/16/vietnam-enquete-ouverte-cont...

  La police vietnamienne a ouvert formellement une enquête sur un Américain arrêté avec des dizaines d’autres personnes lors de manifestations exceptionnelles dans ce pays communiste.

  William Anh Nguyen, 32 ans, avait été arrêté dimanche à Ho Chi Minh Ville (ex-Saïgon, sud) durant l’une de ces manifestations contre un projet de loi controversé créant des zones économiques spéciales. Les manifestants accusent le gouvernement d’envisager l’octroi à la Chine de terrains dans ces zones sur de longues durées.

  Selon la police d’Ho Chi Minh Ville vendredi soir, M. Nguyen fait l’objet d’une enquête «pour des actes perturbant l’ordre public» et est accusé d’avoir incité des manifestants à s’en prendre à des biens publics. Il pourrait donc être inculpé et rester détenu jusqu’à ce que l’enquête soit achevée.

  Des amis de M. Nguyen ont affirmé qu’il avait été blessé avant son arrestation, citant des images circulant sur les réseaux sociaux sur lesquelles on le voit avec une plaie sanglante à la tête alors qu’il est traîné vers un véhicule par des hommes en civil.

  Un porte-parole du département d’Etat américain a déclaré à l’AFP que les informations sur cette blessure suscitaient des inquiétudes et que des responsables américains faisaient pression pour poursuivre les visites consulaires.

  Phản hồi: 

  Will Nguyển đã chính thức bi khởi tố tại Saigon về tội . . . tham gia biểu tình (https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44481540). Thật nực cười khi hiến pháp VN công nhận quyền biều tình mà lại có người bị truy tố về tội . . . biểu tình và kêu gọi biểu tình.

  Vụ này sẽ rất ly kỳ vì Will Nguyển là công dân Hoa Kỳ nên chính phủ Hoa Kỳ sẽ theo dõi trường hợp công dân Hoa Kỳ bị xét xử ở nước ngoài. Vấn đề ở đây là việc kêu gọi công an dẹp xe và mở đường cho người biểu tình đi qua, hay post các thông tin về cuộc biểu tình trên Facebook có thể bị coi là gây rối trật tự công cộng (theo tuyên ngôn nhân quyền mà VN đã ký kết) hay không. Thông tin mới nhất cho biết Hoa Kỳ đang yêu cầu chính quyền Việt Nam "làm rõ" về cáo buộc tội "gây rối trật tự công cộng" (https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44492419).

  Mặc dù Will Nguyễn định cư ở Houston (bang Texas), một số dân biểu Hoa Kỳ (liên bang) ở Cali và TNS Janet Nguyễn của tiểu bang California đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp và đòi hỏi Will Nguyễn phải được trả tự do ngay (https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sinh-vien-goc-viet-bi-khoi-to-bieu-t...).

  Phản hồi: 

  Will Nguyễn nhắn tin Twitter khen ngợi người dân Việt Nam biết thực thi quyền biểu tình của mình, trong khi cũng gian tiếp thừa nhận chính quyền cộng sản có tiến bộ khi cho phép người dân biểu tình. Đó là trong vài giây phút đầu của cuộc biểu tình. Chuyện sau này sẽ đòi hỏi anh có một tin nhắn với nội dung khác. Nhưng tin nhắn khen ngợi kia đã đủ chứng minh anh không có ý đồ chính trị gì cả. Nếu anh là cán bộ của một tổ chức chính trị hải ngoại, anh không ngây thơ đến độ đưa ra một tin nhắn như vậy.