CSCĐ sợ gì?

 • Bởi Admin
  11/06/2018
  5 phản hồi

  Vũ Thạch

  Bài này không nhằm cổ võ bạo động nhưng để bà con chúng ta biết Cảnh Sát Cơ Động (CSCĐ) có những chỗ yếu nhược nhất định. Họ không phải là bức tường hoàn toàn kiên cố để trấn áp biểu tình như những kẻ cầm quyền độc tài tô vẽ.

  Sau đây là một số điểm tóm tắt rút từ những lời chia sẻ của một số CSCĐ từng phục vụ trong các chế độ cựu độc tài trên thế giới. Những cựu CSCĐ này đã xin lỗi người dân, chấp nhận các hình phạt, và nay chia sẻ lại các nỗi sợ của họ trong những ngày tháng đối đầu với nhân dân biểu tình.

  1. Chó nghiệp vụ vô dụng trước một số đông quá lớn:

  Công dụng chính của chó nghiệp vụ là dùng mũi đánh hơi ra được các đồ vật dấu kín hoặc các con người đang ẩn nấp. Chúng cũng có công dụng tấn công một vài cá nhân riêng lẻ đang bỏ chạy hay có vũ khí cầm tay. Còn đối diện với một số đông dân chúng quá lớn, chó nghiệp vụ hoàn toàn vô dụng vì những lý do sau đây:

  1. Con chó thấp nên có thể bị xịt đủ loại thuốc, từ keo xịt tóc đến thuốc xịt muỗi, thuốc sát trùng, ... Mũi chó rất khốn khổ vì các bình xịt đơn giản đó. Thân chó thường cũng không có gì bảo vệ nên dễ bị thương vì gạch đá ném tới.

  2. Kẻ giữ chó cũng ít khả năng tự bảo vệ hơn đồng đội. Vì một hoặc cả hai tay phải kềm chó, tên này vừa không có lá chắn, vừa không còn tay để đỡ gạt các đồ vật bay tới.

  3. Tên giữ chó cũng không dám thả chó xông vào cắn người vì chó vừa rời khỏi tay thì kẻ giữ chó không còn lý do gì khiến người biểu tình ngần ngại xông vào "làm thịt" hắn ta.

  4. Và khi số đông biểu tình xông lên quá gần, cảnh "bỏ chó chạy lấy người" khá phổ biến.

  Tóm lại khi số đông dân chúng đủ lớn, những CSCĐ với chó nghiệp vụ, nhìn thì có vẻ hung hãn, nhưng lại là những chỗ hở và yếu nhất.

  2. Tấm khiên bị che phủ là mù:

  Mỗi CSCĐ được huấn luyện để dựa rất nhiều vào tấm khiên (hay lá chắn). Mỗi tấm có thể dùng làm vật che chắn, làm vũ khí phang đập, làm bức tường đẩy lùi đám đông, hay ngay cả làm cáng tải thương. Nhưng chỗ nhược của mỗi tấm chắn là chỉ cần bị che khuất 1/3 phía trên là người cầm nó trở nên ... mù và dễ mất tinh thần giữa cảnh hỗn loạn.

  Vật liệu để che khuất 1/3 phía trên tấm khiên rất đơn giản. Đó là một ít sơn, một ít nhựa đường (hắc ín), hay ngay cả mắm tôm (đặc sản Á Châu) đựng trong 1 bao nhựa mỏng dễ ném và dễ vỡ. Với các vật liệu này càng lấy tay gạt xóa sẽ càng trải rộng nó ra trên tấm khiên.

  Thế giới nói chung không xem những túi sơn nho nhỏ này là vũ khí bạo động. Nó không khác gì ném trứng.

  3. Rất ngán vật nặng rơi từ trên xuống:

  Tại hiện trường, CSCĐ dễ thấy rõ vật gì đang bay ngang tới để hoặc ngăn lại bằng tấm khiên (nếu nhẹ) hoặc nhảy tránh qua bên (nếu nặng). Nhưng những vật rơi từ trên xuống thì họ thường không thấy cho đến khi chúng đụng tới mũ sắt. Nghĩa là nếu đó là vật nặng thì đã quá trễ ... cho cần cổ.

  Chiếc mũ sắt, có khi đi kèm với miếng nhựa dày bảo vệ gáy khiến họ rất khó ngẩng đầu nhìn lên. Nếu mặc áo giáp bó thân trên và hạ bộ, họ càng khó ngửa người lên xem. Vì vậy để nhìn lên họ thường phải cong cả 2 đầu gối để nghiêng hẳn 3/4 người về phía sau.

  Trong lúc phải đứng tấn trong tư thế đối phó với tình hình trước mặt, họ không thể ngã 3/4 người về phía sau được và do đó luôn trong tình trạng phập phồng lo lắng về những thứ sắp rơi từ trên xuống.

  Đó là lý do tại sao các vật bay vào CSCĐ hay xuất phát từ các nhà cao tầng hay được ném cầu vồng.

  4. Rất sợ bị bỏ rơi lại phía sau:

  Nỗi lo thường xuyên của mỗi CSCĐ là bị bỏ lại phía sau khi đồng đội rút lui mà không biết vì không nghe được lệnh rút giữa quá nhiều tiếng động và hỗn loạn.

  Cũng có những trường hợp nội bộ CSCĐ trả thù nhau bằng cách hô xung phong cho cả đội lao vào đám đông dân chúng rồi hè nhau rút đi, cố tình không vỗ vai ra hiệu cho 1, 2 đồng đội. Thế là có cậu mải miết đánh người biểu tình đến khi nhìn lại thì chỉ còn ... ta với ta.

  Do đó khi có lệnh hô xung phong, đa số CSCĐ chỉ làm vừa đủ để cấp trên đứng từ xa quan sát không trừng phạt họ sau đó. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chạy lập tức khi được lệnh, kể cả "bỏ bạn chạy lấy người".

  Đây là tâm lý của CSCĐ mà người biểu tình rất cần biết.

  5. Sợ nhất là vấp ngã:

  Chính từ nỗi sợ bị bỏ lại phía sau mà mỗi CSCĐ rất sợ vấp ngã. Với mớ mũ sắt, lá chắn, áo giáp, miếng che đùi, miếng che đầu gối, miếng che ống khuyển, giày nặng bảo vệ chân, và một mớ dụng cụ lỉnh kỉnh khác, đứng trở dậy sau khi ngã là việc khá khó khăn và chậm chạp.

  Thực tế cho thấy CSCĐ lo đối phó với tình huống chung quanh nên ít nhìn xuống chân khi chạy. Và trong suốt khoảng thời gian từ chạm đất đến đứng dậy đó, họ cũng không thấy được toàn cảnh chung quanh để biết ai đang nhào tới và vì thế càng sợ, càng cuống.

  Tại một số nơi người biểu tình có khi căng dây thấp bất ngờ hoặc ném dầu nhớt trơn trượt ra đường rút của CSCĐ.

  Kết luận: Chúng ta không chủ trương bạo động nhưng rất cần biết và quảng bá CSCĐ SỢ GÌ để từng bước giúp nhau tiến dần đến lằn mức SỢ GÌ CSCĐ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  http://vi.rfi.fr/chau-a/20180613-hoa-ky-trung-phat-lanh-dao-doi-can-ve-cua-thu-tuong-hunsen

  Hoa Kỳ trừng phạt lãnh đạo đội Cận Vệ của thủ tướng Hun Sen

  Bộ Tài Chính Mỹ ngày 12/06/2018 cho biết đưa tên lãnh đạo đội Cận Vệ của thủ tướng Cam Bốt vào danh sách đen. Hoa Kỳ cáo buộc người này sử dụng bạo lực đe dọa đối lập từ nhiều thập niên qua.

  Theo Reuters, tướng Hing Bun Hieng sẽ là thành viên đầu tiên trong ban lãnh đạo Cam Bốt bị Mỹ trừng phạt. Hoa Kỳ chỉ trích ông Bun Hieng đã « vi phạm nghiêm trọng nhân quyền » khi dùng vũ lực trấn áp người biểu tình và các đảng chính trị đối lập kể từ năm 1997, trong đó có một sự cố làm một công dân Mỹ bị thương.

  Tướng Hing Bun Hieng đã không lời bình luận nào, nhưng trợ lý của ông trả lời câu hỏi của Reuters qua điện thoại đã chỉ trích quyết định này của Mỹ. Về phần mình, bộ Quốc Phòng Cam Bốt lên án thông báo trừng phạt của Mỹ là một sự vi phạm luật lệ và chủ quyền Cam Bốt.

  Theo quy định của đạo luật Magnitsky Act, ban hành năm 2012, những cá nhân nào nằm trong danh sách đen của bộ Tài Chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài sản hay lợi ích nào nằm trong vòng kiểm soát của tư pháp Mỹ. Đạo luật cũng nghiêm cấm những ai có ý định giao dịch với đối tượng bị phạt.

  "Bệnh quỷ đã có thuốc tiên", muốn đối địch thì thiếu gì cách. CSCĐ trang bị như thế thì theo sách Khổng Minh, cứ dùng "Hỏa" là xong. Thế nhưng tìm cách không đổ máu trong nội bộ dân tộc mới là khó. Dân chết cũng thương, CSCS chết cũng thương cảm, vì người chết để đau buồn cho bao nhiêu người sống. CSCĐ cũng có cha mẹ, vợ con.
  CA thì "còn Đảng còn mình", thế còn cái gì thì còn Đảng? Trước đây TBT Nguyễn Văn Linh đã trả lời rồi. Vì thế nên mới có cái Luật đặc khu. Các anh CSCĐ hãy nhớ điều này xem cần có thái độ thế nào đối với DÂN. Sao không nhớ câu dạy của cụ Phan Bội châu: " Nhất thốn sơn hà nhất thốn kim" (một tấc đất của đất nước là một tấc vàng".
  CáC anh CSCĐ ĐÀN ÁP DÂN GIỮ ĐẤT ĐỂ CÁC ANH ĐÁNH ĐỔI LẤY ĐỜI CÁC ANH VÀ GIA ĐÌNH CÁC ANH LÀM NÔ LỆ HAY SAO? VÌ SAO ĐẢNG VÀ QUỐC HỘI CỐ TÌNH THÔNG QUA LUẬT ĐỰC KHU NHƯ VẬY? TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY KHÔNG CÓ LUẬT ĐẶC KHU THÌ DÂN TA CÓ CHẾT ĐÓI ĐÂU?
  Dân giữ đất là giữ cho cả các anh và giữ cho cả gia đình con cháu các anh đấy. Cá anh được trang bị hiện đại cũng do tiền thuế của dân..Tỉnh ngộ lại đi. Cha] tỉnh ngộ thì hãy về hỏi các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giữ đất đai do Tổ tiên để lại. Tổ quốc đát nước luôn luôn gứn liền với nhan dân. "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân" (Nguyễn Trãi)

  đảng và cuốc hội cộng sản ở Việt Nam ra luật đặc khu, dân biểu tình vì đó là đường lối bán nước cho tàu của đảng đã được cuốc hội luật hóa. đảng và chính phủ ra lện đàn áp dân, tất cả những người có lương tri trên thế giới này từ trong đến ngoài nước đều đau buồn cho Dân ta, trừ một bọn đang cười mỉm chí trước sự đàn áp đó, chính là cộng sản tàu ô.

  Bài này rất hay, giúp kinh nghiệm cho những người đi biểu tình mà quốc hội hay gọi là "tập trung đông người" . Hóa ra "bệnh quỷ đã có thuốc tiên". Nghe nói hồi ở Đông Hưng , Thái Bình đã có người dùng phân, nước tiểu làm vũ khí chống cảnh sát. Hồi đó cảnh sát không được trang bị hiện đại như ngày nay, có người còn dùng kim băng đâm vào đít cảnh sát, nghe cứ tưởng trò trẻ con. Đối với người thông minh thì cái gì cũng là vũ khí. Thế nhưng còn một vũ khí nữa mà không ai dùng nhất là để biểu tình ôn hòa không đổ máu. Cái này thì cụ Nguyẽn Trãi đã dùng cách đây hàng trăm năm mà có kết quả không ngờ, đó là đòn "công tâm", tức là dùng lời lẽ tác động vào trái tim, vào tấm lòng kẻ thù. Không ai muốn dùng bất kỳ một vũ khí nào trong nội bộ dân tộc đang thời bình, nhưng vì bọn Trung quốc gây ra thành ra giữa người Việt với người Việt mà phải tàn sát, bắn giết lẫn nhau, đau lòng lắm vì dân tộc ta đã phải chịu đau thương quá nhiều lắm rồi. Nếu như Đảng và quốc hội để lợi ích dân tộ lên trên, đừng nghĩ ra cái đặc khu, loãng khu gỉ đó thì làm gì có chuyện người dân biểu tình. Vì lòng tham vô đáy của lũ cảu quan, đã cướp đất của dân, nay lại đem đất đai của Tổ quốc làm món hàng kiếm lời nên mới có biểu tình và máu đổ. Quốc hội họp lần sau sẽ quyết định Luật đặc khu như cũ, 99 năm, đó là chiến lược bị thằng Tàu nó ra lệnh, còn hoãn chỉ là chiến thuật thôi. Nói ra thì lại bị nhà nước quy chụp là phản động phao tin. Nhưng căn bệnh 1000 năm Bắc thuộc thì người dân nào chẳng rõ, lịch sử để lại và được dạy bao đời rồi. Chẳng có kẻ thù nào xúi giục đâu. Ai tài giỏi mà xúi giục được cả một dân tộc hàng triệu người.
  Nay cũng cần có những đầu óc sáng suốt và phải có tài thuyết phục như ông Tạ ThuThâu, người chiến sĩ cộng sản vĩ đại hồi 1945, được thế giới vinh danh trong 100 người có ảnh hưởng lớn. Xin giới thiệu tài thuyết phuc của ông: Lúc ông bị chính quyền cách mạng đưa ra pháp trường xử tử ở Quảng Ngãi thì ông ta nói làm cả hàng ngũ người thi hành lệnh xử tử ông, không ai nỡ bắn ông. Mãi sau mới có người lãnh đạo bắn ông. Ông bi chết oan. Trước 1975 và cả hiện nay thì nhiều tỉnh thành ở miền Nam còn có đường phố mang tên ông. Ông là người Nam Bộ, quê ở Vĩnh Long, nay đổi thành Đồng Tháp thì phải.
  Nói tóm tắt là như thế này: Khi đi biểu tình thì cần có người mang loa đi kêu gọi với lời lẽ thống thiết, hùng hồn, gợi lên tình đồng bào máu thịt đối với lực lượng vũ trang, kể cả những tên ác ôn hãy đừng tàn sát đồng bào, đồng loại, thế là gây tội ác với tổ tiên., với dân tộc. Chỉ sợ không có người viết được những áng văn hùng hồn, thống thiết, đừng sợ là các anh em CS và lực lượng dân phòng không nghe. Đừng để máu của người Việt phải đổ lại do chính người Việt.
  Nếu quốc hội họp lần sau mà vẫn giữ y nguyên 99 năm thì chưa biết thế nào, có khi chính máu người Việt lại đổ vì ngoại bang ngay trên mảnh đất đặc khu chứ không phải đã và đang đổ ở vùng biển. của Tổ quốc