Tại sao tôi chốngl ại dự thảo Luật An Ninh Mạng?

 • Bởi Admin
  09/06/2018
  1 phản hồi

  Nguyễn Trường Sơn

  Trước hết, tôi muốn làm rõ rằng bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của tôi chứ không đại diện cho ý chí của Ân Xá Quốc Tế.

  Ngay khi biết tin dự thảo luật An Ninh Mạng sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội vào ngày 12 tháng 6. Nhóm chúng tôi ở Ân Xá Quốc Tế đã ngay lập tức nhóm họp và quyết định dừng lại toàn bộ các công việc còn đang dang dở, để tập trung vào vận động phản đối dự luật này.

  Việc đầu tiên tôi thực hiện là gọi điện cho Ân Xá Quốc Tế ở Hồng Kông để tham vấn kinh nghiệm của họ trong việc chống lại luật an ninh mạng của Trung Quốc. Sau cuộc trò chuyện dài hơn 1 tiếng đồng hồ, tôi nhận ra rằng, người dân Việt Nam đang đứng trước một nguy cơ còn lớn hơn rất nhiều so với điều mà họ đang bận tâm lúc đó. Bởi tôi biết, người dân Trung Quốc đã bị biệt lập so với phần còn lại của thế giới ra sao, khi họ để chính quyền thông qua luật an ninh mạng.

  Mất tự do là mất tất cả, ngược lại, dù có mất tất cả đi chăng nữa, nhưng còn lại tự do, thì hy vọng vẫn còn nguyên. Đó là điều tôi hằng tin. Dự thảo luật An Ninh Mạng này nếu được thông qua, thì công cụ duy nhất mà người dân Việt Nam bấy lâu nay vẫn vin vào để thể hiện ý chí và nguyện vọng của mình là internet, cũng sẽ bị bức tử. Đồng nghĩa với việc, cơ hội để giữ lấy sự tự do cuối cùng, sẽ bị mất đi.

  Chẳng ngạc nghiên chút nào khi chính quyền thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc thông qua luật An Ninh Mạng, bởi internet vốn dĩ là vật cản lớn nhất đối với họ từ trước tới nay. Nhờ có internet, đặc biệt là mạng xã hội, mà người dân và xã hội Việt Nam mới nhiều phen chiến thắng trước ý chí độc đoán của chính quyền, ngoài ra, nó còn là nơi duy nhất để toàn dân thể hiện ý chí trong việc bảo vệ chủ quyền, cứ chứng kiến làn sóng phản đối luật đặc khu thì hiểu.

  Kiểm soát được internet và mạng xã hội rồi, thì sẽ chẳng khó khăn gì để chính quyền tiếp tục thông qua các điều luật độc đoán và nguy hiểm khác. Thử tưởng tượng, vũ khí duy nhất để bảo vệ mình mà bị tước đi, thì từ nay về sau, chúng ta sẽ bảo vệ mình như thế nào đây? Chứ đừng nói là bảo vệ đất nước. Trong khi, chính quyền thì chẳng vội vàng gì, nếu không làm được việc gì đó lần này, thì họ sẽ làm lần khác.

  Internet, nói không ngoa chính là hy vọng của người dân Việt Nam, cứ để ý xã hội chúng ta đã thay đổi như thế nào kể từ khi internet du nhập thì biết. Nếu niềm hy vọng duy nhất này bị bóp nghẹt, cộng với một chính quyền thù hằn với tự do, thì liệu đất nước chúng ta sẽ đi về đâu? Đây là câu hỏi mang tính lịch sử, bởi, tôi tin rằng chúng ta đang đứng trước thời khắc quyết định lịch sử.

  Hãy dành một phút để ngẫm nghĩ thật kĩ về viễn cảnh một ngày nào đó internet bị kiểm soát ngặt nghèo. Sẽ chẳng có việc "cá mập cắn cáp" thi thoảng nữa, mà sẽ là sự ngăn cấm công khai hàng ngày. Sẽ chẳng có việc tự do bày tỏ suy nghĩ nữa, thay vào đó là sợ hãi, lấm lét. Sẽ chẳng có việc tố cáo, kêu oan, phản biện nữa bởi tất cả sẽ bị cho là hành vi chống đối.

  Nước Việt Nam từ ngày 12 tháng 6 trở đi là một nước Việt Nam khao khát tự do, hay là một nước Việt Nam "ngắt kết nối" với thế giới. Điều đó phụ thuộc vào mỗi người dân Việt Nam.

  Luật sự Trần Vũ Hải: 10 lý do cần phản đối dự Luật An ninh mạng

  Vì nếu Dự Luật này được thông qua thành Luật:

  1/ Quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng bị xâm phạm tuỳ tiện.

  2/ Quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân bị một lực lượng công quyền chiếm đoạt với những lý do mập mờ.

  3/Quyền tiếp cận, truy cập Internet, một quyền trở nên phổ quát trên thế giới, bị cản trở, gây khó khăn ở Việt nam.

  4/Chi phí khổng lồ của nhà nước, xã hội, doanh nghiệp cho bộ máy "chuyên trách an ninh mạng" lẫn thực thi, đáp ứng điều kiện của Luật này. Tốc độ phát triển kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng (có số liệu giảm 1,7 % GDP).

  5/ Bóp nghẹt giới khởi nghiệp sáng tạo, hạn chế phát triển các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin.

  6/ Đẩy các tập đoàn công nghệ thông tin quốc tế của Phương Tây (như Facebook, Google ) ra khỏi thị trường và không gian mạng Việt nam (do không chấp nhận các điều kiện theo Luật này) và tạo điều kiện cho các tập đoàn CNTT của Tàu vào thống trị Việt nam.

  7/ Xuất hiện một "lực lượng chuyên trách" có thể không cần phán quyết của Toà án hay phê chuẩn của Viện kiểm sát được áp dụng các biện pháp "cưỡng chế" đối với cá nhân, doanh nghiệp, can thiệp vào các quan hệ dân sự, kinh tế. Nhà nước pháp quyền (dù chỉ danh nghĩa) không còn giá trị.

  8/ Luật này phá vỡ những cam kết quốc tế của Việt nam, khiến giới đầu tư nước ngoài (chắc ngoài gốc Tàu) giảm sút hoặc rút vốn đầu tư ở Việt nam (có số liệu xác định giảm 3,1% đầu tư nước ngoài), các nước liên quan sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương xứng, kinh tế Việt nam khó "cất cánh".

  9/ Do việc phê phán, phản biện trên mạng xã hội và Internet bị bóp nghẹt theo luật này, tham nhũng, quan liêu, chính sách sai lầm sẽ có cơ hội gia tăng mà không bị phản ứng, bóc trần. Tiến bộ xã hội bị cản trở, đẩy lùi.

  10/ Do không có cơ chế giám sát chặt chẽ, "lực lượng chuyên trách về an ninh mạng" có thể lạm quyền, phục vụ lợi ích nhóm, cấu kết với những tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước hình thành một hệ thống quyền lực đen khống chế nhà nước, xã hội và nền kinh tế. Những vụ việc như tướng Hoá, tướng Vĩnh và C50 (cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) có thể lặp lại, ở mức độ rộng lớn hơn, thậm chí không thể "phát hiện, xử lý" được do nhóm lợi ích này biết cách rút kinh nghiệm, biết cách liên kết tinh vi.

  Với tư cách chuyên gia luật có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan, đã nghiên cứu Dự thảo Luật An Ninh Mạng, tôi sẵn sàng tranh luận với những người có quan điểm phản bác những lý do trên.

  Tôi đồng ý với nhiều chuyên gia trong và nước ngoài, Việt nam cần hoãn thông qua Luật An Ninh Mạng. Tôi hy vọng, các FBER, vì chính quyền và lợi ích của mình, hãy lên tiếng phản đối Dự Luật này. Nếu các bạn đồng ý với tôi, hãy chia sẻ bài này cho nhiều người cùng biết và phản đối.

  Theo FB Trần Vũ Hải

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Luật An Ninh Mạng đi song song với luật Đặc Khu Kinh Tế để bóp nghẹt tiếng phản đối của nhân dân, bọn cs bán nước đừng nghĩ là chúng có thể bịp nhân dân thêm một lần nữa.