Đặt quê hương vào từng canh bạc

 • Bởi Admin
  09/06/2018
  1 phản hồi

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh

  Như một tay chơi chuyên nghiệp, lúc tiến lúc thủ, luật đặc khu sẽ được ai đó tổ chức thông qua nhưng không phải là 99 năm, mà là một số năm nào đó, mục đích là làm hạ nhiệt dư luận.

  Ngày 5 tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với gương mặt đầy chân thành, nói với giới phóng viên trong rằng ông đã lắng nghe và đã thấu hiểu tâm ý nhân dân, về làn sóng phản đối dự án đặc khu mà chính ông thốt ra là "khủng khiếp". Thế nhưng có thể ngài thủ tướng nghe lầm, và cũng thấu hiểu lầm. Người dân Việt Nam hoàn toàn không muốn bị đưa vào một gameshow định giá số năm, mà rõ ràng chỉ muốn dứt khoát nói "không" với một dự án đầy hiểm nguy với số phận Việt Nam.

  Như một canh bạc không có đường thoái lui, người dân Việt Nam đang chỉ còn tuyệt vọng nhìn mọi thứ đi theo một quy trình "ý đảng" khác biệt với "lòng dân". Bất chấp những thành viên của tổ tư vấn cho chính phủ, cũng như nhiều nhân sĩ, trí thức... hết lời can gián, khuyến nghị cũng như đưa ra nhiều chứng minh cho thấy mọi thứ không giống như chiếc bánh vẽ 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc được tô màu Thẩm Quyến.

  Thậm chí, “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng” theo tuyên bố hùng hồn của bà Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội trong canh bạc đặc khu, cũng làm cho nhiều người chau mày, tự hỏi rằng nếu như những con số ảo giác đó có thật, thì sẽ về đâu trong một đất nước mà ngân sách quốc gia bị quốc tế đánh giá tính minh bạch thấp đến mức chỉ có 15/100 điểm. Tiền làm ra được sẽ chi xài ra sao với tình trạng tham nhũng rút xương tủy nhân dân, chẳng hạn như giá làm được một km đường bộ là đắt nhất hành tinh này.

  Không ai muốn có thêm một canh bạc nữa ở 3 đặc khu, sau khi các canh bạc "chủ trương lớn" như Bauxite Tây Nguyên mà nhân dân cháy túi hơn 3.700 tỷ đồng cũng vấn nạn môi trường đeo đẳng với hàng trăm ngàn người. Canh bạc Formosa mang đại họa cho hàng triệu người ở 4 tỉnh miền Trung và tự nhiên hàng chục năm sau cũng là một ví dụ, trong rất nhiều ví dụ khiến đất nước ngổn ngang.

  Thế nhưng các "chủ trương lớn" ấy là những tay chơi không vốn, đặt vào canh bạc may rủi bằng chính vận mạng của quê hương Việt Nam. Những gì diễn ra không lường thấy, những hiểm họa và mất mát ập tới thì đất nước và nhân dân thì hứng chịu, chỉ thấy riêng những tay chơi thì mỗi lúc một lộng lẫy hơn ở các biệt phủ, cao sang hơn ở các căn hộ, tiền của được chuyển ra nước ngoài nhiều hơn, con cái trở thành những công chúa hoàng tử từ một quê hương oằn mình trong các canh bạc không lối thoát.

  Và chắc cũng đến lúc con người Việt Nam nhận ra phía sau tấm màn nhung, chuyện gì đang diễn ra. Trong tiếng ru giấc mơ màng ấy, người ta choàng tỉnh nhận ra đất nước và con người Việt Nam suy hao từ những canh bạc như vậy.

  Lịch sử ghi chép rằng người xưa lấy mạng sống của mình ra để đánh cược cho tương lai của tổ quốc. chứ không coi tổ quốc là món để đặt cược.

  Nguyễn Thái Học của Quốc Dân Đảng, cùng 12 đồng chí của mình, chọn đặt cược mạng sống của mình để chống Pháp phục quốc. Họ cùng chịu bị chém đầu ngày 16-6-1930 chứ không chịu chấp nhận tổ quốc về tay kẻ khác.

  Phan Bội Châu chỉ là một chí sĩ với túi chữ, cũng không ngại đặt đời mình vào canh bạc cho tương lai tự do của tổ quốc, bất chấp người Pháp từng kêu án tử hình (1925). Ngô Đình Diệm ngay khi nhận ra cần phải đứng lên giành quyền cho dân Việt, cũng lập tức từ chức Thượng Thư Bô Lại (1933) để rồi sau đó trở thành người dẫn đầu cho phong trào Cường Để (1944) với ước mơ phục hưng, độc lập cho đất nước.

  Những gì của người xưa để lại, chỉ thấy họ sẳn sàng đặt cược cuộc đời của mình cho tổ quốc, bất kể sống thác ra sao. Nhưng hôm nay, nghịch lý là người cầm quyền mang quê hương vào những canh bạc - một vốn bốn lời, nhưng tai ương và khốn cùng thì chỉ thuộc về dân tộc và tổ quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Việt Nam- Trường Giác Đấu

  Đảng Cộng Sản gian tham và phản phúc
  Dồn nhân dân vào những bước đường cùng
  Trước mặt dân loài quỉ đỏ tàn hung
  Sau lưng họ là hố sâu hủy diệt

  Ngót trăm năm họ dại khờ mãi miết
  Lưỡi búa liềm rách nát cả con tim
  Nọc Mác Lê tê liệt mối nhân tình
  Sống hăng tiết với linh hồn lịm chết

  Họ quên mất mình là dân nước Việt
  Một giống nòi bất khuất bốn nghìn năm
  Mù quáng theo một chủ nghĩa mê lầm
  Xây hoang tưởng đại đồng trên trái đất

  Khi tỉnh dậy là nhà tan nước mất
  Lũ Vẹm Hồ Pác bó đã lên ngôi
  Dùng sài lang dã thú trị con người
  Dìm dân tộc trong hãi hùng sắt máu

  Cả đất nước là một trường giác đấu
  Giữa con người và hổ báo hùm beo
  Máu xương rơi tơi tả đất quê nghèo
  Đám khán giả toàn mặt người lòng thú

  Chúng hồ hỡi và reo hò cổ vũ
  Trên khán đài giữa yến tiệc liên hoan
  Chia chác nhau những đài các cao sang
  Giành giựt nhau những miếng mồi béo bở

  Chúng tự phong làm vua quan vạn thuở
  Lập đảng triều luật pháp của rừng xanh
  Cướp bóc đất đai tài sản dân lành
  Biến họ thành những dân oan cùng khốn

  Cả dân tộc đã hầu như tuyệt vọng
  Trên quảng trường giác đấu đảng ma vương
  Sau lưng là hố thẳm quá thê lương
  Của nô lệ đời đời cho nòi giống

  Trước mặt họ- duy nhất con đường sống
  Là liều mình ác chiến với hùm beo
  Là xả thân bất chấp mọi hiểm nghèo
  Là quyết tử vì tiền đồ dân tộc

  Một trận đấu một còn và một mất
  Hoặc Lạc Hồng chiến thắng phục quê hương
  Hoặc Cộng nô với chủ nghĩa ngông cuồng
  Lôi Tổ Quốc xuống nấm mồ hủy diệt.

  PhanHuy MPH
  https://fdfvn.wordpress.com