Quyết định của Bộ Chính trị

 • Bởi Admin
  07/06/2018
  3 phản hồi

  Luân Lê

  Trong thể chế chính trị hiện tại, Hiến pháp đã quy định Đảng cộng sản lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối nhà nước và xã hội. Trong đó, Bộ Chính trị là cơ quan đầu não với sức mạnh quyền bính vô song, nhưng dường như vô hình trước luật pháp, bởi không có bất cứ cơ chế nào để có thể thực hiện việc khởi kiện tổ chức này (cũng như Đảng) ra toà án. Trong khi đó Hiến pháp quy định các cơ quan nhà nước và toàn thể nhân dân đều phải thực hiện bảo vệ hiến pháp và cơ chế bảo vệ hiến pháp thực hiện theo pháp luật.

  Nhưng trong toàn bộ cách thức vận hành và kiểm soát quyền lực hiện tại, lại không có bất cứ cơ chế nào để khởi kiện văn bản để bảo vệ hiến pháp và cũng có những tổ chức, vị trí chính trị không bao giờ bị kiện ra toà án (dưới dạng văn bản), bao gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ hay đảng cộng sản và kể cả luật của quốc hội. Vậy thì chúng ta bảo vệ Hiến pháp bằng cách nào? Và tại sao nhiều cơ quan cũng như tổ chức nằm ngoài sự điều phối của luật pháp như thế, nhưng lại nắm quyền lực với vị thế lãnh đạo toàn bộ nhà nước và xã hội?

  Trong mô hình chính thể kiểu này, quả là bất lực một khi có văn bản luật nào đó hoặc một tổ chức nào đó ban hành hoặc đưa ra chính sách có dấu hiệu vi hiến, vì chúng ta không có cơ chế để ngăn chặn và vô hiệu hoá nó, mà chúng ta lại chỉ có cách thức là phải gửi kiến nghị đến chính cơ quan đã ban hành để đề nghị thay thế, sửa đổi hoặc đình chỉ. Vậy là họ là người cầm bút và họ cũng là người xé giấy. Đâu có ý nghĩa gì về mặt kiểm soát quyền lực và tính hữu hiệu thực lý của nó.

  Văn bản dưới đây là của Bộ Chính trị, một văn bản không hề mật, nhưng ở mục 5 này đã ghi rõ, thiết chế này giao cho quốc hội để bàn thảo và thông qua luật đặc khu. Và như vậy, quốc hội đại diện cao nhất cho nhân dân nhưng lại nằm dưới sự tầm soát của Bộ Chính trị, và đó là cơ quan đầu não quyết định đến đường hướng và chương trình thuộc về chức trách của quốc hội. Hơn thế là 96% số đại biểu là đảng viên, lại cũng nằm dưới sự quản lý và điều hành từ tổ chức đảng. Vậy nên quốc hội bị chi phối và ảnh hưởng bởi thiết chế siêu quyền lực này là điều dễ hiểu.

  Trong cuốn Dân trị và Chính quyền, tôi đã phân tích về cách thức phân bố quyền lực kiểu này là một dạng chuyển giao quyền lực bất truy hồi và theo kết cấu ngược, tức quyền lực mà nhân dân (đáng lẽ ra) chỉ giao cho chính quyền (nhà nước), lại một lần nữa được thuyên chuyển vào tay một tổ chức khác mà không có cách gì để khởi kiện hay kiểm soát những hoạt động của tổ chức này. Đây chính là tình trạng một thiết chế trở nên vô song trước quyền lực nhưng vô hình trước luật pháp.

  Luật đặc khu đã ra đời và sớm được đưa lên bàn thảo tại nghị trường là xuất phát từ đây. Và như bà chủ tịch quốc hội đã nói, Bộ chính trị đã quyết rồi nên phải ra luật bằng được chứ không thể bàn lùi.

  1.png
  2_0.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng Vẹm và Nước Việt

  Đảng là một đảng bá vơ
  Mạo danh kháng chiến trương cờ máu lên
  Nước là của giống Rồng Tiên
  Bốn ngàn năm trước còn truyền sử xanh.

  Đảng là một đảng lưu manh
  Đánh thuê chủ nghĩa cướp giành non sông
  Nước là nước của toàn dân
  Không phân giai cấp chỉ cần thương nhau.

  Đảng là một đảng ma đầu
  Tay sai quốc tế, chư hầu Nga Hoa
  Nước là xã tắc sơn hà
  Bình Chiêm phá Tống tên là Việt Nam

  Đảng là Cộng sản tàn tham
  Độc tài, áp bức, Việt gian, nhất thời
  Nước là tổ quốc đời đời
  Thanh bình hạnh phúc dưới trời tự do.

  Đứng lên giành lại cơ đồ
  Hỡi người dân Việt, thời cơ đến rồi!

  Phan Huy MPH
  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/2283646174995450

  Nhật ký yêu nước

  **** LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH ÔN HOÀ PHẢN ĐỐI THÔNG QUA DỰ LUẬT ĐẶC KHU ****

  “Quốc hội là của dân. Dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai?” Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như trên.

  Vậy đối với dự luật đặc khu trong đó có điều khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm, ý dân ra sao? Liệu bạn có cam tâm để cho những người không hề hỏi ý kiến của bạn, những người đang ngồi ghế Đại biểu Quốc hội tự bấm nút thông qua dự luật đầy rủi ro, tai hại này? Liệu bạn có chịu nổi trách nhiệm với con cháu một thế kỷ sau không?

  Nếu bạn không can đảm xuống đường và dõng dạc nói câu:

  “Tôi không chấp nhận thông qua luật đặc khu!”

  ,thì hầu như không có áp lực nào thích đáng để ngăn Quốc hội thông qua dự luật này cả.

  Thử hỏi, “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”, vậy các bạn – tức là dân, đã được hỏi ý kiến xem có cho phép hay không việc cho thuê đất MỘT THẾ KỶ?

  Tại sao những đại biểu quốc hội, những người chỉ có ghế nhiệm kỳ là 5 năm, lại dám quyết định một chuyện của tận một thế kỷ sau này?

  Chúng ta chỉ biết đến dự luật này có vài tuần, khi mà họ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua nó. Như dồn dân vào thế trở tay không kịp. Thử hỏi ai có quyền làm như thế?

  Những câu hỏi liên tục đặt ra nhưng không ai trả lời. Tiền đâu ra? Công nghệ 4.0 có cần tư duy 1.0 như thế? Quyền hạn và trách nhiệm của những người quản lý đặc khu thế nào? 99 năm, ai chịu trách nhiệm cho hành động hôm nay?

  Trong bối cảnh Trung Quốc xây các đảo chiếm của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa thành các căn cứ quân sự mà bước kế tiếp là kiểm soát toàn bộ vùng trời, vùng Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, thì một dự luật đặc khu lại không có một điều khoản đề phòng tham vọng bành trướng của Bắc Kinh, đề phòng sự thôn tính, gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại những nơi này, biến những đặc khu tương lai thành những miếng mồi ngon cho Trung Quốc.

  Ba đặc khu chỉ là thử nghiệm. Mà thử nghiệm thì ắt có thành công hoặc thất bại. Nếu thất bại, những người ngồi ghế đại biểu quốc hội sau mấy chục năm nữa, liệu có còn sống để dân hỏi tội hay không?

  Chúng ta, những người dân tham gia biểu tình vào sáng chủ nhật ngày 10 tháng 6 này, dõng dạc tuyên bố với con cháu hậu thế rằng:

  “Chúng tôi đã không hề cho phép thông qua dự luật gây nguy hại cho đất nước này, và đề nghị những đại biểu của nhân dân đang ngồi ghế quốc hội thực hiện bổn phận đại diện cho dân của họ là BỎ PHIẾU CHỐNG dự luật”.

  Vì những lẽ đó,

  + Chúng tôi - NKYN kêu gọi tất cả người Việt Nam không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính cùng tham gia BIỂU TÌNH ÔN HOÀ PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU.

  + Chúng tôi kêu gọi người Việt lương tri, trách nhiệm trong lẫn ngoài nước cùng lên tiếng trước hiểm hoạ của đất nước.

  + Chúng tôi kính mong các tổ chức truyền thông, các nhóm xã hội dân sự, các trí thức nhân sĩ, các cá nhân có uy tín trong cộng đồng hiệp thông đoàn kết và chia sẻ lời kêu gọi này đến tất cả người Việt trên toàn thế giới.

  Thời gian diễn ra : 8g00 sáng CHỦ NHẬT ngày 10/06/2018.

  Địa điểm :

  + Hà Nội : khu vực Nhà hát Lớn, Hồ Gươm và tượng đài Lý Thái Tổ.

  + Đà Nẵng : khu vực đường Trần Phú, đường Bạch Đằng.

  + Nha Trang : quảng trường Nhà hát Lớn, đường Trần Phú

  + Sài Gòn :
  . Khu vực Nhà thờ Đức Bà
  . Khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước UBND TP.

  + Các địa phương khác, quốc gia khác : mọi nơi công cộng đều có thể là nơi bạn bày tỏ ý kiến của mình trong khuôn khổ luật pháp sở tại.

  Một số vấn đề cần lưu tâm :

  *Chúng tôi kêu gọi BIỂU TÌNH ÔN HOÀ và TỪ CHỐI các hành vi BẠO LỰC dưới mọi hình thức.

  *Những người biểu tình nên chuẩn bị mọi biểu ngữ của mình để thể hiện ý kiến PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU.

  *Chúng tôi kêu gọi người dân tham gia chỉ mang theo nước uống và biểu ngữ bày tỏ ý kiến PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU. Không mang theo các biểu ngữ với chủ đề không liên quan. KHÔNG MANG THEO VŨ KHÍ, CÁC VẬT SẮC NHỌN hoặc CÁC VẬT LIỆU GÂY CHÁY NỔ.

  *Tuyệt đối bình tĩnh. Không gây hấn, va chạm với các lực lượng chức năng.

  *Đối với các cá nhân cải trang trà trộn có hành vi kích động bạo lực. Hãy cảnh giác thông báo cho xung quanh, cô lập cách ly người đó ra khỏi đám đông.

  *Các admin NKYN sẽ đồng hành, cùng các bạn xuống đường biểu tình PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU.

  *Cuộc biểu tình không có mục đích nào khác ngoài PHẢN ĐỐI THÔNG QUA DỰ LUẬT ĐẶC KHU.

  CHÚC TẤT CẢ CHÚNG TA SỨC KHOẺ. CHÚC CUỘC BIỂU TÌNH ÔN HOÀ NGÀY 10/06/2018 DIỄN RA TỐT ĐẸP!

  HÃY CÙNG ĐỨNG ĐỂ ĐẤT NƯỚC ĐƯỢC ĐỨNG!

  -NKYN-