Bộ Chính Trị và hai dự án luật

 • Bởi Admin
  03/06/2018
  3 phản hồi

  Trương Huy San

  "Bộ Chính trị (BCT) đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật".

  Đành rằng, BCT là một thực thể quyền lực trong chế độ đảng cầm quyền và QH đã có không ít lần phải thông qua những quyết định không phải của mình. Nhưng lần này, khi Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân nói như vậy, không rõ là để gây sức ép lên đại biểu hay để công khai "địa chỉ chịu trách nhiệm".

  Một người tiền nhiệm khả kính của bà Ngân, Chủ tịch QH khoá VIII Lê Quang Đạo, từng nói, "Đảng lãnh đạo nhân dân cầm quyền chứ không trực tiếp cầm quyền". Điều đó rõ hơn lên sau Hiến pháp 1992 và tất nhiên nó tuỳ thuộc rất nhiều vào trách nhiệm trước dân của từng đại biểu và trí tuệ, bản lãnh của người Chủ tịch.

  Việc thiết lập 3 đặc khu và cho người nước ngoài thuê đất tới 99, tôi không rõ, BCT kết luận "phải làm" hay chỉ đồng ý về mặt nguyên tắc, "được làm". Nhưng, cho dù BCT kết luận thế nào thì QH vẫn phải bàn và nơi đưa ra quyết định vẫn phải là QH.

  Trong những quyết sách đậm tính chuyên ngành như vấn đề An Ninh Mạng và nhạy cảm với dân, với lịch sử như đất đai và đặc khu, không có cách nào để hiểu thấu đáo như khi đưa ra thảo luận công khai trên diễn đàn QH và trong dân chúng.

  Trong Dự thảo luật An Ninh Mạng thì ngay từ đầu, QH đã sai khi giao cho Bộ Công an soạn thảo và UB Quốc phòng và An ninh thẩm tra. Phòng chống các mối đe doạ trên không gian mạng là vấn đề công nghệ chứ không phải là những cuộc kiểm tra hành chính hay những cái còng số 8.

  QH cũng đã bỏ qua những nguyên tắc quan trọng của công tác lập pháp. Trước một mối đe doạ có thật, phải coi trong hệ thống pháp luật hiện hành đã có quy phạm hành chánh hay hình sự nào điều chỉnh chưa. Nếu cần một chính sách mới thì còn phải cân nhắc, tác dụng của nó có cao hơn chi phí thực thi mà ngân sách, nền kinh tế và xã hội phải chịu hay không. Nếu tuân thủ các nguyên tắc đó, không bao giờ QH phải thảo luận một dự luật như An Ninh Mang.

  Khi phát biểu về bất cứ vấn đề gì tôi đều tôn trọng các định chế hiện hành và vẫn cho rằng (assume that), Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của dân như được viết trong Hiến pháp.

  Nếu BCT mới đúng là nơi quyết định cao nhất chứ không phải QH như bà Ngân nói. Mà, Uỷ ban Thường vụ QH không tập hợp trung thực ý kiến đa chiều của đại biểu, của cử tri, trình bày lại với BCT. Thì, UB Thường vụ Quốc hội đã đặt Bộ chính trị trước nguy cơ ra những quyết định... phi chính trị.

  Tôi thừa nhận là có cả màu sắc "dân tuý" trong các trào lưu phản ứng với Dự luật Đặc khu nhưng các lập luận đưa ra chủ yếu là xác đáng. Nhưng ngay cả với các yếu tố dân tuý cũng không thể làm ngơ. Không có thể chế chính trị nào, cho dù độc tài tập thể hay độc tài cá nhân, lại có thể coi thường các bài học lịch sử và cảm xúc thâm căn của dân chúng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Dân quê : không cần phải nói một cách quá khích như thế !
  Đúng ra, QUỐC HỘI vẫn là CƠ QUAN QUYỀN LỰC TỐI CAO !
  Đảng lãnh đạo, không có nghĩa là họ cũng lãnh đạo cả quốc hội, nhưng TẤT CẢ các ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI đều là Đảng viên đảng Cộng sản, do đó họ PHẢI thi hành NGHỊ QUYẾT của ĐẢNG !
  Theo đúng khái niệm chính trị, thì QUỐC HỘI đã bị thao túng bởi Đảng CS và do đó trở thành "Bù nhìn" !

  Tác giả viết: "Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của dân như được viết trong Hiến pháp."
  "Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất " tức Quốc hội là "cơ quan quyền tối cao". Thế nhưng Quốc hội lại chịu sự lãnh đạo của Đảng vì theo nguyên tắc của Đảng thì đảng lãnh đạo toàn diện, tức là Đảng lãnh đạo cả quốc hội, tức là Đảng trên quốc hội. Đảng trên quốc hội là trên cả "cơ quan quyền lực tối cao". Trên cả "tối cao" thì gọi là cái đéo gì cao? Thưa: "Trên tối cao thì là ĐÊM CAO". Đảng là "cơ quan quyền lực ĐÊM CAO." Đồng bào nhớ rõ nhé! Toàn dân phải tuân theo CƠ QUAN QUYỀN LỰC ĐÊM CAO.