Dự án Luật An Ninh Mạng còn nhiều điểm mơ hồ

 • Bởi Admin
  31/05/2018
  0 phản hồi

  Nguyễn Lân Hiếu

  Tôi đã nghĩ và phát biểu như vậy sáng nay ở Hội trường về Dự án Luật An Ninh Mạng:

  Kính thưa Quốc Hội,

  Là người phát biểu sau, tôi rất tâm đắc với bài phát biểu của đại biểu Nguyễn Sơn (Đà Nẵng), có nhiều ý kiến trùng với ý kiến của tôi do đó xin phép không nhắc lại, tôi chỉ xin bổ sung thêm một số suy nghĩ của tôi khi đọc dự án luật An Ninh mạng.

  Băn khoăn nhất của tôi khi đọc dự án luật là điều 15. Mặc dù đã có liệt kê các nội dung có thông tin xấu cần ngăn chặn gỡ bỏ tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đều biết để khẳng định đúng sai nhiều khi ranh giới rất mong manh. Vậy ai là người quy định, đánh giá nội dung các thông tin được coi là vi phạm? Đây là một cá nhân, một phòng ban hay một cục, vụ của Bộ thông tin truyền thông, bộ Công An? Theo luật của Indonexia (điều 15A luật sửa đổi 2017) đã quy định người đưa ra phán xét này là toà án.

  Ngoài ra điều 26 cũng cần viết rõ ràng hơn vì nếu viết chung chung là khi có một văn bản của lực lượng bảo vệ an ninh mạng thì các nhà cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải cung cấp tất cả các thông tin của khách hàng của mình. Như vậy có một nguy cơ rất lớn có thể bị lạm dụng, xâm phạm quyền tự do cá nhân mà hiến pháp đã quy định. Cần quy định rõ ràng về văn bản của cấp nào, trong hoàn cảnh nào thì các cơ sở cung cấp dịch vụ không gian mạng phải cung cấp toàn bộ thông tin.

  Cũng trong điều 26 mục 4, khoản d về lưu giữ thông tin cá nhân của người sử dụng còn quá chung chung, cần chi tiết cụ thể hơn. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của Philipin, năm 2017 đã phân loại dự liệu thông tin thành 3 cấp: cấp 1 là các dữ liệu không nhạy cảm có thể không cần quản lý quá chặt chẽ, cấp 2 là dữ liệu bị hạn chế (như hồ sơ tài chính, hồ sơ y tế, hồ sơ giáo dục cá nhân,...), cấp 3 là các dữ liệu mật, tối mật (như an ninh quốc gia, quân sự quốc phòng, bí mật thương mại hay các phát minh sáng chế...) cần bảo vệ tuyệt đối an toàn.

  Kính thưa Quốc hội,

  Luật an ninh mạng là một dự luật mới không chỉ ở Việt Nam mà cùng là mới với các nước trong khu vực và trên thế giới vì sự bùng nổ của không gian mạng trong thập kỷ này. Dự luật mới trình Quốc Hội kỳ trước. Có rất nhiều ý kiến tranh luận, đóng góp của các ĐBQH và dư luận xã hội mà báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý dự án luật An ninh mạng của Uỷ ban Quốc phòng và an ninh Quốc Hội vừa trình bày. Chính vì vậy rất mong Quốc Hội thận trọng xem xét trước khi quyết định thông qua tại kỳ họp lần này. Đây là điều luật có thể thay đổi rất nhiều môi trường hoạt động kinh doanh, đầu tư của nền kinh tế Việt Nam, một nền kinh tế đang hội nhập rất mạnh mẽ với thế giới.

  Chúng ta cần hết sức thận trọng, tránh ví dụ không tốt đã xảy ra trên thế giới như nước láng giềng Indonexia khi ra luật sửa đổi, bổ sung quy định về hệ thống thông tin và giao dịch điện tử 2017 đã tạo ra một số hậu quả và đang được chuẩn bị sửa chữa, bổ sung trong thời gian trước mắt.

  Xin trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của Quốc Hội và cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng cuối cùng này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi