Dự luật bất ổn

 • Bởi Admin
  30/05/2018
  2 phản hồi

  Luân Lê

  Luật An ninh mạng đã đề cập và đưa ra nhiều vấn đề của Bộ luật Hình sự về tội danh liên quan đến an ninh thông tin như hành vi tuyên truyền chống nhà nước và sử dụng phương tiện mạng để kích động, lôi kéo, xúi giục việc tụ tập đông người. Trong khi họ cố tình trì hoãn Luật Biểu tình mà nó vốn như một quyền tối cao của nhân dân trước nhà nước để bày tỏ và biểu đạt chính kiến cũng như vị thế của chính mình.

  Việc dự thảo luật này cố tình tìm cách đánh tráo khái niệm giữa biểu tình và hành vi tụ tập đông người để có căn cứ xử lý người tuần hành và biểu tình theo Hiến định. Hơn nữa, dự luật này thực tế là đang muốn kiểm soát thông tin và hướng đến hạn chế người dùng hơn là bảo vệ cơ sở dữ liệu và ngăn chặn việc phá hoại an ninh mạng máy tính, bảo vệ phần mềm và hoạt động gián điệp.

  Dự thảo luật an ninh mạng liệt kê tại Điều 15 một số loại hành vi liên quan đến tuyên truyền chống nhà nước, xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc, xúc phạm quốc kỳ, quốc ca hay quốc huy. Có nghĩa rằng, luật này chủ yếu tạo ra các căn cứ để ngăn chặn các thông tin và nội dung của thông tin được biểu hiện trên mạng. Trong khi đó, nó đã lấn sân rất nhiều sang các lĩnh vực của luật hình sự và xâm phạm vào quyền tự do ngôn luận của người dân, thậm chí nó còn định tội danh (định danh hành vi) đối với một số thông tin nào đó. Quả là nguy hiểm khi đây là dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

  Nếu với các khái niệm mơ hồ, chung chung và định danh hành vi có dấu hiệu tội phạm như này thì ngay bản thân dự thảo Luật An ninh mạng đã vi phạm vào nguyên tắc đầu tiên mà nó phải tuân thủ là tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ đối tượng chứ không phải để xâm phạm vào đối tượng và hình sự hoá đối tượng. Nó không tạo ra phạm vi để cho con người thấy được sự an toàn mà nó khiến cho cơ quan chức năng rảnh tay hơn trong việc xử lý đối với công tác quản lý. Vì các khái niệm định tính vốn đã mơ hồ và có cấu thành hình thức trong luật hình sự nay lại tiếp tục được sử dụng để làm căn cớ diễn giải và định tội cho hành vi nào đó tuỳ theo cách mà họ muốn.

  Nếu thông qua dự luật này thì sẽ tạo ra sự nguy hiểm trong việc vận dụng và bất cứ cơ quan, tổ chức nào cũng có thể bị ngăn cản, hạn chế và tiếp cận thông tin cũng như có thể chịu trách nhiệm hình sự một khi cơ quan chức năng thấy rằng cần phải mạnh tay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Facebook đã cho phép các nhóm công ty Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng.

  Mạng xã hội Facebook thừa nhận rằng Huawei là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh có quyền truy cập dữ liệu từ người dùng.

  https://www.lemonde.fr/pixels/article/2018/06/06/facebook-a-laisse-des-g...

  Facebook a permis à des groupes chinois d’accéder aux données de ses usagers

  Le réseau social a reconnu que Huawei faisait partie des fabricants de smartphones ayant eu accès à des données de ses utilisateurs.

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: "Nếu với các khái niệm mơ hồ, chung chung và định danh hành vi có dấu hiệu tội phạm như này thì ngay bản thân dự thảo Luật An ninh mạng đã vi phạm vào nguyên tắc đầu tiên mà nó phải tuân thủ là tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ đối tượng chứ không phải để xâm phạm vào đối tượng và hình sự hoá đối tượng. Nó không tạo ra phạm vi để cho con người thấy được sự an toàn mà nó khiến cho cơ quan chức năng rảnh tay hơn trong việc xử lý đối với công tác quản lý. Vì các khái niệm định tính vốn đã mơ hồ và có cấu thành hình thức trong luật hình sự nay lại tiếp tục được sử dụng để làm căn cớ diễn giải và định tội cho hành vi nào đó tuỳ theo cách mà họ muốn."
  Đoạn này khó hiểu quá, nên lấy thí dụ cụ thể cho dễ hiểu hơn. Nói chung cái luật của nhà nước CS chỉ nêu những gì có lợi cho chế độ CS mà thôi chứ không bảo vệ công lý, lẽ phải và đạo đức. Tác giả nên nêu rõ cái tội to nhất là tội phản bội Tổ quốc, bán nước. Người của Đảng có tên CS thì nói rất rõ: "Còn Đảng còn mình", thế nhưng nếu là luật cho mọi người trong cùng một đất nước thì phải nói : "Tổ quốc trên hết". Ở những đất nước dân chủ mọi người bình đẳng thì ai theo đảng nào trung thành với đảng ấy, nước có nhiều Đảng thì làm gì có chuyện mọi ngời dân phải trung thành với đảng mà mình đéo theo, điều này cũng giống như tôn giáo thôi, tín đồ của tôn giáo này có quyền không coi chúa của tôn giáo khác là thiêng liêng. Đảng độc tài nên bắt mọi người phải độc tôn đảng mình. Cả nước có gần 100 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 4 triệu đảng viên. chiếm thiểu số trong dân tộc, thì tại sao lại bắt người khác tôn sùng đảng của mình? Vô lý, trình độ dân trí của mình quá thấp nên người mình cứ chấp nhận những điều vô lý. Một số trí thức đòi đối thoại với Đảng CS, Đảng CS đéo cho, thế nhưng trình độ trí thức cũng kém nên không biết lợi dụng báo chí lề dân để lên tiếng với Đảng CS. Phải có nhiều người đòi hỏi Đảng CS ban hành Luật biểu tình và Luật lập hội, cộng với áp lực của ngoài thì may ra mới có Luật này ra đời.