Đại biểu quốc hội và An Ninh Mạng

 • Bởi Admin
  29/05/2018
  1 phản hồi

  Nhà báo Huy Đức

  33922677_1633116313390210_8797847228585607168_n.jpg
  Hình 1: Bài trên báo Thanh Niên.

  I. ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI CŨNG BỊ "BỊT MỒM"

  Sáng nay, lúc hơn 8am, tôi còn đọc được bài cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của Dự luật An ninh mạng trên trang online của Thanh Niên (hình 1), tới trưa tìm lại thì không còn nữa. Bài báo dẫn lời các đại biểu Quốc hội cảnh báo, nếu được thông qua, Dự luật An Ninh Mạng có thể làm giảm 1,7% GDP và làm tăng hàng loạt giấy phép con. Tất nhiên là tăng chi phí lên rất nhiều cho nền kinh tế.

  Thời Báo Kinh Sài Gòn hôm qua cũng có bài phân tích rất hay về "Ba tác động tiêu cực và lâu dài với tăng trưởng" của Dự luật An Ninh Mạng, hôm nay cũng không còn nữa (hình 2 & 3).

  Nói để quý vị thấy rằng, một khi Công an đã soạn luật thì ngay khi còn là dự thảo, "mồm" của các đại biểu Quốc hội cũng có thể bị "bịt", nói chi "ngôn luận" của những người dân thế cô, thân cô.

  II. "CHẮC NÓ CHỪA MÌNH RA"

  Cho tới giờ này, chưa có một "ông lớn" nào của VN từng ăn nên làm ra trong ngành công nghệ thông tin lên tiếng về Dự luật An Ninh Mạng. Hội tin học, sáng lập bởi GS Phan Đình Diệu, và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) của Chủ tịch Trương Gia Bình chưa hề công khai ý kiến.

  Quý vị nên nhanh chóng truy cập bản Dự thảo thứ 18 để thấy rằng, Dự luật này nó đe doạ "cả làng Vũ Đại", đừng tưởng đã thành các ông lớn thì có thể trục lợi khi luật o ép những "thằng nhỏ" khác hoặc nghĩ là "nó chừa mình ra".

  Với những người đang "dân tuý" bằng khẩu hiểu 4.0 như tướng Nguyễn Mạnh Hùng và PGS Trương Gia Bình thì nên nhớ là, nếu các ông "ngậm miệng" bây giờ, lịch sử sẽ coi các ông là "con buôn" chứ không còn là những người tiên phong, có ảnh hưởng với internet nữa.

  II. LUẬT AN NINH MẠNG HAY LUẬT TUYÊN GIÁO

  Hôm nay, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - huỵch toẹt luôn trên VNExpress: "An ninh mạng nếu giải thích dễ hiểu nhất là không truyền bá, cổ súy, khai thác những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và làm sao để mỗi công dân có ý thức trong việc phòng chống tội phạm, bảo vệ bản thân và gia đình".

  Ô hay, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh có phân biệt được "ngôn luận" và các cuộc tấn công trên mạng khác nhau thế nào không.

  "Cyber attack" là một mối đe doạ có thật thì chưa hề thấy một quy phạm ngăn chặn hữu hiệu nào được dự thảo đưa ra. Trong khi đó, "tuyên truyền chống nhà nước" là những tội danh mà Bộ Luật Hình Sự đã quy định. Khi ngồi viết Dự luật này, những người soạn thảo nghĩ rằng họ đang ở một nơi chưa có luật lệ nào chăng. Và, họ nghĩ, VN vẫn còn khoảng trống cho quyền tự do chỉ trích chính quyền - quyền mà bất cứ nhà nước nào thực sự của dân đều bảo vệ - hay sao.

  Mới đây, khi ngồi với một số lãnh đạo tử tế (thật) cấp tỉnh, các vị tâm sự rằng, "Điều quan tâm nhất của chúng tôi bây giờ là phải lo giữ... ghế; nhưng không phải là cái ghế đang ngồi mà là cái ghế ở các quán cà phê vỉa hè, sau khi về hưu (vẫn dám ra ngồi đó)". Ở Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự giờ không ló mặt ra đường nói chi tới càfe vỉa hè đâu ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm UB Quốc phòng, An Ninh - ạ.

  "Tuyên truyền chống nhà nước" là một hành vi được quy định trong Bộ Luật Hình Sự. Chỉ khi có bản án có hiệu lực của Toà, một người mới bị coi là "tuyên truyền chống nhà nước".

  Thưa bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, tôi quan sát các đóng góp của bà kể từ khi bà bắt đầu đặt chân vào QH. Tôi tin bà là một người không chỉ chính trực mà còn có tư duy pháp quyền. Bà không nên dễ dàng để QH trao cho các "cán bộ công an chuyên trách" cái quyền cầm văn bản sang buộc các MXH gỡ bài hay khoá thuê bao chỉ vì các cán bộ này coi một bài viết nào đó là "tuyên truyền chống nhà nước".

  "BẾ QUAN TOẢ CẢNG

  Cho dù "dữ liệu người dùng" được giữ ở đâu thì FaceBook, Google... cũng không dễ dàng gỡ các bài viết mà các viên chức của Bộ 4T hay BCA coi là "chống nhà nước". Lúc đó, VN chỉ còn cách duy nhất là thiết lập "tường lửa". "Tường lửa" là một hình thức "bế quan toả cảng". "Bế quan toả cảng" trong trong kỷ nguyên internet còn tác hại hơn nhiều so với những gì nhà Nguyễn đã làm gần hai thế kỷ trước.

  Ban soạn thảo lại nhắc đến con số 300 triệu USD mà Face Book bán quảng cáo được ở VN. Tôi đồng ý rằng, Google, Face Book phải đóng thuế thì mới "fair". Nhưng, về phía chính quyền thì phải có tầm nhìn xa hơn tầm nhìn của những ông trùm "thu xâu". Cứ 10 đồng chi cho quảng cáo, các doanh nghiệp Việt sẽ có một doanh thu ít nhất là 100 đồng. Nhưng, một khi các cổng internet không bị "bế quan", giao thương của người Việt với thế giới khai thông, "GDP" còn tăng lớn hơn rất nhiều những con số mà ban soạn thảo đưa ra doạ dẫm.

  Hãy nói và biểu quyết trên nền tảng quyền lợi của quốc gia, dân tộc. Các đại biểu đừng sợ, dù Ban soạn thảo là Công an.

  33642776_1633116320056876_1632794691600646144_n.jpg
  33922676_1633116383390203_7004300140253020160_n.jpg
  Hình 2 và 3.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [RFV: Một mặt thì "bế môn toả cảng". Mặt kia lo rước "Trọng Thuỷ" từ TQ vào trong nước!!!]

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/china-help-vn-police-wit...

  Trung Quốc viện trợ Công an VN phòng lab công nghệ thông tin, dân mạng lo lắng

  Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.

  Theo trang web Bộ Công an Việt Nam, việc lắp đặt phòng lab được thực hiện sau hai năm phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc cùng công ty công nghệ thông tin Lý Á của Trung Quốc.

  Ngay sau khi thông tin này được báo chí trong nước đăng lại, cư dân mạng đã có nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng vì cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng phòng lab này để nghe lén, lấy trộm dữ liệu của Việt Nam.

  Những lo lắng này của cư dân mạng Việt Nam không phải là không có lý do.

  Hồi đầu năm nay, báo Le Monde của Pháp công bố một điều tra cho biết Trung Quốc đã lấy cắp dữ liệu từ mạng máy tính mà nước này cung cấp cho trụ sở của Liên Minh Châu Phi. Toà nhà trụ sở của Liên Minh Châu Phi tại Ethiopia được Trung Quốc giúp xây cho các nước châu Phi và hoàn tất vào năm 2012. Đây được coi như biểu tượng của mối quan hệ Trung Quốc - Châu Phi và là món quà mà chính phủ Trung Quốc tặng cho các quốc gia Châu Phi.

  Sự việc Trung Quốc lấy trộm thông tin chỉ được phát hiện vào tháng 1/2017 khi các kỹ thuật viên phát hiện hàng đêm cứ vào khoảng từ 12 giờ đến 2 giờ sáng, việc sử dụng dữ liệu lên cao bất ngờ trong hệ thống máy tính của toà nhà mặc dù lúc đó không có ai làm việc ở trụ sở. Các điều tra sau đó cho thấy các dữ liệu bí mật của Châu Phi đã được copy và chuyển về các máy chủ ở Thượng Hải.

  Đại sứ Trung Quốc tại Liên Minh Châu Phi đã bác bỏ cáo buộc này và gọi thông tin này là vô lý.

  Mặc dù vậy, sau khi sự việc xảy ra, Liên Minh Châu Phi đã lẳng lặng mua máy chủ khác và từ chối sự giúp đỡ của Trung Quốc.

  Hồi tháng trước, Australia cũng ra lệnh cấm hai tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE cung cấp thiết bị cho hệ thống viễn thông mới của nước này vì lo ngại tình báo mạng của Trung Quốc.

  Hoa Kỳ hồi đầu năm nay cũng thông qua một kế hoạch hạn chế việc các tập đoàn công nghệ thông tin của Trung Quốc bán các sản phẩm tại Mỹ vì lo ngại những thiết bị này sẽ đặt ra những mối nguy về an ninh cho Mỹ.