Phụ nữ, bình đẳng giới và cây dù

 • Bởi Admin
  28/05/2018
  5 phản hồi

  Nguyễn Huỳnh Mai


  Lễ khánh thành cầu Cao Lãnh – Ảnh Vietnamnet

  Nhìn ảnh này, Vietnamnet vừa đăng hôm 27.05.2018 nhiều người sẽ bất bình:

  - Trời nắng to, cần dù, nhưng ở đây, các quan thì cần được che nắng hơn những người khác. Tức là “người ta ba thứ người ta,…”. Thời phong kiến đã đi qua lâu rồi mà!

  Trong dấu ngoặc, một cái ảnh khác của bài báo nói trên cho thấy là bà Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Julie Bishop, cũng tham dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh, đi đầu trần, dưới nắng.

  khanh-thanh-cau-3-000-ty-vuot-song-tien-o-mien-tay-1.jpg
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Australi Julie Bishop tham dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh. Ảnh: VietnamNet.

  - Nếu cần tránh nắng thì mỗi người tự che dù lấy. “Tự chủ, tự lực, tự cường” là một nét văn hóa của người quân tử, của người hiền, người tự trọng. Các bà mẹ tân tiến thường dạy con tự lo lấy cho bản thân từ lúc còn thơ.

  - Ở đây, người cầm dù để che nắng cho quan lớn là những phụ nữ. Ô, toàn cầu hóa từ bao nhiêu năm rồi, bình đẳng giữa nam và nữ là giá trị mà ta hướng tới. Để phụ nữ che dù cho mình thì … có đáng mặt làm trai không?

  - Các cô ở đây vinh hạnh lắm mới được cầm dù cho các quan? Hay là tất cả chỉ vì một ÔNG lãnh đạo nào đó đã phân công cho các cô như vậy? Thế bao giờ mới hết chuyện các bậc “nam nhi chi chí” quyết định cho số phận của “nữ nhi tay yếu chân mềm”?

  Còn nhiều điều phải nói nữa, nhưng tóm lại, nhìn cái ảnh các phụ nữ che dù cho các quan thì thật chướng tai gai mắt.

  - Một cách tích cực, xin đề nghị các nhà tổ chức sự kiện dựng “rạp”che nắng suốt con đường quan đi, hay nếu sợ tốn kém thì cung cấp cho bất cứ ai cần tránh nắng một cái ô để họ được tự trọng, không phụ thuộc một người phục dịch, Toàn cảnh trăm ô sẽ vừa đẹp cả một bầu trời vừa nói lên sự bình đẳng của mọi người …

  Bài này không những thuộc chuyên mục “truyền thông” – ý nghĩa của một bức ảnh – mà còn thuộc mục “chính trị” – cách hành xử giữa quan và dân, giữa phụ nữ và nam giới -.

  Nguyễn Huỳnh Mai

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TRẦN H. CÁCH"]Tôi nhớ đã xem đâu đó bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Obama cầm dù che cho nữ nhân viên[/quote]

  Tui đã bẩu chuyện gì cũng có điều kiện ắt có và đủ, bởi Tổng thống Mỹ Obama không có nón CỐI và nữ nhân viên thì không thích cầm CÂY DÙ, nên mới có chuyện nói, chuyện này nói cả đêm cũng không hết.

  Phản hồi: 

  Các quan chức cs này đa số đều có khả năng đi và tự cầm dù.

  Tiếp viên nam và nữ đều có. Tại sao bọn quan chức cs lại chỉ muốn tiếp viên nữ hầu hạ cầm dù ? Bọn quan chức cs này tư tưởng bệnh hoạn và cách sống sặc mùi phong kiến !

  Trong hình, nếu không lầm, có Nguyễn Tấn Dũng và Lê Hồng Anh. Hai tay cs này về hưu rồi mà vẫn còn cách sống hống hách, xài của công lãng phí. Nguyễn Tấn Dũng đòì làm ngườì tử tế là cách này đây !

  Phản hồi: 

  Tôi nhớ đã xem đâu đó bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Obama cầm dù che cho nữ nhân viên. Hình như ở một xã hội tôn trọng sự phát triển nhân cách, con người thích bộc lộ phong cách sống với chiều hướng mạnh khỏe. Còn ở xã hội chú trọng đến đè nén sức sống cá nhân, con người khi có quyền chỉ dám thích bộc lộ "quan cách". Đè nén sức sống cá nhân cũng là vi phạm nhân quyền và làm cho nhân cách phát triển theo chiều hướng bệnh hoạn.

  Phản hồi: 

  [quote="TPP"]Mịa, mần thân đần ông có đen tí thì đã chết thằng tây nầu nhể, còn sợ đâu đầu (thống) thì đội nón, coi bộ hoành tráng gấp vạn lần được che dù.[/quote]

  Chuyện gì cũng có nguyên do cã bác ạ , giời cho bọn chúng nó nón Cối, lại thêm bọn phụ nữ trong hình lại thích đươc cầm Cây Dù, nhìn mặt cười tươi như mãn nguyện lắm thay, nên chuyện này cũng thường thôi, như đã có vay có trả . Nếu trong hình một em nào đó như đang bị ép buộc, mịa nó mấy thằng này đem tùng xẽo vẫn chưa hả giận

  Phản hồi: 

  Nhà sản chơi kách mệnh để giành phong kiến dìa phần minh, chớ đêk có phải để tiêu diệt phong kiến.
  Coi, chủ trương uýnh của bỏn luôn là " bao lợi quyền ắt về ta" mờ lị, kể luôn quyền các cậu được các mợ cầm dù che nắng. Tớ bẩu rằng, các mợ nì rất chi hảnh diện được cầm dù che nắng cho quan nhớn...cbn.
  Mịa, mần thân đần ông có đen tí thì đã chết thằng tây nầu nhể, còn sợ đâu đầu (thống) thì đội nón, coi bộ hoành tráng gấp vạn lần được che dù.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Huỳnh Mai] Ở đây, người cầm dù để che nắng cho quan lớn là những phụ nữ. Ô, toàn cầu hóa từ bao nhiêu năm rồi, bình đẳng giữa nam và nữ là giá trị mà ta hướng tới. Để phụ nữ che dù cho mình thì … có đáng mặt làm trai không?[/quote]
  Nhìn ảnh các quan chức được phụ nữ (nhân viên) che dù khi đang công tác thì có thể hiểu tinh thần phong kiến trong họ còn sâu đậm biết bao. "Cách mạng" đã thành công cả hơn nửa thế kỷ mà sao tinh thần phong kiến trong các quan chức ở VN vẫn còn nặng nề thế. Phong kiến như thế này mà cứ đòi làm cách mạng 4.0 thì làm sao mà thành công được.