Máy bay ném bom Trung Quốc hạ cánh ở Hoàng Sa

 • Bởi Admin
  22/05/2018
  1 phản hồi

  Vũ Ngọc Yên

  Bất chấp phản đối của quốc tế, Trung Quốc (TQ) tiếp tục gia tăng các hành động quân sự tại Biển Đông. Ngày 19/05/2018 Không quân Trung Quốc lần đầu tiên đã cho máy bay dội bom hạ cánh xuống đảo Woody (Phú Lâm), đảo lớn nhất của quần đảo Hòang Sa (Paracel), thuộc chủ quyền Việt Nam Cộng Hoà mà Trung Quốc đã chiếm đoạt bất hợp pháp vào năm 1974.

  daowoody.jpg
  Đảo Woody (ảnh AFP)

  Dựa trên các dữ kiện nghiên cứu của tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải Á châu Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI), Đài phát thanh Anh BBC đã loan tin trên. Từ lâu các chiến đấu cơ TQ thường xuyên hạ cánh xuống các căn cứ quân sự trên các đảo mà TQ bồi đắp, nhưng chưa bao giờ bố trí máy bay mang bom. Theo AMTI, máy bay H-6K là máy bay ném bom tiên tiến nhất của TQ có khả năng mang tên lửa hành trình siêu thanh để thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu trên bộ hoặc các tàu chiến. Giới phân tích nước ngoài nhận định máy bay H-6K có tầm hoạt động khoảng 3.500km trong khi các hỏa tiễn CJ-10 của TQ có tầm hoạt động tối thiểu là 1.500km. Trước đó báo nhà nước China Daily hãnh diện cho biết TQ đã đưa H-6K vào các cuộc tập trận ngoài biển cũng như đã thiết lập từ đầu tháng 5.2018 các dàn hoả tiễn trên các đảo Atolle Fiery Cross, Subi và Mischief có khả năng bắn chính xác máy bay, tầu bè ở Biển Đông.

  Biển Đông thuộc Thái Bình Dương nằm trong vùng tranh chấp giưã Trung Quốc, Việt Nam, Mã Lai, và Phi luật Tân. Trung Quốc ngang nhiên tự nhận quyền chiếm hữu 80 % diện tích 3,5 triệu cây số vuông. Biển Đông có nhiều tài nguyên và lượng hàng tầu bè vận chuyển trị giá trên 5000 tỷ USD mỗi năm, chiếm hơn 1/3 tổng lượng hàng thế giới giao dịch qua hàng hải.


  Các căn cứ quân sự cuả Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh AP)

  Phản ứng các quốc gia trong vùng

  Qua việc bố trí máy bay ném bom trên đảo Phú Lâm, TQ không chỉ biểu hiện sự răn đe các quốc gia trong vùng Thái Bình Dương mà còn tái khẳng định dã tâm độc chiếm Biển Đông.

  Bộ ngoại giao Phi Luật Tân lên tiếng phản đối hành động khiêu khích cuả TQ và công bố sẽ có biện pháp ngoại giao để bào vệ chủ quyền lãnh hải. Chính quyền Hà Nội đến nay chỉ nhắc nhở TQ nên lưu ý đên thông cáo chung mà TQ đã thoả thuận với Hiệp Hội Các Quốc Gia ĐNA Asean vào tháng 11/2017

  Trong lúc TQ đưa máy bay chiến lược vào các căn cứ quân sự ở Biển Đông, thì Mỹ một mặt tuyên bố động thái mới cuả TQ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực, nhưng mặt khác cho biết sẽ không để 2 máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 bay qua bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh đã dự trù giữa nhà lãnh đạo Hàn cộng Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump để phản đối các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Nam Hàn và Mỹ. Nam Hàn và Nhật Bản cũng đã đồng ý quyết định của Mỹ.

  Vũ Ngọc Yên

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bọn Tàu cs hiếu chiến, kích động dân chúng cực đoan, hòng dần dần xâm lược chiếm lấy biển Đông thông qua các thủ đoạn sức ép kinh tế, tham nhũng, mua chuộc, lũng loạn và chia rẽ.

  Các nước hãy đoàn kết lại chống bọn Tàu cộng dã tâm hiếu chiến của Tập Cận Bình và đồng bọn