Các con của Mẹ Nấm mong được ăn cơm với mẹ

 • Bởi Admin
  22/05/2018
  0 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Ba tháng trôi qua kể từ khi Quỳnh bị chuyển trại ra Thanh Hoá. Trong ba tháng, vì điều kiện địa lý và hòan cảnh, gia đình chỉ mới đi thăm được Quỳnh một lần. Lần đó chỉ có mẹ chị, Nấm và Gấu không đi được.

  Nấm nó nhớ mẹ quá, ngày nào cũng xin bà cho phép đi thăm mẹ. Quỳnh cũng thế, chị nhớ Nấm và nhất là Gấu. Trước đây khi còn ở trại tạm giam Khánh Hoà, Quỳnh nói sẽ chết mất nếu bà mang Gấu đến thăm, chị sợ sẽ không chịu nổi khi nhìn đứa con trai chưa tròn 5 tuổi. Bây giờ có án rồi, không ai có thể tra tấn tính thần ép chị nhận tội nữa, Quỳnh muốn gặp Gấu, dù chỉ là nhìn con qua tấm kính.

  Mỗi lần bà cho tiền Nấm tiêu vặt, Nấm thường không tiêu mà để dành, Tết mọi người mừng tuổi hay ai cho tiền Nấm đều để lại. Rồi một ngày Nấm cầm số tiền con dành được đến trước mặt bà và nói bà cầm tiền này mua vé máy bay cho con đi thăm mẹ với.

  Lần này, bà quyết định sẽ cho cả hai đứa nhỏ đến thăm mẹ nó. Nấm đã thi học kỳ xong, Gấu còn học trường mầm nên cũng dễ xin nghỉ.

  Chỉ còn gần hai ngày nữa là Quỳnh sẽ được nhìn thấy hai con nhỏ. Lúc này chắc chị không biết niềm hạnh phúc ấy đang đến gần từng giờ. Mỗi tháng được gọi điện về nhà một lần trong ít phút nhưng không hiểu sao cả tháng vừa rồi gia đình không nhận được cuộc điện nào của Quỳnh. Giữa sự mong chờ gặp gỡ là sự lo lắng đan xen.

  Người phụ nữ già đầu tóc bạc trắng, tay xách nách mang, rồng rắn hai cháu nhỏ nói với tôi về hy vọng được ăn bữa cơm gia đình nơi nhà tù tăm tối.

  Cô ước mơ về mâm cơm có con có cháu khi đọc được thông tư mới về quy định thăm gặp thân nhân của Bộ công an.

  Theo thông tư mới, từ 29 tháng 3 trở đi thì người bị giam giữ có thể được ăn cơm riêng với ba người nhà ở căng tin trại giam trong 60 phút.

  Tôi muốn nói cho Nấm biết con có thể được ăn cơm với mẹ, nhưng rồi lại thôi. Tôi sợ khiến con bé hy vọng rồi lại thất vọng. Bởi vì thông tư là vậy nhưng với những người đó thì họ có đủ lý do để không cho Quỳnh và các con được như vậy.

  Khi viết bài này tôi vẫn không nuôi hy vọng nhỏ nhoi, ngày mốt Nấm và Gấu sẽ được ăn với mẹ chúng nó một bữa cơm tù.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi