Thời gian của một sự vụ

 • Bởi Admin
  16/05/2018
  0 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Không một cơ quan công quyền nào, đặc biệt là lực lượng chống tội phạm, lại đưa ra vấn đề số thời gian hoàn thành của tội phạm để bao biện cho việc thiếu trách nhiệm của mình trước sự vụ. Vì nếu tính đến số thời gian để có quyết định nhờ công an hay lực lượng chức năng xem nó có thực sự ngăn chặn hay khống chế được tội phạm hay không thì có lẽ người dân đã không cần đến nhà nước nữa.

  Chính quyền sẽ phải nhận lãnh trách nhiệm khi không phản ứng hoặc kể cả trong trường hợp phản ứng không kịp hoặc không thể ngăn chặn, chứ không thể dùng cớ lý độ ngắn thời gian thực hiện hành vi phạm tội để thoái bỏ trách nhiệm của lực lượng chuyên trách.

  Một tội phạm dùng súng chỉ cần chưa đến một giây là có thể tước đoạt mạng sống của người khác. Một kẻ đánh bom có thể chỉ giật kíp trong nháy mắt là thổi bay một toà nhà. Một kẻ muốn thiêu cháy một kho xăng thì chỉ cần một chiếc bật lửa trên tay thì trong tích tắc có thể thiêu rụi toàn bộ chúng.

  Nhưng khi người dân trông thấy điều đó, nó nằm ngoài sự kháng vệ của họ, người ta cần đến sự can thiệp hoặc sự ra tay của các lực lượng chuyên trách và chuyên nghiệp, nếu không thì họ đã không đóng thuế để nuôi những người này mà khi tìm đến họ thì họ muốn chối bay đi trách nhiệm của mình chỉ vì “sự việc xảy ra quá nhanh, chỉ mất mười mấy giây là kết thúc”.

  Vấn đề là thái độ tiếp nhận thông tin và cách họ xử trí với sự vụ ngay sau đó, chứ không phải do sự việc xảy ra trong bao lâu. Người dân báo cho công quyền sự việc chứ người ta không ngồi tính thời gian để quyết định xem có báo tới hay không vì “chẳng thể cứu vãn được gì”.

  Người dân đóng thuế, trang bị cho anh để các anh làm việc, nên không cần biết nó diễn ra trong bao lâu, mà là trong bao lâu anh mới phản ứng trước sự việc đó khi tiếp nhận.

  Và hiệu lực của việc ngăn chặn tội phạm không nằm ở địa giới hay phạm vi quản lý hành chính, vì luật pháp sinh ra để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại vào luật pháp dù ở bất kể đâu và cho dẫu người đó là ai, thì không thể đưa ra lý do địa phận quản lý để cản trở hay bỏ mặc một người của công quyền thực hiện việc ngăn chặn lại ngay tức khắc những hành vi của kẻ đang xâm hại vào luật pháp một cách nghiêm trọng.

  Nghĩa vụ bảo vệ luật pháp dành cho tất cả công dân, thì không có cớ lý nào để một người của lực lượng công quyền có thể từ chối dù với bất kể lý do nào có thể viện dẫn ra.

  Từ khóa: Luân Lê

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi