Chủ nghĩa cộng sản đã chết!

 • Bởi Admin
  07/05/2018
  5 phản hồi

  Philip Nguyễn

  (200 năm ngày sinh Karl-Max 5.5.1818 - 5.5.2018)

  Sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 đã đánh dấu sự kết thúc của cuộc thử nghiệm Chủ nghĩa Cộng sản dài nhất trong lịch sử nhân loại. Nhiều người đã chứng kiến sự kiện này, bằng chứng cho thấy chủ nghĩa Cộng sản (hoặc chủ nghĩa Marx-Lenin, sử dụng để có thể thay thế chủ nghĩa Tư bản) đây không phải là một hệ tư tưởng khả thi. Xét cho cùng, nếu chủ nghĩa Cộng sản ở Nga đã chính thức kết thúc vào năm 1991, thì người Trung Quốc cũng lặng lẽ đã từ bỏ nó và thay thế nó bằng một thương hiệu chủ nghĩa Tư bản độc đáo của Trung Quốc. Còn các "đồng minh" cũ của Liên Xô cũng không chọn theo chủ nghĩa Cộng sản ngay khi họ giành được độc lập của nước họ mà cái gọi là chủ nghĩa Cộng sản theo tư tưởng vị lãnh tụ của nước họ. Nhưng rồi ngay cả thương hiệu Cộng sản theo lãnh tụ của nước họ như Hugo Chavez Venezuela cũng dẫn đến một quốc gia hoàn toàn bị phá sản.

  Quá khứ của Chủ nghĩa cộng sản. Khi Liên Xô sụp đổ là vì nó đã được dỡ bỏ từ phía trên bởi các nhà lãnh đạo đảng CCCP qua các cuộc đấu đá giữa các phe phái trong hàng ngũ lãnh đạo. Thực tế thì cũng không ai trao quyền cho lãnh đạo tối cao để quyết định giải thể Liên Xô mà là một sự diễn biến tự nhiên chứ không có bất kỳ hình thức nào, hành động nào xem đó là một cuộc đảo chính bất hợp pháp. Tất cả đều bắt đầu với phe cánh trong đảng, Gorbachev và Eltsin chính là sự phản bội lại Đảng. Trên thực tế thì họ đã đi theo ý nguyện của nhân dân. Một số người bảo thủ trong Đảng Cộng sản thì cho đấy là những kẻ phản bội còn thực tế thì đấy là những người mang tư tưởng tiến bộ và khi đã bị sụp đổ rồi thì họ biện minh là do tất cả những kẻ phản bội trong đảng, họ không biết rằng học thuyết Cộng sản không thể tồn tại lâu dài trong nhà nước văn minh tiến bộ.

  Chủ nghĩa Cộng sản là một hệ tư tưởng có khả thi không? Có hai trường phái nói về tư tưởng về chủ đề đó bên trong hệ tư tưởng Marx-Lenin. Một là chủ nghĩa cộng sản có thể đạt được ở một quốc gia phát triển. Hai là chủ nghĩa Cộng sản cần thiết cho một cuộc cách mạng thế giới. Ở trường phái thứ hai đó là một danh sách ngắn, không phải là Liên Xô mà là tư tưởng Mao Trạch Đông ở Trung Quốc, Pol-Pot ở Kampuchia, Kim Il-sung ở Triều Tiên, Hugo Chaves ở Venezuela. Ngay cả Liên Xô theo hệ tư tưởng Marx- Lenin thì chủ nghĩa Cộng sản cũng không bao giờ thành công chưa nói đến chủ nghĩa Cộng sản ở trường phái thứ hai ở một số nước lẻ tẻ chưa phát triển trên thế giới. Trước đây khi Liên Xô còn tồn tại thì các nước khác theo chủ nghĩa Cộng sản thường xem Liên Xô là đỉnh cao của chủ nghĩa Cộng sản còn ở nước họ gọi là thời kỳ quá độ tiến lên xã hội chủ nghĩa. Và chủ nghĩa Cộng sản là mục tiêu của Chủ nghĩa xã hội.

  Không ai hiểu hơn về tư tưởng Marx-Engels như người Đức, bởi Marx là người Đức sinh ra thành phố Trier miền tây nước Đức. Tại đây ông đã viết lên tư tưởng đấu tranh giai cấp mà sau này các nước xem đó là lý thuyết chủ nghĩa Cộng sản. Trong giai đoạn từ năm 1945-1990 khi mà nước Đức chia cắt thành hai miền thì hai hệ tư tưởng đó là chủ nghĩa Cộng sản và chủ nghĩa Tư bản dân chủ được áp dụng cho hai miền của đất nước. Một dân tộc cùng chung tiếng nói, văn hóa, địa lý tài nguyên môi trường nhưng sau một thời gian thì sự phát triển lại khác nhau xa vời và kết quả là năm 1990 chủ nghĩa Cộng sản ở Đông Đức đã sụp đổ nhường chân cho chủ nghĩa Tư bản dân chủ.

  Ở Trung Quốc, tất nhiên là "thất bại" khi bắt đầu khi lấy tư tưởng Marx-Lenin làm nền tảng và sau đó họ đã kịp thời chuyển đổi lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm nền tảng, tuy nhiện mâu thuẩn nội bộ từ thời „Giang Thanh và bè lũ bốn tên“. Ở Kampuchea, Pol Pot đã có một nỗ lực khủng khiếp để xây dựng một xã hội thực sự của Cộng sản gần như san bằng, nhưng tự nó đã mâu thuẫn với Lý thuyết vật chất nguyên thủy của Chủ nghĩa Marx-Lenin cho một giai đoạn xã hội chủ nghĩa chuyển đổi và kết quả là gần 3 triệu người chết. Đối với CHDCND Triều Tiên, nó không phải là hệ tư tưởng chủ nghĩa Marx- Lenin hay chủ nghĩa Cộng sản mà thay vào đó là tư tưởng Kim Nhật Thành quân chủ. Ngay cả Venezuela hay Cu Ba cũng vậy sau khi Liên Xô sụp đổ họ đã kịp thời thay tư tưởng nhà lãnh đạo của họ cho tư tưởng Marx- Lenin. Vì vậy để lấy tư tưởng của riêng nước đó thì quá nhỏ bé và không ai trong số họ đủ tiêu chuẩn để "thử nghiệm" chủ nghĩa Cộng sản.

  Tuy nhiên để duy trì quyền lực lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân họ luôn luôn cho rằng đất nước họ đang thử nghiệm chủ nghĩa Cộng sản, hay chủ nghĩa Xã hội và đang trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa Cộng sản nhưng sớm hay muộn thì thì sự sụp đổ như Liên Xô là điều tất yếu.

  Thay cho chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản không khà thi và phi thực tế với xã hội loài người thì nhiều người biện minh cho rằng lý do chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ là bởi hậu quả của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô và đã làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Hay là Mỹ đã hạ giá dầu, khiến cho Liên Xô khủng hoảng chi tiêu, làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Phải nói rằng đó là những lập luận ngu ngốc và dốt nát, hãy chấp nhận sự sụp đổ đó là hiển nhiên rõ ràng. Liên bang Xô Viết sụp đổ là hoàn toàn không do các yếu tố bên ngoài và cũng không phải do một số thiếu sót nội tại vốn có.

  Còn nếu một ai đó cho rằng chủ nghĩa Tư bản dân chủ đã đánh bại chủ nghĩa Cộng sản thì điều đó chứng minh là chủ nghĩa Cộng sản hoàn toàn không khả thi với nhân loại hay nói cách khác là chủ nghĩa Tư bản dân chủ ở một tầm cao hơn nhiều so với chủ nghĩa Cộng sản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Philip Nguyễn] Chủ nghĩa Cộng sản là một hệ tư tưởng có khả thi không?[/quote]
  Chưa rõ vì chưa có nước nào thực thi chủ nghĩa CS theo như Communist Manifesto của Marx và Engels cũng áp dụng các tư tưởng về tự do và khai phóng của Marx. Tất cả các nước tự xưng là cộng sản đã đi theo chủ nghĩa Marx-Lenin, vốn dĩ vay mượn một số tư tưởng của Marx chỉ trích hệ thống kinh tế tư bản, đồng thời chủ trương xử dụng bạo lực để nắm giữ quyền lực, thiết lập các chế độ đôc tài và giai cấp mới, hoàn toàn đi ngược với quan điểm giải phóng công nhân và con người nói chung của Marx.

  [quote=Philip Nguyễn] Tuy nhiên để duy trì quyền lực lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân họ luôn luôn cho rằng đất nước họ đang thử nghiệm chủ nghĩa Cộng sản, hay chủ nghĩa Xã hội và đang trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa Cộng sản nhưng sớm hay muộn thì thì sự sụp đổ như Liên Xô là điều tất yếu.[/quote]
  Đây chính là mượn danh chủ nghĩa Marx để duy trí quyền lực. Nếu Marx còn sống, Marx sẽ hỏi lãnh tụ các nước tự xưng là CS hay Xã hội chủ nghĩa: "Thị trường chứng khoán [ở China, VN, v.v.], Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là những cái quái quỉ gì thế?"

  Còn nếu hỏi chủ nghĩa Marx Lenin có khả thi không, thì câu trả lời dứt khoát là không. Lý do: việc xử dụng bạo lực và chính sách độc tài đã kìm hãm việc phát triển giáo dục, khoa học và kinh tế. Đó là lý do VN đã phải đi theo kinh tế thị trường để sống còn, nhưng thêm cái đuôi xã hội chủ nghĩa để có lý do duy trì quyền lực của các nhóm lợi ích (cái mà không hề có trong quan điểm của Marx).

  Phản hồi: 

  ông LCD này cứ nghĩ là chỉ có mình (và chị Ba Lúa) nêu lên đúng nguyên nhân của sự sụp đổ chế độ Sô Viết, còn người khác ý kiến với mình là ngu ngốc, dốt nát. Làm sao ông này biết được là chỉ có 1 nguyên nhân, mà không phải là một chuỗi yếu tố nhiều yếu tố phối hợp dẫn đến sự kiện lịch sử ấy? Chừng nào thì chế độ phi nhân bản Kim Dong Ủn mới sụp đổ?

  Phản hồi: 

  [quote="TUAN344"]Ông này hăng tiết vịt quá, chỉ ngồi lý luận đằng sau cái laptop mà chê lời nhận định thời cuộc của nhiều người khác là ngu ngốc và dốt nát.[/quote]

  Thì ông cũng ngồi đằng sau cái laptop, ông cũng nên tranh luận và cho biết nó đúng sai trong bài viết của LCĐ.

  LCĐ đang dẫn chứng có lịch sữ có dữ kiện của từng quốc gia và đã từng theo cái chủ nghĩa Marx, nhưng đã thất bại và gió đổi chiều tư tưởng đấy ư.

  Chỉ giá dầu thôi, chỉ thi đua võ trang với Mỹ, thì tại sao thằng Tàu ngày nay nó chưa sụp đổ để trở về thời Đông Chu Liệt quốc, mà nó vẫn hùng mạnh, hay nó đã thay đỗi hệ tư tưỡng Mao Trạch Đông thay vì Marx.

  Có trích đoạn thì cũng nên trích nguyên ý của người viết, đọc lại những lời bôi đâm dưới đây cùa LCĐ.

  [quote="LCĐ"]Không ai hiểu hơn về tư tưởng Marx-Engels như người Đức, bởi Marx là người Đức sinh ra thành phố Trier miền tây nước Đức. Tại đây ông đã viết lên tư tưởng đấu tranh giai cấp mà sau này các nước xem đó là lý thuyết chủ nghĩa Cộng sản. Trong giai đoạn từ năm 1945-1990 khi mà nước Đức chia cắt thành hai miền thì hai hệ tư tưởng đó là chủ nghĩa Cộng sản và chủ nghĩa Tư bản dân chủ được áp dụng cho hai miền của đất nước. Một dân tộc cùng chung tiếng nói, văn hóa, địa lý tài nguyên môi trường nhưng sau một thời gian thì sự phát triển lại khác nhau xa vời và kết quả là năm 1990 chủ nghĩa Cộng sản ở Đông Đức đã sụp đổ nhường chân cho chủ nghĩa Tư bản dân chủ.

  Ở Trung Quốc, tất nhiên là "thất bại" khi bắt đầu khi lấy tư tưởng Marx-Lenin làm nền tảng và sau đó họ đã kịp thời chuyển đổi lấy tư tưởng Mao Trạch Đông làm nền tảng, tuy nhiện mâu thuẩn nội bộ từ thời „Giang Thanh và bè lũ bốn tên“. Ở Kampuchea, Pol Pot đã có một nỗ lực khủng khiếp để xây dựng một xã hội thực sự của Cộng sản gần như san bằng, nhưng tự nó đã mâu thuẫn với Lý thuyết vật chất nguyên thủy của Chủ nghĩa Marx-Lenin cho một giai đoạn xã hội chủ nghĩa chuyển đổi và kết quả là gần 3 triệu người chết. Đối với CHDCND Triều Tiên, nó không phải là hệ tư tưởng chủ nghĩa Marx- Lenin hay chủ nghĩa Cộng sản mà thay vào đó là tư tưởng Kim Nhật Thành quân chủ. Ngay cả Venezuela hay Cu Ba cũng vậy sau khi Liên Xô sụp đổ họ đã kịp thời thay tư tưởng nhà lãnh đạo của họ cho tư tưởng Marx- Lenin. Vì vậy để lấy tư tưởng của riêng nước đó thì quá nhỏ bé và không ai trong số họ đủ tiêu chuẩn để "thử nghiệm" chủ nghĩa Cộng sản.

  Tuy nhiên để duy trì quyền lực lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân họ luôn luôn cho rằng đất nước họ đang thử nghiệm chủ nghĩa Cộng sản, hay chủ nghĩa Xã hội và đang trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa Cộng sản nhưng sớm hay muộn thì thì sự sụp đổ như Liên Xô là điều tất yếu.

  Thay cho chấp nhận chủ nghĩa Cộng sản không khà thi và phi thực tế với xã hội loài người thì nhiều người biện minh cho rằng lý do chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ là bởi hậu quả của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô và đã làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Hay là Mỹ đã hạ giá dầu, khiến cho Liên Xô khủng hoảng chi tiêu, làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Phải nói rằng đó là những lập luận ngu ngốc và dốt nát, hãy chấp nhận sự sụp đổ đó là hiển nhiên rõ ràng. Liên bang Xô Viết sụp đổ là hoàn toàn không do các yếu tố bên ngoài và cũng không phải do một số thiếu sót nội tại vốn có.

  Còn nếu một ai đó cho rằng chủ nghĩa Tư bản dân chủ đã đánh bại chủ nghĩa Cộng sản thì điều đó chứng minh là chủ nghĩa Cộng sản hoàn toàn không khả thi với nhân loại hay nói cách khác là chủ nghĩa Tư bản dân chủ ở một tầm cao hơn nhiều so với chủ nghĩa Cộng sản.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Công Định]
  nhiều người biện minh cho rằng lý do chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ là bởi hậu quả của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô và đã làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Hay là Mỹ đã hạ giá dầu, khiến cho Liên Xô khủng hoảng chi tiêu, làm cho nền kinh tế Liên Xô sụp đổ. Phải nói rằng đó là những lập luận ngu ngốc và dốt nát, hãy chấp nhận sự sụp đổ đó là hiển nhiên rõ ràng. [/quote]

  Ông này hăng tiết vịt quá, chỉ ngồi lý luận đằng sau cái laptop mà chê lời nhận định thời cuộc của nhiều người khác là ngu ngốc và dốt nát.