Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, dấu vết dẫn đến Bratislava

 • Bởi Hồ Gươm
  03/05/2018
  0 phản hồi

  Bài báo của Martin Knobbe và Keno Verseck, từ Berlin và Bratislava

  Mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một đồng bào của mình từ Berlin - Slovakia sẽ phải xử sự như thế nào trong trường hợp này? Tại cuộc gặp với thủ tướng Đức Angela Merkel, tân thủ tướng Slovakia Pellegrini chờ đợi những câu hỏi không dễ chịu.


  Angela Merkel, Peter Pellegrini ở Berlin

  Đầu tiên là những cáo buộc có kết liên hệ với tổ chức Mafia của Ý, giờ đây là nghi vấn có thể đã trợ giúp vụ bắt cóc giúp một chế độ độc tài. Những điều đã được đưa ra ánh sáng trong những ngày và những tuần gần đây về chính sách của chính phủ Slovakia cho thấy là rất phiêu lưu mạo hiểm. Thủ tướng Robert Fico và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak đã phải từ chức - nhưng hai người đàn ông đấy quyền lực của Slovakia đã dựng lên một thủ tướng, người được coi là cánh tay nối dài của mình: Peter Pellegrini, 42 tuổi, thông minh và vô dụng, vốn trước đây là Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Công nghệ thông tin, là người không có tầm ảnh hưởng đáng kể trong đảng cầm quyền SMER.

  Hôm thứ tư này, tân thủ tướng Pellegrini đã đến Berlin trong chuyến thăm đầu tiên sau khi lên làm thủ tướng. Trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel và trong cuộc họp báo sau đó, ông đã phải đối mặt với một câu hỏi khó xử: Chính phủ Slovakia đã đóng vai trò gì trong vụ bắt cóc nhà doanh nghiệp người Việt và cựu chính trị gia Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đưa về quê hương mình?

  Chính phủ Slovakia đã thừa nhận rằng họ đã cung cấp một chuyên cơ của chính phủ vào tháng 7 năm 2017 để chở một phái đoàn chính phủ Việt Nam bay đi. Giờ đây có nghi vấn được đặt ra là trên chiếc máy bay này vào ngày 26 tháng bảy trên chặng đường từ Bratislava đến Moscow cũng chứa Trịnh Xuân Thanh, người đã bị bắt cóc từ ba ngày trước đó ở Berlin.

  Bộ Nội vụ Slovakia và cựu thủ tướng Kalinák phủ nhận rằng đã biết về điều đó và khẳng định rằng tên của nạn nhân vụ bắt cóc đã không được ghi lại trong danh sách hành khách. Người đứng đầu chính phủ mới Pellegrini hứa rằng, về phía mình, sẽ kiểm tra tất cả các tình tiết và sẽ trưng dẫn danh sách hành khách chuyến bay. Điều dó cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

  Ít nhất, thủ tướng Pellegrini vào hôm thứ tư này về mặt công khai đã không mang lại sự sáng tỏ nào trong vụ bắt cóc này. Ông lấy lý do rằng vụ việc mới chỉ đặt lên bàn làm việc mới một vài ngày trước đây. Ông đã hứa Chính phủ Liên bang Đức rằng sẽ "Cộng tác tối đa" và rằng họ sẽ cung cấp cho chính quyền Đức tất cả các thông tin mà phía Đức yêu cầu.

  Trước các câu hỏi lặp đi lặp lại các nhà báo thủ tướng Pellegrini đã phản ứng khá thân thiện nhưng đầy căng thẳng: ông đã thảo luận với bà thủ tướng Merkel không chỉ về vụ bắt cóc của người Việt mà còn một loạt các chủ đề khác nữa. Tuy nhiên bà thủ tướng Đức đã đề cập đến vụ bắt cóc ngay trong phần khởi đầu của cuộc họp báo, và điều đó có nghĩa là nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ việc đối với phía Đức. Bà thủ tướng phát biểu, chính phủ liên bang cho rằng phía Đức sẽ được cung cấp tất cả các thông tin mà phía Slovakia có. Về phần mình, tân thủ tướng Pellegrini nói rằng ngay sau khi ông có được tài liệu trên bàn làm việc của mình, ông đảm bảo với chính quyền Đức về sự hợp tác tối đa của mình trong cuộc điều tra vụ bắt cóc này.

  Tìm kiếm theo dấu vết của Đức

  Các nhà điều tra Đức đã cố gắng tìm hiểu những cách thức trong vụ bắt cóc càng nhiều càng tốt. Kịch bản có thể xảy ra: Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc vào ngày 23 tháng 7 năm 2017 cùng với người tình của mình ở công viên Tiergarten - Berlin. Những kẻ bắt cóc ban đầu đã đưa ông ta đến Đại sứ quán Việt Nam tại quận Treptow - Berlin, và từ đó đưa ông ta đến thủ đô Praha của cộng hòa Séc và ba ngày sau đó thì đưa đến thủ đô Bratislava - tất cả đều trong xe đi thuê. Dựa trên hệ thống định vị an ninh GPS mà chủ cho thuê xe đã lắp đặt sẵn cho chiếc xe của mình, các nhà điều tra đã có thể phục dựng lại lộ trình các chuyến đi.

  Nguyễn Hải Long, một người Việt sống ở Praha, là người đã thuê những chiếc xe này, và hiện nay là người duy nhất tham gia vào phiên tòa xét xử vụ bắt cóc đang diễn ra tại Đức. Công tố liên bang đã đưa ra quyết định truy tố vào hồi đầu tháng Ba đối với bị cáo Nguyễn Hải Long,47 tuổi, vì các hoạt động gián điệp và hỗ trợ hành vị cưỡng đoạt tự do thân thể người khác.

  Trịnh Xuân Thanh được đưa về Hà Nội bằng cách nào?

  Chính xác kẻ bị bắt cóc đã được đưa về Hà Nội bằng cách nào, đến nay các nhà điều tra Đức vẫn chưa làm rõ được. Những thông tin mới từ Bratislava giờ đây có thể giúp họ, gần đây nhất Bộ Ngoại giao Đức đã mời đại sứ Slovakia đến nói chuyện về vấn dề này.

  Điều gì đã xảy ra ở Slovakia? Sau khi nghỉ qua đêm ở thành phố Brno tại Cộng hòa Séc, vào ngày 26 tháng 7, chiếc xe Mercedes Vito được Nguyễn Hải Long thuê một ngày trước đó ở Praha, đã chạy đến Bratislava và đậu xe trong khoảng thời gian một giờ và 40 phút trước khách sạn Bôrik, là khách sạn của chính phủ.

  Trong ngày đó đang diễn một gặp gỡ chính thức giữa các quan chức an ninh cao cấp của Việt Nam và Slovakia trong khoảng thời gian từ 11 đến 17 giờ. Ngoài phó thủ tướng KALIŇÁK và ba cộng sự thì phía Việt Nam có thượng tượng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, và một phái đoàn gồm mười một thành viên tham dự.

  Những điều đã khiến cho cuộc gặp gỡ bị nghi ngờ: trong số những người trong phái đoàn tham dự cũng có sự góp mặt của Đường Minh Hưng, một tướng hai sao và là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, và Vũ Quang Dũng, cũng là một quan chức tình báo. Cả hai người này đều bị tổng chưởng lý từ Karlsruhe buộc tội là đã tham gia trong vụ bắt cóc của Trịnh Xuân Thanh. Tướng Hưng đã rời Berlin đến Praha vào ngày mà vụ bắt cóc diễn ra và sáng hôm sau đã bay về Hà Nội qua ngả Moscow, không lâu sau đó, ông ta lại bay trở lại châu Âu.
  Sau cuộc gặp gỡ với các nhân viên an ninh của Slovakia, phái đoàn Việt Nam đã bay đi Moscow bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Nguyễn Hải Long đã trả lại chiếc xe Mercedes thuê ngay vào buổi tối hôm đó ở Praha. Đó có phải là chiếc xe đã được sử dụng để đưa Trịnh Xuân Thanh từ Praha đến Bratislava?

  Hiện nay, tại thủ đô Bratislava đang lan truyền nhiều tin đồn về mức độ tham gia của Slovakia trong vụ bắt cóc của người Việt. Những tin đồn này rộ đến mức độ có cáo buộc cho rằng các chính trị gia Slovakia đã được nhận tiền hối lộ cho sự hợp tác của họ. Nếu nạn nhân bị bắt cóc vào ngày 26 tháng 7 năm 2017 quả thật đã có mặt ở trên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, thì ít nhất một điều khó có thể xảy ra rằng chính quyền Slovakia đã không biết hoặc ít nhất là đã không nghi ngờ gì cả.

  Điều đó không chỉ vì quy trình kiểm soát an ninh chặt chẽ tại sân bay, mà còn là một phái đoàn nước ngoài được cung cấp hẳn một chuyên cơ của chính phủ. Cũng không có nước nào trong các nước thuộc khối EU lại có những mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi với Việt Nam như Slovakia.

  Các thành viên của chính phủ có mối liên hệ với mafia

  Ngay trong chuyến thăm cuối cùng của người đứng đầu chính phủ Slovakia ở Berlin đã không một được suôn sẻ. Hơn một năm về trước thủ tướng khi đó là Robert Fico là khách mời của bà thủ tướng Đức Merkel, phía Slovakia vẫn kiên quyết để trợ lý riêng của thủ tướng Fico là bà Mária Trosková cùng tham gia một tiệc chiêu đãi tối của Thủ tướng Đức, mặc dù trước đó phía Đức đã đặc biệt yêu cầu Slovakia nên loại bỏ tên bà ta ra khỏi danh sách những người tham gia bữa tiệc chiêu đãi này.

  Với vai trò là trợ lý của thủ tướng Fico, Troskava là đối tác kinh doành của Antonino Vadala, một doanh nhân người Ý và là người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức Mafia N'Drangheta, đây là tổ chức tội phạm được coi là một trong những nghi phạm chính trong vụ sát hại nhà báo Slovak Ján Kuciak và Martina Kušnírová, vị hôn thê của ông ta, hiện đang ngồi trong tù ở Slovakia chờ dẫn độ. Một bản mô tả công việc cụ thể của Trosková làm việc cho Fico chưa bao giờ có, cô ta trong thực tế gần như là tình nhân của thủ tướng Fico.

  Cho đến tháng Ba vừa qua, cùng đồng thời với những cáo buộc đối với Trosková, người hiện đã về từ chức, còn có một thành viên khác của chính phủ Slovak có mối liên hệ đến Mafia: Viliam Jasan, thư ký hội đồng An ninh Quốc gia của Chính phủ, người hiện giờ cũng đã từ chức. Jasan cũng là một đối tác kinh doanh của Vadalà. Nhà báo điều tra Ján Kuciak đã điều tra ra được mối liên hệ này - cho đến khi ông ta bị giết chết cùng với vị hôn thê của mình trong ngôi nhà chung trong một ngôi làng gần Bratislava vào cuối tháng hai vừa qua.

  Tờ Nhật báo độc lập "DenníkN" của Slovakia ghi nhận những vụ tai tiếng này cùng với những tiết lộ trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mới đây đã tạo nên một hình ảnh thảm họa của chính sách của chính phủ Slovakia. Bài báo viết: "Hoặc là chúng ta là một băng đảng của những kẻ đổ đốn," hoặc thậm chí là đồng phạm của tội phạm quốc tế."

  Nói tóm lại: Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đón tiếp thủ tướng Slovakia Pellegrini và đã trao đổi với ông ấy về vấn đề có thể có sự dính líu của Slovakia trong vụ bắt cóc một cựu chính khách Việt Nam từ Berlin. Thủ tướng Pellegrini hứa sẽ "hợp tác tối đa" trong cuộc điều tra, hiện tại, ông ta vẫn không thể xua tan được mối nghi ngờ, rằng nạn nhân bị bắt cóc đã được chuyên chở trên một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi