Vô tư gửi gắm bí mật cá nhân cho nhà mạng

 • Bởi Admin
  23/04/2018
  0 phản hồi

  Thất Trần

  Hôm qua tình cờ gặp cảnh dân chúng chen chúc nhau ở một cái đại lý của Viettel để được chụp hình, bố sung thông tin cá nhân cho nhà mạng. Ông, bà nào hễ cứ làm xong việc là hớn hở vui mừng như cái thời bao cấp mua được gạo ngon từ trong cửa hàng mậu dịch. Không vui sao được. Sau ngày 24 tháng tư này mà không làm xong cái việc này thì nhà mạng nó bịt mồm lại không cho a lô thì có mà chết. Các ông bà già thì biết gì đến Fb với Zalo đâu.

  Tôi bất giác nhớ lại:

  1- Tháng 9 băm 1992, sau khi bảo vệ xong Luận văn Phó tiến sĩ ở Taskent, tôi hắm hở lên Moscova để làm thủ tục nhận bằng tại BAK (Uỷ ban cấp bằng cao cấp của Liên xô cũ). Phấn đấu cả đời người nay được mảnh bằng nên phải lo chuẩn bị chu đáo lắm. Tôi đến một hiệu ảnh nổi tiếng để chụp cái chân dung của mình thật đẹp để dán vào Bằng. Khi đến Moscow, tôi đến thẳng BAK. Tiếp tôi là một phụ nữ còn rất trẻ và xinh đẹp. Sau khi kiểm tra các giấy tờ có trong hồ sơ của tôi mất khoảng hai phút, cô ta liền viêt một tờ giấy hẹn rồi đưa cho tôi và bảo:

  - Xong ! Hẹn gặp lại mày nhé !

  Tôi vội vàng lôi trong túi áo complet ra cái phong bì chứa 5 cái ảnh chân dung của mình và trịnh trọng đặt lên bàn, trước mặt cô ta và bảo:

  - Đây là ảnh của tao !

  Cô ta hơi ngơ ngác một chút nhưng rồi cũng mở phòng bì ra và ngắm ảnh của tôi. Đoạn, cô ta đưa trả lại cho tôi (cũng bằng hai tay) bà kèm theo lời khen:

  - Cám ơn mày ! Đẹp trai đấy !

  Tôi vội bảo:

  - Không ! Không ! Đấy là tao gửi mày !

  Cô ta đỏ mặt nhìn tôi và hỏi:

  - Mày tặng tao ? Nhưng tao đã có chồng...!

  Tôi vội phân bua:

  - Đây là ảnh để dán vào Bằng của tao !

  - za chem (để làm gì) ? - Cô ta ngạc nhiên hỏi.

  - Thế không cần dán ảnh vào Bằng à ?

  - Việt Nam chúng mày làm thế à ?

  - Vâng ! Đúng thế !

  - Nhưng bọn tao thì không làm thế ! Rất tiếc là trong Bằng của mày chẳng có chỗ để dán ảnh

  Ra về tôi cứ nghĩ: bọn này giốt lạ! Hay là nó khing rẻ tấm bằng của mình nhỉ? Một cái bằng cao cấp mà không dán ảnh của chủ nhân vào thì có thế bị người khác nó mạo nhận thì sao ? Ở VN mình không những dán ảnh mà còn phải chần dấu nổi nữa là đằng khác.

  Đúng là một xã hội đầy lừa đảo nên phải thế !

  2- Một lần đi Pháp nghiên cứu cải gọi là Lý lich tư pháp. Khi trao đổi với cơ quan cảnh sát bạn về cách truy nguyên cá thể để không lẫn lộn người này với người kia. Mình ngạc nhiên về cách làm đơn giản của bạn nên hỏi ngày:

  - Tại sao trong kho dữ liệu công dân của các ông không lưu dấu vân tay của từng người để việc truy nguyên cá nhân đc chính xác ? Vì khoa học đã chứng minh nghe đâu xác suất 64 tỷ người mới có một trường hợp trùng vân tay cơ mà. Còn như tên gọi thì ở Pháp cứ mười ông thì có đến hai, ba ông là Philip làm sao phân biệt được ? Các bạn Pháp nhìn tôi, mặt ông nào cũng nghiêm như "đâm lê". Một ông giải thích: " Chỉ khi nào công dân phạm tội thì Cảnh sát mới đc quyền lấy dâú vân tay của hai ngón tay. Mình đếch biết xấu hổ lại còn khoe:

  - Việt Nam tôi thì cứ đủ 14 tuổi là "đè" ra lấy dâú vân tay cả mười ngón tay để làm CMND mà dân vẫn cảm thấy hạnh phúc vì từ nay đi đâu cũng có cái để mà xuất trình để chứng minh rằng mình là một con người chứ ko phải là hòn đá hay khúc gỗ.

  3- Lần đầu tiên tiếp xúc và làm việc với người Nhật, người Đài loan thì thấy ông nào cũng có con dấu cá nhân khắc tên chính mình. Ký tá bất kể văn bản nào cũng thấy các vị ấy lôi con dấu tên mình ra "dí" vào chỗ mà ở xứ ta gọi là "ký tên và đóng dấu" Tuyệt nhiên chẳng thấy con dấu quốc huy hay củ khoai của cơ quan, tổ chức. Mình đâm nghi ngờ về tính pháp lý. Thì ra ở họ làm gì có con dấu của cơ quan, tổ chức để mà đóng ! Họ chỉ có Logo thôi. Vậy mà tỷ lệ các vụ lừa đảo ở xứ họ không đáng kể. Niềm tin ở xứ họ không đặt vào những cái con dấu quốc huy hay củ khoai mà đặt vào chính con người, hay đúng hơn là danh dự của con người.

  Ôi ! Trông người lại ngẫm đến ta: Phải chăng cái goi là hình ảnh và thông tin cá nhân ở xứ ta cũng sắp trở thành đối tượng của SỞ HỮU TOÀN DÂN như đất đai ? và những người được gọi là "đại diện chủ sở hữu toàn dân muốn làm gì với nó thì làm, miễn là "Đúng quy trình".

  Từ khóa: Thất Trần

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi