Ông là tiến sĩ gì?

 • Bởi Admin
  19/04/2018
  0 phản hồi

  Trọng Hà

  Trong mấy ngày nay, một trong những đề tài được bàn luận nhiều nhất trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội là đề xuất đánh thuế thuế đất, thuế nhà, tàu bay, du thuyền, ô tô của Bộ tài chính. Lướt qua các tờ báo lớn, có thể thấy, hầu hết các ý kiến điều phản đối đề xuất này. Chẳng hạn: Nhiều bất hợp lý trong đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng (vnexpress), Đánh thuế nhà ở: Chỉ còn nước đi thuê nhà suốt đời! (người lao động), Thuế tài sản "vắt kiệt" túi dân thế nào theo đề xuất của Bộ Tài chính? (Dân trí), Đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Một đề xuất nguy hiểm! (theleader), Nhà trên 700 triệu phải đóng thuế: Giấc mơ mua nhà của người trẻ xa hơn? (Thanh niên)…

  Tuy nhiên vẫn có ý kiến ủng hộ việc đánh thuế tài sản trên của Bộ tài Chính, chẳng hạn như quan điểm sau đây của Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, một chuyên gia kinh tế:

  "Tôi nói thuế đó là đúng và tôi đã trông chờ nhiều năm...

  Nếu không ra sắc thuế này, Việt Nam có thể bị kéo giật về thời phong kiến kiểu mới, ở đó không phải những nhà sáng tạo, sản xuất kinh doanh tài giỏi, chân chính là nhóm dẫn dắt; mà chính là những người có nhà đất lớn, những địa chủ, lãnh chúa đời mới là nhóm cầm trịch!.

  Dần dần quốc gia sẽ kiệt quệ trên đống nhà đất quy ra tiền khổng lồ hơn bất cứ nước nào nhưng sản xuất kinh doanh, tiêu dùng đều mất lửa, đa số người lao động sẽ nghèo khổ; một ít người có đất sẽ "ngồi mát ăn bát vàng"… Nhật Bản đã gánh chịu đợt tăng giá bất động sản thập niên 1980, đến nay hậu quả vẫn còn tác động, dù đó là quốc gia siêng năng lao động, sáng tạo và giàu có bật nhất.

  ...Thuế tài sản, trong đó có bất động sản là cần thiết và phải thực hiện trong một quốc gia văn minh, hiện đại. Đó không chỉ là do nhóm người trung bình và nghèo (thường chiếm 70%-80%) kêu gọi, yêu cầu. Đó chính là sự cần thiết thực hiện của những người có tài sản trên mức trung bình để bảo đảm quốc gia có nguồn lực tiếp tục phát triển, trở nên giàu có hơn, trong đó, nhóm người nộp thuế tài sản nhiều hơn, lại có sự gia tăng tài sản nhiều hơn" (theo Dân Trí).


  Chuyên gia Đinh Thế Hiển. Ảnh: Dân Trí.

  Xin được luận bàn vài điều với Tiến sĩ Hiển đôi điều.

  Thưa tiến sĩ, tăng thuế, đánh thuế thế nào gọi là đúng ? Chẳng lẽ cứ ngân sách thâm hụt lại tăng thuế, đánh thuế để bù vào ?

  Như chúng ta đã biết, quốc gia nào, chế độ nào thì thuế cũng là nguồn lực chính để xây dựng, duy trì sự hoạt động của chính quyền và bảo vệ đất nước. Thừa nhận rằng hiện nay một số nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Đức, Bỉ… người dân đóng thuế rất cao. Chẳng hạn như với thuế thu nhập cá nhân ở Đan Mạch là trên 55%, Hà Lan trên 58%, Thuỵ Điển là 56,6%...

  Nhưng Chính phủ các nước đó chi tiền thuế ra sao thì chúng ta điều biết: Quản lý tốt, minh bạch và ít lẵng phí. Người dân tuy đóng thuế cao nhưng đổi lại họ được hưởng các dịch vụ tốt và chế độ phúc lợi xã hội miễn phí. Ví dụ như, giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, giao thông an toàn, thực phẩm sạch…

  Còn ở Việt Nam thì sao? Thời phong kiến, thực dân cai trị, 100 thứ thuế đã thấy kinh, chúng ta lên án họ bóc lột, nhưng nếu so với thời nay thì chưa là gì. Theo thống kê thì hiện tại ở Việt Nam có khoảng 300 loại thuế, phí, lệ phí. Hãy tưởng tượng 1 con gà “cõng” tới 14 loại phí thì khủng khiếp cỡ nào.

  Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, thuế, phí luôn tăng, luôn đẻ ví dụ như thời gian gần đây Bộ tài chính liên tục đưa ra đề tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt với... nước ngọt...

  Thuế, phí cao như vậy nhưng người đổi lại người dân được gì?

  Đi đường phải đóng phí BOT, con cái đi học phải đóng học phí và các khoản phí khác, đi làm giấy tờ phải mất phí bôi trơn, đi bệnh viện phải trả tiền viện phí…và còn phải đóng góp hàng chục loại quỹ khác nhau ở địa phương (an ninh quốc phòng, đền ơn đáp nghĩa, chống bão lụt, khuyến học…)

  Đó là còn chưa kể phải đối diện với các vấn đề, thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, hàng giả, giao thông không an toàn…

  Nhà nước chi tiêu tiền thuế ra sao?

  Hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động kỷ niệm ngày lễ, hội họp, tham quan, tiếp khách.

  Hàng hàng trăm tỷ để xây tượng đài, cổng chào, nhà tưởng niệm

  Hàng ngàn tỷ để nuôi bộ máy cồng kềnh, trong đó có 30% công chức cắp ô

  Hàng chục ngàn tỷ được chi cho các đoàn hội, tổ chức chính trị

  Hàng trăm ngàn tỷ bù lỗ, khắc phục cho các dự án của các tập đoàn kinh tế

  Và không biết bao nhiêu trăm tỷ thất thoát do tham nhũng, lãng phí…

  Với cách tiêu tiền như thế thì tăng thuế bao nhiêu cho đủ?

  Thưa tiến sĩ, đừng so sánh với nước nào cả, vì Việt Nam nó khác. Đừng viện dẫn thu thuế để bảo đảm nguồn lực phát triển đất nước. Cũng đừng thanh minh tăng thuế, đánh thuế chỉ ảnh hưởng đến người giàu, không ảnh hưởng đến người nghèo.

  Thuế phí như hiện nay đã quá khủng khiếp rồi. Ông hãy xem người dân, họ chưa đủ kệt quệ sao. Cảnh siêu cao thuế nặng đã tái diễn ở các vùng quê ở miền Bắc trong năm vừa qua ông có biết?

  Tích góp cả đời mua được căn nhà đã chịu bao nhiêu loại thuế phí, nay lại chịu thêm thuế lần nữa thì khác nào đi ở nhà trọ?

  Người dân chúng tôi cũng rất muốn được như dân các nước tư bản “giãy chết”, đóng thuế cao nhưng đổi lại muốn có một chế độ giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, được đi trên những con đường không ổ gà, đi trên những chiếc cầu không lo sập bất chợt, được dùng xăng giá rẻ, được hít thở không khí trong lành, được dùng nguồn nước sạch…và không có cảnh học sinh bị cổng trường đè chết oan ức.

  Chừng nào, xây dựng được chính phủ thực sự liêm khiết, quản lý và sử dụng hiệu quả tiền thuế, tinh giảm được bộ máy cồng kềnh, cắt bỏ những tổ chức, hội đoàn ăn bám, chống được tham nhũng và đặc biệt có những chế độ phúc lợi tốt thì tăng thuế dân mới không phản đối. Chứ còn với tình hình hiện nay, dù tăng 1 đồng dân cũng phản đối.

  Cuối cùng, thưa tiến sĩ, dân là người chứ không phải là vịt để nhà nước mãi vặt lông.

  Từ khóa: Trọng Hà, Tiến sĩ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi