Tình cảm thời Xô viết - Chém vào chính mình

 • Bởi Hồ Gươm
  15/04/2018
  4 phản hồi

  Phạm Ngu

  danluanm00057.jpg

  Toàn bộ nền báo chí định hướng nhất loạt vào cuộc, nổ to hơn cả Tomahawk của Mỹ

  Bốn giờ sáng giờ địa phương ngày 14 – 4 – 2018, US, UK, và Pháp mở đợt oanh kích chớp nhoáng vào Syria để trừng phạt quân đội nước này dùng khí độc Chlorine giết thường dân tại thị trấn Douma, Đông Ghouta.

  Sáng sau, báo Nhân Dân tào lao: “Lực lượng phòng không Syria đáp trả cuộc tấn công của Mỹ”, “Nhiều nước phản đối Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria”. Báo Quân Đội Nhân Dân bốc phét: “Hệ thống phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh”; “Tổng thống Syria Bashar al-Assad: Các nước tấn công đã mất kiểm soát. Tờ Tiền Phong nâng mi “Bí ẩn ‘át chủ bài’ Nga phản công đòn tên lửa của Mỹ ở Syria”; “Danh và thực từ Syria”. Công An Nhân Dân chém gió: “Sức mạnh đáng gờm của mạng lưới phòng không Syria”; “Những loại tên lửa chiến lược giúp Syria "bẽ gãy" Tomahawk của Mỹ”.

  Nội dung của những bài báo trên không có lấy một miligram sự thực. Té ra các “bố” này cũng chém gió không thua kém gì bọn tung tin giả trên mạng. Nhưng bọn chém gió trên mạng rất tinh khôn. Bởi nó được hưởng lợi từ tin đểu. Còn các “bố ”này chém lung tung. Vô tình, đã chém vào chính mình.

  Sự kiện 3/15 phiếu thuận

  Sau khi Syria bị oanh kích, sáng 14 – 4 – 2018, Nga triệu tập 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm thông qua một nghị quyết lên án US, UK, và Pháp là “xâm lược Syria”.

  Để nghị quyết có hiệu lực, Nga cần ít nhất 9/15 phiếu thuận.

  Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm: Năm quốc gia thường trực là US, UK, Pháp, Trung Quốc và Nga. Mười quốc gia thành viên không thường trực là Bolivia, Côte d’Ivoire, Equatorial, Guinea, Ethiopia, Kazakhstan, Kuwait, Netherlands, Peru, Poland, Sweden.

  Trung Quốc và Bolivia liên kết với Nga. Như vậy, Nga chỉ kiếm được 3/15 phiếu. Có 5 quốc gia bỏ phiếu trắng: Peru, Kazakhstan, Ethiopia, Equatorial, và Guinea. Còn lại là bỏ phiếu chống. Nghị quyết của Nga bị phủ quyết.

  Ăn cây táo rào cây xoan

  Báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân, Tiền Phong... và cả ý kiến trên mạng xã hội đều giành cho Nga tình cảm rất đặc biệt. Cảm tình với bên này, ác cảm với bên kia là một “quyền”. Mọi người đều có quyền được biểu đạt chứng kiến và tình cảm.

  Khi Trung Quốc thảm sát 64 chiến sỹ hải quân của QĐND Việt Nam trên đảo Gạc Ma vào tháng Ba 1988, Hải quân Liên Xô đang có mặt tại Cam Ranh. Họ có làm gì để cứu giúp?

  Việt Nam là bạn hàng mua vũ khí của Nga. Nhưng, tất cả những gì Nga bán cho Việt Nam, thì Nga cũng bán cho Trung Quốc. Những tính năng, tác dụng, tầm hiệu quả, tầm sát thương, tính lợi hại, số lượng vũ khí, khí tài mà Việt Nam đang sở hữu, có nguồng gốc từ Nga, Trung Quốc nắm rất rõ.

  Thêm vào, Nga nể trọng Trung Quốc hơn bởi Trung Quốc nhiều tiền hơn, mua nhiều hơn, bạn hàng quan trọng hơn, được ưu đãi hơn. Nga bán cho Trung Quốc những vũ khí đời mới hơn, hiện đại hơn.

  Sự thực, Nga là một tên lái súng rất nguy hiểm cho Việt Nam.

  Quan sát người Nga hành sử với những người buôn thúng bán bưng trên bãi biển Mũi Né, Nha Trang... Ít gặp những cử chỉ tử tế tối thiểu.

  Có bao nhiêu người trong con cháu các bạn chọn học giữa tiếng Anh, Pháp, và tiếng Nga? Nếu có cơ hội du học, có bao nhiêu người trong con cháu các bạn sẽ chọn Mỹ, Canada, Tây Âu, Úc châu hay chọn Nga. Sản phẩm của Việt Nam sẽ được tiêu thụ ở thị trường nào nhiều hơn Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc châu hay ở Nga?

  12 – 4 – 2018 Tập Cận Bình chỉ huy cuộc duyệt binh với 10 ngàn quân, 48 chiến hạm và tàu ngầm, 76 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ. Một cuộc duyệt binh hải quân được mô tả là lớn nhất trong lịch sử tại Biển Đông.

  Nếu có sự va chạm, bất đồng xảy ra tại Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam phải mang ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nga sẽ đứng về phía nào Trung Quốc hay Việt Nam?

  Các bạn đang “chém gió” giúp Nga. Nhưng thực ra bạn đang chém vào chính mình. Mớ tình cảm thời Xô viết rất đáng được tôn trọng. Nhưng thôi! Cất giữ nó như những kỷ niệm đẹp trong viện Bảo tàng.

  April 14, 2018

  Ngã tư Vọng, Hà Nội

  Phạm Ngu

  Từ khóa: Phạm Ngu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TTRẦN H. CÁCH"]Bệnh của các "tư tưởng gia" cộng sản được đào tạo ở Liên Xô hay Nga là họ suy nghĩ trong vị trí của người Nga. Cách suy nghĩ này vào thời Nga sáp nhập Crimea của Ukraine đã từng tỏ ra có vấn đề cho Việt Nam. Khi nhà nước Việt Nam cố gắng thuyết phục dân chúng đồng ý với việc Nga sáp nhập Crimea vì "lý do lịch sử", làm thế nào nhà nước Việt Nam thuyết phục dân chúng được rằng họ BẤT ĐỒNG với việc Trung Quốc sát nhập vài hòn đảo trên Biển Đông cũng vì "lý do lịch sử (tự nhiên)"? Suy nghĩ trong vị thế của kẻ đi sáp nhập không hợp với người Việt Nam một chút nào.

  Nếu đồng ý với việc Nga tọa thủ bàng quan ở Syria, Việt Nam cũng nên sẵn sàng chấp nhận nhìn thấy "đối tác Nga" xuôi tay ở Biển Đông. Nếu là vậy, nên suy nghĩ về Nga một cách nhẹ nhõm hơn: Đừng cố gắng bảo vệ nước Nga trong dư luận.[/quote]

  Đồng ý với còm sĩ TRẦN H. CÁCH, nhưng bọn cs VN không nhìn đối tác Nga như thế thì chúng không còn là cs.

  Biển đông phải như là Crimea của Nga, thì lịch sữ bọn cs VN mới hào hùng, mới năm châu toả sáng. Ba cái đảo chim ỉa, giử làm gì tốn cơm

  Phản hồi: 

  TRước ngày MỸ ném bom xuống Syri thì VTV đưa tin là Nga sẽ bắn tên lửa chống tên lửa của Mỹ và bắn cả trụ phóng tên lửa (của My). Nhưng sau khi Mỹ bắn tên lửa xuống Syri rồi thì VTV lại đưa tin là nút ấn (tên lửa) Nga không hoạt động.
  Nói cung là Nga Mỹ có đánh nhau thì cũng đánh nhau trên đất Syri giống như trước đây hai bên đánh nhau trên đất nước ta mà thôi, chỉ tội nghiệp cho người dân Syri, nội bộ dân tộc không biết bảo nhau để bàn tay nước ngoài tham gia vào gây bao thảm khốc cho dân tộc mình.
  Nói đến Nga thì ta liên hệ với Liên xô trước đây, ta với họ là cùng phe XHCN, nay họ không theo XHCN nữa. Có điều tôi thắc mắc là trước đây nguồi lính xo viết trung thành với Đảng CS Liên xô, nay nước Nga có nhiều đảng thì người lính Nga trung với đảng nào? Liên quan tới việc của ta thì quân tội ta "trung với Đảng", vậy thì có ai đưa ra câu hỏi "Thế Đảng trung với ai?" không?

  Phản hồi: 

  Định không phản hồi vì đồng ý phần lớn với tác giả. Sáng nay thấy các báo Việt Nam lại ca ngợi "giải pháp tối ưu" của Nga là tọa thủ bàng quan. Lố quá!

  Lý do Nga 'án binh bất động' trước cuộc không kích Syria của Mỹ (VnExpress)

  Không còn tìm thấy dấu vết mặt mũi cho Tổng thống Asad!

  Bệnh của các "tư tưởng gia" cộng sản được đào tạo ở Liên Xô hay Nga là họ suy nghĩ trong vị trí của người Nga. Cách suy nghĩ này vào thời Nga sáp nhập Crimea của Ukraine đã từng tỏ ra có vấn đề cho Việt Nam. Khi nhà nước Việt Nam cố gắng thuyết phục dân chúng đồng ý với việc Nga sáp nhập Crimea vì "lý do lịch sử", làm thế nào nhà nước Việt Nam thuyết phục dân chúng được rằng họ BẤT ĐỒNG với việc Trung Quốc sát nhập vài hòn đảo trên Biển Đông cũng vì "lý do lịch sử (tự nhiên)"? Suy nghĩ trong vị thế của kẻ đi sáp nhập không hợp với người Việt Nam một chút nào.

  Nếu đồng ý với việc Nga tọa thủ bàng quan ở Syria, Việt Nam cũng nên sẵn sàng chấp nhận nhìn thấy "đối tác Nga" xuôi tay ở Biển Đông. Nếu là vậy, nên suy nghĩ về Nga một cách nhẹ nhõm hơn: Đừng cố gắng bảo vệ nước Nga trong dư luận.

  Phản hồi: 

  Nước Nga thời Xô viết đã trôi qua gần 30 năm, nửa đời người ! Hiện tượng các báo tiếp tục " tình yêu " này giống như một cô gái lụy tình. Mặc dù chàng trai đã ngoảnh mặt , tỏ rõ thái độ, nhưng cô gái cứ tưởng nhầm là chàng vẫn tình ý với mình.