Ngày 12/4/2018: Ba vụ án liên quan đến chính trị bị mang ra xét xử

 • Bởi Admin
  12/04/2018
  1 phản hồi

  Tổng hợp từ Facebook

  Theo blogger Nguyễn Hoàng Vi: "1. NGUYỄN VIẾT DŨNG bị toà án tỉnh Nghệ An tuyên án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam” trong phiên sơ thẩm sáng nay.

  2. TRẦN THỊ XUÂN bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh tuyên 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “Âm mưu lật đổ chế độ...” (Điều 79 BLHS).

  3. Nhà giáo Vũ Mạnh Hùng bị tuyên 1 năm tù với cáo buộc “Cố ý gây thương tích” (Điều 104 BLHS)

  Cả 3 người đều bị đưa ra xét xử và tuyên án một cách nhanh chóng, trong phiên toà công khai nhưng không một ai được tham dự, kể cả thân nhân.
  Để biết thêm về hoạt động của 3 người này, bạn có thể google tìm hiểu từ nhiều nguồn tin đa chiều."

  Theo blogger Phạm Lê Vương Các: "Buổi sáng mở phiên toà [Nguyễn Viết Dũng], đến 10h sáng toà tuyên án, kết thúc phiên xử vụ án hình sự. Xét xử kiểu này không gọi toà án trá hình thì gọi là gì cho phù hợp?

  Theo chuẩn mực xét xử quốc tế, người bị cáo buộc phạm tội phải nhanh chóng được đưa ra trước một toà án trong thời gian không quá 48 giờ kể từ khi bị bắt giữ, và thời gian xét xử ở toà án thường kéo dài trong vài tháng, thậm chí là vài năm.

  Trong khi đó tại Việt Nam, thủ tục này lại hoàn toàn bị đảo ngược. Người bị cáo buộc phạm tội sẽ bị giam giữ kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm rồi mới được đưa ra trước toà. Toà án mở phiên toà xét xử chỉ kéo dài trong vài giờ là tuyên án.

  Thủ tục “giam lâu, xử nhanh” như vậy cho thấy các thẩm phán chỉ thuộc dạng “ăn theo, nói leo” theo cơ quan điều tra và công tố. Công Lý ở toà án trong bối cảnh này thật đúng với tên của một diễn viên hài kịch."

  Blogger Châu Văn Thi cho biết: "Chị Trần Thị Xuân bị tuyên 9 năm tù giam trong một phiên tòa lén lút

  Sáng hôm nay 12-04-2018, nhà hoạt động Trần Thị Xuân bất ngờ bị TAND Hà Tĩnh tuyên 9 năm tù giam và 5 năm quản chế trong một phiên tòa mà gia đình không hề được thông báo trước.

  Chị Xuân được cho là Phó Ban điều hành chi hội Anh em dân chủ miền Trung bị cáo buộc nhận 170 triệu đồng nhằm "lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.

  Báo Vietnamnet tường thuật phiên tòa cho biết, "Xuân đã tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật."

  Chị Xuân là thành viên thứ 7 của Hội Anh em dân chủ bị kết án nặng nề vì tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79, Bộ Luật hình sự 1999.

  Một thành viên khác là thầy giáo Vũ Văn Hùng cũng sẽ ra tòa vào sáng nay với cáo buộc "Cố ý gây thương tích" mà không rõ "nạn nhân" là ai."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  http://danlambaovn.blogspot.com/2018/04/csvn-dinh-bay-nguyen-viet-dung-mang.html#more

  CSVN "dính bẫy", Nguyễn Viết Dũng mang biểu tượng Cờ Vàng công khai trước tòa  Bạn đọc Danlambao - Dù bị kết án 7 năm tù, nhưng Nguyễn Viết Dũng đã khiến chế độ độc tài cộng sản VN phải bẽ mặt khi bất ngờ xuất hiện trước tòa với biểu tượng Cờ Vàng 3 sọc đỏ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

  Khi bồi bút cộng sản dính bẫy

  Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hôm 12/4/2018, nhà hoạt động có biệt danh “Dũng Phi Hổ” đã mặc một chiếc áo thun đen in hình dấu vân tay màu vàng làm nền cho 3 sọc đỏ. Phía dưới in dòng chữ: “It’s in my DNA” – “Đây là DNA của tôi”.

  Do bị bao vây bởi lực lượng công an dày đặc, Nguyễn Viết Dũng đã rất khôn ngoan khi khoác một chiếc áo bên ngoài nhằm tránh bị chú ý. Nhưng mỗi khi thấy có máy ảnh đưa lên, anh lại khéo léo dang tay để lộ ra biểu tượng Cờ Vàng trước ngực.

  Kết quả là cả hệ thống tuyên giáo lẫn bồi bút cộng sản đều bị dính bẫy. Báo chí “lề đảng” khi đưa tin về phiên tòa cũng đăng luôn bức ảnh Nguyễn Viết Dũng mặc áo Cờ Vàng – vốn là một biểu tượng bị cộng sản cấm xuất hiện tại VN.

  Điển hình là tờ báo VTC Online, dù đã giựt đoạn tít cực kỳ hỗn lão: “Kẻ phản động Nguyễn Viết Dũng hoạt động chống phá nhà nước ra sao?”, nhưng lại đăng chình ình bức ảnh Cờ Vàng lên trang chính mà không hay biết đã dính bẫy của “kẻ phản động”.

  Hay như báo Công an Nghệ An, dù đã lập công dâng đảng với tiêu đề “7 năm tù cho kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước” nhưng lại chơi nguyên logo của báo lên ngay vị trí có biểu tượng Cờ Vàng.

  Nực cười ở chỗ, một trong những tội danh mà CSVN bỏ tù Nguyễn Viết Dũng cũng liên quan đến lá Cờ Vàng của VNCH. Dưới đây là đoạn trích nguyên văn từ cáo trạng trên Thông Tấn Xã Việt Nam:

  “Ngoài ra tại nhà riêng Nguyễn Viết Dũng còn có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành 4 lá cờ vàng ba sọc đỏ. Tiếp đó, Nguyễn Viết Dũng còn treo cờ vàng ba sọc đỏ tại Khu di tích lịch sử Pác Bó (tỉnh Cao Bằng), Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) và tại Khu du lịch Cồn Thái Sơn (tỉnh Tiền Giang) rồi chụp ảnh, quay video sau đó đăng tải trên trang Facebook cá nhân, chia sẻ phát tán công khai trên mạng Internet nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

  Dựa theo thứ lý luận đầy tính quy chụp như trên, thử hỏi nếu nói việc phổ biến Cờ Vàng là “chống phá nhà nước” thì những bồi bút cộng sản đăng ảnh Nguyễn Viết Dũng mặc áo Cờ Vàng sẽ bị kết án bao nhiêu năm tù?

  Sự kiện này khiến người ta liên tưởng đến “cú lừa ngoạn mục” của chiến sỹ Võ Đại Tôn năm xưa. Cộng sản dù gian manh và xảo quyệt, nhưng cũng chẳng phải là quá ghê gớm như người ta vẫn tưởng.

  Căn cước VNCH

  Được biết, đây là mẫu áo được thiết kế bởi những người yêu mến lá Cờ Vàng 3 sọc đỏ, biểu tượng dấu vân tay là để khẳng định căn cước Việt Nam Cộng Hòa của các thế hệ tiếp nối. Tại hải ngoại, chiếc áo này cũng từng được được vợ chồng ca sỹ Thế Sơn mặc và phổ biến trên facebook.

  Trước khi bị bắt, Nguyễn Viết Dũng từng mặc chiếc áo này khi anh mang Cờ Vàng đến Dinh Độc Lập để tưởng niệm biến cố 30/4/1975 và thăm hỏi các thương phế binh VNCH…

  Nguyễn Viết Dũng dù bị kết án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế nhưng vẫn có thể mỉm cười đắc thắng, sự khôn ngoan của anh khiến chính những kẻ đàn áp mình phải một phen khốn đốn và bẽ mặt.

  Và quan trọng hơn, Nguyễn Viết Dũng mặc áo Cờ Vàng trước tòa án cộng sản cũng để gửi đi một thông điệp đến bạn bè và những người cùng chí hướng với anh. Đó là thông điệp về ý chí kiên cường và lòng bất khuất, căn cước của những công dân tự do dù phải bị đọa đày trong ngục tù cộng sản.