Cựu đại sứ Mỹ: Tôi từ chức để phản đối hồi hương 8,000 người Việt

 • Bởi Admin
  09/04/2018
  5 phản hồi

  Đại Sứ Ted Osius nói chuyện tại hội chợ đại học Mỹ tổ chức tại Hà Nội ngày 30 Tháng Giêng, 2015. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

  WASHINGTON, DC (NV) – Ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói rằng ông từ chức hồi năm ngoái vì chính quyền Tổng Thống Donald Trump yêu cầu ông gây sức ép với chính quyền Việt Nam để nhận hơn 8,000 người Việt tại Mỹ trong tình trạng bị trục xuất, theo tin nhật báo The Mercury News ở San Jose, California.

  Hầu hết những người trong tình trạng bị trục xuất – có khi chỉ vì vi phạm tội nhẹ – là những người tị nạn sống tại Mỹ từ lâu, sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc cách đây hơn 40 năm, vị cựu đại sứ viết như vậy trong bài luận của ông đăng trên trang mạng của Hiệp Hội Ngoại Giao Mỹ trong tháng này.

  “Sau nhiều thập niên sống tại Mỹ, bây giờ họ bị ‘trả lại’ một quốc gia do Cộng Sản cai trị, một nơi mà họ không bao giờ chấp nhận. Tôi sợ rằng nhiều người sẽ có vấn đề liên quan đến nhân quyền, và lúc đó sẽ là lỗi của chúng ta,” ông Osius viết như vậy.

  Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối trả lời phỏng vấn hôm Thứ Sáu, 6 Tháng Tư, theo bài báo.

  Trong khi đó, Bộ Nội An không hồi âm khi Mercury News đặt câu hỏi.

  Ông Osius hiện là phó viện trưởng đại học Fulbright University Vietnam, một trường tư, bất vụ lợi ở Sài Gòn.

  Ông mô tả thời gian ba năm làm đại sứ tại Việt Nam là “đỉnh điểm của sự nghiệp 30 năm làm việc trong ngành ngoại giao của ông, và là một vinh dự cuộc đời.”

  Mercury News cho biết có tìm cách liên lạc với ông Osius qua trường đại học và hiệp hội nhân viên ngoại giao hôm Thứ Sáu nhưng không được.

  Tiết lộ của cựu Đại Sứ Osius gây chú ý rất lớn tại San Jose, nơi có hơn 100,000 người Mỹ gốc Việt cư ngụ, và được đưa ra vài tháng sau khi các nhà hoạt động Việt Nam khắp Hoa Kỳ, bao gồm nhiều người ở vùng Bay Area, đưa ra cảnh báo là cảnh sát di trú (ICE) bắt nhiều người Việt Nam trong diện trục xuất, tạo một cú sốc và sự sợ hãi trong cộng đồng, theo Mercury News.

  Các nhà hoạt động này cho rằng, chỉ trong Tháng Mười năm ngoái, hơn 100 người Việt Nam bị ICE bắt.

  Theo Mercury News, sự gia tăng bắt bớ này có vẻ là một bước mạnh mẽ của chính quyền Donald Trump, cố gắng trục xuất những người có hồ sơ tội phạm, ngay cả khi quốc gia gốc của những người này không hợp tác với chính phủ Mỹ.

  Trước đây, những người trong tình trạng trục xuất được phép ở lại Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump lâu nay đang gây sức ép với Cambodia và Việt Nam nhận lại họ.

  Những người này, theo Mercury News, lâu nay đã quen với cuộc sống tại Mỹ, bây giờ bất thình lình bị bắt và trục xuất.

  Hồi năm 2008, Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận là Việt Nam chỉ nhận hồi hương những ai đến Mỹ sau ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày hai quốc gia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

  Cho nên, những người bị bắt nhưng đến Mỹ trước ngày này hiện đang thắc mắc là chuyện trục xuất họ có vi phạm thỏa thuận này không, theo các nhà hoạt động.

  Hồi Tháng Hai, nhiều tổ chức bảo vệ di dân nộp đơn kiện ra tòa, cho bằng chính quyền Mỹ vi phạm thỏa thuận với Việt Nam.

  Trong bài luận của mình, ông Osius nói rằng ông sợ rằng “chính sách mạnh bạo này” có thể hủy hoại bất cứ cơ hội nào mà ông Trump muốn có để thực hiện các mục tiêu trong quan hệ với Việt Nam, bao gồm giảm thâm thủng mậu dịch song phương, gia tăng quan hệ quốc phòng, và đối diện với các đe dọa trong khu vực, bao gồm luôn cả Bắc Hàn.

  “Tôi lên tiếng phản đối, bị yêu cầu im lặng, và tôi thấy rằng, có một giới hạn đạo đức mà tôi không thể vượt qua, nếu muốn duy trì sự chính trực của tôi,” ông Osius viết. “Tôi thấy rằng tôi có thể phục vụ đất nước tôi tốt hơn nếu làm việc bên ngoài chính quyền, bằng cách giúp xây dựng một đại học mới và tân tiến tại Việt Nam.” (Đ.D.)

  Từ khóa: Ted Osius, Donald Trump

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Ơ, cấm cờ vàng thì có nghĩa là " chẳng thương yêu gì, tôn trọng gì, hoặc quan tâm gì tới người tị nạn" hay sao?[/quote]

  Thía, chiến sĩ giai chuckn rải thích dzư thía nầu cho chiện chi Ted cấm cờ vàng hử?
  Nhà sản mí bọn đầy tớ sợ cờ vàng vãi..., rứa chiến sĩ giai chuckn bàn ra siu dề chiện nì hử.
  Mịa, cấm nà đêk chấp thuận, đêk có iu, đêk có tôn trọng nhá, quan tâm thì ... híc, đứa nầu mang cờ vàng dô chỗ họp or dìa xứ lừa đi ngoài đường nà được đảng lừa "quan tâm " ngay tức thì or , chiến sĩ giai chuckn có ý cò rì về chiện nhà sản "quan tâm" tới bến đứa nầu treo cờ vàng, or mang cờ đi lang thang ngoài phố ở xứ lừa hông. cbn.
  Làm thân con Tôm thì đêk có hoá Rồng được mô nhá.

  Phản hồi: 

  "Ngày gặp mặt Cộng Đồng NVQG tại Nam California, chị TED đã cấm mọi người mang cờ Vàng vào phòng họp, cho dù là khăn đeo biểu tượng ở cổ, hoặc mặc áo có hình cờ Vàng - Điều này cho thấy là chị TED chẳng thương yêu gì, tôn trọng gì, hoặc quan tâm gì tới người tị nạn cả."

  Ơ, cấm cờ vàng thì có nghĩa là " chẳng thương yêu gì, tôn trọng gì, hoặc quan tâm gì tới người tị nạn" hay sao?

  Phản hồi: 

  Trích tham khảo
  [quote="Nguyễn Thùy Trang"]CÓ THẬT HAY SỰ THẬT BỊ BÓP MÉO VÌ CHÍNH TRỊ.

  Mấy ngày nay trên Facebook xôn xao về chuyện chị Ted tố cáo anh Đô Năm Trăm đòi hồi hương 8000 người Việt tị nạn phạm tội làm nhiều người Việt trong chúng ta tỏ ra bất mãn đối với chính sách mang tính kỳ thị này đối với di dân VN.

  Sự thật theo Thùy Trang tìm hiểu rõ thì bác Đô Năm Trăm ra chỉ thị là hồi hương những người di dân phạm tội trên nước Mỹ - Và chuyện trục xuất người di dân phạm tội này đã có từ nhiều đời T.T Mỹ chứ không phải chỉ tới thời ông Đô Năm Trăm mới xảy ra lần đầu.

  Có những chuyện xảy ra như cơ quan di trú ICE từng bắt giam khoảng 47 người Việt phạm tội, nhốt trên 180 ngày mà những người này họ nằm trong diện qua Mỹ trước năm 1995 - tức là họ không thuộc diện bị trục xuất theo luật hiến định.

  Sau khi bị một số luật sư thưa cơ quan ICE đã xử lý sai luật thì ICE đã thả ra con số này, cho ở tại ngoại và chỉ báo cáo nơi cư trú thường xuyên với ICE để họ nắm hồ sơ.

  Thùy Trang biết một số người Việt sang Mỹ sống rất ngông là có thẻ xanh sau 5 năm vẫn không thèm nhập tịch, để rồi xảy ra những vụ án rất nhỏ đưa tới trục xuất.

  Mỹ là một nước có đủ loại Di Dân từ cả trăm năm nay chứ không chỉ riêng người tị nạn VN. Sống trong một nước Hợp Chủng như Hoa Kỳ thì chúng ta cần sống trong sạch, tránh phạm tội - nếu Mỹ không có đủ lực lượng trấn áp tội phạm thì nước Mỹ sẽ không còn là miền đất hứa nữa.

  Mỹ nằm sát cạnh anh Mexico là một nước có nhiều dân chơi đầu nậu, xã hội đen buôn ma túy cùng băng đảng thứ dữ mà hằng ngày chém giết nhau, chặt đầu, chặt chân tay phơi đầy ngoài phố - Thử tưởng tượng nếu những tội phạm này dễ dàng sang biên giới Mỹ thì nước Mỹ sẽ hỗn loạn chừng nào.

  Chị TED chơi đòn tố cáo chính sách chung của bác Trăm dễ gây ngộ nhận đây là chính sách kỳ thị dành riêng cho người VN.

  Chuyện dễ hiểu khi chị TED chính là người của đảng cánh tả CHXHCN Liberal và đã được ông Tông Tông Ồ Ba Má cất cử làm đại sứ ở VN trong nhiều năm qua - Do đó chị phải trả ơn Liberal là chuyện đương nhiên.

  Ngày gặp mặt Cộng Đồng NVQG tại Nam California, chị TED đã cấm mọi người mang cờ Vàng vào phòng họp, cho dù là khăn đeo biểu tượng ở cổ, hoặc mặc áo có hình cờ Vàng - Điều này cho thấy là chị TED chẳng thương yêu gì, tôn trọng gì, hoặc quan tâm gì tới người tị nạn cả.

  Lý do là nhiều người Mỹ gốc Việt đang kéo từ California về sinh sống tại Florida. Tiểu bang Florida rất quan trọng và là một tiểu bang tiếng Mỹ gọi là "Swing vote State" tức là người ứng viên Tổng Thống nào nắm được Florida sẽ có cơ hội thắng rất cao.

  Từ năm 2010 thì Florida có 65,772 người Việt sinh sống, tuy nhiên con số này ở năm 2018 đã tăng hơn 100,000 - tức người Việt có con số đầu phiếu rất cao nếu mọi người cùng đi bầu thì sẽ ảnh hưởng tới sự thay đổi lá phiếu trong khi người di dân CuBa (rất đông) tại Florida thì lại thờ ơ.

  Chị TED muốn phe Liberal thắng ở Florida trong kỳ phiếu 2020 là chuyện đương nhiên và ai cũng thừa hiểu vấn đề chính trị nó còn thâm hơn dái của con dê :)

  Nguyễn Thùy Trang[/quote]

  Phản hồi: 

  Anh Đại Sứ này cứ nghĩ ai cũng có cái suy nghĩ b đ như anh nên tuyên bố cẩu thả, bọn truyền thông trong nước cũng vì ngu nên cũng sẽ a dua với anh này tới bến.

  Sự kiện; Trước sau Trump cũng thay dàn ngoại giao, mỗi triều đại TT nước Mỹ là như thế, anh này cứ như ta là đĩnh cao nên triều đại nào cũng phải giữ, lầm to ! từ chức để còn đẹp mặt, không thì you are fired.
  Sự kiện: Nhập cư bất hợp pháp, không giấy tờ bị bắt và cho về nguyên xứ là đương nhiên, tuy nhiên người Việt nhập cư hợp pháp, có thẻ sanh, hay đã là công dân Mỹ, dù phạm tội, bị tống về nguyên xứ VN chẳng dễ một tí nào, luật pháp Mỹ, tòa án Mỹ, và án lịnh còn phải thi hành cho đúng trình tự.

  Nói láo cũng phải thuận ý và hợp lý, nhưng anh này quáng gà, và mắc giây thung.