Đinh La Thăng, Ocean Bank và tín hiệu sai lệch

 • Bởi Admin
  26/03/2018
  1 phản hồi

  Duc Minh Nguyen

  Phiên toà xử Đinh La Thăng - Ocean Bank đang gây nhiều tranh cãi. Ai cũng thừa nhận, việc Đinh La Thăng góp vốn vào Ocean Bank là có vấn đề, nhưng truy tố Tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng thì rất khó thuyết phục.

  Bản chất của vụ việc là Thăng chỉ đạo toàn bộ dòng tiền của PVN phải chảy về Ocean Bank. Việc góp vốn chỉ là một phần trong toàn bộ kế hoạch đó, nhưng không phải là mấu chốt. Đương nhiên, để đổi lấy dòng tiền này, Sơn và Thắm phải chi lãi ngoài, chi tiền chăm sóc khách hàng cho lãnh đạo PVN, trong đó có Thăng.

  Ai cũng hiểu bản chất vụ việc là như vậy, nhưng chứng minh thì khó.

  Thứ nhất, hiện chỉ chứng minh được Thắm và Sơn đưa tiền cho Quỳnh, còn việc Quỳnh có đưa lên cho Thăng không thì không chứng minh được.

  Thứ hai, hiện tại pháp luật không có quy định về trình tự thủ tục hay tiêu chí để một DNNN lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiền. Thăng có toàn quyền trong việc lựa chọn một ngân hàng nào đó để gửi dòng tiền khủng của PVN. Thăng đã lợi dụng đúng lỗ hổng pháp lý này để hành động.

  Do không bắt bẻ được về quy trình, cũng chẳng bắt lỗi được về tư lợi, nên người ta xoáy vào một cái lỗi rất giời ơi đất hỡi là làm thất thoát 800 tỷ góp vốn.

  Hành vi góp vốn này sai về mặt quy trình, vì vượt quá hạn mức cho phép. Và gây thiệt hại, vì sau khi Ocean Bank bị mua lại không đồng thì coi như mất.

  Những vấn đề lởm khởm của cách xử lý này đã được thể hiện tại toà, mình không muốn đi sâu. Mình chỉ nói đến việc nó đang phát đi một tín hiệu sai lệch đối với xã hội.

  Mình đồng tình với quan điểm của bác Trọng khi nói: Xử lý một người để làm gương cho triệu người khác. Mục đích cao nhất của vụ án phải là việc khiến cho các lãnh đạo DNNN khác thấy đó mà điều khiển hành vi của mình, chứ không phải là để tống ai đó vào tù.

  Nếu xử lý như hiện nay, thông điệp mà vụ án phát đi sẽ là: Đầu tư, kinh doanh thua lỗ thì sẽ bị truy tố. Và đáng buồn là quan sát dư luận hiện nay thì rất nhiều người đang nghĩ như vậy.

  Ai cũng biết, với rừng thủ tục pháp lý như hiện nay, hiếm có ai có thể ra quyết định đầu tư, kinh doanh đúng quy trình 100%. Khi có lỗi ở quy trình ra quyết định, cộng với việc khoản đầu tư đó bị lỗ thì đủ yếu tố và bị truy cứu. Mà đầu tư kinh doanh thì có khi lỗ khi lãi, không thể đòi hỏi không lỗ được.

  Chính vì cái thông điệp sai lệch như vậy, không chỉ của vụ PVN-Ocean Bank mà còn của nhiều vụ án khác, khiến các lãnh đạo DNNN hiện nay chẳng dám đầu tư cái gì cả.

  Ừ thì ai đó có thể nói rằng DNNN nên bớt đầu tư kinh doanh đi, mà nhường chỗ cho tư nhân làm. Với rất nhiều ngành nghề, điều này đúng, nhưng vẫn có rất nhiều lĩnh vực, Việt Nam vẫn buộc phải dựa vào các DNNN, ít nhất là trong vài thập kỷ tới. Hạ tầng giao thông đường bộ, cảng biển, sân bay, điện lực, viễn thông, than, năng lượng… vẫn là những lĩnh vực mà DNNN nắm chủ đạo.

  Với cái tín hiệu này của các vụ đại án, việc đầu tư vào hạ tầng của Việt Nam trong năm qua chững lại. Và chỉ vài năm nữa, nguy cơ đường xá sẽ lại xuống cấp, tắc nghẽn; nguy cơ thiếu điện, cắt điện luân phiên sẽ tái diễn; giá cả tăng và thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho sản xuất lại sẽ tiếp tục…

  Vậy phải làm thế nào?

  Thực ra, việc Sơn và Thắm đã khai đưa tiền cho Quỳnh để chăm sóc khách hàng PVN là một cơ sở rất tốt để xử lý vụ việc. Đành rằng Quỳnh không khai đến Thăng, nhưng câu hỏi đặt ra là: Ai là người có quyền quyết định dòng tiền của PVN nằm tại Ocean Bank?

  Nếu vụ án này được xử đúng hành vi tham nhũng, đúng hành vi chỉ đạo dòng tiền thì chứng cứ có thể hơi yếu, nhưng không khó để thuyết phục dư luận xã hội. Vì chắc chắn chẳng ai tin Quỳnh nhận tiền một mình.

  Nếu vụ án này được xử theo hướng này thì tín hiệu nó phát đi sẽ khác. Rằng các lãnh đạo DNNN cứ tiến hành hoạt động đầu tư kinh doanh bình thường, đầu tư vào những dự án có chút mạo hiểm cũng được, nhưng đừng bao giờ nghĩ đến việc tham nhũng, tơ hào những đồng tiền đầu tư đó, luôn phải tận tâm, trung thực, cẩn trọng với đồng vốn Nhà nước được giao phó.

  Khi đó, vụ án mới thực sự là Xử một người để răn triệu người.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  "nhưng đừng bao giờ nghĩ đến việc tham nhũng, tơ hào những đồng tiền đầu tư đó" ÔNG NGÂY NGÔ HAY MƠ NGỦ ĐẤY HỞ dmn