Ngân hàng, nơi Thánh Cô Huyền Như hiển thánh

 • Bởi Admin
  22/03/2018
  0 phản hồi

  Luật sư Đặng Đình Mạnh

  Nhiều khách hàng đã từng hỏi tôi cách thức lưu giữ tiền nhàn rỗi an toàn ngoài két sắt trong nhà họ ? Thông thường, tôi đều khuyên họ nên gởi tiền vào ngân hàng và nếu chọn một ngân hàng Nhà nước là tốt nhất. Đương nhiên, bên cạnh những ưu điểm an toàn khi nhờ ngân hàng giữ tiền giúp cho mình, thì tôi vẫn phải nêu những khả năng rủi ro. Tỷ như giá trị đồng tiền mất giá khi lạm phát, đôi khi, tiền lãi ngân hàng cũng không đủ bù đắp phần mất giá ...

  Tôi đã tin vào chính sự tư vấn của mình chỉ cho đến một ngày Thánh Cô Huyền Như hiển thánh, thì bản chất bất tín của một số lãnh đạo ngân hàng Việt Nam mới bắt đầu bộc lộ rõ một cách đáng sợ, làm lung lay uy tín ngân hàng Việt Nam đến tận gốc rễ.

  Trước đó, tuy chẳng bao giờ đạt mức uy tín như ngân hàng ở các cường quốc ngân hàng như Thụy Sĩ, nơi uy tín đã là huyền thoại ... Nhưng suốt một thời gian khá dài, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn được lầm tưởng là an toàn với công chúng khi họ tin cậy ký thác tiền gởi của mình.

  Bạn cứ thử hình dung vào một ngày đẹp trời, xách va li đầy ắp tiền, bạn bước chân vào trụ sở ngân hàng XYZ, ký thác tiền nhàn rỗi của mình. Ở đấy, họ dành cho bạn nụ cười niềm nở nhất. Đương nhiên, bạn được ký hợp đồng với giám đốc ngân hàng. Khi ra về, cầm trong tay chứng từ tiền gởi ghi đúng với giá trị tiền mà bạn đã mang đến ... thì chẳng còn gì làm bạn phải ưu tư nữa, cứ kê chân cao, ăn no, ngủ kỹ chờ hạn thái lai.

  Một ngày khác, cũng đẹp trời không kém ngày bạn tung tăng mang tiền đến ký thác cho ngân hàng, thì nơi đó, họ nhã nhặn báo cho biết về số tiền bạn gởi đã bị ma nữ Huỳnh Thị Huyền Như nào đó cuỗm sạch mất rồi ?!

  Chẳng hề gì, bạn nghĩ vậy ! Mình giao dịch ngay tại trụ sở ngân hàng, ký hợp đồng với người có tư cách đại diện ngân hàng, cầm đầy đủ chứng từ tiền gởi ngân hàng trong tay với triện son đỏ chót, bạn vẫn cười vô tư lự “Mình chẳng gởi tiền ma nữ Huyền Như hay một tay cha căng chú kiết nào cả, mình gởi ngân hàng XYZ thì cứ XYZ hoàn trả tiền cho mình thôi nhỉ ?”.

  Nhưng đời vốn chẳng là mơ, Huỳnh Thị Huyền Như không phải là một ma nữ bình thường ! Mà đích thị là Thánh Cô Bà Bà được bầy tôi Phủ Khai Phong phong thánh chứ chẳng phải chơi, hơn nữa, suy nghĩ của bạn chẳng phải của kẻ có quyền thế, nên nó cứ trôi tuồn tuột, kéo bạn đến tận đáy của sự khốn nạn.

  Một, rồi vài vụ án được thăng đường, Thánh Cô Bà Bà Huyền Như được phong thánh với tội danh lừa đảo khách hàng, trong đó có bạn, cho nên Thánh Cô Bà Bà sẽ có trách nhiệm hoàn trả tiền cho bạn, đương nhiên, nếu bạn tìm ra tiền của Thánh Cô Bà Bà. Còn cái ngân hàng XYZ mà bạn đặt hết vào đấy sự tin cậy khi mang va li tiền đến ký thác cho nó, thì xin thưa : Nó vô can !

  Bạn mong muốn công lý và cứ nghĩ rằng công lý không phải là từ phải viết hoa ! Bạn đúng và sai ! Đúng vì công lý không cần viết hoa, nhưng sai vì công lý ở xứ sở này chẳng có nhiều nhặng gì ngoài tên riêng của anh hề trên sân khấu !

  Bây giờ, tôi đang phải tra lại danh sách các khách hàng mà mình đã “lỡ” khuyên họ gởi tiền ngân hàng để gởi cho họ một lời khuyên dại dột khác. Mong sao, danh sách ấy không quá dài …

  * * *

  EximBank đổ vấy cho khách hàng!

  Tối qua, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn yêu cầu các ngân hàng chấn chỉnh, tăng cường giám sát các hoạt động, kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước các vụ việc sai phạm, tăng cường công tác tự kiểm tra (kiểm tra chéo), luân chuyển kiểm soát cán bộ giao dịch… Trong quãng thời gian gần đây, theo quan sát của tôi, Ngân hàng Nhà nước đã có một bước tiến gần hơn đến sự văn minh, hiện đại. Sự trao đổi thông tin của Ngân hàng Nhà nước đối với báo giới, người dân thuận tiện hơn, thái độ cũng cầu thị và lắng nghe hơn.

  Tất nhiên, những đại án Ngân hàng đang xét xử chắc chắn không thể nào không nhắc đến trách nhiệm giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

  Trở lại vấn đề của Phó Giám đốc Chi nhánh TP.HCM EximBank Lê Nguyên Hưng chiếm đoạt 245 tỷ tiền tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình.

  Nguyên tắc lớn nhất khi một giao dịch thành giữa khách gửi tiền và ngân hàng, thì khi đó tiền của khách hàng đã trở thành tiền của ngân hàng, chỉ khi khách hàng rút tiền lại thì tiền ấy mới trở thành tiền của khách hàng.

  Nghĩa là, khi ông Lê Nguyên Hưng rút 245 tỷ của bà Chu Thị Bình khi tiền vẫn nằm trong két sắt của Ngân hàng EximBank, điều này đồng nghĩa ông Lê Nguyên Hưng lừa EximBank chứ không phải lừa bà Chu Thị Bình.

  Còn trách nhiệm của EximBank chính là phải đảm bảo toàn bộ quyền lợi của bà Chu Thị Bình.

  Đơn giản hơn, việc EximBank hợp tác với Cơ quan Điều tra Bộ Công An phía Nam (C44B) là chuyện giữa EximBank và C44B, bà Bình chỉ là người cung cấp thêm thông tin để làm sáng tỏ vụ lừa đảo này. Có ra Tòa, bà Bình chỉ là người liên quan đến vụ việc chứ không phải là bị hại.

  Bị hại ở đây chính là EximBank.

  Thế nhưng, EximBank vẫn đang sử dụng thủ thuật biến bà Chu Thị Bình thành người bị hại còn EximBank chỉ là người liên quan.

  Sở dĩ phải sử dụng thủ thuật này là vì EximBank muốn thoái thác việc trả lại 245 tỷ đồng cho bà Bình, bởi như các anh chị điều biết, Lê Nguyên Hưng đào thoát khỏi Việt Nam thì vô cùng khó để hiện hữu tại phiên Tòa xét xử.

  Chính cách lập lờ đánh lận con đen này, nhiều ngân hàng đã xủ tiền gửi của khách khi nhân viên của họ lừa đảo chính họ để chiếm đoạt tiền.

  Khi bạn gửi một chiếc xe gắn máy vào bãi, nhân viên của bãi xe lừa đảo lấy mất xe gắn máy của bạn thì đó là việc của nhân viên bãi xe và chủ bãi xe. Và nhiệm vụ của chủ bãi xe là đền xe cho bạn, còn chuyện lừa đảo bồi hoàn là chuyện của chủ bãi xe và nhân viên bãi xe.

  Đó là nguyên lý hết sức đơn giản và minh bạch.

  Thế nhưng, với cái cách của EximBank nhất là khi nhờ hàng loạt cơ quan truyền thông đổ vấy cho cái gọi là “khách hàng cũng có lỗi” cho thấy ngân hàng này đang chuyển hậu quả cho khách hàng, trong lúc hậu quả này có căn nguyên từ lãnh đạo ngân hàng EximBank khi đã bổ nhiệm một gã lừa đảo, thủ đoạn làm Phó Giám đốc Chi nhánh.

  Vời hành động này, EximBank đang chứng minh rằng bất cứ cá nhân nào cũng có thể trở thành con mồi của nhân viên ngân hàng, và khi trở thành con mồi thì cố đi tìm nhân viên ấy mà đòi tiền lại, còn ngân hàng thì không liên quan.

  Vì sao một ngân hàng như EximBank lại từng bước tha hóa đến vậy, tôi sẽ có status phân tích sau.

  Bài viết của Ngô Viết Hữu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi